Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành nào là “mũi nhọn” hiện nay? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về tầm quan trọng của các ngành công nghiệp trọng điểm nhé!

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì?

Ngành công nghiệp trọng điểm dùng để chỉ những ngành có vị trí quan trọng, chủ đạo trong cơ cấu công nghiệp của cả nước. Đây là những ngành của nền kinh tế mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội và môi trường.

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành công nghiệp ngày nay là gì
Ngành công nghiệp trọng điểm

Ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến một số ngành công nghiệp trọng điểm như:

 • Công nghiệp hóa chất, phân bón, cao su
 • Ngành công nghiệp năng lượng
 • Tài liệu
 • Công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng
 • Công nghiệp cơ khí và điện tử
 • Ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt
 • Ngành khai khoáng

Một quốc gia muốn có nền kinh tế phát triển bền vững, nâng cao mức sống của người dân thì nhất định phải chú trọng phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn. Vì vậy, để đạt được kết quả khả quan, cần quan tâm, đầu tư cho các lĩnh vực trọng điểm.

Đọc thêm: Bài đăng bắt buộc thuê nhân viên tạm thời được cập nhật liên tục hàng giờ

Các ngành công nghiệp chính

Mỗi quốc gia đều có thế mạnh riêng, việc tận dụng tốt thế mạnh của một quốc gia là rất quan trọng để phát triển kinh tế. Thế mạnh chính của Việt Nam là giàu tài nguyên thiên nhiên, rất thích hợp cho phát triển công nghiệp chế tạo và khai khoáng.

Ngành công nghiệp năng lượng

Mỗi người Việt Nam khi bước vào trường học đều biết rằng đất nước ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, phong phú, khí hậu thuận lợi. Phải nói rằng, đất nước của chúng ta tất nhiên được trang bị rất nhiều điều tuyệt vời. Nếu biết cách tận dụng và phát huy những lợi ích này thì có thể chắc chắn rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển.

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành công nghiệp ngày nay là gì
Trạm địa nhiệt

Ngày nay, năng lượng của nước ta đang phát triển một cách tương tự, một phần lớn là nhờ vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Một trong những nguồn tài nguyên khoáng sản được chú trọng phục vụ cho ngành năng lượng là than ở Quảng Ninh.

Ngoài ra, chúng ta có trữ lượng dầu khí với trữ lượng ước tính lên đến khoảng 10 tỷ tấn. Mà thủy điện còn là nguyên liệu để phát triển công nghiệp năng lượng.

Ngành công nghiệp thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm đóng góp rất lớn vào thu nhập ngoại hối của nước ta. Sản lượng lương thực xuất khẩu ra thị trường quốc tế hàng năm đạt hàng triệu tấn. Thực phẩm xuất khẩu của nước ta cũng rất đa dạng, từ lương thực như gạo đến thủy, hải sản và trái cây.

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành công nghiệp ngày nay là gì
Chế biến thức ăn

Ngành công nghiệp thực phẩm giúp nông dân thúc đẩy cây công nghiệp và gia súc lớn bằng cách thúc đẩy hơn nữa ngành công nghiệp thực phẩm. Nhờ đó, đời sống của nông dân ngày càng nâng cao, mức sống ngày càng được cải thiện.

► Tham khảo: Đa dạng Mẫu CV chuyên nghiệpấn tượng, hoàn toàn miễn phí mà ứng viên không nên bỏ qua

Ngành dệt may

Ngành dệt may đang phát triển nhờ lao động giá rẻ và số lượng lớn lao động trẻ. Đó là lý do tại sao sản xuất hàng dệt may của nước ta xuất khẩu ra nước ngoài có chất lượng sản phẩm tốt, giá thành rẻ nên rất được người dân trên thế giới ủng hộ. Do đó, hàng dệt may đã trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của nước ta.

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành công nghiệp ngày nay là gì
Ngành dệt may

Có nhiều trung tâm sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may lớn ở nhiều nơi trên cả nước. Để thu được lợi ích đầy đủ của ngành dệt may, cần phải tập trung đầu tư vào máy móc kỹ thuật và trả lương tốt cho người lao động để duy trì tiến độ sản xuất và công việc tốt.

Ngoài ra, nước ta còn có nhiều ngành công nghiệp nặng khác cũng đang cố gắng trở thành ngành mũi nhọn, công nghiệp trọng điểm. Có thể gọi chúng là: sản xuất máy móc, khai thác mỏ, sản xuất vật liệu xây dựng …

Các ngành công nghiệp trọng điểm có vai trò quan trọng trong cơ cấu và phát triển ngành kinh tế của đất nước. Vì vậy, mục tiêu của nước ta là tập trung phát triển ngành này và sử dụng tốt các thế mạnh hiện có. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp trọng điểm là gì và các ngành công nghiệp trọng điểm hiện nay.

► Xem thêm: Ngành công nghiệp xe hơi là gì? Tương lai của công nghệ xe hơi hiện đại

READ  Bài tập lý thuyết trường điện từ có lời giải | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud