Matcha Là Gì? Công Dụng Và Lưu Ý Khi Dùng Matcha | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Matcha là gì? Matcha với hương thơm đặc trưng và vị đắng quyến rũ đã nhanh chóng thu hút người ăn Việt ở mọi lứa tuổi. Đầu bếp và nhân viên pha chế có thể chế biến nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn, bổ dưỡng từ Matcha. Trong thế giới ẩm thực, Matcha đã trở thành một nguyên liệu được yêu thích bậc nhất.

Matcha là một loại bột trà xanh nổi tiếng của Nhật Bản

Matcha là loại bột trà xanh nổi tiếng của Nhật Bản – Ảnh: Internet

Matcha là gì?

Matcha có nghĩa là “trà xay” trong tiếng Nhật, một loại bột trà xanh có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên. Matcha được nghiền từ những búp non của cây trà xanh Tencha đặc trưng của Nhật Bản. Để pha chế Matcha, các bạn trẻ được xử lý qua 5 giai đoạn:

  • Nhật thực từ lúc nảy mầm,
  • Thu hoạch,
  • Hấp chín các chồi non và tách các gân,
  • Làm khô bằng không khí,
  • Nghiền các chồi non bằng cối đá granit.

Bột Matcha tiêu chuẩn có độ mịn micromet và tan ra như khói khi tiếp xúc với không khí.

Xuất hiện trong một buổi trà đạo Nhật Bản cách đây khoảng 1.200 năm, Matcha là sự pha trộn giữa hương vị đắng và ngọt được sử dụng trong một buổi trà đạo Nhật Bản. Matcha được các thiền sư sử dụng để tạo sự tập trung trong quá trình luyện tập. Trong 750 năm, Matcha được biết đến như món salad của giới thượng lưu Nhật Bản, vì các samurai sử dụng nó như một thức uống quan trọng để cải thiện sức khỏe tinh thần và hạnh phúc.

READ  Những công việc ổn định lương cao hàng đầu tại Việt Nam | Nttworks.vn

Nhiều người tin tưởng công dụng tuyệt vời của Matcha – Ảnh: Internet

Công dụng của Bột trà xanh Matcha

Quá trình chế biến chính xác giúp Matcha giữ được giá trị dinh dưỡng cao của trà xanh. Nó là một thành phần mà người Nhật tin tưởng để hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp và hơn hết là để duy trì tuổi thọ. Có thể kể ra những công dụng tuyệt vời của Matcha như sau:

  • Matcha được coi là chất chống oxy hóa, sử dụng hàng ngày bạn sẽ có làn da mịn màng, trắng hồng và trẻ trung hơn.
  • Matcha có chứa flavonoid và catechin, giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và giảm sự hình thành của các gốc tự do. Ngoài ra, các chất này còn có tác dụng kháng viêm hiệu quả, do hàm lượng cao diệp lục giúp cơ thể diệt khuẩn và khử trùng phù nề do mụn.
  • Hợp chất EGCG nổi tiếng trong trà xanh gần như được giữ nguyên 100% trong Matcha có tác dụng tiêu mỡ, giảm cân hiệu quả.
  • Axit amin Matchas giúp bạn tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng trong cuộc sống.

Ngoài ra, Matcha còn là một thành phần tuyệt vời trong việc giảm cholesterol và lượng đường trong máu, chống lại bệnh cao huyết áp và tác hại của thuốc lá.

Phân loại matcha

Matcha được chia thành hai dạng: ăn được và uống. Matcha uống từ trước có mùi thơm tự nhiên, vị trà đậm đà, vị hơi hắc nhưng rất thanh mát. Còn Matcha thì có vị đậm đà hơn nhưng rất đặc trưng khi chế biến các món ăn và là nguyên liệu đặc biệt trong nhiều món ăn độc đáo. Tuy chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng Matcha đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều người.

READ  Giúp bạn trả lời câu hỏi sĩ quan quân đội là gì? | Nttworks.vn

Matcha là một nguyên liệu thơm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích

Matcha là nguyên liệu thơm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích – Ảnh: Internet

Những lưu ý khi sử dụng Matcha

Mặc dù Matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nếu sử dụng không đúng cách. Matcha có chứa một lượng cafein nhất định nên dễ khiến người già và phụ nữ mang thai bị mất ngủ, đau đầu. Vì vậy, khi sử dụng Matcha, bạn phải hiểu rõ cách sử dụng và chọn đúng loại chất lượng để phát huy công dụng của Matcha chứ không phải nhược điểm.

Mua bột Matcha ở đâu? Cách phân biệt diêm thật và giả

Nếu bạn đang muốn kinh doanh mặt hàng bột trà xanh Matcha, dưới đây là gợi ý từ Chefjob.vn: Siêu thị, đặc biệt là siêu thị Nhật Bản; Cửa hàng tạp hóa (Bánh kẹo Nhật Bản, Bakery)…

Để mua được Matcha thật, bạn cần biết cách phân biệt đâu là diêm giả và những mẹo sau:

  • Matcha thật có mùi thơm nhẹ của lá chè tươi, vị ngọt dịu, không đắng, tan nhanh khi đọng lại trên lưỡi.
  • Kiểm tra bao bì tại nơi sản xuất để đảm bảo là đơn vị uy tín.
  • Bột matcha mịn, không bị vón cục.
  • Matcha khá có màu xanh vàng, giống như búp chè non …

Hành trình Matcha giờ đây đã đến mọi ngóc ngách của nền ẩm thực hiện đại và trở thành nguyên liệu thượng hạng trên thế giới. Đối với những người đang theo đuổi sự nghiệp đầu bếp hoặc nhân viên pha chế, bạn cần phải có hiểu biết vững chắc về Matcha và cách sử dụng nó để tạo ra những món ăn và thức uống tuyệt vời.

READ  Lễ Tân Khách Sạn Là Gì? Công Việc Của Lễ Tân Khách Sạn | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud