Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì? Có dễ xin việc không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công nghệ kỹ thuật hóa học làm gì?
Công nghệ kỹ thuật hóa học làm gì?

Trước nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngày càng cấp thiết, nhiều bạn trẻ không khỏi băn khoăn. Công nghệ kỹ thuật hóa học làm gì? . Trong bối cảnh của dịch bệnh, ngành công nghiệp càng khẳng định vai trò không thể thiếu của mình. Có thể coi đây là “miền đất hứa” cho những ai đam mê môn hóa học. Vậy học ngành kỹ thuật hóa học ở đâu tốt nhất? Bạn làm gì với mức lương cao sau khi tốt nghiệp? Hãy cùng TopCV Blog khám phá điều này qua bài viết sau đây nhé!

Công nghệ hóa học là gì?

Công nghệ hóa chất công nghệ là gì có lẽ là thắc mắc của nhiều người. Là ngành học chuyên nghiên cứu và ứng dụng các kiến ​​thức hóa học, kỹ thuật vào quá trình sản xuất. Mục đích là tạo ra các sản phẩm hóa chất phục vụ cho ngành công nghiệp và xã hội.

Hóa học đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất. Nhiều lĩnh vực sản xuất có liên quan đến hóa học. Cụ thể: lọc – hóa dầu, hóa dược, sản xuất hóa chất hữu cơ, hóa vô cơ, sản xuất thực phẩm, hóa tiêu dùng, xi măng, sản xuất phân bón … Do có vai trò quan trọng và nhiều mặt nên loại hình lĩnh vực này được coi là lĩnh vực đơn giản. nộp đơn xin việc làm.

Công nghệ kỹ thuật hóa học làm gì?
Các khái niệm về kỹ thuật hóa học

Sinh viên công nghệ kỹ thuật hóa học học gì?

Mục đích của mỗi khóa đào tạo là học đi đôi với hành. Khi bạn đi học tại trường hóa học, bạn đã có kiến ​​thức nền tảng về các lĩnh vực như:

 • Thí nghiệm hóa hữu cơ – hóa kỹ thuật
 • Hóa học phân tích
 • Tin học Hóa học hữu cơ
 • Hóa học vật liệu
 • Công nghệ điện hóa, hóa học các hợp chất cao phân tử
 • Động học xúc tác
 • Phương pháp phân tích công cụ
 • Công nghệ hóa dầu, vật liệu silicat…

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên đại học thường kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Trong các phòng thí nghiệm, bạn phải làm quen với các thiết bị và dụng cụ đặc biệt. Đồng thời làm quen với các thí nghiệm hóa học. Ví dụ, kiểm tra vật lý và hóa học, kiểm tra hóa mỹ phẩm, kiểm tra sản xuất chất tẩy rửa, kiểm tra tổng hợp nano, v.v.

Nhiều trường đại học thiết kế chương trình đào tạo dựa trên chương trình nước ngoài. Do đó, sinh viên cũng có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và trao đổi với các trường đại học đối tác. Như vậy, vừa có cơ hội học hỏi kiến ​​thức, vừa nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng thích ứng trong môi trường làm việc quốc tế.

Công nghệ hóa học gì 1
Ngoài học hỏi kiến ​​thức, lĩnh vực này còn mở ra cơ hội phát triển nhiều kỹ năng

Công nghiệp máy học để làm gì?

Tổng quan về các khả năng làm việc của công nghệ kỹ thuật hóa học

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền công nghiệp phát triển sôi động. Ngoài các công ty trong nước, ngày càng nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng xuất hiện. Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên hóa học do đó rất rộng. Từ các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu cho đến các công ty với nhiều công việc đa dạng và mức lương hấp dẫn. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về ngành công nghiệp hóa chất!

Ngoài ra, nguồn nhân lực của các trường đại học giải quyết nhiều thách thức công nghiệp hiện nay. Đây là những người trẻ tuổi, tài năng, được trang bị kiến ​​thức hiện đại, thông thạo cả ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết để làm chủ công nghệ mới. Nó cũng sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh có lợi cho tăng trưởng.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ hóa học có thể bao gồm:

 • Kỹ sư công nghệ, quản lý sản xuất và quản lý trong các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, nhà máy
 • Kỹ thuật viên trong nhà máy và phòng thí nghiệm
 • Phân tích kỹ thuật, đảm bảo chất lượng, phát triển sản phẩm
 • Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu
 • Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu, phòng thí nghiệm trong các trường đại học, cao đẳng và trung học
 • Kinh doanh hóa chất, thiết bị, chuyển giao công nghệ

Một số công việc kỹ thuật hóa học phổ biến

Nhà công nghệ thực phẩm

Một nhà công nghệ thực phẩm là một người nghiên cứu tất cả các hoạt động liên quan đến thực phẩm. Cụ thể như bảo quản, chế biến, đánh giá chất lượng, phát triển sản phẩm mới… Họ nghiên cứu các vấn đề về dinh dưỡng để tìm hiểu phản ứng của các chất dinh dưỡng khi ăn vào. Ngoài ra, nó còn tối ưu hóa quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm nhờ hoạt động của các vi sinh vật. Nhìn chung, chúng đảm bảo sự phát triển của chất lượng thực phẩm ở mức tối ưu và ở mức an toàn nhất cho người sử dụng.

Công nghệ hóa học gì 2
Kiểm tra chất lượng thực phẩm

>>> Xem thêm: Học công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? Trường nào là tốt nhất?

Cán bộ kiểm soát chất lượng (QC)

Nhân viên kiểm soát chất lượng chịu trách nhiệm thử nghiệm và phân tích sản phẩm mẫu. Hoạt động này bao gồm kiểm tra chất lượng của các thành phần và sản phẩm theo các quy tắc; Cung cấp quy trình phát triển sản phẩm phù hợp với kết quả thử nghiệm; Cung cấp tài liệu cho bộ phận để tiêu chuẩn hóa các quy trình sản xuất sản phẩm…

Không giống như công việc trên, nhân viên kiểm tra chất lượng phải có hiểu biết vững chắc về tiêu chuẩn hóa – sinh học – kiểm tra sản phẩm. Đây thường được gọi là tiêu chuẩn chất lượng.

Công nghệ hóa học gì 3
Kiểm tra chất lượng máy móc

Chuyên gia nghiên cứu và phát triển

Chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm gọi là R&D – nghiên cứu và phát triển. Họ thường làm việc cho các công ty sản xuất và bán hàng hóa trên thị trường. Đây là vị trí quan trọng, phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của công ty này. Ngoài ra, vị trí này sẽ cần nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm các sản phẩm và dịch vụ cho các dự án mới.

Trường tốt nhất để học công nghệ hóa học là gì?

Ngày nay có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành công nghệ kỹ thuật hóa học. Bạn có thể tham khảo ngành học này tại các trường đại học sau (điểm chuẩn thống kê năm 2020)

Khu vực hà nội

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: 25,26
 • Đại học Nghiên cứu, Đại học Quốc gia Hà Nội: 18,5
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội: 18

Thành phố Hồ Chí Minh

 • ĐH KHTN TP.HCM: 22,75
 • ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM: 25,5
 • Đại học Tôn Đức Thắng: 28
 • ĐH Nông lâm TP.HCM: 20,5

Công nghệ kỹ thuật hóa học hiện đang là một trong những ngành nghề được trả lương cao nhất. Tùy theo năng lực cá nhân, vị trí ứng tuyển và công việc mà mức lương có thể đạt 9-15 triệu / tháng. Không chỉ vậy, cơ hội việc làm của các công ty nước ngoài với thu nhập hàng chục nghìn USD cũng rất rộng mở với những người có năng lực.

TopCV hiện đang đăng rất nhiều lời mời làm việc trong lĩnh vực công nghệ hóa học. Với sự hỗ trợ của tính năng tạo CV trực tuyến và hồ sơ việc làm chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc như ý.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi “Kỹ thuật công nghệ hóa học làm được gì!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
1.101

READ  Business Analyst cần học gì và mức lương bao nhiêu? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud