Năng lực tư duy là gì? Tìm hiểu về cách đánh giá năng lực tư duy | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hiệu quả bản thân là một trong những chìa khóa thành công trong thời đại 4.0 – khi nó được hỗ trợ bởi các thiết bị máy móc và con người cần khả năng tư duy để tồn tại và thành công.

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, con người phải có năng lực tư duy. Vậy bạn đã hiểu định nghĩa chưa? Khả năng suy nghĩ là gì? không có nó không phải là? Để hiểu rõ hơn về các thành phần của năng lực tư duy, chúng ta cùng khám phá bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa của mindset là gì?

Khả năng tư duy cơ bản có khả năng tự suy nghĩ và tự giải quyết vấn đề để đạt được kết quả tốt. Đối với người có khả năng tư duy, người này có tính linh hoạt cao, khả năng lắng nghe và giám sát để đưa ra quyết định đúng đắn và hiệu quả.

Như nhà tâm lý học hàng đầu trong lĩnh vực này đã nói, Làm thế nào để đánh giá khả năng tư duy? phải được đánh giá bằng sự tò mò, khám phá và trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo.

READ  Bóc tách khối lượng là gì và một số vấn đề xoay quanh vấn đề này | Nttworks.vn
Khả năng suy nghĩ là gì?  Đây là cách đánh giá khả năng tư duy của bạn - ảnh 1
Định nghĩa của mindset là gì?

Khả năng tư duy không được quyết định bởi điểm số, đứa trẻ cũng không nên thông minh hay không thông minh. Học giỏi hay không điểm số chỉ là hệ quả của trí thông minh chứ không phải do một người có năng lực tư duy quyết định.

Các chỉ số đánh giá trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo như sau:

  • Lưu loát là một kỹ năng tư duy tạo ra ý tưởng và hữu ích.
  • Linh hoạt là khả năng thay đổi tư duy của một người, có thể thay đổi nhiều quan điểm và cởi mở để khám phá nhiều ý tưởng với nhiều kinh nghiệm trong các khía cạnh và lĩnh vực khác nhau.
  • Độc đáo là tư duy và ý tưởng khác với thông thường và hoàn toàn mới.
  • Làm việc thông qua các khả năng sẽ thêm chi tiết và mở rộng các ý tưởng mới.

Tìm hiểu thêm: Cập nhật nhanh tin tức tuyển dụng IT để không bỏ lỡ những cơ hội hiếm có

Đánh giá năng lực tư duy là gì?

Để đánh giá năng lực tư duy không nhất thiết chỉ nhìn vào một yếu tố mà phải căn cứ vào nhiều yếu tố để đánh giá.

Theo nhà tâm lý học Robert Sternberg: “Cách đo lường tư duy là đánh giá sự tò mò, khám phá, trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo. Ví dụ, bạn đã khám phá, tưởng tượng hoặc tạo ra những gì?

Một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này là nhà tâm lý học Ellis Paul Torrance. Ông đã đưa ra các Thử nghiệm Torrance về Tư duy Sáng tạo (TTCT). Nó là một công cụ được sử dụng để đánh giá khả năng tư duy trong kinh doanh và giáo dục của một người.

Và đây là một số Các thành phần của khả năng tư duy Để đánh giá, bạn cần biết:

Khả năng suy nghĩ là gì?  Đây là cách đánh giá khả năng tư duy của bạn - Ảnh 2
Cách đánh giá tư duy thông qua các thành phần

Khả năng tư duy toán học

Tiếp cận và làm việc với các con số, có khả năng tổng hợp, phân tích, phán đoán khoa học, logic và trí nhớ tốt. Với khả năng này, bạn sẽ thành công trong khoa học, khoa học máy tính và thiên văn học.

Một số nhân vật đại diện cho hạng mục này là Albert Einstein, John Dewey, Suzanne Langer, …

Kĩ năng ngôn ngữ

Với tốc độ và độ chính xác trong việc sử dụng ngôn ngữ và sự nhạy cảm trong việc tạo ra và ý nghĩa của từ, cũng như kỹ năng nói và viết tốt, trí tuệ phong phú và khả năng tường thuật và mô tả hấp dẫn. Những phẩm chất này phù hợp với ngành văn học, ngôn ngữ học và luật sư.

Thường loại này là Abraham Lincoln, TS Eliot, Virginia Woolf, Maya Angelou, …

Khả năng âm nhạc

Trở thành nhạc sĩ và nhà soạn nhạc sau này, những người thuộc lớp này có khả năng nhận thức, ghi nhớ, đánh giá cao và tạo ra nhịp điệu, âm thanh, nhịp điệu, thích chơi, nghe nhạc và hát, biết rằng họ thích biểu diễn,…

Lớp người này được đại diện bởi Wolfgang A. Mozart, Leonard Bernstein, Ella Fitzerald,…

Lực lượng vũ trụ

Danh mục này bao gồm những người giỏi vẽ, lập bản đồ, hình dung, mơ ước và sáng tạo các mẫu và những người có nhận thức thay đổi về không gian và đa chiều.

Những người này nên được khuyến khích làm việc với hình ảnh và màu sắc, phóng chiếu và sử dụng con mắt của trí óc. Tương lai của họ là nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhà hàng hải.

Ví dụ về những người này là Pablo Picasso, Frank Lloyd Wright, Georgia O’Keeffe, Bobby Fischer, v.v.

Màn biểu diễn

Có khả năng kiểm soát cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể và thành thạo trong mọi động tác thể hiện hoặc có khả năng truyền tải cảm xúc qua cơ thể đến mọi người xung quanh. Phẩm chất này rất phù hợp với các diễn viên, vận động viên và vũ công.

Một số nhân vật trong lớp này là Charlie Chaplin, Martina Navratilova, Magic Johnson,…

Sức mạnh của giao tiếp cá nhân

Nếu thành công, những người này sẽ trở thành nhà trị liệu, nhân viên bán hàng, v.v. . . Những người trong lớp này rất thông thạo về bản chất con người, có thể tổ chức, giao tiếp và giải quyết những khác biệt, cũng như kết bạn, tham gia vào các nhóm và cộng tác với nhiều người khác.

Đại diện cho loại người này là Mohandas Gandhi, Mẹ Theresa, cựu Tổng thống Ronald Reagan, …

Nội lực

Hiểu biết về cảm xúc, suy nghĩ và hành vi và khả năng tập trung vào và nhìn thấy nó từ sâu thẳm. Khả năng này phù hợp với những ngành học này.

Một số ví dụ về những người này là Sigmund Freud, Thomas Merton, bà Eleanor Roosevelt, v.v.

Sức mạnh của thiên nhiên

Bé nhạy cảm với các đồ vật có trong tự nhiên và tò mò muốn xem, tìm hiểu và tự nghiên cứu thông qua giao tiếp với thiên nhiên và tất cả các hoạt động ngoài trời. Với khả năng này, bạn sẽ thành công trong lĩnh vực sinh học, môi trường và y học.

Những người nổi tiếng kiểu này là Charles Darwin, Luther Burbank, John Muir, …

Làm mới bản thân nhiều hơn kinh nghiệm phỏng vấn đánh bại các ứng cử viên khác

Khả năng suy nghĩ là gì?  Đây là cách đánh giá khả năng tư duy của bạn - ảnh 3
8 kỹ năng đánh giá

Hi vọng những chia sẻ trên của trang News.timviec.com.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ Định nghĩa của mindset là gì?Làm thế nào để đánh giá khả năng tư duy? thông qua 8 mục.

Tìm hiểu thêm: Cập nhật bây giờ Mẫu thư xin việc Ấn tượng của NTD ngay từ cái nhìn đầu tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud