Mô tả công việc thủ thư | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Hành chính – Văn phòng

1. Bạn đã nghe nói về chức thủ thư chưa?

Thủ thư là một cái tên mỹ miều để chỉ công việc của những người quản lý tài liệu, sách và tìm kiếm thông tin trong các hệ thống thư viện lớn nhỏ. Họ là người nắm rõ thông tin trong thư viện để có thể đáp ứng nhu cầu của bạn đọc một cách nhanh chóng và hữu ích nhất.

Thủ thư còn được biết đến với một cái tên thông dụng khác – trong văn hóa phương Tây người ta gọi là thủ thư – họ làm việc và đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như quản lý và lưu trữ dữ liệu và tài liệu trong hệ thống thông tin, cung cấp nguồn và tài liệu chứ không chỉ là thủ thư. đóng vai trò là kim chỉ nam hướng dẫn học sinh, sinh viên và bạn đọc trong các thư viện để các em dễ dàng tìm kiếm các nguồn cơ sở dữ liệu cần thiết một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và khoa học.

READ  Tổng hợp các vị trí nhân viên ngân hàng hot nhất hiện nay | Nttworks.vn
Bạn đã nghe nói về thủ thư chưa?
Bạn đã nghe nói về thủ thư chưa?

Như vậy, chúng ta thấy rằng để làm được những công việc mà một cán bộ thư viện phải làm trong quá trình làm việc, ngoài tố chất của một nhà quản lý còn cần có bàn tay và đội ngũ nhân viên, khối óc xử lý thông tin nhanh chóng và kỹ năng CNTT. .

Môi trường làm việc của một cán bộ thư viện hay thủ thư chủ yếu là trong các thư viện như thư viện công cộng – thư viện mọi đối tượng đều có thể tham gia truy xuất thông tin và cộng đồng đầu tư cho thư viện trường học – đại học, trung học, thư viện đặc biệt – cho các chuyên ngành như y tế, luật và các loại thư viện khác.

Bạn đã nghe nói về thủ thư chưa?
Bạn đã nghe nói về thủ thư chưa?

Nếu bạn là một người yêu sách và môi trường làm việc tĩnh, bạn đọc sách và tìm hiểu những nguồn tri thức mới, bạn yêu thích kiến ​​thức với khả năng công nghệ thông tin thì đây là một trong những công việc lý tưởng dành cho bạn. được sống trong thế giới nội tâm và nguồn tri thức khổng lồ, phong phú về nội tâm.

Xem thêm: Dân tình sục sôi về cách tìm kiếm một mức lương từ tất cả các ngành với tốc độ cực nhanh trên timviec365.vn!

2. Mô tả công việc của Thủ thư – sách thư viện và niềm đam mê

Thủ thư phải làm những công việc gì? Đối tượng phục vụ và làm việc của thủ thư là ai? Tất cả các tài liệu và câu trả lời có thể được tìm thấy bên dưới trong mô tả công việc của thủ thư.

Mô tả công việc Thủ thư - Thư viện sách và đam mê
Mô tả công việc Thủ thư – Thư viện sách và đam mê

Nhóm đối tượng mà cán bộ thư viện hướng tới tất nhiên là những người đang tìm kiếm thông tin, những người đọc, những người đọc, những nhà nghiên cứu, … Thực tế, những người quan tâm đến việc tìm kiếm thông tin, những người quan tâm đến việc tìm kiếm thông tin có thể đến từ rất các ngành nghề và vị trí khác nhau mà bạn khó có thể phân biệt được, vì vậy chúng ta có thể kể tên tất cả các đối tượng này cùng nhau.

Tùy thuộc vào loại thư viện và quy mô của thư viện, thủ thư phải thực hiện những việc sau:

2.1. Công việc lưu trữ thông tin của thủ thư

Thủ thư và nhân viên lưu trữ thông tin dưới dạng bản sao giấy, tệp âm thanh và bản thảo viết tay. Thư viện lớn không có một mà có nhiều thủ thư với những vai trò khác nhau, công việc chính của họ là lưu trữ thông tin để làm nguồn tài liệu phục vụ cho việc truy xuất thông tin của thư viện.

Công việc của một thủ thư

Công việc lưu trữ thông tin của thủ thư
Công việc lưu trữ thông tin của thủ thư

2.2. Thêm bộ sưu tập và kiểm soát các nguồn thông tin vào thư viện

Vai trò, đồng thời là nhiệm vụ chính thứ hai mà người cán bộ thư viện phải thực hiện và thực hiện, đó là người chuyên bổ sung, thu thập và kiểm soát các nguồn tài liệu cung cấp thông tin cho thư viện. Trên thực tế, các thư viện có thể lấy hệ thống thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và một trong số đó là nguồn do các nhà xuất bản sách cung cấp dựa trên chính sách thư viện.

2.3. Quản lý tài nguyên thông tin và cơ sở dữ liệu trong thư viện

Ngoài việc quản lý và tổ chức các nguồn thông tin và tài nguyên trên giấy, thủ thư còn thực hiện các nhiệm vụ bổ sung liên quan đến việc quản lý cơ sở dữ liệu – bản mềm. Để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng đến các đối tượng người dùng, việc quản lý dữ liệu của thủ thư cũng là một công việc vô cùng hữu ích.

2.4. Thủ thư và các công việc khác

Ngoài các nhiệm vụ như lưu trữ, cung cấp, quản lý và điều hành các nguồn thông tin khác nhau, cán bộ thư viện còn thực hiện các nhiệm vụ khác trong thư viện như hướng dẫn người đọc – người tìm kiếm thông tin – cách tìm kiếm các nguồn thông tin có sẵn trong thư viện.

Giới thiệu những thông tin chung về thư viện mà người dùng cần biết khi tham gia các hoạt động của thư viện, chẳng hạn như nội quy, cách sử dụng và truy xuất thông tin thông qua cả công cụ tìm kiếm cứng và mềm có sẵn trong thư viện.

Ngoài ra, nhân viên thư viện phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ quản lý độc giả về thời gian mượn và trả sách, phản hồi thông tin liên quan đến công việc này để đảm bảo rằng người dùng hiểu rõ các quy định khi sử dụng dịch vụ. thư viện.

Thủ thư và các công việc khác
Thủ thư và các công việc khác

Đảm bảo đúng tình trạng sách được bày trên các kệ trong thư viện luôn đảm bảo tính thẩm mỹ và trật tự nhất định.

Cùng với việc cung cấp công tác xã hội, các thủ thư cũng tham gia vào việc hướng dẫn và cung cấp thông tin cho mọi người thuộc nhiều tầng lớp xã hội, đặc biệt là những người không phải là người tàn tật, người lang thang cơ nhỡ, người vô gia cư, tù nhân …

Đây là thông tin mô tả tất cả các công việc trong thư viện mà nhân viên có thể làm, tùy theo quy mô của thư viện mà nhân viên thư viện phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, cụ thể là: một trong các công việc vừa nộp ở các đơn vị nội dung trên, hoặc tất cả công việc.

Công việc chính thức

3. Các yêu cầu để trở thành một thủ thư là gì?

Để có thể làm việc trong các thư viện quốc gia lớn, người cán bộ thư viện phải có kiến ​​thức và trình độ chuyên môn về nghiệp vụ thư viện, ngoài các kỹ năng và thuộc tính cần thiết, người cán bộ thư viện phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản lý thư viện, khoa học thư viện, lưu trữ

– Kinh nghiệm làm việc của Thủ thư: Kinh nghiệm làm việc có thể từ 2-3 năm ở vị trí tương đương.

– Có khả năng sử dụng các phần mềm quản lý thư viện như: Phần mềm Libol hoặc ilib – phần mềm quản lý nguồn thông tin điện tử và dữ liệu thư viện.

Các yêu cầu để trở thành một thủ thư là gì?
Các yêu cầu để trở thành một thủ thư là gì?

– Sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng và đặc biệt là kỹ năng truy xuất thông tin

– Có khả năng truyền tải thông tin rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu đến người sử dụng dịch vụ thư viện

– Yêu cầu về ngoại hình: Đây là công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với nhiều người trong xã hội với nhiều đối tượng khác nhau nên người thủ thư cũng phải có ngoại hình ưa nhìn.

– Tùy theo mục đích và nhu cầu tuyển dụng, vị trí này có thể có thêm yêu cầu về độ tuổi và giới tính: công việc này đòi hỏi sự siêng năng và chính xác nên những công việc này thường phù hợp hơn với nữ giới. Về độ tuổi, có thể giới hạn từ 24 đến dưới 30 tuổi.

– Bạn có lòng đam mê công việc, có tính cam kết và trách nhiệm với công việc.

Trợ lý thư ký

4. Lương và phúc lợi của nhân viên thư viện là gì?

Theo thông tin trên các mẩu quảng cáo tuyển dụng thủ thư, mức lương có thể dao động từ 5 triệu đến 7 triệu đồng / tháng. Ngoài mức lương cứng kể trên, nhân viên thư viện còn được hưởng nhiều quyền lợi khác nhau như môi trường làm việc chuyên nghiệp, ổn định và lâu dài.

Ngoài ra, thủ thư còn được hưởng các quyền lợi như đăng ký và bảo hiểm, khám sức khỏe toàn diện, và có cơ hội tham gia các khóa đào tạo và các sự kiện liên quan đến công việc. , để thúc đẩy sự nghiệp.

Lương và phúc lợi của thủ thư là gì?
Lương và phúc lợi của thủ thư là gì?

Bài viết mô tả công việc của thủ thư – thông qua kho lưu trữ thông tin bạn có cơ hội nắm được thông tin về mức lương, yêu cầu công việc, mức lương, mô tả công việc, từ đó bạn có cơ hội hiểu thêm về công việc, từ đó dễ đặt ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng .

Ngoài ra, dựa vào thông tin việc làm trên, bạn có thể xem mình có phù hợp với công việc đó hay không? Chúng tôi hy vọng những thông tin trên là hữu ích cho bạn trong việc tìm kiếm thông tin về công việc của một thủ thư. Hi vọng bạn sẽ sớm tìm được công việc mình đam mê và thể hiện được tiềm năng của mình ở vị trí này.

Bạn có thể tải xuống hướng dẫn của thủ thư ngay bên dưới.

Tải ngay

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 11345 & cateid = 201 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud