Năng lực cốt lõi core competencies là gì và tiêu chí xác định | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Năng lực chính là gì?Hở? Đây là những kỹ năng quan trọng mà các công ty muốn tồn tại và phát triển phải xác định ngay từ đầu.

Năng lực chính là khả năng hoặc lợi thế của một công ty làm cho nó khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Các kỹ năng cốt lõi là điều cần thiết để tăng lợi thế cạnh tranh của công ty và thúc đẩy hình ảnh thương hiệu, tăng trưởng và chiến lược tiếp thị.

Các năng lực chính có lợi thế cạnh tranh rõ ràng khó tái tạo. Trong khởi nghiệp, khái niệm năng lực chính bắt nguồn từ cách tiếp cận dựa trên nguồn lực đối với chiến lược doanh nghiệp. Năng lực chính phải đáp ứng ba điều kiện:

– Chúng mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

– Họ không dễ để các đối thủ cạnh tranh.

– Chúng có thể được sử dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm và thị trường.

Điều này có thể quá khắt khe đối với một doanh nghiệp nhỏ, vì hầu hết không thể đáp ứng yêu cầu thứ ba.

Bên ngoài phạm vi công ty, khái niệm năng lực chính cũng có thể được áp dụng cho các kỹ năng cá nhân và lợi thế công việc của một người nào đó. Các năng lực chính của một cá nhân có thể bao gồm:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tư duy phân tích

Năng lực kỹ thuật

Giải quyết xung đột

Khả năng thích ứng

“Năng lực chính rất quan trọng đối với lợi thế cạnh tranh của công ty và thúc đẩy hình ảnh thương hiệu, tăng trưởng kinh doanh và chiến lược tiếp thị.”

Tầm quan trọng của các năng lực chính là gì?

READ  Assignment là gì? Để thành công với Assignment bạn cần? | Nttworks.vn

Xác định và mở rộng năng lực cốt lõi của công ty là quan trọng vì một số lý do:

– Cho phép bạn quyết định cách phân bổ các nguồn lực của mình một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất;

– Cho phép bạn xác định các dự án và cơ hội tốt nhất phù hợp với năng lực cốt lõi của bạn;

– cung cấp cho bạn ý tưởng về nơi bạn nên tổ chức đào tạo để tăng khả năng của nhân viên để tối đa hóa năng lực chính của công ty;

– Cung cấp cho bạn thông tin về những dịch vụ hoặc nhiệm vụ bạn có thể thuê ngoài để tiết kiệm thời gian và nguồn lực;

– Là cơ sở cho việc bạn nên tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình như thế nào.

Cách xác định các năng lực kinh doanh chính

Bạn có thể sử dụng các bước sau để thiết lập năng lực cốt lõi của mình.

Xem lại sứ mệnh của công ty bạn

Sứ mệnh và / hoặc tầm nhìn của công ty bạn là nơi tốt để bắt đầu xác định các năng lực chính. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng rõ ràng về điều gì là quan trọng và nơi bạn muốn đi trong công việc kinh doanh của mình. Xem liệu bạn có thể sử dụng những tuyên bố này để xây dựng năng lực cốt lõi mà bạn muốn tập trung vào hay không.

Suy nghĩ về lý do tại sao doanh nghiệp của bạn quan trọng đối với khách hàng của bạn

Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu lý do tại sao khách hàng chọn doanh nghiệp của bạn. Bạn có dịch vụ khách hàng tuyệt vời không? Chất lượng sản phẩm của bạn có gì sánh được trong ngành của bạn không? Tại sao khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thay vì các công ty khác có thể làm sáng tỏ năng lực của bạn.

READ  Biện luận là gì? Làm thế nào để rèn luyện khả năng biện luận? | Nttworks.vn

Cân nhắc khả năng hiện tại của bạn

Ngoài khách hàng, bạn cũng nên nhìn vào nhân viên và bản thân bạn như năng lực cốt lõi của công ty bạn. Bạn nghĩ công việc kinh doanh của bạn đang hoạt động tốt là gì? Bạn khác với đối thủ như thế nào? Bạn cũng có thể hỏi nhân viên của mình xem họ có cùng đánh giá hay không.

So sánh từng năng lực với ba tiêu chí cho các năng lực chính

Khi bạn đã thiết lập được năng lực của công ty mình, hãy so sánh chúng với ba tiêu chí đã đề cập ở trên. Nếu năng lực bạn xác định đáp ứng ba tiêu chí này (hiếm, khó mô phỏng và mang lại giá trị đặc biệt), bạn nên coi đó là năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp của mình.

Viết ra những kỹ năng chính bạn đã nghĩ ra cho doanh nghiệp của mình

Khi bạn đã xác định được những năng lực chính nào mà công ty của bạn có và những gì bạn muốn phát triển, hãy viết chúng ra thật chi tiết. Sử dụng những năng lực này như một hướng dẫn khi quyết định nơi phát triển và tập trung nguồn lực của bạn.

Xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cần thuê ngoài để bạn có thể tập trung tốt hơn vào năng lực cốt lõi của mình

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian và nguồn lực cho một lĩnh vực của doanh nghiệp mà không thể tiếp tục phát huy khả năng của mình, hãy cân nhắc việc thuê ngoài một số công việc nhất định để giải phóng thời gian cho nhân viên tập trung vào các nhiệm vụ khác. Tập trung vào các năng lực chính.

READ  Tín dụng thương mại là gì và những thông tin cơ bản bạn cần biết! | Nttworks.vn

Câu hỏi thường gặp về năng lực cốt lõi của công ty

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến về năng lực kinh doanh cốt lõi:

Điều gì có thể đóng góp vào năng lực cốt lõi của công ty?

Một số yếu tố có thể góp phần vào việc xác định và phát triển các năng lực chính. Những yếu tố này bao gồm bằng sáng chế, vốn chủ sở hữu, tài sản vật chất và tài năng nội bộ.

Các năng lực chính nhất định có được đánh giá như nhau trong các ngành khác nhau không?

Năng lực chính rất khác nhau giữa các ngành. Ví dụ, một công ty chăm sóc sức khỏe có khả năng tập trung vào cả sự xuất sắc của kiến ​​thức y tế và chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Một công ty tiếp thị có thể tập trung vào việc trau dồi các kỹ năng nhắm mục tiêu khách hàng chính và nhận diện thương hiệu.

Một công ty nên có bao nhiêu năng lực chính?

Số lượng các kỹ năng cơ bản của một công ty là không giới hạn. Công ty càng có nhiều năng lực chính thì càng có nhiều khả năng nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu được năng lực chính là gì và cách xác định năng lực chính cho công ty của mình.

hà phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud