Material Design là gì? Những điều thú vị về Material Design | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thuật ngữ Material Design đã trở nên quen thuộc với các nhà thiết kế đồ họa. Do tính tối giản và phức tạp, công cụ này rất được người dùng ưa chuộng. Trong bài viết này, FPT Arena sẽ giới thiệu đến bạn mọi điều thú vị Vật liệu thiết kếchúng ta sẽ cùng theo dõi.

Material design là gì?
Material design là gì? Tiết lộ những điều thú vị về material design

Material design là gì?

Vật liệu thiết kế là một phiên bản cao cấp hơn so với Thiết kế phẳng và rất được các nhà thiết kế ưa chuộng trong thời gian gần đây. Không giống như thiết kế phẳng, trong đó toàn bộ thiết kế trông giống như một mặt phẳng, Material Design thực chất là các lớp phẳng được xếp chồng lên nhau để tạo điểm nhấn và chiều sâu cho thiết kế của bạn.

Material design là gì?
Material design là gì?

Với phong cách thiết kế này, các nhà thiết kế thường chú trọng đến những chi tiết như đường nét tối giản hay những gam màu đậm để làm nổi bật tổng thể thiết kế. Ngoài ra, các yếu tố đồ họa tạo cảm giác 3D được sử dụng để tạo điểm nhấn cần thiết cho thiết kế, khiến người xem có cảm giác hiệu ứng của bạn đang nổi trên giao diện.

Material design là gì?
Material Design tập trung vào các đường nét tối giản và màu sắc đậm

Material Design không chỉ gây ấn tượng với người xem bằng đồ họa 3D mà còn sử dụng các chuyển động tự nhiên như menu hoặc nút trên màn hình. Nhờ đó, người dùng có được nhiều trải nghiệm mới và thực tế hơn.

Material design là gì?
Vật liệu thiết kế

Ưu điểm của thiết kế material design

Material design về cơ bản là một ngôn ngữ do Google tạo ra để “phát triển một nền tảng thống nhất cho phép bạn tạo ra trải nghiệm được đồng bộ hóa với các loại và kích thước thiết bị khác nhau. Thiết kế cho thiết bị di động là tối quan trọng, nó cũng phải chú trọng đến cảm ứng, giọng nói, chuột và bàn phím nhập liệu. Do đó, mục tiêu cuối cùng là mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới và thống nhất cho tất cả người dùng của hệ sinh thái Google.

Material design là gì?
Ưu điểm của thiết kế material design

Với thiết kế của chất liệu, người dùng có thể trải nghiệm mọi thứ với cảm giác vừa mới lạ, vừa quen thuộc mà lại dễ thao tác hơn, sử dụng được trên nhiều thiết bị khác nhau. Nhờ màu sắc tươi sáng hơn kết hợp với các chuyển động mượt mà và trơn tru hơn, thiết kế material design đã thực sự là một phương tiện để giới thiệu thành công đến người dùng trải nghiệm này.

Thiết kế material design cơ bản trong giao diện người dùng

Mục đích của Material Design là tập trung vào việc tạo ra các giao diện thân thiện với người dùng, vừa đẹp, vừa thú vị, vừa mang lại cho người dùng tính logic và hiệu quả để họ có thể khám phá ứng dụng này nhiều hơn. Ngoài ra, mô phỏng trực quan của phần mềm bao gồm các nguyên tắc của hoạt ảnh tốc độ, khối lượng và gia tốc. Vật liệu tự động giảm tốc độ khi Thiết kế Vật liệu xuất hiện. Ngược lại, tốc độ tăng dần khi material design biến mất.

Material design là gì?
Thiết kế material design cơ bản trong giao diện người dùng

Điểm cộng “vượt trội”

Tóm lại, các lớp của Thiết kế Vật liệu là các lớp giấy chồng lên nhau, nhưng mỗi tờ – mỗi lớp Vật liệu lại có một màu sắc hoặc hiệu ứng hoàn toàn khác nhau. Giao diện đầy đủ được tạo ngay sau khi bạn hoàn thành việc chồng các hiệu ứng. Các thiết kế material design mượt mà hơn nhờ các nút và menu dư thừa chiếm nhiều không gian so với nội dung chính; Kết quả là Google đã thực hiện thao tác dọn dẹp để loại bỏ những chi tiết phức tạp không cần thiết.

Điểm cộng về thiết kế material design

Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để xác định thiết kế của vật liệu:

 • Màu sắc được sử dụng thường là những màu nổi bật, nhưng vẫn theo mảng màu chủ đạo.
 • Các biểu tượng (icon) phẳng và theo xu hướng tối giản, dễ hiểu, dễ hình dung.
 • Giao diện phẳng và có ít hoặc không có sự chuyển màu hoặc chuyển màu.
 • Khoảng trắng được sử dụng tối đa giúp không gian thiết kế trở nên thông thoáng và dễ chịu hơn.
 • Các hiệu ứng chuyển động được sử dụng mượt mà, tự nhiên và dễ hình dung.
 • Màu sắc tươi vui và hiệu ứng chuyển động quyến rũ giúp thiết kế không bị nhàm chán.
Điểm cộng “vượt trội”

3 chất liệu thiết kế

Không thể bỏ qua những yếu tố sau để có được một thiết kế material design hoàn hảo và hấp dẫn:

Không gian

Trong material design, phần không gian được đề cập ở đây là phần nằm bên dưới lớp màn hình của thiết bị và được mô phỏng trong không gian 3 chiều là oxy, và chiều sâu là trục Oz, như hình dưới đây. Yếu tố này được hiển thị rõ ràng thông qua nguồn sáng phát ra.

 3 chất liệu thiết kế
Phòng trong thiết kế material design

Với không gian này, các nhà thiết kế tạo ra chiều sâu trong sản phẩm của mình. Điều quan trọng nhất đối với việc này là điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp. Bằng cách nhìn vào một thiết kế vật liệu đơn giản, bạn có thể khám phá và trải nghiệm không gian một cách hiệu quả nhất.

 3 chất liệu thiết kế
Phòng trong thiết kế material design

Nhẹ

Thông thường, các nhà thiết kế kết hợp hai nguồn sáng trong thiết kế material design để tạo ra hiệu ứng bóng kết hợp và mô phỏng không gian trong thực tế. Nhờ ánh sáng tạo hiệu ứng 3 chiều vừa thân thiện vừa gần gũi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thay đổi cả chiều sâu và chiều sâu cho thiết kế của bạn, mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp thiết kế vật liệu, hai loại nguồn sáng nêu trên bao gồm ánh sáng trực tiếp và ánh sáng từ môi trường.

 • Ánh sáng trực tiếp: Nguồn sáng này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xem thiết kế của bạn có mang lại bóng râm và độ sắc nét hay không. Người thiết kế cần phân tích thiết kế cũng như điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp để tạo nên một tổng quan đẹp mắt nhất.
 • Ánh sáng từ môi trường: Các tính năng chính của nguồn sáng này là tạo ra màu sắc dịu nhẹ, không rõ nguồn chiếu và tạo ra hiệu ứng bóng nhẹ. Vì vậy, với nguồn sáng trực tiếp, nó tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho thiết kế material design của bạn.
   3 chất liệu thiết kế
  Nhẹ trong thiết kế material design

Có thể nói rằng đèn bật Vật liệu thiết kế là yếu tố quan trọng giúp thể hiện bản chất 3D của không gian một cách rõ ràng nhất. Do yếu tố này, các hiệu ứng trở nên rõ ràng hơn, sự phân định cụ thể của các lớp vật liệu dựa trên vị trí của trục Oz.

Vật chất

Như đã giới thiệu ở đầu bài viết, vật liệu là các lớp phẳng xếp chồng lên nhau với độ dày tương đối là 1 dp. Trong hệ trục tọa độ Oxy của phần phòng, phần tử này được đặt song song với mặt phẳng Oxy. Do đó, nếu người dùng có bất kỳ thứ gì có ý định tương tác với vật liệu, anh ta sẽ di chuyển dọc theo trục Oz theo hướng nâng cao hoặc hạ thấp.

 3 chất liệu thiết kế
Vật chất

Bằng cách thay đổi kích thước bóng đổ, bạn có thể dễ dàng mô tả vị trí tương đối của từng lớp Vật liệu so với các lớp khác. Điểm đặc biệt bạn cần lưu ý là nội dung bên trong của mỗi chất liệu đều được tạo ra dựa trên phong cách và xu hướng mới; Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần đảm bảo các nguyên tắc của thiết kế phẳng.

 3 chất liệu thiết kế
Vật chất

Ngoài ra, vật liệu còn là vật liệu vô định hình vì có thể linh hoạt thay đổi kích thước, hình dạng, hoặc chia thành các phần khác nhau; thậm chí kết hợp. Trong không gian, vật chất có thể xuất hiện hoặc biến mất ở bất kỳ đâu. Mặc dù nó không phù hợp với cơ chế ký tên, nhưng bạn nên nghĩ đến tính năng này vì vật liệu có thể được thay đổi kích thước.

 3 chất liệu thiết kế
Vật chất

Một số yếu tố có thiết kế material design ấn tượng

Ngoài việc chú ý đến 3 yếu tố quan trọng trên khi thiết kế material design, bạn cũng cần chú ý đến những yếu tố dưới đây để biến material design của mình thực sự ấn tượng và độc đáo.

Một số yếu tố có thiết kế material design ấn tượng
Một số yếu tố có thiết kế material design ấn tượng
 • Hiệu ứng tự nhiên: Trên thực tế, các hiệu ứng được sử dụng trong material design phụ thuộc vào người sử dụng chúng. Ví dụ: khi bạn nhấp để chọn một mục, hiệu ứng sóng trên màn hình sẽ tỏa ra ngay lập tức và đến từ vị trí của ngón tay bạn chứ không phải một hướng cụ thể.
 • Hiệu ứng bề mặt: Hiệu ứng này xuất hiện khi bạn chuyển trang. Điểm đặc biệt là các phần tử không biến mất và bắt đầu tải một trang mới mà chuyển động một cách tự nhiên và liên tục. Điều này giúp người dùng dễ dàng hiểu được quy trình sử dụng, đó là cách trang xuất hiện, từ trang cũ nào và nó phải tập trung vào những thành phần nào.
 • Tử tế: Thiết kế material design tiêu chuẩn có nghĩa là thiết kế material design phải theo thứ tự. Điều này có nghĩa là các phần tử sau xuất hiện trước, các phần tử quan trọng xuất hiện trước và cuối cùng là các phần tử lớn hơn. Bố cục thường xuyên này giúp người dùng thiết kế và tập trung vào những phần cần thiết và thiết yếu.
 • Gia nhập: Các vật liệu phải được di chuyển theo cùng một hướng để tạo sự đồng nhất cho thiết kế tổng thể.
 • Hấp dẫn: Trong các xu hướng thiết kế hiện nay, một yếu tố thú vị không thể thiếu đó là material design. Nó được thể hiện thông qua việc lựa chọn một chi tiết nhỏ để định hình các chuyển động hoặc tương tác theo một hướng riêng và tạo điểm nhấn hơn là tập trung vào tổng thể. Nó cũng giúp người dùng điều hướng và cung cấp trải nghiệm tốt hơn nhiều.
Một số yếu tố có thiết kế material design ấn tượng
Một số yếu tố thiết kế material design ấn tượng

Một số ứng dụng sử dụng material design

Với material design, bạn có thể sử dụng nó trong một số ứng dụng tiêu biểu dưới đây:

 • Bộ ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất cho hệ thống Google, chẳng hạn như: Gmail, Google Maps, Google+
 • Ứng dụng đánh dấu thông tin và dữ liệu: Evernote.
 • Ứng dụng mạng xã hội: ePay.
 • Ứng dụng vào hệ thống bàn phím của thiết bị điện thoại: Laban Key.
 • Được sử dụng trong việc chuyển đổi tiền, đơn vị đo lường: Bộ chuyển đổi S.

Đây là một chia sẻ thú vị Vật liệu thiết kế để bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện một cách hiệu quả nhất trong quá trình thiết kế. Nếu bạn đang muốn tham khảo thêm các khóa học thiết kế đồ họa hay thiết kế material design, đừng quên truy cập ngay vào website FPT Arena. để được hỗ trợ ngay lập tức.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Check in là gì? Những khái niệm bạn nên biết về check in | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud