Mortgage là gì? Thế chấp và khoản vay khác nhau thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhiều người không hiểu Thế chấp là gì? cũng dễ nhầm lẫn với các thuật ngữ tiếng Anh khác. Dưới đây là định nghĩa, đặc điểm, phân loại thế chấp và cách phân biệt thế chấp với các từ gần nghĩa.

Thế chấp là gì?

Thế chấp là một thuật ngữ dùng để chỉ một hình thức thế chấp bất động sản. Nghĩa là dùng tài sản mình đang sở hữu thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận thế chấp. Tuy nhiên, bên nhận thế chấp không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Thế chấp là một khoản vay được cấp để mua bất động sản hoặc đất đai. Nếu bạn không thể tiếp tục trả khoản vay, người cho vay có thể lấy lại tài sản của bạn và bán nó đi.

Sự khác biệt giữa một khoản vay và một thế chấp là gì?

Khoản vay là khoản vay của ngân hàng, khi trả nợ người vay phải trả thêm lãi suất. Khoản vay thường được dùng để chỉ tiền hơn là để chỉ tài sản. Thế chấp có thể chứa tiền, nhà, đất hoặc một số vật có giá trị khác. Ví dụ:

Khoản vay: một người vay tiền từ ngân hàng để mua một ngôi nhà, sau đó phải trả cả gốc và lãi.

Thế chấp: một người vay tiền từ ngân hàng để mua một ngôi nhà và sau đó không trả được tiền thế chấp. Nếu đến hạn mà không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bị ngân hàng giữ nhà.

READ  Segmentation là gì? 4 Loại Customer Segmentation mà nhà quản trị cần nắm rõ | Nttworks.vn

Tìm hiểu một số điều khoản liên quan đến thế chấp

Lãi suất thế chấp

Lãi suất cầm cố là lãi suất đối với khoản nợ khi chủ sở hữu cầm cố tài sản. Dựa trên cơ sở này, người cho vay sẽ tính lãi suất thế chấp. Trên thực tế, mức lãi suất này có thể thay đổi tùy thuộc vào người vay và hồ sơ tín dụng của anh ta.

Thế chấp ngược

Khoản vay này dành cho những người về hưu (từ 62 tuổi trở lên) và thường được bảo đảm bằng một ngôi nhà. Khoản vay này cho phép chủ nhà kiếm tiền từ vốn sở hữu nhà của họ với giá trị không giới hạn và không cần thanh toán thế chấp hàng tháng.

Các tính năng của khoản vay tín chấp là gì?

Trước đó, bạn cần hiểu thế chấp là gì. Dưới đây là một số đặc điểm của thế chấp mà bạn cần biết và tuân theo:

Thứ nhất, bên nhận thế chấp không có nghĩa vụ chuyển giao tình trạng của tài sản. Đơn giản là họ phải giao nộp tất cả các giấy tờ gốc chứng minh quyền sở hữu tài sản.

Thứ hai, tài sản thế chấp phải là tài sản có giá trị lớn. Đây thường là bất động sản, phương tiện cơ giới, hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh hoặc có thể là tài sản hình thành trong tương lai. Ngược lại, các hạng mục phụ trợ thuộc về bất động sản (hoặc một phần của chúng) được đưa vào chứng khoán.

READ  Bạn đã biết cách sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên? | Nttworks.vn

Thứ ba, thỏa thuận, hợp đồng sử dụng đất phải phù hợp với quy định của pháp luật thông qua Bộ luật Dân sự, Bộ luật Đất đai và các quy định khác có liên quan.

Cuối cùng, người cho vay có trách nhiệm chăm sóc tài sản. Nếu tài sản thuộc sở hữu của bên thứ ba thì phải được sự đồng ý của cả bên cho vay và bên nhận thế chấp.

Phân loại thế chấp

Phân loại các khoản cho vay cầm cố theo nội dung

– Thế chấp hợp pháp

Đây là hình thức bên vay ký kết thỏa thuận chuyển quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng trong trường hợp vỡ nợ. Nếu khoản vay đến hạn mà bên nhận thế chấp không có khả năng thanh toán thì ngân hàng có thể dựa vào hợp đồng đã ký để bán hoặc cho thuê tài sản. Trong trường hợp này, ngân hàng có quyền quyết định việc xử lý tài sản mà không cần phải ra tòa. Đồng thời, ngân hàng được toàn quyền sử dụng số tài sản này mà không sợ chủ nợ khác tham gia.

– Thế chấp hợp lý

Đây là hình thức người vay chỉ cung cấp cho ngân hàng đang nắm giữ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản. Nếu đến hạn trả nợ mà bên nhận thế chấp không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng phải căn cứ vào thỏa thuận đã giao kết với bên vay trước đó khi xử lý tài sản. Trong trường hợp này, tài sản thế chấp có thể được chia cho các chủ nợ khác. Các ngân hàng muốn thu hồi nợ cũng không được tự phát bán tài sản mà phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

READ  Marital Status? Những vấn đề liên quan đến Marital Status | Nttworks.vn

Phân loại thế chấp theo số lần

– Thế chấp đầu tiên: tài sản đảm bảo cho khoản vay đầu tiên được duy trì.

– Thế chấp lần thứ hai: người đi vay sử dụng phần chênh lệch giữa giá trị tài sản và khoản vay đầu tiên để tiếp tục cho vay các khoản vay tiếp theo.

Phân loại thế chấp theo bất động sản

– Thế chấp từng phần: hình thức chỉ bao gồm một phần tài sản được thế chấp. Việc các bộ phận của tài sản có phải là tài sản thế chấp hay không phải có sự thỏa thuận giữa hai bên.

Thế chấp toàn bộ: hình thức dùng toàn bộ tài sản để thế chấp. Trong trường hợp này, các tệp đính kèm sẽ tự động được thêm vào làm tài sản thế chấp.

Hy vọng rằng những thông tin cung cấp về thế chấp này sẽ giúp bạn đọc hiểu được khái niệm, đặc điểm và cách phân loại thế chấp, từ đó hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình trong từng trường hợp.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud