Mental health là gì? 4 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả cho nhân viên | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Sức khỏe tinh thần là cơ sở của một cuộc sống hạnh phúc và hiệu quả. Đối với mỗi công ty, việc chăm lo sức khỏe tinh thần cho nhân viên luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đảm bảo chất lượng công việc. Vậy sức khỏe tâm thần chính xác là gì? Một số cách để chăm sóc sức khoẻ tinh thần của nhân viên là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Sức khỏe tâm thần là gì?

Sức khỏe tâm thần là một tình trạng tâm lý vui vẻ, trong đó một người nhận ra tiềm năng của họ, có thể đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống bình thường, làm việc năng suất và hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng. (Theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO)

WHO nhấn mạnh sức khỏe tâm thần là không có rối loạn hoặc khuyết tật tâm thần. Sức khỏe tâm thần liên quan đến sức khỏe nhận thức, hành vi và cảm xúc của một người.

Khi chúng ta tiếp xúc với các vấn đề về sức khỏe tâm thần, những suy nghĩ và tâm trạng tiêu cực trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta, vì vậy sức khỏe tâm thần có một vai trò đặc biệt, đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng, chú trọng đến sức khỏe tinh thần của người lao động mang lại một số lợi ích như:

 1. Thu hút và giữ chân nhân tài trong công ty
 2. Tăng cường liên kết giữa nhân viên và giữa nhân viên với công ty thông qua chăm sóc sức khỏe
 3. Giảm thiểu công việc do ốm đau, tăng chất lượng và hiệu quả công việc
READ  Go over là gì? Và ý nghĩa của go over trong tiếng Anh | Nttworks.vn

Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của nhân viên một cách hiệu quả

“Sức khỏe tinh thần” – Chăm sóc sức khỏe tinh thần của nhân viên là điều mà các công ty không nên bỏ qua. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch như hiện nay, người quản lý và điều hành phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ người lao động xóa bỏ tiêu cực, khơi dậy sự sáng tạo và động lực làm việc.

“Theo Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (2020), nhiều người sử dụng lao động tập trung vào việc cải thiện sức khỏe tinh thần của nhân viên để họ có thể tăng năng suất và duy trì sự ổn định của nhân viên và giảm chi phí.”

Dưới đây là một số cách tăng cường sức khỏe tinh thần hiệu quả cho nhân viên mà các công ty cần lưu ý!

Xem xét tình hình nhân viên để đưa ra quyết định phù hợp

Nhiều công ty đã phỏng vấn nhân viên về nguyên nhân khiến họ căng thẳng ở nơi làm việc, mức độ tham gia của họ, mối quan tâm về năng suất, văn hóa công ty, v.v.

Tiêu chí để đánh giá nhân viên là bảng câu hỏi ngắn dành cho nhân viên, trong đó đặt câu hỏi về mức độ hài lòng trong công việc, thu nhập và cuộc sống của họ, điều này gây áp lực cho nhân viên. Sau khi đánh giá nghiên cứu, công ty sẽ biết các yếu tố gây căng thẳng chính cần được giải quyết như một vấn đề ưu tiên.

READ  Lập bảng theo dõi, quản lý tiến độ công việc bằng excel | Nttworks.vn

Tùy tình hình, công ty có thể triển khai kế hoạch hành động, ví dụ: bổ sung ngân sách hỗ trợ nhân viên, triển khai các hoạt động truyền thông nội bộ hợp lý hoặc tạm dừng các dự án không cần thiết, cần thiết để tránh ùn tắc, tạo áp lực lớn cho nhân viên …

Truyền thông và đào tạo sức khỏe tâm thần

Một trong những cách hiệu quả nhất để chăm sóc sức khỏe tinh thần của nhân viên một cách hiệu quả là làm cho họ nhận thức đầy đủ về nó. Các vấn đề thường cần được giải quyết tận gốc, và mỗi người lao động cần biết cách ngăn ngừa các nguyên nhân gây ra bất ổn về sức khỏe tâm thần, đồng thời được trang bị đầy đủ để nhận biết, thích ứng và phục hồi sau các vấn đề khi chúng phát sinh.

Các doanh nghiệp có nhiều cơ hội để đào tạo hoặc truyền thông về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như:

 • Gửi email nội bộ có nội dung về sức khỏe tâm thần
 • Mời các chuyên gia, tổ chức các khóa đào tạo về sức khỏe tâm thần
 • Tạo video để chia sẻ kiến ​​thức, chia sẻ những câu chuyện về sức khỏe tâm thần
 • Chọn những người có ảnh hưởng từ đội ngũ nhân viên của bạn để truyền bá thông điệp về sức khỏe tinh thần
 • Triển khai các bài viết liên quan trên các phương tiện truyền thông sở hữu

Linh hoạt trong các chính sách và quy định

Để giảm bớt căng thẳng cho nhân viên, cấp quản lý phải rộng rãi và linh hoạt nhất có thể trong việc cập nhật các chính sách và quy định của công ty. Nhất là khi đại dịch bất ổn như bây giờ.

READ  ​Tinh thần trách nhiệm là gì? Để nâng cao tinh thần trách nhiệm? | Nttworks.vn

Tùy theo tình hình cụ thể, mỗi công ty có thể:

 1. Rà soát các quy định về thời gian làm việc của nhân viên để làm cho họ linh hoạt sẽ nghỉ việc có và không được phép
 2. Xem xét việc đánh giá lại các chỉ số thực hiện sao cho phù hợp, không quá khắt khe, tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi.
 3. Nêu bật sự đóng góp của nhân viên và khen ngợi họ để họ cảm thấy vui vẻ và hăng say hơn trong công việc
 4. Việc bổ sung các hình thức trả lương xứng đáng, nhất là trong giai đoạn chia cắt như hiện nay sẽ giúp người lao động nỗ lực hơn để cống hiến nhiều hơn.
 5. Cân nhắc mức lương phù hợp với khả năng của bạn để nhân viên yên tâm làm việc

Như vậy, thông qua việc thực hiện linh hoạt hơn các chính sách điều tiết thông minh, các công ty cũng đã góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần của nhân viên.

Khuyến khích nhân viên phản hồi

Đó cũng là một cách tốt để các công ty nâng cao sức khỏe tinh thần của nhân viên. Ngoài việc xem xét tình hình của người lao động, họ phải thường xuyên khuyến khích phản hồi về chính sách việc làm hoặc mức thu nhập. Đây là một cách tốt để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân viên.

Những công ty làm được những điều này giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng, có tiếng nói ở nơi làm việc và đặc biệt là nâng cao hiệu quả và sự gắn bó với công ty.

Sức khỏe tâm thần – Chăm sóc sức khỏe tinh thần được thực hiện tốt tại nơi làm việc mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng. Với 4 phương án trên, các công ty không chỉ đảm bảo tinh thần ổn định cho nhân viên mà còn nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Vui lòng gửi email cho câu chuyện của bạn nghenghiep@vieclam24h.vn chia sẻ Việc làm 24h với độc giả và nhận quà từ ban giám đốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud