Ngành Bảo hiểm – Ngành học có nhiều cơ hội phát triển | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lĩnh vực bảo hiểm là một trong những ngành phát triển nhất ở nước ta cùng với lĩnh vực ngân hàng tài chính và ngày càng phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng dịch vụ. Lĩnh vực bảo hiểm ra đời giúp con người đối phó với những rủi ro không đáng có, tạo động lực cho sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế xã hội khác.

1. Tìm hiểu thêm về lĩnh vực bảo hiểm

 • Kinh doanh bảo hiểm (Tiếng Anh là Insurance) ra đời trong nền kinh tế hội nhập, giúp con người có được sự an toàn nhất về tinh thần và thể chất vì con người ở mọi nơi, mọi hoàn cảnh đều dễ bị rủi ro trong cuộc sống và công việc. Lĩnh vực bảo hiểm giúp thực hiện các chính sách vĩ mô trong lĩnh vực ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát và tái cân bằng nền kinh tế trong thời đại hội nhập; góp phần lớn vào việc bổ sung vốn đầu tư dài hạn và giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Vai trò của lĩnh vực bảo hiểm:
  • Giúp bổ sung cho các chính sách an sinh xã hội: Người được bảo hiểm có thể tự bảo vệ mình về mặt tài chính, nhận lương và các quyền lợi trong trường hợp không may xảy ra như: tai nạn, ốm đau tại nơi làm việc và nơi làm việc.
  • Giúp bảo vệ tài chính cho các nhà đầu tư lớn: Bảo hiểm bảo vệ tài sản của các cá nhân, doanh nghiệp và tập đoàn, bao gồm xây dựng, tài sản tư nhân và tài sản có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Bảo vệ các thành phần kinh tế: Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ dưới hình thức bảo hiểm thiệt hại tài sản, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm hàng hóa quá cảnh, bảo hiểm bảo lãnh, tín dụng, bảo hiểm nông nghiệp và thủy sản.
  • Thúc đẩy hội nhập kinh tế và quốc tế: Bảo hiểm góp phần quan trọng vào tiến trình đàm phán song phương thông qua việc giúp thúc đẩy sự thâm nhập của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam vào các thị trường sâu rộng hơn như Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. , Nhật Bản, …
  • Bảo hiểm góp phần thực hiện các nhiệm vụ cấp bách của chính phủ, như: bảo hiểm thiên tai, lũ lụt, bảo hiểm năng lượng điện tử.
 • Chương trình giáo dục Nghề bảo hiểm cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên sâu về bảo hiểm, bao gồm các lĩnh vực an sinh xã hội và bảo hiểm kinh doanh, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế, giúp nắm được những kiến ​​thức lý luận cơ bản về bảo hiểm; hiểu nhà nước về an sinh xã hội (bao gồm bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế), quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, nghiệp vụ thu an sinh xã hội, truyền thông và chính sách, quy định tổ chức chi trả an sinh xã hội …
 • Học trong lĩnh vực bảo hiểm, các kiến ​​thức chuyên sâu cũng được tiếp thu trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, bao gồm kiến ​​thức chuyên môn, luật, quản lý công, tài chính kế toán, thương mại bảo hiểm, công ty bảo hiểm, công ty trung gian bảo hiểm.
READ  Khối đa diện là gì? Và phương pháp học khối đa diện tốt nhất | Nttworks.vn
Lĩnh vực bảo hiểm ra đời trong nền kinh tế hội nhập giúp mọi người có được sự an toàn nhất về tinh thần và thể chất.

2. Chương trình đào tạo bảo hiểm

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy khung chương trình đào tạo và các môn học cơ bản trong lĩnh vực bảo hiểm.

Chương trình phổ thông

đầu tiên

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin

2

Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản việt nam

3

Ý TƯỞNG HỒ CHÍ MINH

4

Ngoại ngữ (phần 1 và 2)

5

Toán cao cấp

6

Lý thuyết xác suất và thống kê toán học

7

Pháp luật đại cương

số 8

thông tin chung

9

Tối ưu hóa

mười

Kinh tế quốc tế

11

Trường quản lý

thứ mười hai

Phát triển kinh tế

Kiến thức cơ bản về ngành

13

Kinh tế vi mô I

14

Kinh tế vĩ mô I

Các khóa học tự chọn chung

15

Lịch sử các lý thuyết kinh tế

Tiếp thị cơ bản

16

Nguyên tắc thống kê kinh tế

Lý thuyết tài chính tiền tệ

Luật lao động

Kiến thức cơ bản về ngành

17

Nguyên tắc thống kê kinh tế

18

Chính sách kế toán

19

Luật kinh tế

20

Kinh tế lượng

Kiến thức ngành

21

Tài chính doanh nghiệp I

22

Tài chính quốc tế

23

Hoạt động ngân hàng I

24

Thị trường tài chính

25

Tài chính công

26

Thuế

27

Nguyên tắc và thực hành bảo hiểm

28

Thanh toán quốc tế

29

Toán học tài chính

Bổ sung kiến ​​thức

30

Kế toán tài chính

31

Kiểm toán

Phí tổn

Đầu tư của chính phủ

32

Ngân hàng trung ương

Tài chính hành vi

Quản lý kinh doanhtrang

33

Ngoại ngữ chuyên ngành

Kiến thức đặc biệt

34

Bảo hiểm hàng hải

35

Bảo hiểm phi hàng hải

36

Bảo hiểm nhân thọ

37

Tái bảo hiểm

38

Tổ chức quản lý công ty bảo hiểm

39

Quản lý tài chính – kế toán công ty bảo hiểm

40

Định giá các sản phẩm bảo hiểm

An sinh xã hội và bảo hiểm

41

Báo cáo ngoại lệ

Thực tập và tốt nghiệp

Theo Trường Đại học Kinh tế TP. Thành phố Hồ Chí Minh

3. Kỳ thi chặn đầu vào lĩnh vực bảo hiểm

– Mã ngành bảo hiểm: 7340204

– Các tổ hợp môn xét tuyển ngành bảo hiểm:

 • A (toán học, vật lý, hóa học)
 • A1 Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • D1 (toán, văn, tiếng Anh)
 • D7 (toán, hóa, tiếng Anh)

* Xem thêm: Tổ hợp kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng

4. Điểm chuẩn trong lĩnh vực bảo hiểm

Mức điểm chuẩn cao nhất những năm gần đây của ngành bảo hiểm là Đại học Kinh tế Quốc dân là 21,75 điểm. Ngoài ra, các trường khác chỉ tính điểm xét tuyển từ 15-20 điểm.

5. Các trường đại học đào tạo chuyên ngành bảo hiểm

Ngành bảo hiểm là ngành tương đối ít trường đào tạo và tiếp nhận. Trên thực tế, chỉ có 4 trường đào tạo chuyên ngành này trong những năm gần đây:

6. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực bảo hiểm

Có dễ xin việc làm bảo hiểm hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khách quan về khả năng của mỗi sinh viên. Không thiếu việc làm, nhưng không rõ khả năng của người tìm việc có phù hợp với họ hay không. Thực tế, bảo hiểm là ngành khá mới, được nhiều thí sinh quan tâm trong thời gian gần đây nên cơ hội cho ngành bảo hiểm Việt Nam sau khi ra trường là rất cao.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu bảo hiểm, nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư bảo hiểm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc ở các vị trí sau:

 • Nhà nghiên cứu bảo hiểm: Am hiểu Kinh tế và Bảo hiểm, Làm việc tại các trường Đại học và Viện nghiên cứu về Kinh tế – Tài chính. Giúp nghiên cứu tài liệu, tìm kiếm thông tin, phỏng vấn các công ty, hoặc tham gia giáo dục và đào tạo tại các trường cao đẳng và đại học.
 • Giám đốc tài chính của một công ty bảo hiểm: Chịu trách nhiệm về kế toán, phân tích tài chính, lập kế hoạch, quản lý tài sản và bảo hiểm của công ty hoặc công ty.
 • Cán bộ kế toán chi phí: Đây là công việc khó nhất đòi hỏi năng lực và trí tuệ của người lao động rất cao. Công việc chính là tính giá thành dịch vụ bảo hiểm, xác định chiến lược đầu tư, thống kê rủi ro, ..
 • Cán bộ đàm phán và ký kết hợp đồng: chịu trách nhiệm nghiên cứu nhu cầu của khách hàng và thị trường, sau đó liên hệ trực tiếp với bên kia để giao kết hợp đồng bảo hiểm.
 • Nhà phân tích và đánh giá rủi ro: Khi mua bảo hiểm, công ty kiểm tra, thu thập thông tin và lọc ra những hồ sơ nên và không nên cấp cho khách hàng.
 • Cán bộ thẩm định và bồi thườngA: Làm công việc này thì sẽ có mặt kịp thời, nếu khách gặp sự cố thì sẽ giúp đỡ và kiểm tra chính xác mức độ hư hỏng. Sau khi đo, một chi phí thích hợp được trả để bồi thường cho nạn nhân.
 • Người quản lý danh mục đầu tư: Giúp đầu tư tài chính mang lại lợi nhuận cao cho công ty bảo hiểm. Đặc biệt, họ phân tích các lĩnh vực sẽ đầu tư, các kênh hoặc bất động sản mang lại lợi ích cho công ty.
 • Nhân viên tái bảo hiểm: Chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm hiện có cho các công ty bảo hiểm hoặc nhà tái bảo hiểm khác.
 • Công chức trong lĩnh vực bảo hiểm: Giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn tuân thủ các quy định và luật pháp quốc gia.
 • Nhà môi giới và tư vấn bảo hiểm: hòa giải và tư vấn cho khách hàng về các kế hoạch bảo hiểm. Sau khi ký kết hợp đồng, nhà môi giới và nhà tư vấn nhận được một khoản phí và hoa hồng từ công ty bảo hiểm.
 • Cán bộ phát triển bảo hiểm: thực hiện nghiên cứu nhu cầu của người dùng để phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới, phù hợp với xu hướng ngày càng tăng của người dân.

7. Tiền lương trong ngành bảo hiểm

Hiện nay, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực bảo hiểm rất cao và khan hiếm. Do đó, mức lương cơ bản của người lao động trong lĩnh vực này khá cao. Đặc biệt:

 • Những người có kỹ năng đặc biệt về phân tích, đánh giá, quản lý và nghiên cứu được trả lương cao hơn so với những công việc khác. Mức lương cơ bản có thể từ 10 – 20 triệu.
 • Mức lương cơ bản của sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm môi giới, tư vấn bảo hiểm từ 6 đến 8 triệu (nếu bạn có năng lực).

8. Yêu cầu trình độ để học bảo hiểm

Ngành bảo hiểm giả định rằng bạn có niềm đam mê với ngành và những phẩm chất sau:

 • Có khả năng suy luận, tư duy logic tốt;
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, có thể thuyết phục và lắng nghe khách hàng;
 • Kiến thức tốt về tài nguyên thiên nhiên là có lợi;
 • Kỹ năng ngoại ngữ;
 • Chính xác, quyết tâm và ý chí làm giàu.

Lĩnh vực bảo hiểm là lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn, với cơ hội việc làm đa dạng và mức lương hấp dẫn phù hợp với cả nam và nữ. Vì vậy, nếu bạn thích ngành học này, tại sao không nộp đơn vào các trường đại học phù hợp?

r n r n"," setting_ads_google_code ":" r n r n r n r n

r n"," setting_product_color ": 0," setting_product_size ": 0," setting_product_size_number ": 0," setting_image_in_content ":" "," setting_show_introtext ": 0," setting_show_image_detail ": 0," setting_process_: 0 "setting_comment_ 0 ": 0," setting_tag_position ":" "," setting_include_wordpress ": 0," setting_include_wordpress_team ": 0," use_resize_image ":" 1 "," use_resize_image_product ": 0," resize_image_ tiny_height "_tiny_umbnail 3" tiny_news_umbnail 3 tiny "120" resize_umbnail " ":" 300 "," resize_news_image_thumbnail_height ":" 200 "," resize_news_image_normal ":" 420 "," resize_news_image_normal_height "," re "," resize_mobile_image_width ": 0," resize_mobile_image_news_image 0, "resize_mobile_mobile_mobile_dung_size" 0, "resize_mobile_mobile_mobile_mage" mobile_news_image_height ": 0," setting_signature_on ":" 1 "," setting_signature_text ":", "" mail_smtpport ": 25," mail_smtphost ":" mail.evara.vn "," mail_smtpuser ":" noreply@evara.vn ", "mail_smtppass": "123 $% ^ qwe", "gmail_smtpuser": "info.z amashop@gmail.com "," gmail_smtppass ":" zamalovely! @ # "," site_group ":" 1 "," site_template_color ": false," setting_update_newdate ":" 1 "," setting_data_schema ":" 1 "," setting_schema_customize ":" "," setting_admin_edit_fast ": false," setting_use_location ": false," setting_tab_data ": false" setting_show_admin_create ": false," setting_cache_on ":" 1 "," setting_cache_time ":" 60 "," site_access ":["2","6"]"setting_global_modules": {"2":["content_new.php"]"u00e1c tr u01b0 u1eddng but u1ec3n đã được sinh ra u00e0n qu u1ed1c"}} "setting_design_page": {"index":[{"page_name":"index","module_name":"content_box_style_tab_categories","extension":"php","directory":"contents"},{"page_name":"index","module_name":"content_category_sub_level","extension":"php","directory":"contents"}]}, "site_group_student_show": "0", "setting_include_file": {"2": "news.php"}};

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud