Môi trường làm việc lý tưởng: Tìm như thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tìm kiếm một môi trường làm việc hoàn hảo khó hơn tìm một công việc cho mọi nhân viên. Thay vì đào sâu tìm kiếm cảm tính, bạn đã nghĩ đến môi trường làm việc lý tưởng là như thế nào chưa? và “làm thế nào để tìm được một môi trường như vậy?” chưa?

Môi trường làm việc lý tưởng: làm thế nào để tìm thấy?

1. Môi trường làm việc lý tưởng là gì?

Trên thực tế, hình ảnh về một môi trường làm việc lý tưởng luôn thường trực trong tâm trí nhân viên. Đó là môi trường đáp ứng nhu cầu và mong muốn làm việc của họ. Vậy đâu là tiêu chí đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của người lao động?

  • Lương, thưởng, phúc lợi

Mức lương cạnh tranh, nhiều cơ hội tăng lương, thưởng hiệu quả công việc hấp dẫn, chế độ phúc lợi đầy đủ,… là những yếu tố then chốt để đánh giá “uy tín” của một công ty. Đây không phải là những tiêu chí về một môi trường làm việc lý tưởng, mà là cơ sở để tạo nên sự tin tưởng. Công ty có môi trường làm việc tốt là nơi người lao động yên tâm làm việc và gắn bó. Nếu không phải lo “cơm áo gạo tiền”, nhân viên hoàn toàn có thể yên tâm thể hiện kỹ năng của mình.

  • Môi trường làm việc an toàn

Đây là yếu tố được nhiều người lao động quan tâm, nhất là trong những ngành nghề yêu cầu an toàn lao động và hỗ trợ các thiết bị đặc biệt. Nhà tuyển dụng cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Cơ hội phát triển không chỉ là cơ hội thăng tiến mà còn là cơ hội học hỏi và phát triển bản thân với kinh nghiệm đa dạng, rèn luyện nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng. Giống như tiền lương và tiền thưởng, sự phát triển không phải là một tiêu chí hấp dẫn, nhưng là điều kiện tiên quyết và cần thiết. Kinh nghiệm và cơ hội phát triển bản thân khiến nhân viên thấy công ty chuyên nghiệp hơn. Và môi trường làm việc chuyên nghiệp rất tốt cho họ

  • Cân bằng cuộc sống
READ  Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông | Nttworks.vn

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một vấn đề đối với hầu hết mọi người. Vì vậy, môi trường mang lại niềm tin để nhân viên có thể yên tâm làm việc lâu dài mà không sợ bị căng thẳng, quá tải liên tục. Thiếu thời gian, làm việc từ xa, làm việc linh hoạt, … là những yếu tố then chốt trong một môi trường giúp người lao động cân bằng cuộc sống.

  • “Sếp” xuất sắc

Một nhà lãnh đạo tuyệt vời từ góc độ nhân viên thực ra rất đơn giản: một người truyền cảm hứng, người có nhiều điều để học hỏi, thân thiện và kết nối với nhân viên. Hình ảnh một nhà lãnh đạo thực thụ chính là điều thu hút những nhân viên tiềm năng. Điều này cũng tương tự như khi tuyển sinh, họ cũng dựa vào “thương hiệu” của giáo viên để chọn cho mình môi trường học tập tốt nhất.

Văn hóa doanh nhân là yếu tố đặc biệt thu hút các ứng viên trẻ. Các bạn trẻ luôn cố gắng tìm kiếm một môi trường năng động, cởi mở và gắn kết với đồng nghiệp. Hình ảnh của các cơ sở giáo dục nhà nước hạn chế mà không có sự “thân thiện” đã mang lại cho những người trẻ tuổi một cơ hội tìm kiếm việc làm rộng mở. Mọi người bắt đầu chú ý đến những buổi team building, những buổi giải lao thoải mái để giao lưu với đồng nghiệp, hay thậm chí là những chuyến du lịch của công ty.

Tiêu chí này nghe có vẻ “hay ho” và hơi hư cấu nhưng thực tế nó lại là yếu tố quyết định sự gắn bó lâu dài của người lao động. Mọi người đều muốn làm một công việc mà mọi người có thể tự hào khi nói về. Đây không chỉ là một vị trí đáng tự hào mà hình ảnh của công ty trong mắt người khác luôn được các ứng viên quan tâm.

Môi trường làm việc lý tưởng: tìm như thế nào?

2. Làm thế nào để tìm được môi trường làm việc hoàn hảo?

Mọi người luôn biết rằng “nói thì dễ, làm khó”, dù tiêu chí có rõ ràng đến đâu và cũng khó để tìm được một môi trường hoàn hảo. Mỗi người đều có quan điểm riêng, vậy làm thế nào để tìm được môi trường phù hợp với cá nhân bạn?

READ  Giải đáp thông tin ngành quản trị kinh doanh học những môn gì? | Nttworks.vn

Bạn cần hiểu rõ nhu cầu của mình trước khi đánh giá môi trường làm việc. Bạn muốn làm việc linh hoạt với KPIs hay làm việc 8 tiếng một ngày? Bạn muốn một không gian làm việc an toàn, tập trung hay một nơi mà bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo ý muốn? Và nhiều câu hỏi khác bạn cần tự hỏi mình. Chỉ khi bạn hiểu rõ mình muốn gì, bạn mới có thể thực sự đánh giá cao môi trường làm việc phù hợp với mình.

Sau khi nhận được các tiêu chí cụ thể, bạn sẽ cần “thử” bước thứ hai. Môi trường làm việc là yếu tố nội tại của công ty và nếu không có kinh nghiệm thì không thể biết được nó có thực sự phù hợp với mình hay không. Trước khi trải nghiệm, có thể tham khảo thông tin trên các phương tiện truyền thông, thông tin giới thiệu về công ty hoặc chia sẻ từ chính nhân viên của công ty. Những thông tin này sẽ giúp bạn đánh giá được môi trường làm việc chính tại các công ty của mình, từ đó có thể lựa chọn công việc ưng ý nhất, giúp bạn tránh phải “thử việc” nhiều công việc và thường xuyên phải thay đổi công ty.

Trên thực tế, nhiều doanh nhân thành đạt khuyên các bạn trẻ nên trải nghiệm nhiều để tìm được công việc phù hợp chứ không nên cố gắng mãi ở một vị trí không phù hợp một cách “vững vàng”. Những kinh nghiệm này không chỉ giúp bạn tìm được công việc phù hợp mà còn là kinh nghiệm quý báu để sau này dù làm việc ở đâu bạn cũng có thể ứng xử và làm việc linh hoạt, đặc biệt là năng động và hiệu quả hơn.

Môi trường làm việc lý tưởng: tìm như thế nào?

3. Bạn đang cố gắng tìm kiếm hoặc tạo ra một môi trường làm việc ưng ý?

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng nghề Việt | Nttworks.vn

Môi trường làm việc lý tưởng thực sự không được đo bằng tiêu chí lương, thưởng hay công việc nhẹ nhàng mà chính là sự tình nguyện. Đôi khi bạn tự hỏi mình: bạn có thích công việc này không? Bạn muốn làm việc hơn 8 tiếng mỗi ngày hay chỉ cần về sớm? Và bạn đang nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc? Đây là những tiêu chí chính xác nhưng cũng mơ hồ để đánh giá môi trường làm việc. Vì đó là môi trường làm việc bình thường của nhiều người và nó không thể hoàn hảo với quan điểm của từng cá nhân. Vì vậy, thay vì cứng đầu trong việc tìm kiếm môi trường làm việc “hoàn hảo”, bạn có thể muốn suy nghĩ tích cực hơn về những thiếu sót. Những khuyết điểm này không quá nghiêm trọng, bạn hoàn toàn có thể chấp nhận và hòa nhập với chúng nên đây không còn là lý do quá nghiêm trọng để bạn chuyển việc nữa.

Mặt khác, nếu một công ty muốn tạo ra một không gian tốt cho nhân viên của mình, thì cũng cần phải nỗ lực để hòa nhập với tập thể. Hơn nữa, dù còn trẻ nhưng việc thường xuyên nhảy việc khiến bạn khó tiếp thu và hòa nhập. Di chuyển thông minh và suy nghĩ linh hoạt, lạc quan hơn. Hãy biến công việc trở nên có giá trị hơn đối với bản thân và tạo ra môi trường làm việc hoàn hảo với khả năng của bạn.

Môi trường làm việc lý tưởng cũng giống như đồng đội vậy, bạn luôn muốn tìm được một người đồng đội ăn ý nhưng bạn cũng phải nỗ lực để làm việc tốt với họ. Các tiêu chí giúp bạn hiểu môi trường làm việc tốt là như thế nào. Tuy nhiên, vì mỗi công ty đều cố gắng đáp ứng các nhu cầu cơ bản nên tính phù hợp là yếu tố quyết định. Có thể hòa nhập và thể hiện hết mình là nền tảng cho bạn: đó là môi trường làm việc hoàn hảo dành cho bạn.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud