Môi trường là gì? Những biến pháp nào có thể giúp bạn bảo vệ môi trường | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Môi trường là nơi ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người và động vật. Không chỉ vậy, môi trường còn là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên để bảo tồn sự sống của con người. Tuy nhiên, hành tinh xanh của chúng ta đang bị đe dọa bởi ô nhiễm. Và đó là băn khoăn của rất nhiều người. Để cứu sống con người, chúng ta phải chung tay bảo vệ môi trường. Vậy bạn đã hiểu môi trường là gì chưa? Và có những cách nào để bảo vệ môi trường? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích.

Môi trường là gì?

Môi trường là gì

Môi trường là tập hợp các yếu tố tự nhiên và nhân tạo ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Môi trường có thể hiểu đơn giản là nơi ở của con người và các sinh vật.

Từ thuở ban sơ, khi cuộc sống của con người còn hoang sơ. Môi trường là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên như rừng, hoa quả, động vật, khoáng sản,… giúp con người duy trì cuộc sống. Tất cả các yếu tố vật chất này tạo thành một mối liên kết chặt chẽ giúp đáp ứng nhu cầu của con người. Nó là cơ sở tồn tại và phát triển của con người.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên | Nttworks.vn

1. Bạn biết về loại môi trường nào?

Môi trường tự nhiên: bao gồm các yếu tố tự nhiên như sinh học, vật lý, hóa học tồn tại ngoài ý muốn của con người. Tuy nhiên, chúng vẫn chịu những ảnh hưởng nhất định của con người. Môi trường tự nhiên cung cấp ôxy cho quá trình thở, đất để xây nhà, trồng cây, chăn nuôi,…. Cung cấp tài nguyên khoáng sản để sản xuất nhiều sản phẩm phục vụ đời sống con người.

Môi trường xã hội: bao gồm chính trị, pháp luật, kinh tế, văn hóa, lịch sử, giáo dục, … Là môi trường tạo nên các mối quan hệ của con người. Điều này bao gồm luật, nghĩa vụ và quy định được đặt ra ở các cấp độ khác nhau. Mục đích là hướng hoạt động của con người theo một khuôn mẫu nhất định. Tạo ra sự phát triển cho toàn xã hội.

Môi trường nhân tạo: được tạo ra bởi các yếu tố con người như phương tiện giao thông, khu vui chơi, nhà ở, thông tin liên lạc, …

Từ các điều khoản đặt ra trong các môi trường trên. Chúng ta thấy rằng môi trường có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người.

2. Vai trò của môi trường

  • Cung cấp các nguồn lực cần thiết để duy trì cuộc sống của con người
  • Chứa chất thải từ sản xuất và các hoạt động của con người
  • Cung cấp nhiều loại hệ sinh thái, chẳng hạn như ngăn chặn tia cực tím, tính toàn vẹn của hệ sinh thái
  • Tạo nên các giá trị tâm lý, thẩm mỹ và tinh thần của môi trường.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại hiện nay là môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như không khí, nước, đất và điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Việc sử dụng tài nguyên bừa bãi đã gây ra sự mất cân bằng hệ sinh thái. Tài nguyên bị cạn kiệt và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người.

sự ô nhiễm

Một số biểu hiện phản ứng của môi trường trước sự tàn phá của con người

  • Khí hậu ngày càng nóng lên, thường xuyên xảy ra tình trạng phá rừng, lũ lụt đột ngột do chặt phá rừng.
  • Nhiều loài động vật đã tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng
  • Cháy rừng, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa axit, v.v. Do sử dụng bừa bãi các nguồn độc hại và thải ra môi trường
  • Tầng ôzôn đã bị suy giảm nghiêm trọng

Với thực trạng ô nhiễm môi trường đáng lo ngại như hiện nay. Mong muốn bảo vệ môi trường không chỉ là việc của mỗi cá nhân, tổ chức. Đó là sự hợp tác của tất cả mọi người. Nếu không nhanh chóng khắc phục, môi trường ngày càng ô nhiễm sẽ để lại nhiều hậu quả xấu. Và con người đang gánh tất cả những hậu quả này. Chính vì vậy chúng ta cần có những biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường

Các biện pháp bảo vệ môi trường

Môi trường xung quanh chúng ta

1. Trồng nhiều cây xanh

2. Sử dụng vật liệu tự nhiên

3. Sử dụng năng lượng sạch

4. Tiết kiệm điện

5. Giảm sử dụng túi ni lông, ống hút nhựa

6. Tiết kiệm giấy

7. Sử dụng các sản phẩm tái chế

8. Ứng dụng khoa học và công nghệ trong bảo vệ môi trường

9. Tận dụng các giải pháp xử lý nước thải ô nhiễm do thải ra môi trường

10. Sử dụng năng lượng sạch

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về môi trường xung quanh chúng ta. Hãy chung tay bảo vệ hành tinh xanh xinh đẹp này. Và hãy giữ một ngôi nhà chung để mọi người có một cuộc sống hạnh phúc. Chúc các bạn một ngày thật tươi đẹp.

Bạn có thể muốn biết: xét nghiệm nhanh COVID-19 ở đâu? Thông tin từ HCDC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud