NDA là gì? Vai trò của thỏa thuận NDA | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến NDA, đặc biệt là những NDA mà bạn đã từng làm việc và công tác trong quá khứ. NDA có gần như là một trong những hợp đồng đầu tiên bạn tham gia hoặc rút lui khỏi một doanh nghiệp không? NDA là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của NDA là gì trong bài viết tiếp theo

Khái niệm NDA là gì?

NDA có nghĩa là thỏa thuận không tiết lộ, có nghĩa là “thỏa thuận bảo mật” hoặc thỏa thuận không tiết lộ (giữa hai hoặc nhiều bên) về thông tin, tài liệu, kiến ​​thức, bí mật. những bí mật mà các bên ký kết muốn giữ bí mật chỉ với các bên thứ ba. cho các mục đích chung, nhưng để giảm thiểu sự hiểu biết của các bên thứ ba.

Các hình thức NDA phổ biến là: thỏa thuận bảo mật khách hàng ngân hàng, thỏa thuận bảo mật bí mật thương mại, tài liệu, ý tưởng kinh doanh, chiến lược phát triển công ty …

Một thỏa thuận bảo mật thường được ký kết khi hai công ty hoặc cá nhân hoặc pháp nhân đang xem xét kinh doanh hoặc hợp tác phải biết các quy trình kinh doanh của nhau để đánh giá mối quan hệ. Có thể có mối quan hệ kinh doanh để hợp tác trước khi đưa ra quyết định này.

Các loại tên NDA khác nhau là gì? NDA còn được biết đến với nhiều tên khác, chẳng hạn như Thỏa thuận bảo mật, Thỏa thuận tiết lộ bí mật, Thỏa thuận thông tin độc quyền và Thỏa thuận bảo mật.

READ  Mẫu CV ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng | Nttworks.vn

Thỏa thuận không tiết lộ (NDA) là thỏa thuận pháp lý giữa ít nhất hai bên liên quan đến việc sử dụng và tiết lộ một số thông tin không công khai, thường là thông tin độc quyền.

Các loại thỏa thuận bảo mật

Có nhiều loại NDA khác nhau, dựa trên nhu cầu thực tế của từng công ty, xí nghiệp khác nhau. Có 3 loại NDA:

NDA đơn phương

NDA đơn phương (còn được gọi là NDA một chiều) liên quan đến hai bên, trong đó thông tin chỉ được cung cấp bởi một bên. Trong trường hợp tiết lộ, nguyên đơn sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ví dụ, nhân viên mới thường được yêu cầu phải có thỏa thuận bảo mật nếu họ có quyền truy cập vào thông tin bí mật của công ty. Trong trường hợp này, nhân viên là bên duy nhất.

Một ví dụ khác về NDA đơn phương như sau: trong lĩnh vực sáng chế, bên sở hữu sáng chế cung cấp cho bên kia và yêu cầu giữ bí mật và không được tiết lộ cho bất kỳ bên nào khác trước khi nó được công khai.

NDA song phương

NDA song phương, còn được gọi là NDA hai chiều, liên quan đến hai bên, cả hai đều có ý định tiết lộ thông tin cho nhau và yêu cầu bên kia giữ bí mật thông tin. Mỗi bên được bảo vệ nếu một trong hai bên tiết lộ thông tin trái phép.

Loại NDA này khá phổ biến trong các vụ mua bán và sáp nhập, nơi các công ty đang xem xét và chuẩn bị thành lập một liên doanh hoặc sáp nhập.

READ  Mẫu quyết định bổ nhiệm tiếng Anh file Word | Nttworks.vn

NDA đa phương

NDA đa phương có nghĩa là NDA liên quan đến ba hoặc nhiều bên, trong đó ít nhất một trong các bên tiết lộ thông tin cho các bên còn lại.

Loại bảo mật thông tin này không hạn chế như NDA đơn phương hoặc song phương. Ví dụ, chỉ cần một NDA đa phương, được ký bởi ba (hoặc nhiều bên), trong đó mỗi bên dự định tiết lộ thông tin cho các bên kia, thay vì sử dụng hai loại NDA đơn phương hoặc NDA ở trên.

Ưu điểm lớn của hiệp định NDA đa phương là chỉ có thể thực hiện một hiệp định nếu các bên cân nhắc tình hình thực tế. Tuy nhiên, NDA đa phương bị hạn chế bởi sự cần thiết của các cuộc đàm phán kéo dài và chi tiết để đáp ứng nhu cầu của các bên.

Các yếu tố chính của Thỏa thuận bảo mật NDA là gì?

Các thành phần chính của NDA là gì? Sáu yếu tố chính của Thỏa thuận bảo mật NDA bao gồm:

– Tên của các bên trong hợp đồng;

– Xác định các phần của thông tin bí mật trong một trường hợp cụ thể;

– bất kỳ ngoại lệ nào đối với các quyết định bảo mật;

– tuyên bố về việc sử dụng thông tin liên quan sẽ được tiết lộ;

– đặt ra các thời hạn cụ thể để thực hiện hợp đồng;

– Các điều khoản khác, chẳng hạn như phí luật sư trong trường hợp có tranh chấp và ai phải trả tiền, và luật địa phương áp dụng cho hợp đồng.

READ  Gen z là gì? 8 Sự khác biệt chính giữa Gen Z và Millennial | Nttworks.vn

Vai trò của NDA là gì?

NDA đóng một vai trò quan trọng đối với các cá nhân và doanh nghiệp tham gia đàm phán các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là những thông tin bí mật mà họ không muốn tiết lộ. Trong trường hợp này, họ có thể tự do chia sẻ thông tin mà không sợ bị tiết lộ hoặc ẩn danh.

Mặt khác, NDA được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ, nếu hai công ty bắt đầu đàm phán về hợp tác kinh doanh nhưng muốn bảo vệ các điều kiện và bảo vệ lợi ích của chính họ. Theo NDA, các công ty có quyền yêu cầu không phải tất cả các bên liên quan phải tiết lộ thông tin về quy trình, kế hoạch kinh doanh, v.v.

Một cách sử dụng phổ biến khác của NDA là đàm phán vốn giữa một công ty và các nhà đầu tư tiềm năng. Các hiệp định NDA có giúp ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh lấy bí mật kinh doanh hoặc kế hoạch kinh doanh của họ không? Thông tin được bảo vệ có thể bao gồm các chiến lược tiếp thị và kế hoạch bán hàng, đầu mối bán hàng, quy trình sản xuất hoặc phần mềm độc quyền.

Hậu quả của việc tiết lộ NDA là gì? Nếu một bên vi phạm các thỏa thuận được đưa ra trong NDA, bên kia sẽ có đơn khiếu nại yêu cầu tòa án ngăn chặn việc tiết lộ thêm thông tin và yêu cầu bồi thường tài chính.

Nguyên Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud