Mô tả công việc thu ngân. Không “nhàn” như bạn nghĩ! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

một đối một

Thu tiền khi giao hàng là một công việc tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại tốn rất nhiều thời gian và công sức. Cụ thể, nhân viên thu ngân có những nhiệm vụ gì? Trong bài viết này Blog.TopCV.vn chia sẻ với bạn Mô tả công việc thu ngân Hoàn hảo nhất!

1. Nhân viên thu ngân là gì?

Thủ quỹ là người chịu trách nhiệm quản lý các khoản thu, chi tiền mặt tận nơi, bằng séc hoặc thẻ tín dụng của khách hàng khi bán hoặc mua hàng hóa, dịch vụ liên quan. Tuy không phải là một nghề học ra trường và không cần nhiều kinh nghiệm để xin việc nhưng thu ngân vẫn cần có những kỹ năng nhất định để phục vụ cho công việc của mình. Thu ngân thường làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng bán lẻ như rạp chiếu phim, công viên, rạp hát, cơ quan chính phủ.

READ  Win-Win là gì? Nghệ thuật đàm phán thành công cho nhà lãnh đạo | Nttworks.vn

2. Hình thức làm việc

một đối một
Mô tả công việc thu ngân và các hình thức làm việc

Nhân viên thu ngân thường được tuyển dụng theo hai hình thức là toàn thời gian và bán thời gian với mức lương và thưởng khác nhau:

Mọi lúc

Thu ngân làm việc 8 tiếng một ngày hoặc theo nhà nước hoặc quy định, có hoặc không theo ca. Được hưởng lương theo luật định, được đóng bảo hiểm và hưởng các quyền lợi khác theo quy định của công ty.

Nửa chừng

Nhân viên thu ngân được chia thành ca ít nhất 4 giờ mỗi ngày và được hoàn lương thông qua thương lượng và đàm phán ban đầu với người sử dụng lao động. Khi đi làm thêm, thu ngân không được hưởng các chế độ bảo hiểm.

3. Mô tả công việc thu ngân

thế giới
Điều khoản tham chiếu của Thủ quỹ trưởng

Tùy theo lĩnh vực hoạt động mà các công ty phân bổ các công việc khác nhau cho nhân viên thu ngân. Vậy thu ngân làm những công việc gì? Dưới đây là mô tả công việc đơn giản nhất cho một nhân viên thu ngân:

Công việc chuẩn bị trước khi làm việc

 • Kiểm tra hộp mực, bao gồm cả máy móc và thiết bị, xem mọi thứ có hoạt động bình thường không.
 • Kiểm tra xem có còn đủ giấy để in hóa đơn và biểu mẫu hay không.
 • Kiểm tra số tiền đã chuyển khi thanh toán.

Nhận đơn đặt hàng của khách hàng (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, v.v.)

 • Đối với thông tin đặt hàng từ nhân viên phục vụ hoặc khách hàng, hãy nhập thông tin vào phần mềm.
 • Đảm bảo tất cả các thông tin đều chính xác để hóa đơn được in ra không bị sai sót.

>> Xem thêm: Thu tiền tại quán cà phê – 3 lý do bạn nên thử

Giúp khách hàng thanh toán

 • Kiểm tra đơn giá của sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Kiểm tra và áp dụng các voucher giảm giá, chiết khấu.
 • In hóa đơn và gửi cho khách hàng xem xét
 • Kiểm tra số tiền mặt khách hàng đã trả, cất trong tủ, trả lại tiền lẻ nếu có, hoặc kiểm tra mã thẻ và chữ ký nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Kết thúc ca làm việc cuối ca

 • Đọc tổng số tiền thu được trong ca, đối chiếu với phần mềm quản lý xem có trùng khớp không.
 • Chuyển số tiền này cho người có trách nhiệm tiếp theo.
 • Chuẩn bị các báo cáo khi cần thiết.
 • Viết thư cho nhân viên thu ngân của ca sau những điều mà bạn cần chú ý.
 • Sắp xếp tài liệu, vệ sinh quầy thu ngân.

Các công việc khác

 • Tư vấn cho khách hàng về các chiến dịch hiện có, thúc đẩy khách hàng mua nhiều hơn.
 • Tham dự các cuộc họp liên quan đến tiền mặt.
 • Hướng dẫn công việc cho nhân viên thu ngân mới.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp trên giao cho

Qua mô tả công việc của nhân viên thu ngân này có thể thấy rõ đây là công việc không quá phức tạp và khó khăn. Nhưng chỉ khi trực tiếp tham gia vào công việc, bạn mới nhận ra rằng công việc thu ngân phức tạp hơn bạn tưởng. Bạn phải giải quyết nhiều công việc cùng một lúc và phải chuẩn bị cho mọi tình huống có thể phát sinh.

>> Xem thêm: Những điểm liên quan đến công việc của nhân viên thu ngân cửa hàng thời trang

4. Kỹ năng cần có để làm thu ngân

nhân viên-thu-ngan-la-gi
Đặc điểm của một thu ngân chuyên nghiệp

Ngoài bảng mô tả công việc thu ngân ở trên, bạn cũng phải chỉ ra những kỹ năng cần có để làm tốt công việc thu ngân.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt và chịu được áp lực: Bạn cần phát triển kỹ năng giao tiếp linh hoạt của mình để làm hài lòng khách hàng và có được trải nghiệm tốt nhất. Hơn hết, bạn cần chịu được áp lực tốt, luôn vui vẻ, sảng khoái để truyền năng lượng tích cực cho khách hàng.
 • Hãy là tinh thần đồng đội: Nhân viên thu ngân thường không được phép từ chức trong những trường hợp quan trọng. Do đó cần hỗ trợ và cùng các nhân viên thu ngân khác giúp đỡ nhau trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Bạn hiểu sản phẩm và dịch vụ và có kỹ năng tư vấn: Ngoài việc xử lý thông tin thanh toán, thu ngân còn phải tư vấn cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ phù hợp để khuyến khích họ mua nhiều hơn.
 • Luôn làm việc chăm chỉ: Công việc của nhân viên thu ngân còn vất vả hơn vào giờ cao điểm, khi khách hàng đến với số lượng lớn và gấp rút. Vì vậy, hãy luôn làm việc chăm chỉ và tập trung để không mắc phải sai sót.

5. Tiền lương thanh toán

Nhân viên
Thù lao của nhân viên thu ngân toàn thời gian

Tùy theo từng đơn vị, lĩnh vực kinh doanh mà mức lương của thu ngân viên chính thức dao động từ 5 – 8 triệu đồng / tháng. Thu nhập của người làm bán thời gian từ 1,5-3 triệu đồng. Nếu nhân viên thu ngân làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… gặp gỡ trực tiếp với nhiều khách hàng thì có thể còn nhận thêm phí dịch vụ hoặc tiền boa.

>> Xem thêm: Điều gì là đặc biệt về kiểm tra sinh viên?

Không chỉ có tác phong chuyên nghiệp, làm thu ngân cho các thương hiệu, cửa hàng lớn, bạn còn có khả năng được đề bạt vào các vị trí quan trọng với mức lương cao hơn như nhân viên kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh, quản lý văn phòng, v.v.

Trên đây là phiên bản Mô tả công việc thu ngân Thông tin chi tiết cho những ai có ý định ứng tuyển công việc này. Thanh toán công việc Điều này không chỉ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trong quá trình phục vụ khách hàng mà còn giúp bạn rèn luyện các kỹ năng chính cho công việc sau này. Truy cập trang web tuyển dụng để tìm việc làm kiểm tra lương cao hấp dẫn TopCV.vnsử dụng công cụ lọc để chọn công cụ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
2,583

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud