Màu Pantone là gì? 7 Thuật ngữ màu Pantone Designer cần biết | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc hiểu và phân biệt các hệ màu là vô cùng quan trọng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và in ấn. Vậy bạn có biết không? Màu Pantone là gì?? Những thuật ngữ nào liên quan đến hệ màu Pantone? Bài viết ổn Tuyencongnhan.vn Những chia sẻ sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Màu Pantone là gì?
Bạn có biết Pantone là gì không?

► Màu Pantone là gì?

Mực Pantone là loại mực được pha sẵn với thông số kỹ thuật rõ ràng được tiêu chuẩn hóa cho các mã cụ thể – được sử dụng làm hệ màu tiêu chuẩn được sử dụng trong ngành thiết kế in ấn ngày nay. Với bảng màu của Pantone, các nhà thiết kế hoặc kỹ thuật viên in ấn khác nhau có thể tìm kiếm và tạo ra các hiệu ứng màu phù hợp mà không cần phải liên hệ hoặc làm việc trực tiếp.

► Ứng dụng hệ màu Pantone

– Đồ họa: dùng trong thiết kế bao bì – đồ họa.

– Thời trang và gia đình: ứng dụng trong ngành thời trang; dệt – vải, nhuộm da; thiết kế nội thất.

– Ngành công nghiệp: sản xuất nhựa, phun sơn, sơn tĩnh điện bề mặt kim loại.

Mặc dù đã trở thành hệ màu tham chiếu cho ngành thiết kế và in ấn toàn cầu nhưng Pantone chỉ giới hạn ở 300 màu mẫu và chi phí sử dụng công nghệ sản xuất của hệ màu này cao hơn các hệ màu khác.

Màu Pantone là gì?
Bảng màu Pantone với 300 màu mẫu

► 7 thuật ngữ về màu sắc của Nhà thiết kế Pantone bạn cần biết

– Chăn quạt

Quạt (quạt màu) là một bảng màu – bao gồm các màu Pantone được thiết kế theo kiểu hình quạt hoặc có thể đảo ngược để người dùng dễ dàng so sánh. Mặt quạt không thay đổi nhiều theo thời gian nên giúp người dùng phân biệt bảng màu Pantone với các hệ màu khác.

– Sách chip

Sách chip là một cách để thiết kế bảng màu Pantone thành một cuốn sách có thể được xé ra. Thay vì mang theo quạt màu, chipbook rất hữu ích khi bạn cần tách các màu mẫu để tạo ra một số màu nhất định – nó hỗ trợ công việc thiết kế cụ thể.

Màu Pantone là gì?
Sách con chip là một ví dụ về sách tô màu của Pantone

– PMS

PMS – Hệ thống Đối sánh Pantone là một cách để xếp hạng các màu Pantone bằng cách đặt tên chúng theo số thứ tự. Khi máy in hỏi số PMS, có nghĩa là họ muốn biết số thứ tự màu mà Pantone muốn sử dụng. Sau số PMS, nó thường là C (được phủ) hoặc U (không được phủ).

– C (tráng)

Coated là cách màu sắc được in trên giấy tráng (loại giấy có bề mặt bóng, mịn) sao cho giống bản in. Màu tráng thường sử dụng loại mực tốt hơn nên màu sắc màn hình đẹp hơn. Do đó, Nhà thiết kế nên quyết định mua một bảng màu được bao phủ. Tráng bằng màu, sau mã – chữ cái bổ sung C. (122 C)

Màu Pantone là gì?
Chữ C sau mã màu cho biết màu được bao phủ

– U (không che)

Uncoated là mực không tráng được in trên giấy không tráng – nên bề mặt in không đẹp nên màu in bị phai. Đối với màu không tráng phủ, mã màu theo sau là ký hiệu U (242 U).

– Hướng dẫn công thức

Hướng dẫn công thức là một bảng các công thức màu tiêu chuẩn của Pantone – với cả mã PMS và công thức pha mực, bao gồm 1867 loại sơn một lớp và không phủ.

– Sơn cầu

Color Bridge là một bảng màu hoàn chỉnh của Pantone bao gồm mã PMS, thành phần mực và các giá trị CMYK, HEX và RGB. Color Bridge là một công cụ mạnh mẽ để kết hợp phương tiện in và kỹ thuật số.

Nếu bạn là sinh viên hoặc nhà thiết kế đăng ký học thiết kế Tìm kiếm một công việc như một nhà thiết kế đồ họa?, bạn cần hiểu “Màu Pantone là gì?”, các thuật ngữ liên quan và các ứng dụng hệ màu này. Thông tin là Tuyencongnhan.vn Chia sẻ bài viết trên mong các bạn thấy hữu ích.

Prl. Nhân viên

READ  Interlaced PNG là gì? Có nên sử dụng Interlaced PNG không? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud