Mài Dao Thế Nào Để Luôn Bén Khi Sử Dụng Từ Đầu Bếp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Khi lửa là linh hồn, con dao được ví như mạng sống của người đầu bếp, vào bếp mà không có dao chẳng khác nào đi học quên viết. Con dao này, ngay cả khi bạn mua từ một thương hiệu tốt, sẽ có dấu hiệu xỉn màu sau một thời gian nếu nó không được bảo dưỡng và mài đúng cách. Mài dao tưởng chừng dễ dàng nhưng hóa ra lại tốn rất nhiều công sức.

Nhìn ngay bây giờ: Kinh ngạc trước bộ dao được sử dụng bởi các đầu bếp chuyên nghiệp

Tưởng dễ nhưng mài dao cũng cần nhiều kỹ thuật – Ảnh: Internet

Không cần nhắc đến, Chefjob.vn chắc chắn bạn đã biết tác dụng của các loại dao: Dao dùng để thái, gọt, băm, thái… từ nguyên liệu này sang nguyên liệu khác. Mỗi ngày vào bếp, từ các bà nội trợ cho đến các đầu bếp chuyên nghiệp, ai cũng cần đến dao, vì vậy tần suất sử dụng của chúng là vô cùng nhiều. Điều này lý giải tại sao dù bạn mua dao của các thương hiệu nổi tiếng như KAI, Global, Wüsthof,… nhưng sau một thời gian sẽ xuất hiện những dấu hiệu phai màu nếu bạn không biết cách mài và nâng niu. Vậy làm cách nào để mài dao nhanh chóng mà vẫn giữ được độ sắc bén trong quá trình sử dụng? Hãy theo dõi Chefjobi để được các chuyên gia tư vấn ngay bây giờ.

Mài dao bằng đá dầu, đá nước

Cách mài dao trên đá mài đã được cha ông ta kế thừa từ bao đời nay chứ không phải bây giờ mới có. Tuy nhiên, người Việt Nam thường có thói quen mua đá mài ngoài chợ / siêu thị, mang về nhà rồi mài hết dao trong bếp mà không biết là đang “phá” chứ không phải đang “sửa”. Dạo một vòng chợ đá mài, tôi thấy thật bẩn vì có hàng tỉ loại. Phổ biến nhất là đá dầu và đá nước.

READ  Open jobs at SOCIAL BELLA VIETNAM COMPANY LIMITED | Nttworks.vn

Đúng như tên gọi khi sử dụng đá phiến dầu Sau đó rưới vài giọt dầu ăn hoặc mỡ lên, ngâm nhẹ vào nước dùng đá lạnh. Theo các chuyên gia, ưu điểm của đá phiến dầu là cứng và chịu mài mòn nên có độ bền cao. “quan tâm” rất nhiều.

Nhược điểm của đá dầu là chỉ dùng được với dao Đức, dao Châu Âu, nhưng dao Nhật thì “dùng được”. Tại sao? Vì dao tây, dao Đức thường thiên về cắt và chặt dao nên nặng và do đó rất bền, khi mài sắc bén chúng không sợ bị nghiêng một góc 12-30 độ.

chọn neiu hop

Tùy theo loại dao sử dụng mà bạn có thể chọn loại đá mài phù hợp – Ảnh: Internet

Ngược lại, các loại dao của Nhật được sản xuất chủ yếu để thái, thái nên rất sắc và nhẹ nên khi mài chỉ chịu được một góc từ 10 – 20 độ, đặc biệt một số loại dao Nhật KAI hay Global còn khuyên nên mài từ 10 – 15. độ, hơn 15 độ làm cho lưỡi dao bị nứt. Đây là lý do tại sao mọi người thường mài dao Nhật Bản bằng đá.

Nước đá là loại đá phải ngâm nước khoảng 10 – 15 phút trước khi mài để đá mềm ra; Đá vôi rất sắc bén, dùng được cho cả dao Âu và Á nên đây là những loại đá mài được các đầu bếp và các bà nội trợ ưa chuộng nhất hiện nay.

READ  Những điều thú vị về phong cách Aesthetic là gì? Thời trang của Gen Z hiện nay | Nttworks.vn

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì đá nước cũng có nhược điểm gây đau đầu cho người sử dụng là dễ bị mòn. Bản thân cân có kết cấu mềm hơn các loại đá mài khác, do đó chúng bị mài mòn sau một thời gian sử dụng nhất định và tạo thành bề mặt lõm lớn để mài, khi mài mòn không còn tác dụng. Vì vậy, kinh nghiệm của các đầu bếp là trước khi xay hãy thêm công đoạn làm mịn đá một lần nữa, việc này lặp lại 1-2 lần / tháng là phù hợp.

Mài dao, đừng bỏ qua sự sắc bén

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mỗi loại dao mài đều có đánh giá kích thước hạt cho biết độ nhám của đá. Grit càng cao thì bề mặt đá càng mịn, dao mài càng sắc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ có thể chọn một viên đá sắc bén nhất mà nó còn phụ thuộc vào loại dao bạn đang mài, bởi ông cha ta có câu “như úp nồi”, áp dụng cho việc mài đá. và con dao cũng rất vừa vặn.

lo lắng về độ nhờn của da

Khi chọn đá sa thạch, hãy chú ý đến kích thước thớ của đá – Ảnh: Internet

– 200 đến 1000 hạt cát: Dù là loại đá có lưỡi nhỏ nhất, hơi nhám, chuyên mài dao từ cùn đến chấp, những loại dao thành phẩm mài thành đá có lưỡi nhỏ nhất rất dễ gãy.

– 1000 đến 1200 hạt cát: Những con dao sắc bén cần phải “tu sửa” một vài lần thì nên dùng loại đá mài này. Chúng có bề mặt nhẵn bóng, chỉ cần ngâm nước hoặc đổ dầu lên đá là bạn có thể đưa dao vào đúng góc mài rồi “hành nghề”. Hãy nhớ rằng một con dao cùn có sử dụng loại đá này sẽ không giúp ích được nhiều vì bề mặt của chúng quá nhẵn.

READ  Tiêu chuẩn làm người mẫu nam chuẩn xác có thể bạn chưa biết | Nttworks.vn

– 3000 hạt cát: Con dao vốn đã rất sắc, nhưng nếu bạn muốn sắc hơn, hãy sử dụng viên đá mài này. Đầu bếp ở các nhà hàng nhỏ, thường chế biến những món ăn không yêu cầu sao quá sắc, có thể dừng ở mức 3.000 sạn.

– 6000 hạt cát: Loại đá mài này thường dùng cho các đầu bếp chuyên nghiệp, dao sau khi mài sáng bóng, không ngoa khi nói nó làm cho tối tăm, không đáng nói về độ sắc bén, không cẩn thận đụng vào người là tính mạng. .

– 8000 đến 12 000 hạt cát: Những con dao cực kỳ sắc bén, sắc đến mức kinh người thường dành cho những đầu bếp siêu hạng mới sử dụng loại đá mài dao này.

Theo khảo sát, những viên đá có độ hạt từ 6.000 hạt trở lên đắt hơn mua dao, tốn nhiều công sức và thời gian mài nên cần cân nhắc khi đưa ra quyết định.

Dù bạn là đầu bếp chuyên nghiệp hay nội trợ thì dao vẫn là trợ thủ đắc lực của người đầu bếp. Nếu “chiến hữu” đã có dấu hiệu “phát bệnh”, bạn cần có phương pháp khắc phục ngay lập tức, và một viên đá mài là liều thuốc tốt nhất nếu con dao bị cùn. Hi vọng với những chia sẻ trên, Chefjob đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức và kỹ năng chọn đá mài phù hợp với từng loại dao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud