Ngành du lịch là gì? Học ngành du lịch có phải lựa chọn mạo hiểm? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Covid-19 đã có một tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp du lịch. Do đó, nhiều người ngày càng do dự về ngành học tiềm năng trong ngành du lịch. Vậy ngành du lịch là gì? Có nên thi ngành du lịch không? Tương lai của ngành du lịch sẽ như thế nào khi có dịch Covid-19?

Ngành du lịch là gì?  Học ngành du lịch có phải là một lựa chọn mạo hiểm?

Ngành du lịch là gì? Học ngành du lịch có phải là một lựa chọn mạo hiểm?

1. Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch là một ngành tổng hợp gồm nhiều ngành nghề có vai trò và đặc điểm quan trọng. Những nghề này có nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao.

Ngành du lịch ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí của du khách; để đóng góp vào danh tiếng của điểm đến; đồng thời nâng cao trình độ dân trí, ổn định đời sống nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

>>> xem thêm: Học khối A nên chọn chuyên ngành gì?

2. Tương lai của ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Chỉ trong vài tháng gần đây, lượng khách du lịch Việt Nam đã giảm từ hàng triệu xuống con số không. Tiến sĩ Nuno F. Ribeiro, giảng viên ngành quản trị du lịch và khách sạn tại Đại học RMIT Việt Nam, cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, chính phủ Việt Nam luôn đặt sự an toàn và sức khỏe của người dân lên hàng đầu và điều này rất quan trọng đối với một nền du lịch lấy người dân làm trung tâm. ngành công nghiệp.” . cho biết bác sĩ. “Chính quyền địa phương cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​nhằm giúp hỗ trợ các doanh nghiệp có thể kinh doanh trở lại nhanh chóng sau đại dịch. Điều này dễ thực hiện hơn nhiều so với việc xây dựng lại toàn bộ nền kinh tế mà không cần sự trợ giúp.

Bên cạnh đó, đối với một số người, việc đi du lịch và đi công tác là nhu cầu cần thiết chứ không phải xa xỉ. Khách du lịch không chỉ đến những quốc gia đẹp như tranh vẽ và thú vị nhất trên thế giới, mà chủ yếu là đến những nơi an toàn nhất. Và Việt Nam hiện đang làm rất tốt, và đang chứng tỏ là một trong những điểm đến an toàn nhất trên thế giới.

Dự báo cho ngành du lịch Việt Nam

Theo Tổng cục Du lịch, tình hình khách quốc tế đến Việt Nam sẽ phụ thuộc vào thời điểm dịch Covid-19 toàn cầu được kiểm soát. Cụ thể, du lịch trong nước cần khoảng 2-3 tháng để phục hồi, còn du lịch quốc tế phải mất ít nhất 6 tháng, thậm chí hàng năm.

Có thể Việt Nam sẽ phục hồi dần dần nhưng chậm nhất là từ tháng 6 đến cuối năm, thậm chí là từ cuối năm, nếu dịch tiếp tục kéo dài đến quý 3. Thống kê cũng cho thấy ít nhất phải mất một năm nữa mới có thể thị trường du lịch thế giới phục hồi hoàn toàn.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là tình hình dịch bệnh đang được cải thiện. Việc chính phủ đối phó nhanh chóng và hiệu quả với đại dịch Covid-19 có thể nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch ưa thích ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương so với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Thái Lan, Singapore, Hong Kong và Australia. Tại thời điểm này, tương lai của ngành du lịch Việt Nam đang trở nên rất tiềm năng, cần rất nhiều nguồn nhân lực tham gia.

Ngành du lịch là gì?  Học ngành du lịch có phải là một lựa chọn mạo hiểm?

Ngành du lịch là gì? Học ngành du lịch có phải là một lựa chọn mạo hiểm?

3. Tại sao bạn nên chọn ngành du lịch?

3.1. Cơ hội tham quan nhiều nơi, khám phá nhiều điều mới lạ

Khi theo đuổi nghề du lịch, bạn sẽ không chỉ khám phá ra sự đa dạng của thiên nhiên, cảnh quan trong nước mà còn ở nước ngoài. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản của nhiều vùng miền. Theo thời gian, bạn sẽ tích lũy được nhiều vốn sống và kinh nghiệm vô cùng phong phú. Nếu bạn thích đi du lịch thường xuyên, nghề nghiệp này hoàn toàn phù hợp với bạn.

3.2. Làm quen với nhau, kết bạn với những người khác nhau

Có một câu nói thế này: “Bản chất của con người dễ hiểu chỉ vì 1 đô la”. Ví dụ, nếu anh ta chỉ còn 1 đô la trong túi, người Mỹ sẽ xuống đường mua một quả táo với giá 1 đô la và cố gắng bán nó với giá 1,20 đô la. Người Pháp mua một bông hồng xinh đẹp, quỳ gối dưới chân người yêu và thốt lên những lời có cánh.

Học hỏi và khám phá một người cũng có nghĩa là khám phá một tiểu văn hóa mới. Bằng cách này, mọi người có thể gần nhau hơn và học hỏi nhiều hơn. Nhờ sự mới lạ này, du lịch có khả năng làm trẻ hóa tâm hồn. Nói cách khác, du lịch là cơ quan tạo ra sự hài hòa trong các mối quan hệ.

>>> xem thêm: 5 kỹ năng giao tiếp khiến ai cũng thích thú

3.3. Nâng cao nhiều kỹ năng trong cuộc sống và công việc

Khi chọn nghề du lịch, bạn sẽ học được cách phát triển nhiều kỹ năng như: linh hoạt, năng động nhưng cũng điềm đạm, đảm đang và chu đáo. Trong chuyên ngành này, bạn sẽ học các kỹ năng cần thiết như tổ chức, lãnh đạo, làm việc nhóm, kiểm soát tình huống, v.v.

3.4 Nhận nhiều cơ hội việc làm hơn

Nước ta hiện đang chú trọng phát triển và mở rộng ngành kinh tế du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Tại Việt Nam, du lịch vẫn còn là một ngành khá mới và đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Điều đó cũng có nghĩa là có những cơ hội việc làm lớn trong ngành du lịch.

>>> xem thêm: Học kinh tế có phải là lựa chọn đúng đắn?

4. Ngành du lịch học những gì?

Sinh viên theo học ngành du lịch sẽ được cung cấp đầy đủ kiến ​​thức lý thuyết và kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế. Ngoài kiến ​​thức nền tảng, sinh viên còn được tiếp cận với nhiều môn học chuyên sâu hấp dẫn như: Quan hệ quốc tế và Lễ tân, Địa lý Du lịch Việt Nam và Thế giới, Truyền thông Kinh doanh, Tiếp thị Du lịch, Tâm lý Du lịch, Quản lý Ẩm thực, Quản lý Lễ tân, Luật Du lịch và Luật Kinh doanh….

Ở những trường có thế mạnh hơn về ngành du lịch, sinh viên học nghiệp vụ khách sạn sẽ dễ dàng hơn trong các kỳ thực tập đặc biệt; được tham quan, làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các khách sạn, resort, trung tâm hội nghị; thực hành kỹ năng quản lý trong chương trình mô phỏng hoạt động kinh doanh du lịch… Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng rèn luyện ngoại ngữ và các kỹ năng mềm, như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm…

Thông qua các chuyến tham quan và thực tập tại các công ty du lịch, sinh viên nâng cao kỹ năng quản lý, điều hành và khả năng ứng phó với các tình huống thực tế.

Ngành du lịch là gì? Học ngành du lịch có phải là một lựa chọn mạo hiểm?

5. Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp ngành du lịch?

Hướng dẫn

Hướng dẫn viên là những người đưa du khách đến gần hơn với văn hóa và con người của một địa điểm du lịch. Nhiệm vụ chính của họ là lễ tân, tổ chức các hoạt động, phổ biến thông tin văn hóa xã hội, sắp xếp phương tiện đi lại, ăn ở,… và đảm bảo an toàn cho du khách trong suốt chuyến đi, trong suốt chuyến đi của mình. Hiện nay ở nước ta đang thiếu trầm trọng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch có trình độ.

Mức lương trung bình: 7.000.000 đến 10.000.000 đồng mỗi tháng

Nhân viên nhà hàng và khách sạn

Nhân viên nhà hàng, khách sạn đóng vai trò không thể thiếu trong ngành du lịch. Dịch vụ nhà hàng khách sạn chất lượng cao thu hút nhiều khách du lịch đến địa bàn, đảm bảo nguồn khách ổn định cho các cơ sở này. Các vị trí lễ tân, bartender, bồi bàn, giúp việc… trong các nhà hàng, khách sạn đều là những công việc hấp dẫn, thu nhập cao. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhà hàng, khách sạn ở nước ta quá nhanh, dẫn đến tình trạng luôn “khát” những người có năng lực, chuyên môn, thậm chí là thừa hành.

Mức lương trung bình: 5.000.000 đến 10.000.000 đồng mỗi tháng

Quản lý du lịch

Đây là những người làm công việc văn phòng nhưng lại có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo cho hoạt động đi lại diễn ra suôn sẻ, thuận lợi tạo ấn tượng và sự hài lòng tốt nhất cho khách hàng. Thực trạng nguồn nhân lực du lịch nước ta được đánh giá là thiếu lớp kế cận. Điều này một phần là do tính chất công việc áp lực cao và tương đối phức tạp.

Mức lương trung bình: 10.000.000 đến 12.000.000 đồng mỗi tháng

tiếp thị du lịch

Hiện nay, chất lượng marketing du lịch của nước ta chưa thực sự được đánh giá so với các nước trong khu vực. Điều này một phần là do lĩnh vực này chưa được chú trọng. Đó là lý do tại sao các công ty đã ráo riết tìm kiếm các nhà tiếp thị có trình độ cao trong những năm gần đây.

Mức lương trung bình: 7.000.000 đến 10.000.000 đồng mỗi tháng

>>> xem thêm: Cơ hội việc làm trong ngành du lịch Việt Nam

6. Bạn học ngành du lịch ở trường nào?

6.1. Đại học Hà Nội

Là một trong những trường đào tạo ngành du lịch uy tín. Chương trình đào tạo tại Trường Đại học Hà Nội được thiết kế nhằm đào tạo ngành du lịch Việt Nam và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng. Đặc biệt hơn, trường chuyên đào tạo sinh viên có đủ kỹ năng để trở thành nhà quản lý, điều hành các công ty du lịch và lữ hành, nhân viên có năng lực của các công ty lữ hành trong các cơ sở tư nhân và công lập.

6.2. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sứ mệnh của Khoa Du lịch Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được thành lập năm 1995 là đào tạo và phát huy nguồn nhân lực có trình độ cao. Là trung tâm đào tạo quản lý dịch vụ du lịch và lữ hành trên toàn quốc. Trong suốt 20 năm hình thành và phát triển, khoa đã đạt được nhiều thành tích trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế.

>>> Xem thêm: Hiếu khách là gì? Tôi có nên học nghiệp vụ khách sạn không?

6.3. Đại học Văn hóa Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội được thành lập năm 1959 trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngày nay, nó là một trong những trường có uy tín nhất trong lĩnh vực giáo dục văn hóa. Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Khoa Văn hóa và Du lịch được thành lập năm 1993. Sau 24 năm đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã được Khoa Văn hóa – Du lịch tiếp nhận địa chỉ đào tạo. nguồn nhân lực chất lượng trong và ngoài ngành. Các đại lý du lịch thường đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp về năng lực của họ.

6.4. Viện Đại học Mở Hà Nội

Khoa du lịch của trường đại học Mở là địa chỉ uy tín đào tạo ngành du lịch hàng đầu của cả nước. Khoa được thành lập vào ngày 1 tháng 12 năm 1993. Đối với cơ sở đào tạo đại học là không quá hai mươi năm. Tuy nhiên, Khoa Du lịch của Viện Đại học Mở Hà Nội là một trong những khoa du lịch đầu tiên được thành lập trên cả nước.

>>> Xem thêm: 5 trường đào tạo du lịch hàng đầu tại Hà Nội

6.5. Khoa Du lịch và Khách sạn – Trường Đại học Kinh tế

Khoa Du lịch và Khách sạn – Trường Đại học Kinh tế thành lập và phát triển đã hơn 20 năm. Là một trong những cơ sở đào tạo về quản lý kinh tế và kinh doanh du lịch đầu tiên tại Việt Nam. Đồng thời, được Tổng cục Du lịch ủy quyền đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch. Nhiều sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành những cán bộ xuất sắc trong lĩnh vực du lịch cũng như trong các công ty du lịch, khách sạn lớn.

Mục đích đào tạo của khoa là đào tạo ra những nhân viên trong ngành du lịch nói chung và các công ty lữ hành nói riêng đảm bảo các yêu cầu sau: Kiến thức sâu rộng và vững chắc về quản lý kinh tế và kinh doanh.

6.6. Khoa Khách sạn và Du lịch, Đại học Thương mại

Khoa Khách sạn và Du lịch, ban đầu được gọi là Khoa Ăn uống Công cộng. Trong hơn 50 năm qua, Khoa Khách sạn và Du lịch đã đào tạo hơn 8.000 sinh viên và học viên cấp chứng chỉ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực du lịch, kinh tế, v.v. Hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ổn định. Khi quy mô đào tạo của trường ngày càng mở rộng, đội ngũ giáo viên và giảng viên không ngừng tăng lên cả về số lượng và chất lượng.

>>> xem thêm: 5 trường đào tạo du lịch tốt nhất TP. Hồ Chí Minh

Sự bùng phát của Covid-19 vào năm 2020 đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự tăng trưởng của ngành du lịch. Nhưng JobsGO Tôi vẫn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của ngành. Hiện nay xu hướng chọn ngành du lịch của sinh viên Việt Nam để học tập tăng lên đáng kể. Nếu bạn là người thích giao tiếp, năng động, thích đi du lịch thì đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu về nghề thú vị này.

JobsGO

READ  Làm công nhân có tương lai không? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud