Ngân hàng trung ương là gì? Vai trò chức năng của ngân hàng trung ương | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngân hàng trung ương là gì? Ngân hàng trung ương là một cơ quan chính phủ quen thuộc được phép phát hành tiền giấy và quản lý tiền tệ.

Ngân hàng trung ương chắc chắn là một tổ chức mà bạn nghe đến nhiều lần trong đời, nhưng bạn hiểu Ngân hàng trung ương là gì? thì sẽ có rất ít bạn hiểu được ý nghĩa này. Đọc bài viết này để biết thêm thông tin về các ngân hàng trung ương.

Ngân hàng trung ương là gì?

Ngân hàng trung ương Ngân hàng Trung ương, có tên tiếng Anh là Central Bank, là một cơ quan cấp dưới trực tiếp. Ngoài tên gọi, ngân hàng trung ương còn có thể được gọi là ngân hàng dự trữ hoặc tổ chức tài chính. Đây là cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm quản lý hệ thống tiền tệ của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ và thực hiện chính sách tiền tệ. (Bạn có thể tham khảo định nghĩa ngân hàng trung ương theo Wikipedia để biết thêm thông tin).

Ngân hàng trung ương là gì?  Vai trò chức năng của ngân hàng trung ương - Ảnh 1
Khái niệm về ngân hàng trung ương là gì?

Mục tiêu chính của ngân hàng trung ương là ổn định giá trị và cung ứng tiền tệ, kiểm soát lãi suất và hỗ trợ các ngân hàng thương mại khác trên bờ vực thất bại. Và hầu hết các ngân hàng được quản lý tập trung ở một mức độ nào đó độc lập với chính phủ.

Đồng thời, Ngân hàng Quốc gia sẽ chủ động toàn diện việc sản xuất và lưu thông vật tư trên thị trường, ổn định các ngân hàng thương mại để ổn định nền kinh tế tiền tệ của đất nước. Tùy thuộc vào môi trường tài chính và cơ cấu của nhà nước, các nhiệm vụ khác có thể được giao cho ngân hàng trung ương.

► Xem ngay: Biết các kỹ năng nghề nghiệp của bạn sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho công việc của bạn.

Vai trò của ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương chịu hoàn toàn trách nhiệm về chính sách tiền tệ của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Nhiệm vụ bao gồm lãi suất và kiểm soát thanh khoản, yêu cầu dự trữ và hoạt động thị trường mở.

Ngân hàng trung ương là gì?  Vai trò chức năng của ngân hàng trung ương - Ảnh 2
Vai trò của ngân hàng trung ương

Ngân hàng tập trung vào công tác điều hành để giữ lãi suất ở mức thấp, ổn định lạm phát và kích thích tăng trưởng, với điều kiện phải có các chính sách hiệu quả để kiểm soát hoạt động. Hầu hết các ngân hàng trung ương được điều hành bởi một hội đồng quản trị cấp cao độc lập. Ngoài ra, ngân hàng trung ương đưa ra các quyết định về tất cả các khía cạnh của nền kinh tế để đáp ứng tất cả các mục tiêu của nó.

Chức năng của ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là một bộ phận của cơ quan nhà nước có quyền lực, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ quản lý và lưu thông tiền tệ hay còn gọi là chính sách tiền tệ. Các công cụ chính sách bao gồm thị trường mở và hoạt động, lãi suất và chiết khấu, tỷ lệ dự trữ và các phương thức cho vay có liên quan khác.

Nhiệm vụ chính của ngân hàng trung ương vẫn là chính sách tiền tệ, pank trung tâm và cũng thực hiện một số chức năng chính, chẳng hạn như:

Ngân hàng trung ương là gì?  Vai trò chức năng của ngân hàng trung ương - Ảnh 3
Chức năng ngân hàng trung ương
  • Hoạt động với tư cách là người cho vay đối với hệ thống ngân hàng thương mại.
  • Duy trì và thiết lập các tiêu chuẩn một cách thường xuyên để đảm bảo tính lành mạnh, liên tục và quản trị tài chính của các ngân hàng và các tổ chức tài chính có liên quan khác.
  • Quản lý và dự trữ và chính sách tiền tệ.
  • Quản lý nợ của chính phủ.

>>>> Tìm hiểu thêm: Học cách tìm ngân hàng nhiều lợi ích. Tìm ra ngay bây giờ!

Tầm quan trọng của ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương luôn có một vai trò quan trọng trong việc mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Đặc biệt là trong quá trình tăng trưởng kinh tế và sự phát triển chung của nền kinh tế không bị quá tải.

Bởi vì mọi người đã gánh rất nhiều nợ và không thể trả được, ngân hàng trung ương đã đưa ra quá nhiều tiền và giá cả tăng quá nhanh. Trong trường hợp xấu, cung quá nhiều gây ra lạm phát và không kiểm soát được tiền tệ.

Đặc biệt, siêu lạm phát đã tàn phá nền kinh tế Đức vào những năm 1920 trước cuộc khủng hoảng, và chính phủ đã cố gắng in nhiều tiền để trả nợ.

Qua những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp hiểu rõ hơn về ngân hàng trung ương là gì, vai trò và chức năng của ngân hàng quốc gia trong xã hội hiện nay.

► Thông tin thêm: Mọi thông tin việc làm hấp dẫn nhất hiện nay https://news.timviec.com.vn/

READ  Trong tình yêu, công việc và cuộc sống cung Ma Kết nam là một người như thế nào? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud