Maintenance là gì? Tầm quan trọng của bộ phận bảo trì với doanh nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bảo trì có nghĩa là bảo trì, một kỹ thuật thường được sử dụng trong kỹ thuật. Vậy công việc bảo trì là gì? Vai trò của bộ phận bảo trì đối với các công ty là gì? Hãy xem câu trả lời trong bài viết!

Khái niệm bảo trì

Bảo trì là gì? Tầm quan trọng của bộ phận bảo trì đối với các công ty - Ảnh 1
Khái niệm bảo trì

Bảo trì là gì?

Sự bảo trì trong tiếng Anh có nghĩa là chăm sóc, bảo vệ, giữ gìn. Trong kỹ thuật, thuật ngữ này đề cập đến bảo trì. Đây là quy trình quan trọng giúp giữ cho thiết bị, máy móc luôn ở trạng thái tốt nhất.

Phải tuân thủ các quy trình bảo dưỡng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Các bước trong quy trình bảo trì bao gồm:

 • Kiểm tra hoạt động của thiết bị, máy móc
 • Sửa chữa, thay thế thiết bị, máy móc, bộ phận của thiết bị, cơ sở hạ tầng, công trình lắp đặt trong cơ sở sản xuất, xí nghiệp

Các ngành cần bảo trì

Bảo trì là gì? Phải nói rằng đây là một công ty có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển. Trong đó, bảo trì là yếu tố then chốt và bắt buộc trong một số ngành đặc thù không thể bỏ qua. Một số khu vực đặc biệt cần bảo trì trong quá trình làm việc là:

 • Công nghiệp thực phẩm
 • Ngành nhà hàng
 • Ngành công nghiệp xây dựng
 • Công nghiệp ô tô

Xem thêm: Bpo là gì? Tầm quan trọng của Bpo trong kinh doanh

Phân loại chăm sóc phổ biến

Việc chăm sóc được chia thành 4 dạng phổ biến mà những người làm công việc này cần biết. Sự phân loại này bao gồm:

Bảo trì là gì? Tầm quan trọng của bộ phận bảo trì đối với doanh nghiệp - Ảnh 2
Các loại bảo trì

Bảo trì sửa chữa

Bảo trì khắc phục được áp dụng ngay khi máy, thiết bị hoặc dây chuyền sản xuất mới phát hiện ra sự cố. Mục đích của việc bảo trì này là để đảm bảo rằng máy móc có thể trở lại hoạt động bình thường.

Loại bảo dưỡng sửa chữa này thường được các công ty lập kế hoạch khi tổ chức sản xuất. Nhân viên bảo trì áp dụng phân loại kiểu bảo trì để lập kế hoạch xử lý sự cố kịp thời.

Bảo trì theo lịch trình

Bảo trì theo lịch trình hiếm khi được đề cập trong khi máy đang chạy, vì nó không phụ thuộc vào tình trạng thực tế của máy. Điều này thường dựa trên chương trình do nhà sản xuất máy cung cấp. Các chương trình này dựa trên sự hiểu biết về các cơ chế hư hỏng và thời gian trung bình cần thiết để các quá trình được quan sát bị lỗi.

Loại bảo trì này không đảm bảo các bộ phận của thiết bị không gặp sự cố. Vì các chương trình hoạt động của máy đều dựa trên thống kê lỗi của nhà sản xuất mà không tính đến tình trạng thực tế của máy.

Bảo trì dựa trên điều kiện

Đây là kiểu chăm sóc khó nhất. Việc thực hiện loại hình bảo trì này phải dựa trên các điều kiện nhằm ngăn ngừa sự cố và cần có sự kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng.

Hiệu quả của quá trình thuộc về hệ thống. Tất cả dữ liệu được thu thập tự động từ xa hoặc tại chỗ nhờ kết nối internet với thiết bị để đảm bảo rằng nó không bị giám sát liên tục. Đặc biệt, hoạt động này đòi hỏi yếu tố kinh phí rất lớn.

Bảo dưỡng phòng ngừa

Hoạt động này được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên hoặc người quản lý trước khi có sự cố về máy móc, thiết bị, v.v. Mục đích của loại hình bảo dưỡng này là hạn chế hư hỏng hoặc xuống cấp của các bộ phận, thiết bị và phụ tùng.

Để thực hiện loại bảo trì này, các cá nhân phải xem lịch sử bảo trì của từng bộ phận, theo dõi các trường hợp trước đó. Như vậy, có thể xác định khoảng thời gian mà một bộ phận của máy có thể bị hỏng.

Tham khảo – Phần cứng là gì? Mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho kỹ sư phần cứng

Vai trò của người chăm sóc trong công ty

Bảo trì là gì? Tầm quan trọng của bộ phận bảo trì đối với doanh nghiệp - Ảnh 3
Bảo trì đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các công ty

Nhận thức được tầm quan trọng của các hoạt động bảo trì ảnh hưởng đến năng suất và sự phát triển, các công ty rất quan tâm đến chủ đề này. Có thể nói, bảo trì đóng một vai trò quan trọng trong các cơ sở sản xuất, công ty hiện nay. Một số vai trò bảo trì cơ bản bao gồm:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và đảm bảo các nguồn lực hoạt động tốt
 • Giúp kiểm soát ngân sách và thời gian để đảm bảo quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả tối đa cho các cơ sở
 • Đảm bảo kinh doanh thành công bền vững về chất lượng sản phẩm

Nếu không được giám sát trong quá trình bảo trì, sản xuất sẽ bị ngừng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành mà còn gây tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và nhân công.

Xem thêm: Mã số doanh nghiệp là gì? Mã số doanh nghiệp có được dùng làm mã số thuế không?

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc của News.timviec sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm bảo trì là gì? Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên đón đọc những bài viết sau của chúng tôi!

READ  Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Youtube cho người mới bắt đầu | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud