Mức lương ngành tâm lý học tại Việt Nam hiện tại là bao nhiêu ? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tâm lý học là một lĩnh vực mang lại rất nhiều điều mới mẻ cho người Việt Nam. Vậy tâm lý học là gì? Mức lương của chuyên ngành tâm lý học là bao nhiêu? Mọi thứ đã rõ qua bài viết dưới đây, hãy theo dõi!

Tìm hiểu tâm lý

Mức lương hiện nay trong tâm lý người Việt là bao nhiêu?  - Ảnh 1
tâm lý

Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là môn khoa học nghiên cứu về hành vi, tâm trí và suy nghĩ của con người, cụ thể là tình cảm, ý chí và hành động của mỗi người. Ngoài ra, tâm lý học còn quan tâm đến ảnh hưởng của hoạt động thể chất, tình trạng tâm lý, các yếu tố phi hành vi và tinh thần của con người.

Những người có kiến ​​thức ứng dụng hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Công việc của nhà tâm lý học là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, mối liên hệ giữa các hiện tượng tâm lý với con người, sự vận hành của các hiện tượng tâm lý xảy ra với con người và giúp con người hiểu được bản chất của các hiện tượng tâm lý.

Bạn làm gì khi học xong?

Tâm lý học không phải là một lĩnh vực mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam cũng chưa phổ biến lắm. Trong những năm gần đây, nước ta mới bắt đầu quan tâm nhiều đến lĩnh vực tâm lý học. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ yêu nghề trăn trở “ra trường làm gì?”.

Trên thực tế, có rất nhiều công việc dành cho những người theo học chuyên ngành tâm lý học. Một số công việc dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học bao gồm:

  • Cố vấn việc làm
  • Chuyên gia tư vấn tâm thần
  • Chuyên gia nghiên cứu thị trường
  • Bác sĩ tâm lý
  • Giảng viên tâm lý học
  • Chuyên gia nghiên cứu của các trung tâm

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT >>> Học tâm lý học sau khi ra trường làm nghề gì

Đánh giá chung về chuyên ngành tâm lý học

Tâm lý học là một lĩnh vực nghề nghiệp khá mới mẻ ở Việt Nam nên việc xác định mức lương chính xác nhất cho công việc này không phải là điều dễ dàng. Lĩnh vực này mang đến nhiều cơ hội việc làm khác nhau cho người lao động, với các vai trò và mức lương khác nhau theo từng chuyên ngành.

Tuy nhiên, ngành này được xếp vào nhóm nghề có mức thu nhập hấp dẫn người lao động. Ở Việt Nam, mức thu nhập của những người làm nghề này không hề “kém cạnh” bạn bè quốc tế. Đặc biệt, lương thưởng được trả trên cơ sở kinh nghiệm làm việc của mỗi người.

Tìm hiểu thêm >>> Xem mức lương của báo chí năm 2021

Mức lương cụ thể cho từng lĩnh vực tâm lý học

Để biết thêm thông tin Lương tâm lý học Mời các bạn theo dõi thông tin dưới đây!

Tâm lý giáo dục

Các nhà tâm lý học giáo dục thường làm việc trong các tổ chức và hệ thống giáo dục. Nhiệm vụ chính của nó là chẩn đoán và điều trị các vấn đề học tập về hành vi và nhận thức của trẻ. Các nhà tâm lý học giáo dục làm việc với các bác sĩ và giáo viên ở trường để giúp học sinh giải quyết các vấn đề tâm lý trong môi trường giáo dục.

Mức lương hiện nay trong tâm lý người Việt là bao nhiêu?  - Ảnh 2
Tâm lý giáo dục

Chuyên ngành này thường yêu cầu bằng thạc sĩ hoặc các chuyên gia cao hơn. Hiện nay, mức lương trung bình của một nhà tâm lý học giáo dục là từ 58.000 đến 60.000 USD mỗi năm.

Tâm lý học pháp y

Nhiệm vụ chính của nhà tâm lý học pháp y là bổ sung, biên soạn sổ tâm lý tội phạm, đưa ra bằng chứng thuyết phục trước tòa về hành vi phạm tội của một cá nhân, tổ chức. Để làm được công việc này, bạn cần am hiểu cả kiến ​​thức chuyên môn về tâm lý học và pháp luật hiện hành.

Công việc này thường yêu cầu bằng thạc sĩ trở lên với mức thu nhập trung bình từ $ 59,000 – $ 69,000 / năm.

Tâm lý thể thao

Tâm lý học thể thao là một chuyên ngành tâm lý học của vận động viên, nó tập trung vào việc nâng cao tinh thần và động lực, giúp vận động viên vượt qua những trở ngại tâm lý để thi đấu tốt. Các nhà tâm lý học thể thao có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ và giúp đỡ các vận động viên phát huy hết khả năng của mình.

Hiện mức lương trung bình của các nhà tâm lý học thể thao vào khoảng 55.000 USD / năm. Tuy nhiên, tùy theo kinh nghiệm và độ nổi tiếng của các vận động viên, mức lương có thể lên tới 80.000 USD / năm.

Tư vấn tâm lý

Đây là một công việc có quy mô lớn, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Môi trường làm việc trong ngành tâm lý học tư vấn khá đa dạng. Những người làm công việc này có thể trở thành nhà tư vấn về thị trường, xu hướng, đối thủ cạnh tranh trong các công ty và tổ chức khác nhau.

Mức lương cho nghề này từng rất cao, dao động từ 72.000 – 73.000 USD / năm, tùy thuộc vào hiệu quả công việc của nhân viên.

Tin tức liên quan >>> Tìm hiểu nhân viên phát triển thị trường là gì?

Tâm lý học

Lĩnh vực tâm lý học lâm sàng là một trong những ngành học phổ biến nhất hiện nay. Nhiệm vụ của họ là đánh giá, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân bằng các biện pháp phòng ngừa và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Mức lương hiện nay trong tâm lý người Việt là bao nhiêu?  - Ảnh 3
Tâm lý học

Nó được coi là lĩnh vực có khối lượng công việc rộng nhất trong lĩnh vực tâm lý học. Những ai học chuyên ngành này sẽ tìm một công việc bệnh viện, phòng khám hoặc mở văn phòng tư vấn riêng. Mức lương cho công việc này dao động 73.000 USD / năm.

Tâm lý kỹ thuật

Chuyên môn này có nhiệm vụ nâng cao năng suất, đảm bảo vận hành trơn tru và giảm thiểu chấn thương cho người lao động. Ngày nay, mức lương trung bình hàng năm của một nhà tâm lý học kỹ thuật là khoảng 80.000 đô la một năm.

Ở nước ta, đây là một ngành còn ít phổ biến và tương đối xa lạ với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, thế giới đang rất quan tâm đến công việc này, mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho nhiều người lao động.

Bác sĩ tâm lý

Trong tất cả các nghề thuộc lĩnh vực tâm lý học, bác sĩ tâm lý có lẽ là nguồn thu nhập béo bở nhất. Ngày nay, khi ngày càng có nhiều người mắc các vấn đề về tâm lý thì công việc này lại càng trở nên cần thiết. Bác sĩ tâm thần có thể làm việc trong bệnh viện, trung tâm nghiên cứu hoặc phòng khám tâm lý.

Thu nhập trung bình của một bác sĩ tâm thần là từ $ 167,000 đến $ 168,000 mỗi năm. Ở Việt Nam, lương của bác sĩ tâm thần khoảng 12-15 triệu đồng / tháng.

XEM THÊM >>> Tiến sĩ khoa học tổng hợp bao nhiêu năm? Những điều bạn cần biết về y học đa khoa

Qua bài viết trên, News.timviec đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cả tâm lý và cách trả lương của mình. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc có được những kiến ​​thức bổ ích và cần thiết để định hướng cho mình mục tiêu công việc trong tương lai.

READ  Học giỏi văn thì làm nghề gì? Gợi ý các ngành hot cho người giỏi văn | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud