Ngành kế toán kiểm toán là gì? Ngành kế toán kiểm toán hiện có thừa nhân lực? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Chuyên ngành kế toán là gì?  Hiện tại có đang dư thừa nhân lực ngành kế toán kiểm toán không?

1. Kế toán – kiểm toán là gì?

Một chi nhánh thu thập, xử lý và truyền thông tin về tài sản, nguồn gốc của tài sản và sự di chuyển của tài sản trong tổ chức. Kế toán không chỉ được sử dụng bởi các công ty, mà còn được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan chính phủ và nhiều tổ chức khác.

Kiểm toán

Là quá trình thẩm tra và xác minh tính chính xác và trung thực của các dữ liệu trên, từ đó liên quan đến hoạt động tài chính của công ty để xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.

Nhìn chung, bộ phận kế toán kiểm toán là một công cụ hữu hiệu cho việc quản lý kinh tế của cả các công ty và nền kinh tế quốc dân.

2. Vì sao ngành kế toán – kiểm toán luôn “hot”?

Do nhu cầu ngày càng cao

Hiện có hơn 100 công ty kế toán và kiểm toán tại Việt Nam. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và các cuộc cách mạng công nghiệp, nhu cầu về các dịch vụ tài chính, chẳng hạn như kế toán hoặc kiểm toán, không ngừng tăng lên. Cuộc cách mạng 4.0 có thể đã làm giảm nhu cầu nhân lực trong một số ngành, nhưng trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán thì không.

>> Cách viết CV xin việc kế toán

Vì sự đặc biệt

Cũng giống như y học hay luật, kế toán đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu và cụ thể. Người làm kế toán – kiểm toán phải được đào tạo rất bài bản và có đủ trình độ chuyên môn cần thiết. Với số lượng công ty và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, sinh viên mới ra trường ngành kế toán khá dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn và kiến ​​thức được đào tạo tại trường.

Do chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cao

Môi trường làm việc tại các hãng kiểm toán hàng đầu như Big 4 (Ernst & Young, Delloite, PWC, KPMG) hay cả những hãng “nhỏ” như Grant Thornton, Nexia, Crowe Howarth… đều vô cùng khắt khe. Đổi lại, bạn có được lượng kiến ​​thức chuyên môn khổng lồ từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, bao gồm nhiều kỹ năng cá nhân có giá trị như kỹ năng thuyết trình, đàm phán, kỹ năng máy tính, lãnh đạo, v.v. Bạn cũng có quyền truy cập. phương pháp và công nghệ hàng đầu thế giới.

READ  6 nghiệp vụ ngân hàng thương mại bạn cần biết | Nttworks.vn

>> Hành trang cần có đối với thực tập sinh kế toán

Vì có nhiều cơ hội

Sinh viên Kế toán Mới – Một kiểm toán viên thường tự giới thiệu mình là một kế toán viên hoặc kiểm toán viên trong một đơn vị sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, kế toán – kiểm toán là một trong những ngành nghề mang lại cho bạn sự đa dạng nhất trong lựa chọn nghề nghiệp của mình. Ngoài kế toán, cũng có thể lựa chọn các hướng sau: Kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ, kiểm soát viên, tư vấn doanh nghiệp, thuế, tư vấn gian lận, quản lý rủi ro, .v…

Làm việc trên bàn đạp

Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, môi trường Big 4 và các công ty kế toán, kiểm toán hàng đầu khác là bàn đạp lý tưởng cho một tương lai thành công. Cử nhân Kế toán – Kiểm toán, sau khi có một số năm kinh nghiệm tại các công ty kiểm toán hàng đầu, có thể chuyển sang các vị trí liên quan đến kế toán – kiểm toán tại các công ty và doanh nghiệp Việt Nam. Nhiều lĩnh vực khác nhau và các công ty, tập đoàn hàng đầu luôn được chào đón.

Chuyên ngành kế toán là gì?  Hiện tại có đang dư thừa nhân lực ngành kế toán kiểm toán không?

3. Kế toán – Nghề kế toán là gì?

Sinh viên chuyên ngành kế toán sẽ được đào tạo các kỹ năng sau:

Các kỹ năng đặc biệt:

Sinh viên có thể tốt nghiệp chuyên nghiệp tại các loại hình công ty khác nhau, giỏi kế toán và làm trợ lý kiểm toán.

Kỹ năng ngoại ngữ:

Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến ​​thức để giao tiếp và ứng xử công việc văn phòng bằng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

kỹ năng tin học:

Làm việc trong môi trường CNTT, xử lý nghiệp vụ trên máy tính và các phần mềm chuyên dụng.

kỹ năng khác:

Sinh viên có khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình, cũng như khả năng giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tế và có khả năng tự học tập, tự rèn luyện để nâng cao kiến ​​thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

4. Ai nên học kế toán – kiểm toán?

Sinh viên có những đặc điểm sau nên cân nhắc lựa chọn chuyên ngành kế toán:

4.1. Cẩn thận, siêng năng

Kế toán – Kiểm toán là một nghề thường xuyên phải làm việc với những con số. Đặc biệt, các đầu số này đều hợp pháp và hợp pháp. Điều này đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận và siêng năng, vì đôi khi chỉ một sai sót cũng có thể khiến công việc kinh doanh của bạn gặp rắc rối.

READ  Nhất quán là gì? Vì sao nhất quán là yếu tố giúp bạn thành công? | Nttworks.vn

4.2. Trung thực, trách nhiệm

Bạn cần phải duy trì một thái độ trung thực, bởi vì trách nhiệm bạn có là rất lớn và công việc của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định bạn đưa ra.

4.3. Khả năng tổ chức và làm việc dưới áp lực

Ngoài ra, khối lượng công việc trong lĩnh vực kế toán kiểm toán là vô cùng lớn, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của việc lập báo cáo tài chính. Đôi khi bạn phải làm việc cả ngày lẫn đêm để đáp ứng thời hạn. Vì vậy, bạn cần có khả năng làm việc tốt khi bị căng thẳng để có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

>> Tốt nghiệp Kế toán – Kiểm toán, Làm gì?

Chuyên ngành kế toán là gì?  Hiện tại có đang dư thừa nhân lực ngành kế toán kiểm toán không?

5. Cơ hội việc làm kế toán – kiểm toán

Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành kế toán, kiểm toán không quá hạn chế. Nếu bạn định chọn lĩnh vực này, bạn có thể muốn xem xét các công việc sau:

Giám đốc tài chính

Các nhiệm vụ của Giám đốc tài chính bao gồm:

– Quản lý: Các nhà quản lý tài chính trong vai trò này phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt báo cáo tài chính và kiểm tra các yêu cầu khác. Nhiệm vụ chính của nhóm này là bảo toàn tài sản của công ty thông qua việc kiểm soát và quản lý rủi ro.

Hành động: Sử dụng các mô hình tài chính phù hợp cho từng công ty và doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của nhóm này là tăng cường hiệu quả và mức độ dịch vụ và chịu trách nhiệm cân đối chi phí sao cho hợp lý và linh hoạt.

– Chiến lược: Nhiệm vụ chính của nhóm giám đốc tài chính này là vạch ra định hướng tương lai của công ty để giúp cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh và đưa ra các kế hoạch tài chính cho ban quản trị, giúp tăng lợi nhuận đột phá.

– Chất xúc tác: Giám đốc tài chính của tập đoàn giúp các công ty và công ty sắp xếp chiến lược kinh doanh của họ với các đối tác.

Chuyên gia phân tích tài chính

Các trách nhiệm của chuyên viên phân tích tài chính bao gồm:

– Tổng hợp và phân tích thông tin tài chính, phân tích xu hướng và đưa ra dự báo, thu thập bảng thống kê, báo cáo kinh doanh, báo cáo tài chính và gửi báo cáo để tư vấn tài chính, đầu tư cho ban lãnh đạo, khách hàng và đồng nghiệp.

– Xem xét tính khả thi của việc đạt được lợi nhuận và lập kế hoạch dựa trên báo cáo phân tích tài chính. Ví dụ, một nhà phân tích ngân hàng đầu tư có thể đánh giá mức độ hấp dẫn của một số cổ phiếu nhất định đối với các nhà môi giới chứng khoán mà họ tư vấn cho khách hàng. Tại các ngân hàng, nhà phân tích cần xem xét khả năng trả nợ của một công ty trước khi quyết định vay tiền.

Kế toán viên

Công việc của một kế toán viên bao gồm:

  • Lưu các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách của bạn
  • Tài liệu về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
  • Xử lý số liệu kế toán để báo cáo với hội đồng quản trị về tình hình hoạt động tài chính của công ty
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tư vấn cho Ban lãnh đạo

>> Mô tả công việc kế toán – kiểm toán

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia

Công việc của kiểm toán viên nhà nước bao gồm:

– Tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm toán hàng năm và thực hiện các nhiệm vụ kiểm toán theo yêu cầu của Riigikogu, Ủy ban thường vụ Riigikogu, Chủ tịch nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

– Xem xét, quyết định việc kiểm toán theo đề nghị của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban thường vụ Hội đồng dân tộc, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chính quyền trung ương và các cơ quan, tổ chức. vốn không có trong kế hoạch kiểm toán hàng năm của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia.

– Trình Tổng Kiểm toán các chức danh Riigikogu thảo luận, quyết định việc tính toán ngân sách nhà nước, quyết định phân bổ ngân sách trung ương, quyết định chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng thuộc ngân sách nhà nước, phê duyệt quyết toán ngân sách nhà nước.

>> Biết sử dụng LinkedIn, không lo thất nghiệp!

6. Học kiểm toán – học kiểm toán ở trường nào?

6.1. Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại thương là một trong số ít các trường đại học kế toán – kiểm toán nổi tiếng tại Việt Nam. Khi học trường ngoại thương bạn không chỉ được đào tạo một cách bài bản mà còn được làm quen với công việc kế toán, kiểm toán trong các công ty nên được nhiều công ty tuyển dụng.

6.2. đại học Kinh tế

Thường có cơ hội việc làm cao khi học cử nhân và thạc sĩ kế toán tại trường Đại học Kinh tế, kể cả sinh viên còn đang đi học. Vì vậy, lựa chọn học chuyên ngành kế toán kiểm toán tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một suy đoán khá khôn ngoan.

>> 4 trường đại học tốt nhất Việt Nam năm 2020

6.3. Đại học Kinh tế TP.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM là sự lựa chọn hấp dẫn dành cho các bạn học sinh lớp 12 và các bậc phụ huynh có con em muốn theo học ngành kế toán. Trường luôn cam kết đảm bảo chất lượng giảng dạy, đó là lý do trường liên kết với nhiều công ty. Vì vậy, nếu bạn học tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM, và đặc biệt là ngành kế toán – kiểm toán, cơ hội xin việc vào các công ty lớn của bạn là rất lớn.

>> Đại học không phải là lựa chọn duy nhất

>> Sinh viên ra trường làm việc trái ngành có thất bại?

6.4. Đại học Ngân hàng TP.

Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trường đại học kế toán – kiểm toán uy tín được nhiều người kính trọng. Sinh viên tại trường này được đào tạo bài bản cả về lý thuyết và kỹ năng thực hành để có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Đối với các trường đại học và trường kinh doanh, hai tài khoản chính và kiểm toán thường đi đôi với nhau. Tuy nhiên, điều này thường gây ra hiểu lầm và nhầm lẫn cho các bạn sinh viên muốn theo học ngành kế toán, kiểm toán. Hi vọng với những thông tin trên JobsGO Đã giúp bạn hiểu thêm một chút về lĩnh vực này. Chúng tôi hy vọng bạn chọn được chuyên ngành phù hợp nhất với sở thích, năng lực và nguyện vọng nghề nghiệp của mình.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud