Ngành hộ sinh ra làm gì? Những cơ hội rộng mở | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc làm Y – Dược

1. Hộ sinh – ngành học hấp dẫn và ý nghĩa

Hộ sinh – ngành học hấp dẫn và ý nghĩa

Khi nhắc đến hộ sinh, khó ai có thể phủ nhận được giá trị của lĩnh vực này. Nó không giới hạn đam mê nghề nghiệp hay thu nhập cao trong tương lai, cũng không phải là điểm tựa cho những ai muốn làm giàu bằng nghề. Hơn hết, hộ sinh mang lại giá trị nhân văn cho con người, là nghề thiên thần mang đến những đứa trẻ mới chào đời. Thật vậy, các nữ hộ sinh thường nói chị gái nữ hộ sinh, họ giúp đỡ trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai trong quá trình sinh nở để giúp đỡ các bác sĩ sản khoa. Sau đó, chính những nữ hộ sinh này sẽ chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Ở nước ngoài, họ có các dịch vụ chăm sóc thai sản từ khi mang thai đến khi sinh con, những nhà chăm sóc này được gọi là nữ hộ sinh.

Thậm chí ngày nay, ở một số bệnh viện tư, bà mẹ nào cũng có nữ hộ sinh theo dõi sát sao quá trình từ khi mang thai cho đến khi trẻ được 1 tháng tuổi. Nó nhằm đảm bảo tâm lý và sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con, giúp bé và mẹ nhanh chóng ổn định để đảm bảo tính mạng. Chính vì vậy nhiệm vụ của người hộ sinh càng được chú trọng hơn, chỉ đơn thuần là nâng cao ý nghĩa và vai trò của người hộ sinh. Và thực tế, rất nhiều bạn trẻ đã hiểu được ước mơ này và mơ ước trở thành những nữ hộ sinh tương lai. Thông thường, sinh viên nữ theo học ngành này, hầu như không có nam hộ sinh nên những người làm công việc này cũng được gọi bằng những cái tên quý giá. Nữ hộ sinh hoặc mẹ đỡ đầu.

Công việc của chị

2. Đào tạo hộ sinh, chuẩn bị cho những nữ hộ sinh tương lai

Đào tạo hộ sinh, chuẩn bị cho những nữ hộ sinh tương lai
Đào tạo hộ sinh, chuẩn bị cho những nữ hộ sinh tương lai

Với những lý do trên, ngành Hộ sinh luôn “khát” nhân lực. Không phải chúng ta không có đội ngũ y tá, hộ sinh chất lượng cao mà chưa có nhiều trường đào tạo ngành này. Do đó, sự lựa chọn của sinh viên có nhu cầu học bị hạn chế, dẫn đến tỷ lệ phù hợp cao hơn. Khi so sánh với ngành Điều dưỡng Số khoa và bộ môn hộ sinh trong các trường đại học và cao đẳng của Việt Nam chưa đến một nửa. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo trong lĩnh vực này luôn được các học viên đầu tư bài bản và nghiên cứu nghiêm túc.

2.1. Kế hoạch tiếp tân hộ sinh

Cũng giống như các ngành nghề khác, cứ vào tháng 9 hàng năm là có đợt tuyển sinh mới ngành hộ sinh. Tuy nhiên, trước đó, thí sinh phải trải qua kỳ thi chung cấp quốc gia và sử dụng kết quả của kỳ thi đó để xét tuyển vào ngành Hộ sinh và các ngành nghề tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Cụ thể, thí sinh sẽ được xét vào một trong bốn khối sau:

 • Khối B0 (tổ hợp toán – hóa – sinh)
 • Khối A0 (tổ hợp toán – lý – hóa)
 • Khối D7 (tổ hợp toán – hóa – Anh)
 • Khối D8 (tổ hợp toán – tiếng Anh – sinh học)

Căn cứ vào số chỉ tiêu và điểm chuẩn, kết luận điểm của thí sinh ở 3 môn trên có đủ để đậu hay không.

2.2. Bà đỡ ở đâu?

Bà đỡ ở đâu?
Bà đỡ ở đâu?

Hộ sinh là một nghề nhỏ, đặc biệt trong sản khoa và ngành y nói chung, vì vậy thường có các chuyên ngành hộ sinh ở các trường đại học y, cao đẳng y tế hoặc một số bệnh viện bệnh viện tư nhân lớn, hoặc các ngành khác đào tạo hộ sinh đa khoa. Bạn có thể xem danh sách dưới đây:

Trường đại học:

 • Bệnh viện Đại học Y Dược TP.
 • trường đại học quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Đại học Y dược TP.
 • Đại học Y Dược Hà Nội
 • Đại học Y tá Nam Định
 • Đại học Y Dược Thái Bình

Trường đại học:

 • Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thachi
 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
 • Trường cao đẳng y tế hà đông

2.3. Chương trình giáo dục

Chương trình giáo dục
Chương trình giáo dục

Đối với sinh viên cử nhân hộ sinh mất 5 năm và ít hơn 3-4 năm đối với sinh viên đại học. Tuy nhiên, nhìn chung chương trình đào tạo không có nhiều khác biệt, điểm khác biệt rõ nhất là hệ đại học cần nhiều thời gian thực hành hơn và do đó chuyên môn có thể cao hơn. Trong thời gian học lý thuyết, sinh viên hộ sinh phải đảm bảo tiếp thu đầy đủ kiến ​​thức ở hai nhóm môn học gồm: môn đại cương và môn chuyên khoa. Các môn đại cương là: Chính sách chung, Pháp luật đại cương, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, Tin học, Tiếng Anh, … Các môn chuyên ngành, Hệ thống lý thuyết ngành Hộ sinh

Đường cơ sở: Giải phẫu học (giải phẫu học) – sinh lý, hóa sinh. Vi sinh – ký sinh trùng, sinh lý bệnh, dược lý, dinh dưỡng – ăn kiêng, điều dưỡng, dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm, luật và quản lý sức khỏe, tâm lý – y đức, …

Mức độ chuyên môn: Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ hộ sinh, phụ khoa bộ phận sinh dục nữ – chăm sóc sức khỏe phụ nữ, chăm sóc thai nghén, chăm sóc sức khỏe chuyển dạ, sản khoa và chăm sóc sau sinh, chăm sóc sức khỏe trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, Y học cổ truyềnPhục hồi chức năng, Sức khỏe tâm thần, Sức khỏe cộng đồng, …

Công việc của bác sĩ sản phụ khoa

3. Cơ hội việc làm mở ra cho các nữ hộ sinh

3.1. Hộ sinh làm việc ở đâu?

Hộ sinh làm việc ở đâu?
Hộ sinh làm việc ở đâu?

Về ngành nghề, sau khi tốt nghiệp hộ sinh, sinh viên không có quá nhiều công việc để lựa chọn, chủ yếu là điều dưỡng, chăm sóc sản phụ và sinh em bé. Ngoài ra, sinh viên ngành này còn có thể tham gia vào các công việc quản lý hộ sinh, nhân viên tư vấn sức khỏe, cán bộ kế hoạch hóa gia đình,… Nhưng đây là một lợi thế cho các bạn. Có thể được đề cập như:

Bộ Y Tế: ở các vị trí như nhân viên y tế, nhà nghiên cứu, …

Nhà bảo sanh: ở các vị trí như hộ sinh, y tá, điều dưỡng, bác sĩ sản khoa,… Đặc biệt hiện nay bạn không chỉ làm việc tại các bệnh viện công lập chuyên về sản, ví dụ: Viện C, Bệnh viện K Trung ương. Hà Nội,… tìm đến các bệnh viện tư nhân chuyên về dịch vụ hiếm muộn hiện nay.

Trung tâm y tế địa phương: nữ hộ sinh, nữ hộ sinh, nhân viên y tế, chuyên gia tư vấn hiếm muộn, …

Trung tâm Y tế Cộng đồng: giống như ở trạm y tế địa phương của bạn

Phòng khám phụ khoa: y tá, tư vấn viên,…

3.2. Quyền lợi hấp dẫn cho nữ hộ sinh

Bản thân nghề nữ hộ sinh cùng với giá trị và nhân phẩm mang lại thu nhập ổn định, nếu không muốn nói là cao so với những công việc hộ lý, điều dưỡng thông thường. Đặc biệt là trong tình trạng “khát” hộ sinh như ở tất cả các trung tâm điều trị và bệnh viện hiện nay, chỉ cần có năng lực thực sự thì mức lương có thể rất khủng. Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường có thể bắt đầu từ 6-7 triệu đồng, tùy theo công việc. Ngoài ra, còn có các mức hạn ngạch khác trong thời kỳ sản xuất cao. Thậm chí, con số này có thể lên tới hàng chục triệu đồng một tháng. Vì sản khoa luôn là ngành quan trọng nhất, nếu các ngành khác chỉ phục vụ 1 bệnh nhân thì sản phụ và hộ sinh phải đảm bảo sức khỏe cho 2 bệnh nhân cùng một lúc là mẹ và bé. Vì vậy, mức lương cao này cũng xứng đáng với trách nhiệm nhân đôi của một người làm công việc hỗ trợ để mang một cuộc sống nhỏ bé ra thế giới. Bạn có thể tham khảo bảng hệ số lương ngành y để có cái nhìn tổng thể về mức lương của bác sĩ.

Xem thêm: Bác sĩ phẫu thuật làm gì? Một số cơ sở đào tạo y tế

Nơi làm việc của nhân viên y tế

4. Các kỹ năng cần có đối với hộ sinh

Kỹ năng cần thiết cho hộ sinh
Kỹ năng cần thiết cho hộ sinh

Ngoài những kỹ năng chuyên môn được dạy ở trường và trong thực tế, để trở thành một nữ hộ sinh giỏi, có công việc ổn định, được người bệnh tôn trọng và yêu mến thì bạn phải có phẩm chất đạo đức, thái độ, … Làm việc trong ngành hộ sinh và chăm sóc sức khỏe , tâm lý bà mẹ và trẻ sơ sinh Bạn nên luôn có một thái độ. Phụ nữ từ khi mang thai đến khi sinh nở rất nhạy cảm và thường xuyên có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Cùng với đó, cơ thể mẹ và bé sau sinh còn rất yếu nên người đỡ đẻ phải hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng và khéo léo để chăm sóc tốt nhất. Bạn cần làm việc như một người bạn, đúng nghĩa là một người mẹ đỡ đầu, sát cánh bên mẹ con bạn trong những lúc khó khăn.

Không chỉ là một người bạn mà nữ hộ sinh còn đóng vai trò là người thầy, người điều dưỡng dù mẹ của họ nhỏ tuổi hay lớn tuổi. Vì bản thân họ không có nhiều kiến ​​thức và hiểu biết về lĩnh vực sản phụ khoa như bạn. Vì vậy, bạn cần có những hướng dẫn, tư vấn rõ ràng và kỹ năng giao tiếp để mẹ hiểu đầy đủ những điều mẹ cần biết trước và sau khi sinh. Đồng thời, sự chính xác, sạch sẽ, ngăn nắp và sạch sẽ luôn là yêu cầu của tất cả mọi người tham gia vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt đối với những người thân cận của sản phụ và trẻ sơ sinh – người hộ sinh cần bảo vệ, chăm sóc cẩn thận và vệ sinh cho những người có khả năng phục hồi kém.

Hy vọng những chia sẻ trên đã phần nào giúp các tân hộ sinh có được những chỉ dẫn chính xác, cụ thể về hoạt động của ngành Hộ sinh và cách sớm đạt được ước mơ của mình. Các nhà tuyển dụng hiện đang rất khắt khe về vị trí này, vì vậy bạn cần cập nhật và trau dồi kiến ​​thức một cách thường xuyên: cách điền vào biểu mẫu c70a, phẫu thuật thần kinh, dược lý học… có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực cũng như tư vấn cho bệnh nhân.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 9381 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Sao Thổ Tú là gì, tốt hay xấu? Cách hóa giải mọi điềm dữ thành lành | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud