M&E là gì? Các kỹ năng quan trọng nhất của một kỹ sư M&E – | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Dân cơ điện không còn quá xa lạ với M&E, một nghề được cho là có sức hút với nam giới. Nếu bạn muốn biết M&E là gì, hãy theo chân JobsGO để tìm hiểu.

1. Tìm hiểu M&E là gì? Các khái niệm xung quanh M&E

1.1. M&E có nghĩa là gì?

M&E là viết tắt của Mechanical and Electrical, có nghĩa là cơ – điện. Đây là lý do tại sao người ta thường nhắc đến M&E cho ngành cơ điện. Có thể nói M&E luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các công trình xây dựng, vì mỗi công trình luôn có hai mảng: để xây dựng và cơ điện.

Tôi là cái gì?

M&E có nghĩa là gì?

Hệ thống cơ điện gồm hai phần: cơ điện trong xây dựng và thi công. Hệ thống này được chia thành 5 loại như sau:

  • Hệ thống P&S
  • hệ thống HVAC
  • Hệ thống cung cấp điện
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
  • Hệ thống phòng sạch

1.2. Các điều khoản liên quan

Ngoài khái niệm M&E, bạn cũng cần hiểu thêm về các khái niệm xung quanh nó, đặc biệt là đối với những người làm việc trong lĩnh vực này.

  • Mep là gì? Mép hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là Mechanical and Electrical Plumbing, có nghĩa là hệ thống ống nước cơ điện.
  • Nhà thầu cơ điện là gì? Ngày nay, ở nước ta, các nhà thầu này được định nghĩa là các công ty, doanh nghiệp tham gia thiết kế, xây dựng, tư vấn, lắp đặt, .. các dự án khu dân cư, chung cư, nhà hàng, v.v. khách sạn,…
  • Kỹ sư Cơ điện là tên gọi chung của các kỹ sư làm việc trong hạng mục Cơ điện của một tòa nhà. Anh ta không cần phải nói cả M hoặc E đối với kỹ sư M&E này. Có một kỹ sư riêng trong mỗi hạng mục khác nhau. Nhưng trên thực tế, họ vẫn được gọi là kỹ sư ME vì công việc họ đảm nhận ít nhiều có sự kết nối và phối hợp giữa hai bên.Tôi là cái gì?
    Các định nghĩa liên quan đến M & E

Như vậy với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Me trong xây dựng và quan trắc cơ điện là gì? Nhưng đừng vội rời bài viết, hãy theo dõi các phần bên dưới để hiểu thêm về M&E.

READ  Đại học chính quy là gì? Những điều nên biết về đại học chính quy | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Giám sát cơ điện

2. Nghề M&E – xu hướng việc làm mới

Có thể thấy, lĩnh vực xây dựng đang được khuyến khích phát triển hiện nay, với rất nhiều dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn các tỉnh. Đặc biệt, hầu hết các dự án này đều phải sử dụng hệ thống cơ điện, từ đơn vị công trình, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trung tâm mua sắm đến các công trình công cộng như sân bay, chung cư,…. Vì vậy, không thể không có kỹ sư Cơ điện. Đó cũng được coi là một tín hiệu đáng mừng đối với người lao động trong lĩnh vực này.

Cơ hội việc làm cho các kỹ sư M&E ngày càng mở rộng không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản. Bạn sẽ được trả khoảng 180.000 yên một tháng cho công việc này, có thể cao hơn nếu bạn làm tốt. Nhưng nếu bạn chọn thị trường Nhật Bản, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có Chứng chỉ tiếng nhật N4 và mới hơn. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để tham gia vào môi trường này.

Nghề M&E – xu hướng làm việc mới

Tại Việt Nam, mức lương của một kỹ sư giám sát cơ điện từ 10 đến 20 triệu đồng / tháng. Đây là mức thu nhập cao nên được đánh giá là một công việc ổn định.

READ  Cardamom Là Gì? Loại Gia Vị Quen Thuộc Trong Ẩm Thực Âu | Nttworks.vn

Như vậy có thể thấy nghề Cơ điện đang dần chiếm được cảm tình của người lao động. Vì cơ hội việc làm rộng mở hơn và với mức thu nhập ổn định.

3. Kỹ sư M&E cần những gì?

Để trở thành một kỹ sư M&E chuyên nghiệp và đạt được mức lương mong muốn, bạn phải có được 3 kỹ năng quan trọng sau:

3.1. Kiến thức cơ bản về M&E

Tất nhiên, để trở thành một kỹ sư M&E chuyên nghiệp, bạn phải có kiến ​​thức về cơ điện, hiểu biết vững chắc về lý thuyết điện, hệ thống điện và hệ thống ME. Tùy thuộc vào định hướng ban đầu, bạn có thể chọn đi sâu hơn trong mảng M hoặc E. Ngoài kiến ​​thức lý thuyết thì không thể bỏ qua phần thực hành và xây dựng cũng vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, bạn phải có khả năng đọc bản vẽ, có khả năng thiết kế bản vẽ và tính toán khối lượng công việc.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ sư M&E

3.2. Có kiến ​​thức về ngoại ngữ

Với sự phát triển và hội nhập hiện nay, các tiêu chuẩn nước ngoài đang được áp dụng cho nhiều công trình hơn. Vì vậy, các kỹ sư ME phải thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu bạn muốn làm việc cho một công ty Nhật Bản, hãy học tiếng Nhật. Kiến thức về ngoại ngữ sẽ giúp bạn đạt được mức lương mong đợi này.

READ  Quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn và hiệu quả nhất hiện nay | Nttworks.vn

Tôi là cái gì?

Kỹ sư M&E cần những gì?

3.3. Khả năng sử dụng phần mềm

Đối với các kỹ sư cơ điện, họ thường phải sử dụng các phần mềm để tính toán ống dẫn, tính toán đường ống, tính toán tải lạnh,…. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Vậy là bạn đã biết 3 kỹ năng quan trọng nhất của kỹ sư M&E rồi phải không? Ngoài những kỹ năng này, kinh nghiệm thực tế cần được trau dồi để trở thành kỹ sư giám sát cơ điện chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm kỹ sư M&E, hãy truy cập ngay Jobsgo.vn để tìm kiếm thông tin việc làm và các công ty tuyển dụng. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được những vấn đề xung quanh M&E và M&E.

👉 Xem: Mức lương giám sát M&E hiện tại

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud