Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành nào quan trọng nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Ngành công nghiệp trọng điểm là gì?

Công nghiệp trọng điểm của đất nước là công nghiệp công nghệ, có vị trí quan trọng trong cơ cấu công nghiệp, công nghiệp trọng điểm là ngành có thế mạnh lâu dài, hiệu quả kinh tế cao, có tác động mạnh đến sự phát triển của các ngành kinh tế khác và được gọi là ngành công nghiệp trọng điểm.

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì?

Các ngành công nghiệp chính của nước ta:

+ Năng lượng Mặt trời.

+ Công nghiệp hóa chất, phân bón, công nghiệp cao su

+ Công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp máy móc, điện tử …

+ Công nghiệp dệt may

+ Công nghiệp dầu khí

Kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân có được cải thiện hay không một phần là nhờ phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tập trung đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn của nước ta để gặt hái nhiều lợi ích. Dựa vào định nghĩa trên, chúng ta có thể trả lời câu hỏi ngành công nghệ mũi nhọn là gì? Để hiểu rõ hơn về các ngành công nghệ lớn ở nước ta, hãy cùng xem qua nội dung dưới đây để có cái nhìn tổng thể về những ngành công nghệ quan trọng nhất. Tuy nhiên, các nghề nghiệp trong các lĩnh vực then chốt này thường có mối liên hệ với nhau Danh sách các nghề nguy hiểm Vì vậy, khi tìm việc trong những ngành này, phải đảm bảo môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn. an toàn vệ sinh lao độngcũng như các phương pháp và nguyên tắc xử lý, xử lý bệnh nghề nghiệp thông thoáng.

Xem thêm: Một công việc ổn định bằng tiếng Anh là gì?

2. Các ngành công nghệ chính ở nước ta

Mỗi quốc gia đều có thế mạnh riêng, chính những thế mạnh này đã tạo nên những ngành công nghệ mũi nhọn của mỗi nước, có nước lấy công nghiệp điện tử lắp ráp ô tô làm mũi nhọn… trong khi thế mạnh, công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam là công nghệ dệt may, công nghệ dầu khí, hóa chất. công nghệ kỹ thuật, phân bón, công nghệ cao su… để Tìm hiểu thêm về các ngành công nghệ mũi nhọn dưới đây.

2.1. Ngành công nghiệp năng lượng

Ngay từ những giờ đầu tiên bước vào lớp 1 chúng ta đã thấy đất nước Việt Nam vô cùng phong phú về tài nguyên thiên nhiên, ở Việt Nam có “rừng vàng, biển bạc, đất đai màu mỡ” thiên nhiên đã ưu ái và ban tặng cho chúng ta. Với việc tạo cho Việt Nam nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, tài nguyên phong phú từ biển đến rừng xanh, nếu chúng ta sử dụng và phát triển một cách khoa học thì tài nguyên của chúng ta sẽ có thế mạnh lâu dài. Dưới đây là một chút thông tin về ngành năng lượng của nước ta, đây có thể nói là một nguồn nhiên liệu dồi dào, vững chắc và được tập trung ở mỗi địa phương, mỗi địa phương có một loại tài nguyên khoáng sản riêng. Ví dụ như than ở Quảng Ninh, gang thép nổi tiếng ở Tài Nguyên… Dưới đây là số liệu thống kê cụ thể được tổng hợp lại để mọi người tham khảo.

Than đá: Trữ lượng ước tính khoảng 7 tỷ tấn, giá trị nhất là hơn 3 tỷ tấn than antraxit phân bố ở Quảng Ninh. Ngoài ra còn có than non, bùn, dầu mỡ và các loại than cũng có giá trị kinh tế cao được người dân khai thác và khai thác, than ở Quảng Ninh đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Nhờ khai thác than Đời sống ở đây được cải thiện, ngân sách nhà nước cũng thu được nguồn thu từ khai thác và xuất khẩu than, đây được coi là ngành mũi nhọn của tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài Quảng Ninh, than non còn phân bố ở đồng bằng sông Hồng, có trữ lượng hàng chục tỷ tấn, được cho là nơi tập trung và phổ biến nhất ở nước ta, nhưng than bùn lại tập trung nhiều ở sông Cửu Long. Đồng bằng, ngành khai thác than đang phát triển từng ngày, những năm gần đây, sản lượng than khai thác tăng trưởng ổn định, năm 2008 đạt 39,8 triệu tấn.

Dầu khí: Nước ta là một trong những nước có trữ lượng dự báo khoảng 10 tỷ tấn dầu và khoảng 300 tỷ m3 khí. Chúng ta đã có nhiều chính sách đầu tư phát triển ngành công nghiệp chính là dầu khí. đã mang lại lợi ích to lớn cho đất nước, nhưng chúng ta cần có những chính sách phức tạp hơn để mang lại nhiều lợi ích hơn cho xuất khẩu dâu tây.

Công nghiệp dầu khí: trải rộng chủ yếu ở các bể trầm tích ngoài thềm lục địa, với trữ lượng vài tỷ tấn dầu và hàng trăm tỷ m3 khí. Hai lưu vực phù sa có triển vọng nhất là lưu vực sông Cửu Long và lưu vực sông Nam Côn Sơn.

Thủy điện: Hệ thống sông ngòi của Việt Nam dày đặc, nguồn thủy điện lớn khoảng 30 triệu kW, tập trung ở hệ thống sông Hồng và hệ thống sông Đồng Nai, hai con sông này tạo ra rất nhiều thủy điện cho các nhà máy điện. .. ngoài ra còn có nhiều sông khác giàu tiềm năng thuỷ điện.

Ngành năng lượng có thị trường tiêu thụ rộng lớn phục vụ cho mọi thành phần của nền kinh tế, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của con người Nhờ sự phát triển của ngành năng lượng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ cho mọi ngành của nền kinh tế, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người.

Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp năm 2025

Ngành công nghiệp dầu khí chính
Ngành công nghiệp dầu khí chính

2.2. Công nghệ chế biến thực phẩm

Để trả lời câu hỏi vì sao công nghiệp thực phẩm được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn, chúng ta nhận được câu trả lời là công nghệ chế biến thực phẩm rất giàu nguyên liệu, ngành trồng trọt của nước ta phát triển mạnh và trồng nhiều cây lương thực, cây công nghiệp, cây ăn quả. rau quả, nguyên liệu chăn nuôi, nguyên liệu thủy sản … được coi là thế mạnh lâu dài. thị trường tiêu thụ rộng lớn cả trong nước và quốc tế với cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển đồng bộ với các nhà máy, xí nghiệp chế biến, đội ngũ cán bộ, công nhân lành nghề. sự chuyên nghiệpdẫn đến hiệu quả cao.

Có một thực tế là công nghiệp chế biến là ngành then chốt ảnh hưởng đến các yếu tố kinh tế, ngành lương thực, thực phẩm có nhiều lợi thế, đầu tư ít, nhân lực nhiều, thời gian xây dựng nhanh, hiệu quả kinh tế cao, thu hồi vốn nhanh. . Có thể nói, ngành công nghiệp thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu công nghiệp của cả nước.

Công nghệ chế biến đóng góp vào nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng, tạo ra nguồn thu bên ngoài đáng kể. Năm 2005, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước ta là gạo và cà phê với khối lượng 5,2 triệu tấn, gạo 1,4 tỷ đô la, cà phê 885 nghìn tấn, 725 triệu đô la và thủy sản 2,8 tỷ đô la. Công nghệ chế biến không chỉ đóng góp vào nền kinh tế mà còn mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, giúp xóa đói giảm nghèo. Tôi nên làm gì nếu tôi thất nghiệp?nâng cao mức sống của người dân, phát triển và nâng cao mức sống của người dân, cũng như tác động đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Sự phát triển của công nghệ chế biến thực phẩm đang khuyến khích sự xuất hiện của các vùng sản xuất cây trồng, vật nuôi lớn và phát triển các ngành sản xuất hàng tiêu dùng. Chế biến thủy sản phân bố dọc theo bờ biển và ven biển nước ta và tập trung nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, chế biến sản phẩm chăn nuôi diễn ra ở các tỉnh như Ba Vì, Mộc Châu và chế biến. Sản phẩm của nhà máy được phân phối rộng rãi trên khắp cả nước.

Xem thêm: Các cơ quan bằng tiếng Anh

2.3. Ngành điện

Ngành điện của nước ta bao gồm nhiệt điện và thủy điện. Ngày nay, nước ta sản xuất hơn 40 tỷ Kwh mỗi năm và sản lượng điện ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Nước ta nổi tiếng với Nhà máy điện Hoa Binhi, Nhà máy điện Trì, Nhà máy điện Ya-ly… có những nhà máy điện có công suất sản xuất hàng năm lớn. Nhà máy điện Sơn La, hứa hẹn là một trong những nhà máy điện mạnh nhất, cũng đang được xây dựng.

Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tổ hợp nhà máy nhiệt điện khí lớn như Phú Mỹ, nhà máy nhiệt điện than Phả Lại lớn nhất nước ta. Và ngành điện được coi là ngành quan trọng nhất, không có điện mọi hoạt động sản xuất đều bị ảnh hưởng.

2.4. Công nghệ dệt

Công nghệ dệt là ngành sản xuất hàng tiêu dùng quan trọng, ngành dệt dựa vào lợi thế về lao động giá rẻ, ở nông thôn ngành dệt có lợi thế về lao động Sản phẩm quần áo giá rẻ được xuất khẩu sang nhiều nước Định, Đà Nẵng … để lấy nhiều lợi ích hơn, chúng ta nên đầu tư và quan tâm nhiều hơn.

2.5. Công nghiệp nặng khác

Ngành cơ điện tử cũng là một trong những ngành có cơ cấu sản phẩm rất đa dạng, các thành phố lớn cũng có những trung tâm lớn nhất của ngành cơ điện tử.

Công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng có cơ cấu đa dạng, các nhà máy, nhà máy xi măng quy mô lớn, hiện đại đang được xây dựng, tập trung nhiều nhất ở vùng Đồng bằng sông Hồng thuộc Bắc Trung Bộ, các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng cao tầng tập trung vào các ngoại ô các thành phố lớn.

Trên đây là những ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta, những ngành công nghiệp này được Đảng nhà nước ta rất quan tâm phát triển, có thể nói đây là những ngành công nghiệp trọng điểm mang lại giá trị kinh tế cao cho đất nước, giúp nâng cao mức sống của người dân.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6275 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud