Ngành an ninh hàng không là gì? Triển vọng việc làm an ninh hàng không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bảo đảm an ninh hàng không là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Bởi an ninh hàng không không chỉ ảnh hưởng đến an ninh người, tài sản trên tàu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chủ quyền lãnh thổ của mỗi quốc gia.

Lực lượng đảm bảo an ninh sân bay an ninh hàng không có vai trò vô cùng quan trọng và là lực lượng không thể thiếu. Trong những năm gần đây, khi ngành hàng không ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều cơ hội việc làm mở ra với lực lượng An ninh hàng không. Do đó các chức năng và trách nhiệm An ninh hàng không là gì?? Những công việc nào phổ biến trong ngành an ninh sân bay hiện nay? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được 123 việc làm bật mí những thông tin hữu ích về an ninh hàng không nhé!

I. An ninh hàng không là gì?

An ninh hàng không là gì?

An ninh hàng không là gì?

An ninh hàng không là việc sử dụng tổng hợp các biện pháp, nhân lực và trang thiết bị, nhằm mục đích chính là ngăn chặn, răn đe và xử lý các hành vi can thiệp trái pháp luật vào lĩnh vực hàng không dân dụng. Mục đích chính của an ninh hàng không là bảo vệ an toàn cho hành khách, tàu bay, tổ bay và những người trên mặt đất. Hiện các quốc gia trên thế giới đều có những quy định về an ninh hàng không vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt.

II. Nhiệm vụ và trách nhiệm của an ninh hàng không

Lực lượng an ninh phải thường xuyên có mặt tại tất cả các sân bay để có thể nhanh chóng lường trước và ứng phó với các tình huống bất trắc có thể xảy ra. Vậy chức năng, nhiệm vụ chính của an ninh hàng không là gì? Dưới đây là những đặc điểm và trách nhiệm chính của an ninh hàng không mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc:

1. Nhiệm vụ của lực lượng an ninh hàng không

Căn cứ vào § 190 (1) của Đạo luật Hàng không Dân dụng, các chức năng của an ninh hàng không được quy định như sau:

 • Tính hợp pháp được đảm bảoTất cả các lực lượng do ngành An ninh hàng không sử dụng có trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia trong khu vực. phi trường phù hợp với các quy định của pháp luật về an ninh quốc gia, công an nhân dân, quốc phòng, chống khủng bố và nhiều quy định khác của pháp luật có liên quan.
 • Thanh tra, kiểm tra nghiêm ngặt: Lực lượng an ninh sân bay không được bỏ qua việc thanh tra, kiểm tra hàng hóa và con người. Tất cả các mặt hàng như máy bay, người nhập cảnh, hành lý, hàng hóa phải được giám sát thường xuyên. Có nguy cơ gặp nguy hiểm nếu xuất hiện các dấu hiệu khả nghi an ninh hàng không lực lượng an ninh hàng không phải phản ứng ngay và thực hiện quyền khám xét. Nếu đối tượng có biểu hiện chống trả thì lực lượng an ninh có quyền bắt giữ ngay.
 • Đặt khu vực hạn chế, khu vực hạn chế: Tại phi trường Nhiệm vụ chính của an ninh hàng không là thiết lập vành đai an toàn, các khu vực hạn chế và hạn chế để bảo vệ tàu bay và các thiết bị, phương tiện của chúng.
 • Kiểm soát chặt chẽ nhân viên nội bộ: An toàn luôn hàng không mặc. Vì vậy, các đơn vị an ninh hàng không tuyệt đối không được chủ quan. Ngay cả lực lượng an ninh nội bộ cũng phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng nhân viên bên trong sân bay. Điều này sẽ giúp phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả các vụ khủng bố, gây nguy hiểm cho an ninh sân bay.
 • Cấm vận chuyển các mặt hàng trong Danh mục Cấm: Vai trò của an ninh hàng không là thực hiện các hành động ngăn chặn và cấm vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp và bất hợp pháp.
 • Cấm vận hành khách quấy rối và ảnh hưởng đến an ninh: Vai trò của an ninh hàng không là cấm vận vĩnh viễn hoặc kiên quyết đối với những ai quấy rối, cản trở trái pháp luật hoạt động hàng không dân dụng.
READ  Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu trích ngữ văn 12 | Nttworks.vn

2. Nhiệm vụ của lực lượng an ninh hàng không

Nhiệm vụ an ninh hàng khôngNhiệm vụ an ninh hàng không

 • Thực hiện các bước để ngăn chặn sự can thiệp bất hợp pháp: Phát hiện các hành vi cho thấy sự can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động của thiết bị phi trường lực lượng an ninh phải hành động nghiệp vụ. Đồng thời, bảo vệ hiện trường khi có sự cố.
 • Tạm dừng chuyến bay nếu có dấu hiệu nguy hiểm: Trường hợp có dấu hiệu ảnh hưởng đến an ninh hàng không, cơ quan kiểm tra, đồng thời là Giám đốc Cảng vụ hàng không có quyền ra lệnh đình chỉ chuyến bay.
 • Để giải quyết các lo ngại về an ninh, hãy phối hợp với các cơ quan chức năng: Lực lượng an ninh hàng không phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng. Nó giúp ngăn chặn hiệu quả các vấn đề liên quan đến rà phá bom mìn, phòng chống dịch bệnh và xử lý hàng hóa chứa hàng nguy hiểm.
 • Giữ người và tài sản tránh bị đe dọa: Lực lượng an ninh hàng không có quyền giữ người, niêm phong, giữ tài sản đối với các đối tượng có hành vi phá hoại, vi phạm an ninh, uy hiếp an ninh. phi trường.
 • Không phải lập biên bản tịch thu tang vật.: Nếu đơn vị có hành vi can thiệp, chống đối, sách nhiễu trái pháp luật thì lực lượng an ninh có quyền trấn áp, tịch thu tang vật để giao nộp cho cơ quan chức năng mà không cần trình báo.
READ  Top 5 trung tâm giới thiệu việc làm quận 7 uy tín nhất | Nttworks.vn

III. Các công việc phổ biến trong an ninh sân bay

Hiện nay, lực lượng nhân viên an ninh hàng không được tổ chức tại các cảng hàng không, sân bay ở các nước luôn sẵn sàng ứng phó sự cố an ninh bất cứ lúc nào để đảm bảo an toàn, an ninh chuyến bay và an ninh tại cảng hàng không, sân bay. Lực lượng an ninh hàng không ngày càng đóng vai trò quan trọng và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao. Dưới đây là một số công việc phổ biến trong ngành an ninh sân bay mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc:

1. An ninh sân bay

Nhân viên bảo vệ phi trường là người có nhiệm vụ chính là duy trì trật tự tại cảng hàng không, sân bay. Họ giải quyết các vấn đề ở sân bay và rất nhiều công việc khác nhau để đảm bảo trật tự.

2. Nhân viên an ninh hàng không

Riêng tư an ninh hàng không là người chịu trách nhiệm kiểm soát, giám sát an ninh hàng không tại khu vực hạn chế an ninh của cảng hàng không, sân bay; Lưu trữ vật tư ở các khu vực công cộng của cảng hàng không, sân bay.

Đồng thời, nhân viên an ninh hàng không không còn nhiệm vụ tuần tra, canh gác, giám sát chu vi tại cảng hàng không, sân bay, khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay, tàu bay đậu tại cảng hàng không, sân bay. Nhân viên an ninh hàng không là người bảo đảm an ninh hàng không và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật về an ninh hàng không đặc biệt.

3. Kiểm tra trước khi lên máy bay

Nhân viên làm thủ tục trước khi lên máy bay đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi điểm kiểm tra an ninh hàng không đều có nhân viên thực hiện việc kiểm tra trước khi lên máy bay. Họ là người trực tiếp kiểm tra máy bay, phương tiện, hành lý, người và hàng hóa để tìm ra những dấu hiệu khả nghi tại sân bay gây nguy hiểm.

4. Cán bộ coi thi

Nhân viên soi chiếu chịu trách nhiệm chính về việc sử dụng thiết bị soi chiếu cho hành khách, hành lý và hàng hóa. Họ là những người nghiêm cấm và ngăn cản việc mang những vật dụng nguy hiểm, đe dọa đến an ninh trật tự. phi trường.

Các khu vực cụ thể sau đây là bắt buộc để kiểm tra an ninh, chẳng hạn như: nhà ga hàng hóa, nhà ga hành khách, khu xử lý thực phẩm, khu vực bảo dưỡng máy bay, sàng lọc tăng cường.

Nhân viên sàng lọc

Cơ hội việc làm cho nhân viên sàng lọc

IV. Thực trạng cơ hội việc làm trong lĩnh vực an ninh hàng không

Trong 10 năm qua, thị trường vận tải hàng không Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể, với tốc độ tăng trưởng ổn định hai con số, bình quân 15,8% / năm. Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Việt Nam đứng đầu trong số các thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới với tốc độ nhanh hơn mức bình quân trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Do sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng không cơ hội việc làm Ngành hàng không nói chung và công việc an ninh nói riêng đang vô cùng rộng mở.

READ  Người khác nghĩ gì về bạn không quan trọng | Nttworks.vn

Tuy nhiên, trong hai năm qua, đặc biệt là vào năm 2020 và 2021, hàng không đã bị ảnh hưởng rất mạnh bởi Covid-19. Theo ước tính, các hãng hàng không Việt Nam sẽ bị thiệt hại hơn 18 nghìn tỷ DKK trong lĩnh vực vận tải hàng không vào năm 2020 và doanh thu sẽ giảm khoảng 100 nghìn tỷ DKK so với năm 2019. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, tình hình ngày càng trở nên khó khăn và các chuyến bay từ đó đến nay rất hạn chế. cơ hội việc làm Ngành hàng không cũng đang bị thu hẹp.

Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), hơn 400.000 việc làm đã bị mất trong ngành hàng không. 45% các hãng hàng không đã thực hiện việc cắt giảm nhân sự kể từ quý II / 2020, và vẫn còn nhiều hãng hàng không có kế hoạch cắt giảm nhân sự. Vietnam Airlines cũng đã giảm 1/3 nhân viên mặt đất trong 6 tháng đầu năm, chấm dứt việc sử dụng phi công nước ngoài, tiếp viên nước ngoài và tiếp viên thuê ngoài.

Cơ hội việc làm hiện tại trong lĩnh vực an ninh hàng không

Cơ hội việc làm hiện tại trong lĩnh vực an ninh hàng không

V. Tìm việc làm trong lĩnh vực an ninh hàng không ở đâu

 • Các hãng hàng không: Bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ngành an ninh hàng không thông qua các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways….
 • Sân baySân bay: Cảng hàng không là một tổ hợp công trình được xây dựng, lắp đặt để đón, trả tàu bay và phục vụ vận tải hàng không. Việt Nam hiện có 22 sân bay, trong đó có 10 sân bay quốc tế và 12 sân bay nội địa.
 • Trung tâm kiểm soát không lưu: là đơn vị có chức năng chính là cung cấp và cung cấp các dịch vụ không lưu hoặc các dịch vụ phụ trợ khác giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống điều hòa không khí và mang lại hiệu quả cao nhất cho tất cả các phương tiện. Thông tin liên lạc và hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không phi trường. Ở nước ta hiện có 3 trung tâm kiểm soát không lưu chính, tương ứng với ba miền Bắc, Trung, Nam. Cụ thể, có ba Trung tâm kiểm soát không lưu là Trung tâm Kiểm soát không lưu Nội Bài, Trung tâm Kiểm soát không lưu Đà Nẵng và Trung tâm Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất.

Bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm An ninh hàng không thông qua các website tuyển dụng, tìm việc như 123job, timviec365… Các website này không chỉ tìm việc làm an ninh hàng không của các hãng hàng không khác nhau mà việc xin việc cũng vô cùng dễ dàng, tiết kiệm cả thời gian và chi phí đi lại.

SEST. Để kết luận

Đây là tất cả thông tin về nó an ninh hàng không Chức năng, nhiệm vụ chính của an ninh hàng không là gì, cơ hội việc làm của an ninh hàng không mà 123job muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều hiểu biết hữu ích về lĩnh vực an ninh hàng không. 123job mong muốn bạn sớm tìm được việc làm trong lĩnh vực hàng không nói chung, công việc an ninh hàng không đặc biệt là và gặt hái được nhiều thành công trên con đường mình đã chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud