Ngân hàng trung ương là gì? Chức năng của ngân hàng trung ương | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến ngân hàng trung ương, nhưng không phải ai cũng biết ngân hàng trung ương là gì và chức năng của nó là gì. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các ngân hàng trung ương trong bài viết này.

Ngân hàng trung ương là gì? Ngân hàng trung ương có phải là ngân hàng quốc gia không?

Ngân hàng trung ương là gì?

Ngân hàng trung ương là gì?

Ngân hàng Trung ương của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Ngân hàng trung ương là cơ quan công chịu trách nhiệm quản lý hệ thống tiền tệ của đất nước. Nhiệm vụ của ngân hàng trung ương là phát hành tiền giấy và thực hiện các chức năng quản lý tiền tệ, như ổn định giá trị đồng tiền, ổn định cung tiền trong nước, kiểm soát lãi suất để ổn định nền kinh tế.

Chức năng của ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương được biết là có ba chức năng chính:

Phát hành tiền tệ

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của ngân hàng trung ương là phát hành tiền tệ chính thức và hợp pháp do pháp luật quy định và được chính phủ chấp thuận nhằm đảm bảo sự thống nhất trong lưu thông tiền tệ của ngân hàng trung ương. VND do ngân hàng trung ương phát hành là vật cưỡng chế hợp pháp duy nhất được sử dụng để thanh toán.

READ  [Bí kíp trúng tuyển] Bài test phỏng vấn Bách Hóa Xanh mới nhất | Nttworks.vn

Nhiệm vụ của NHTW còn là xác định lượng tiền cần phát hành để đảm bảo ổn định tài chính, phát hành khi nào và như thế nào tuỳ thuộc vào tình hình phát triển kinh tế.

👉 Xem thêm: Một khoản thanh toán là gì? Những điều bạn nên biết về các khoản thanh toán

Ngân hàng trung ương có phải là ngân hàng không?

Chức năng của ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là một ngân hàng vì NHTW không kinh doanh ngoại hối và tín dụng trực tiếp trong nền kinh tế mà chỉ thực hiện nghiệp vụ ngân hàng cho các ngân hàng trung gian. Các cơ quan này là:

Mở tài khoản và nhận tiền gửi từ các ngân hàng trung gian

Ngân hàng trung ương có trách nhiệm chấp nhận tiền gửi của các ngân hàng trung gian quốc gia dưới hình thức tiền gửi thanh toán và tiền gửi dự trữ tối thiểu.

Dự trữ bắt buộc là một khoản dự trữ bắt buộc của ngân hàng trung ương, khoản dự trữ này bắt buộc phải được gửi bởi một ngân hàng trung gian. Số tiền này nhằm đảm bảo khả năng thanh toán của ngân hàng trung gian trước yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Ngoài tiền gửi dự trữ, tiền gửi vãng lai là khoản tiền mà ngân hàng trung gian phải thường xuyên giữ trong tài khoản ngân hàng trung ương. Số tiền này phục vụ nhu cầu thanh toán, phục vụ nhu cầu giao dịch với ngân hàng trung ương và thanh toán với các ngân hàng khác.

READ  Top 20 từ tiếng Anh hay và ý nghĩa nhất mọi thời đại | Nttworks.vn

Cung cấp tín dụng cho các tổ chức trung gian

Chức năng quan trọng tiếp theo của NHTW là cấp tín dụng cho các tổ chức trung gian bằng cách chiết khấu các chứng khoán ngắn hạn do các tổ chức trung gian nắm giữ. Là hình thức ngân hàng trung ương cấp vốn cho các tổ chức trung gian để mở rộng hoạt động cho vay.

Ngân hàng trung ương đóng vai trò là người cho vay cuối cùng trong chuỗi tiền tệ của các ngân hàng. Kết quả của khoản tín dụng, một lượng tiền giấy mới đã được phát hành, điều này làm cho các điều kiện cho vay rất nghiêm ngặt và giới hạn về quy mô, thời hạn và loại chứng khoán được chấp nhận chiết khấu. Ngân hàng trung ương cũng có vai trò bảo vệ ngân hàng trung gian khỏi nguy cơ phá sản bằng cách cung cấp tín dụng.

Ngoài ra, NHTW còn là trung tâm thanh toán bù trừ, giúp tiết kiệm chi phí thanh toán, luân chuyển vốn cho các ngân hàng trung gian và nền kinh tế xã hội.

👉 Xem thêm: Sao kê ngân hàng là gì? Mọi thông tin liên quan!

Ngân hàng chính phủ

Ngân hàng trung ương là cơ quan chính phủ có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho chính phủ và tư vấn cho chính phủ về chính sách tài chính tiền tệ.

Tại sao ngân hàng trung ương là ngân hàng của chính phủ?

Tại sao ngân hàng trung ương là ngân hàng của chính phủ?

Tại sao ngân hàng trung ương là ngân hàng của chính phủ?

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đều độc lập với chính phủ về mặt pháp lý, mục tiêu, hoạt động và quản trị.

READ  Mẫu giấy đề nghị in sao kê ngân hàng Vietcombank file Word | Nttworks.vn

Tuy nhiên, theo Nghị định 156:

  • Ở nước ta, Ngân hàng Trung ương của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Ngân hàng Quốc gia của Việt Nam, thuộc sở hữu nhà nước và trực thuộc chính phủ nên không độc lập về mặt pháp lý.
  • Ngân hàng trung ương được phép đặt mục tiêu lạm phát, nhưng quyền phê duyệt vẫn thuộc về chính phủ, do đó nó vẫn không có quyền độc lập trong việc quyết định mục tiêu chính trị của mình.
  • Ngân hàng trung ương có quyền điều hành chính sách tiền tệ công, nhưng việc hoạch định này vẫn chịu sự chi phối của chính phủ đối với mục tiêu lạm phát nên không độc lập về mặt hoạt động.
  • Cuối cùng, các quy tắc điều chỉnh hoạt động của ngân hàng trung ương được ban hành bởi chính quyền bang. Do đó, NHTW không độc lập trong việc quản lý các hoạt động của mình.

Do những điểm trên, NHTW nước ta vẫn chỉ là một tổ chức chịu sự quản lý của Chính phủ và không độc lập như nhiều nước trên thế giới.

👉 Xem thêm: Những điều cần biết về giao dịch viên ngân hàng

Bài viết trước đã làm rõ khái niệm ngân hàng trung ương và các chức năng của nó. Chúng tôi hy vọng bạn đã tìm hiểu thêm về ngân hàng trung ương, ngân hàng quan trọng nhất của đất nước.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud