MBO là gì? Cách doanh nghiệp hiện thực mô hình quản trị của mình | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công việc của CEO

1. MBO là gì?

MBO là viết tắt của chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh “Management by Objectives”, tức là mô hình quản lý theo mục tiêu. Cơ chế hoạt động của MBO tuân theo một quy trình được thống nhất chung như sau: nó bắt đầu với việc xác định các mục tiêu của MBO. quản lý cấp cao Quan trọng nhất, hãy bắt đầu xác định mục tiêu của bộ phận cấp dưới trong một khoảng thời gian ngắn hơn. MOB quản lý mọi công việc dựa trên việc đo lường các mục tiêu của từng bộ phận, cũng như các kế hoạch làm việc được chuẩn bị để đạt được mục tiêu này.

MBO là gì?

MBO (Quản lý theo Mục tiêu) lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách Thực hành Quản lý của Peter Drucker vào năm 1954, và được coi là một cách để quản trị viên quen với việc tiếp cận và làm quen với công việc lập kế hoạch của mình. Chính từ đây, nhiều chương trình với chủ đề tương tự và nhiều tên gọi khác nhau đã ra đời và phát triển rộng rãi như: Quản lý theo kết quả, Quản lý theo mục tiêu. ), Lập kế hoạch và Đánh giá Công việc, Mục tiêu và Kiểm soát, … và nhiều tên khác. Mặc dù biểu diễn dưới nhiều tên gọi khác nhau, nhưng chúng đều có tính chất và hương vị giống nhau cả về cấu trúc nội dung và chủ đề của các chương trình này.

Do đóng góp to lớn và lợi thế đáng kể trong quản lý, MBO (quản lý dựa trên mục tiêu) không giúp các tổ chức kinh doanh đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. quản lý điều hành của tôi. Điều này cũng được chứng minh bằng việc MBO là một trong những mô hình quản lý được các đơn vị kinh doanh sử dụng, đơn vị tổ chức những cá nhân nào thường sử dụng nhất trong công việc quản lý của họ ngày nay

 • Trong thực tiễn quản lý ngày nay, MBO (quản lý dựa trên mục tiêu) được chia thành bốn yếu tố chính như sau:
 • Trách nhiệm của các thành viên do quản lý cấp cao đảm nhiệm và được xác định bởi hệ thống MBO;
 • Sự đồng lòng, hợp tác vì mục tiêu chung của các thành viên trong ban tổ chức;
 • Hoạt động trên tinh thần tự nguyện, ý thức cao và sự tự giác của các thành viên, cùng nhau thành lập ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch chung.
 • Chịu trách nhiệm tổ chức và kiểm tra định kỳ việc thực hiện kế hoạch công tác của từng bộ phận.

2. Phương pháp thực hiện MOP

Phương pháp triển khai MOP
Phương pháp triển khai MOP

MBO (quản lý dựa trên mục tiêu) là một phương pháp được tạo ra từ sự cởi mở trong đánh giá chung, trong đó định hướng chính của phương pháp này là hướng tới tính tự giác cao hơn của tất cả các nhóm nhân viên. Trình tự thực thi MBO có thể dựa trên quy trình tiêu chuẩn sau:

 • Nhân viên tổ chức một cuộc họp riêng với quản lý cấp cao của họ (theo hai cách: gặp mặt trực tiếp hoặc qua hộp thư) để đưa ra đề xuất và thảo luận và thống nhất về các mục tiêu chung cho cả vấn đề lớn và nhỏ. . Đặc biệt, các số liệu thống kê cụ thể phải mô tả các mục tiêu cuối cùng càng rõ ràng càng tốt, cũng như thời gian bắt đầu và thời hạn.
 • Khi các mục tiêu đã được đặt ra, ban lãnh đạo cần cùng nhân viên xây dựng các kế hoạch phát triển cụ thể để nhân viên có thể lấy đó làm cơ sở để nhân viên dễ dàng thực hiện. Không chỉ đưa ra được hướng dẫn cụ thể cho từng kế hoạch hành động mà thông qua các mục tiêu này, mỗi nhân viên có thể tự đánh giá năng lực và hiệu quả thực tế của mình.
 • Theo định hướng được phát triển trong quá trình thực hiện các kế hoạch, bộ phận quản lý có trách nhiệm họp định kỳ với nhân viên của mình để đánh giá tiến độ công việc của họ hướng tới các mục tiêu đã nêu trong cuộc họp trước.

Tìm việc làm

3. So sánh MBO và MBP ưu nhược điểm của 2 loại hình quản lý này

So sánh MBO và MBP với ưu nhược điểm của 2 chế độ này
So sánh MBO và MBP với ưu nhược điểm của 2 chế độ này

3.1. MBO

3.1.1. Ưu điểm của MBO

 • Cho phép cấp dưới tự do sáng tạo trong công việc
 • Tạo sự chủ động cho cả bản thân và các hoạt động quản lý kinh doanh
 • Tính linh hoạt cao, chủ động trước những sự việc bất ngờ
 • Cho thêm thời gian để lãnh đạo
 • Hoàn thành công việc quản lý kinh doanh hướng tới sự công bằng, minh bạch theo năng lực của từng bộ phận cán bộ

3.1.2. Nhược điểm của MBO

Bên cạnh những ưu điểm, mô hình quản lý mục tiêu MBO cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Sự tập trung thường không được đảm bảo cho nhân viên
 • Dễ dẫn đến sai sót và dị thường
 • Khó chuyển sang mô hình quản lý tiêu chuẩn nhất
 • Không thể quản lý các quy trình quản trị cụ thể trong công ty
 • Có thể dẫn dắt ban lãnh đạo công ty đi sai hướng
 • Đòi hỏi, đòi hỏi những người trong cuộc phải luôn có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát chi phí nhân viên trong quá trình đạt được chỉ tiêu, hoặc những hành vi này có thể không nhất quán.
MBP
MBP và ưu nhược điểm của nó

3.2. MBP

Khi MBO (Quản lý theo mục tiêu) được hiểu là một mô hình quản lý theo định hướng mục tiêu, nó hoàn toàn phù hợp để áp dụng cho các phân đoạn quản lý cấp cao hoặc các giai đoạn công việc mà quá trình khó kiểm soát. Bản chất của MBO gần như ngược lại với MBP.

MBP là viết tắt của chữ cái đầu tiên của cụm từ Management By Process, tức là quản lý theo quá trình. Bản chất của MBP là thực hiện kiểm soát công việc theo một chu trình đã được phân tích và điều chỉnh cẩn thận trước đó. Cụ thể, MBP là cơ sở của hệ thống quản lý chất lượng ISO.

Quản lý chất lượng công việc

3.2.1. Thuận lợi MBP

 • MBP giúp các nhà quản lý và nhân viên đảm bảo sự tập trung cao độ, thậm chí đi trước mọi người.
 • Khả năng những trường hợp như vậy gây hiểu lầm về mọi mặt là rất thấp, do đó các tiêu chuẩn đặt ra rất dễ đáp ứng, ngay cả trong trường hợp có thêm khó khăn.
 • Tạo một quy trình tiêu chuẩn thật dễ dàng
 • Hỗ trợ quản lý quy trình dễ dàng từ đầu đến cuối

3.2.1. Khuyết điểm

 • Với một quy trình khắt khe, việc tạo ra sự chủ động sáng tạo cho toàn thể nhân viên cũng khó
 • Nó không dẫn đến tính chủ động cao trong công việc mà ngược lại còn dẫn đến tính ỷ lại.
 • Không linh hoạt, thường bị động trước những tình huống bất ngờ phát sinh
 • Không có nhiều tính linh hoạt

4. MBO mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

  MBO mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?
MBO mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

4.1. Thúc đẩy lập kế hoạch kinh doanh

Thực hiện các hoạt động quản lý theo phương pháp MBO giúp các công ty dễ dàng thiết lập các mục tiêu rõ ràng, theo xu hướng phát triển thực tế và điều này có thể đi kèm với các hoạt động để đạt được kết quả. MBO (quản lý dựa trên mục tiêu) khuyến khích ban lãnh đạo suy nghĩ về kết quả chứ không phải cách hành động, từ đó khuyến khích nhân viên suy nghĩ tích cực, đặt ra các mục tiêu cụ thể thay vì phụ thuộc quá nhiều vào những suy nghĩ hay giả định thông thường. Một khi MBO đã được thiết lập, chúng phải chính xác và các hướng dẫn và thời hạn đo lường phải được thiết lập cho mục đích này.

Người tìm việc

4.2. Tăng khả năng tương tác

MBO (quản lý dựa trên mục tiêu) giúp các công ty dễ dàng làm rõ cấu trúc cụ thể của mục tiêu và cách chuyển từ mục tiêu của họ sang mục tiêu riêng lẻ. Bởi để có thể xây dựng và xác định mục tiêu đạt hiệu quả cao thì mỗi cá nhân phải thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong bộ máy vận hành của tổ chức, việc phát huy cả tổ chức và xa hơn sẽ dễ dàng hơn. bộ phận quản lý hoặc dễ dàng tích hợp giữa các bộ phận khác nhau. cơ quando đó dễ dàng cải thiện sự hợp tác giữa các bộ phận và cá nhân trong nơi làm việc của công ty.

4.3. Động lực và cam kết

Để thiết lập phương hướng quản lý theo các mục tiêu cụ thể, cũng như đánh giá hiệu quả của công việc, tất cả các bộ phận phải có sự tham gia của công ty, điều này không chỉ giúp công ty đạt được mục tiêu chung một cách nhanh chóng mà còn là nghĩa vụ đạt được sự đồng thuận giữa các bộ phận kinh doanh khác. Nghiệp chướng. Hoạt động của thiết bị cũng trở nên trơn tru hơn, khiến các thành viên trong công ty hài lòng, tạo động lực và trung thành với công ty, đồng thời mang lại nhiều giá trị thành công khác nhau.

4.4. Đánh giá công bằng

Quy trình quản lý MBO cho phép các công ty đánh giá và kiểm soát định lượng của từng người một cách rõ ràng nhất, dựa trên định hướng về hiệu quả hoạt động. Với MBO, các công ty cũng dễ dàng tạo ra sự công bằng hơn nếu mọi đánh giá đều dựa trên kết quả thực tế, khách quan và không cảm tính. Cần phải làm rõ rằng MBO không phải là một phương pháp lên án hay chỉ trích những mục tiêu thất bại hoặc không thể đạt được trong quá khứ, mà nó còn giúp các công ty nhìn thấy thực tế rõ ràng nhất về cấu trúc kinh doanh của họ. Ngoài ra, một trong những đóng góp lớn của MOB là khả năng để nhân viên đánh giá năng lực của họ và nhìn nhận đóng góp của họ vào kết quả kinh doanh một cách thực tế nhất.

4.5. Sự phát triển của nhóm

MBO (quản trị theo mục tiêu) thúc đẩy sự phát triển và tự học hỏi của cả cấp quản lý và nhân viên. Thực hiện phương pháp này giúp các nhà quản lý dễ dàng học hỏi kinh nghiệm và đổi mới, từ đó khuyến khích nhân viên chủ động và phát triển các kỹ năng có thể kiểm soát được.

Công tác quản lý nhân sự

Phát triển và thay đổi một cách có tổ chức
MBO giúp các công ty phát triển và thay đổi một cách có tổ chức

4.6. Phát triển và thay đổi một cách có tổ chức

MBO cho phép các công ty xác định những lỗ hổng đáng kể trong cơ cấu tổ chức và hiểu những gì cần phải thay đổi.

Nói cách khác, quy trình quản lý MBO dễ hiểu hơn giúp các công ty dễ dàng cải thiện mọi năng lực trong tổ chức của mình và dễ dàng đối phó với sự thay đổi của môi trường.

Trên đây là một số chia sẻ về “MBO là gì”, mong rằng qua bài chia sẻ này sẽ có thể cho bạn câu trả lời chung nhất về chủ đề này và những vấn đề xung quanh nó. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và theo dõi bài viết của chúng tôi mọi lúc. Chúc may mắn!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 8445 & cateid = 53 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Fanpage là gì? Bạn đã hiểu biết hết các kiến thức về Fanpage? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud