M&E là gì? Những lưu ý quan trọng để trở thành kỹ sư M&E | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tìm hiểu không chỉ khái niệm Cơ điện mà còn cả các khả năng với Timviec365.vn. công việc Sức hút của đặc sản này có mở ra với bạn hay không?

Điện – điện tử nơi làm việc

1. Thông tin chung về M&E

1.1. Khái niệm M&E là gì?

M&E là tên viết tắt của Mechanical and Electrical. Vì vậy, người ta gọi thuật ngữ M&E là ngành cơ điện. Trong ngành này, dự án cơ điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, chiếm 40-60% tổng dự án xây dựng, khi mỗi công trình xây dựng đều có hai mảng chính là xây lắp và cơ điện.

1.2. Các hạng mục chính của M&E

Để hiểu M&E là gì, bạn cũng cần hiểu hệ thống M&E là gì và nó được thể hiện như thế nào. Dựa vào định nghĩa trên, có thể kết luận rằng hệ thống cơ điện là một hệ thống bao gồm hai phần trong xây dựng là cơ điện. Trong hệ thống này, phần điện nhiều hơn phần cơ, khoảng 60%.

Hệ thống M&E được chia thành 5 hạng mục chính thức, bao gồm:

– Hệ thống cấp thoát nước. thiết bị vệ sinh và hóa chất. Hệ thống này có thể được gọi ngắn gọn là P&S (Hệ thống nước & vệ sinh).

– HVAC (Điều hòa không khí thông gió sưởi ấm)

– Hệ thống điện gồm điện nhẹ và điện nặng….

– Báo cháy & chữa cháy)

– Hệ thống phòng sạch

Nếu bạn hiểu rõ về M&E và các hệ thống cốt lõi của M&E, chắc chắn bạn sẽ hiểu phần nào về tầm quan trọng của từng phần tử điện M&E khi nó đóng vai trò quan trọng. có thể chiếm khoảng 60% tổng hệ thống cơ điện.

1.3. Tìm hiểu thêm về các chi tiết của thiết bị điện của hệ thống M&E

Khi tìm hiểu kỹ về các ngành điện, bạn sẽ dễ dàng hiểu và đi sâu hơn vào các cơ hội việc làm trong ngành điện. Về nguyên tắc, nguồn cung cấp điện bao gồm điện nặng và điện nhẹ. Tại đây bạn có thể nắm bắt các yếu tố cụ thể cho từng danh mục.

1.3.1. Hạng mục thiết bị điện nặng

– Hệ thống nhiên liệu

– Hệ thống điện phân phối

– Hệ thống chiếu sáng linh hoạt

READ  Bản sắc văn hóa là gì? Những nét riêng để lòng người nhớ đến | Nttworks.vn

– Hệ thống chiếu sáng không thường xuyên

– Hệ thống ổ cắm

– Hệ thống chống sét

1.3.2. Hạng mục điện nhẹ

– Hệ thống điện thoại

– Mạng

– Hệ thống giám sát an ninh

– Hệ thống PA

2. Tìm hiểu thêm về nghề kỹ sư M&E

2.1. Kỹ sư M&E là gì?

Kỹ sư Cơ điện là một thuật ngữ chung để chỉ vị trí của kỹ sư làm việc trong các đơn vị Cơ điện của một tòa nhà. Họ chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các bộ phận cơ điện trong tòa nhà mà chúng tôi đã đề cập trong nội dung trên.

Nói đến một kỹ sư M&E không có nghĩa là họ nhất thiết phải thành thạo cả phần điện và cơ của hệ thống. Thay vào đó, một kỹ sư M&E có thể chuyên về một lĩnh vực hoặc yếu tố cơ khí hoặc điện cụ thể. Ví dụ, có những kỹ sư chịu trách nhiệm về hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc điều hòa không khí, v.v.

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết đối với một kỹ sư M&E là cần phải có chuyên môn và kiến ​​thức về cả hai yếu tố của hệ thống. Dù bạn là kỹ sư cơ điện M&E hay kỹ sư cơ điện thì bạn vẫn cần hiểu rõ về cả hệ thống cơ điện và luôn biết cách phối hợp chúng một cách hài hòa, nhịp nhàng trong suốt quá trình làm việc.

Nếu bạn là kỹ sư cơ điện phụ trách máy lạnh, bạn không chỉ cần hiểu cách thức hoạt động của máy lạnh mà còn cả hệ thống điện của máy lạnh đó hoạt động như thế nào.

2.2. Kỹ sư M&E làm những gì?

Sau đây, Timviec365.vn giúp bạn đọc quan tâm có được những thông tin hữu ích về kỹ sư cơ điện qua bản mô tả công việc này. Hiểu rõ ràng về mô tả công việc chi tiết có nghĩa là bạn sẽ hiểu sâu hơn về nhiệm vụ khi bạn chính thức bước vào ngành.

Tìm hiểu thêm về nghề kỹ sư M&E

Kỹ sư M&E phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

– Kiểm tra đối tượng và lập bản vẽ thiết kế hệ thống cơ điện công trình.

– Phối hợp với các đơn vị tham mưu, chủ đầu tư và bộ phận giám sát quyết định việc hoàn thiện phương án thiết kế và thi công.

– Lập kế hoạch và tổ chức thi công lắp đặt hệ thống cơ điện của dự án trên cơ sở nguồn vốn của chủ đầu tư và theo tiến độ do mình đề ra và yêu cầu của họ.

– Thống kê chi tiết nhất khối lượng công việc đã thực hiện, sau đó kỹ sư cơ điện sẽ báo cáo với chủ đầu tư về khối lượng chính xác.

– Giám sát kỹ lưỡng quá trình làm việc của đội thi công theo đúng tiêu chuẩn quản lý chất lượng đã được phê duyệt. Từ đó, đưa ra các phương án giải quyết nhanh chóng bất cứ khi nào có vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, mục tiêu chính của nhiệm vụ này là đảm bảo chất lượng công việc và đảm bảo an toàn cho người lao động.

READ  Xây dựng cầu đường là gì và mức lương của một kỹ sư cầu đường | Nttworks.vn

– Phối hợp với các bộ phận tổ chức nghiệm thu, chỉnh sửa theo yêu cầu của chủ đầu tư.

– Kiểm tra kỹ chất lượng các hạng mục cơ điện phụ trách trước khi gửi yêu cầu nghiệm thu cho chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn giám sát.

– Lập báo cáo hoạt động định kỳ cho nhà đầu tư

– thực hiện các chức năng khác khi được cấp trên giao cho.

Xem: Công việc giám sát cơ điện đây!

3. Bạn có biết rằng cơ hội nghề nghiệp kỹ sư M&E đang rộng mở?

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng và bất động sản Việt Nam cho thấy vị trí kỹ sư Cơ Điện rất có tiềm năng phát triển. Bạn có thể ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong các dự án đang xây dựng, thậm chí là các dự án mới lập kế hoạch cho các dự án thực hiện trong tương lai. Hầu hết các dự án đều cần hệ thống cơ điện, từ trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, khách sạn, bệnh viện đến các công trình công cộng như cáp treo, sân bay, chung cư. Các tòa nhà cao tầng, nhà máy công nghiệp, khu công nghiệp,… đều sử dụng hệ thống cơ điện nên không thể thiếu những kỹ sư cơ điện tài năng, giỏi chuyên môn. Trên thị trường tuyển dụng tại vĩnh phúc và tại các tỉnh thành khác phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, không thiếu cơ hội việc làm hấp dẫn cho các kỹ sư Cơ Điện.

Tuy nhiên, cơ hội còn rộng mở hơn nếu vị trí công việc này đang hot trên thị trường lao động Nhật Bản. Có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng kỹ sư M&E đi Nhật Bản và bạn biết không, không chỉ có cơ hội theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này mà còn có cơ hội có mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản.

Nhiều chuyên gia về nhân sự và việc làm đã đánh giá rất đúng rằng vị trí M&E đang có vị thế tại thị trường Nhật Bản, sẽ mang đến cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho các kỹ sư tại Nhật Bản.

Nhu cầu nhân lực M&E ngày càng lớn cả trong và ngoài nước, và thị trường Nhật Bản này có tiềm năng rất lớn. Mức lương trung bình của một kỹ sư M&E dao động trong khoảng 10 triệu đến 20 triệu một tháng, tùy thuộc vào khối lượng công việc và tính chất công việc thực hiện. Đây là mức giá chung tại thị trường Việt Nam và tại thị trường Nhật Bản, con số này có thể tăng lên rất nhiều.

READ  [AQL là gì?] Acceptable Quality Level | Nttworks.vn

Mức lương khởi điểm của một kỹ sư cơ điện Nhật Bản khoảng 180.000 yên một tháng. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi do một số yếu tố:

– Đối với những công việc chỉ yêu cầu trình độ đại học trở lên, người được tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm dày dặn, thậm chí là thông thạo tiếng Nhật. Trước khi thi tuyển, lương khởi điểm năm đầu tiên khoảng 180 yên một tháng, tương đương kỹ sư nhận được khoảng 37 triệu đồng.

– Đối với các đơn hàng có yêu cầu tiếng Nhật khắt khe từ N4 trở lên và không yêu cầu kinh nghiệm, mức lương cơ bản dao động trong khoảng 180 – 200.000 Yên / tháng, tương đương khoảng 37 – 41 triệu sau năm đầu tiên làm việc. VNĐ bằng tiền Việt Nam đồng.

cơ hội nghề nghiệp như một kỹ sư M&E

– Đối với các đơn hàng yêu cầu trình độ đại học trở lên và có lợi thế về kinh nghiệm làm việc, mức lương cơ bản của kỹ sư M&E năm đầu tiên sẽ dao động trong khoảng 200-220 nghìn yên / tháng. Nếu trình độ của bạn là N4 trở lên, con số này có khả năng cao hơn nữa.

– Đối với hợp đồng có kinh nghiệm ít nhất 5 năm trong lĩnh vực này, chủ lao động sẽ ký hợp đồng với bạn với mức lương cao nhất từ ​​N3. , dao động từ 220.000 đến 250.000 yên mỗi tháng. (tương đương 45-50 triệu đồng Việt Nam mỗi tháng).

Mức lương của kỹ sư M&E sẽ được tăng tương ứng với kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật của bạn. Ngoài ra, lương của bạn sẽ tăng lên trong những năm tới dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức tiếng Nhật của bạn khi làm việc tại Nhật Bản. Có tăng hay không. Ngay cả những kỹ sư M&E cũng có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản. Đây quả thực là một cơ hội vô cùng hấp dẫn để các bạn trẻ có thêm động lực tham gia vào khóa đào tạo kỹ sư M&E chuyên nghiệp.

Kiểm tra nó ngay: Công việc của một kỹ sư M&E

4. Các kỹ năng cần thiết để thành công với tư cách là một kỹ sư M&E

Kỹ năng của kỹ sư M&E

Về nguyên tắc, kỹ sư M&E phải có các năng lực chính sau đây để đảm bảo hoạt động hiệu quả và thăng tiến trong nghề:

– Hiểu các biện pháp thi công cơ điện

– Có khả năng đọc hiểu các bản vẽ cơ điện

– Kiến thức cơ bản về các công cụ và thiết bị khi lắp đặt hệ thống cơ điện

– Có thể vẽ bản vẽ xây dựng

– Có khả năng lập hồ sơ nghiệm thu, thuyết minh khối lượng

– Có khả năng sử dụng các công cụ liên hệ trực tuyến để tạo điều kiện trao đổi với các nhà đầu tư và cố vấn trong quá trình làm việc.

– kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh

– Có thể lập hồ sơ thanh toán, quyết toán

– Biết cách nhận biết và phân biệt các loại vật liệu cơ điện

Như vậy qua những thông tin trên bạn cũng đã hiểu tôi là người như thế nào rồi đúng không? Hãy tận dụng những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất để thành công trong lĩnh vực này!

Xem thêm: Bản mô tả công việc chi tiết và đầy đủ nhất cho kỹ sư M&E

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 2417 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud