Mách bạn cách soạn giáo án đơn giản nhất chỉ với 5 bước | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Người ta thường nói: “Không thể xây nhà mà không có kế hoạch, dạy học không thể không có giáo án”. Giáo án có vai trò rất quan trọng đối với giáo viên. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách soạn giáo án hiệu quả nhé!

Trước khi bạn gặp làm thế nào để lập một giáo án Để đạt hiệu quả nhanh nhất chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem giáo án là gì? Giáo án là chương trình giảng dạy giáo viên dự định thực hiện trong lớp học, lớp học hoặc lớp học. Giáo án của mỗi giáo viên thay đổi, thay đổi tùy theo đối tượng và điều kiện dạy học nhưng nội dung và mục đích hoàn toàn giống nhau. Tại sao trước khi dạy giáo viên cần soạn giáo án? Nguyên tắc khi soạn giáo án gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để 123 job bật mí cách soạn giáo án đơn giản nhất nhé!

I. Tại sao trước khi dạy giáo viên cần soạn giáo án?

1. Giúp đánh giá năng lực của giáo viên

Cách soạn giáo án nghiên cứu đầy đủ nội dung chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả hơn cho bài học. Đồng thời, giáo viên cảm thấy tự tin và chủ động hơn trong quá trình học tập. Ngoài ra, giáo viên không còn gặp các vấn đề như nhầm lẫn, mất tập trung hay quên bài do giáo án. Thông qua các tiết dạy hiệu quả, cô giáo đã nhận được sự công nhận về năng lực của mình từ nhà trường, học sinh và phụ huynh.

Tại sao trước khi dạy giáo viên cần soạn giáo án?

Tại sao trước khi dạy giáo viên cần soạn giáo án?

2. Làm cho lớp học thành công hơn

Dạy học là một hoạt động phức tạp, vì vậy để đạt được các mục tiêu của dạy học, người ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng hoạt động trên lớp. Vì vậy, giáo án được đầu tư và chuẩn bị càng tốt thì tiết dạy càng thành công. Giáo viên cần nỗ lực hơn nữa trong việc cập nhật các phương pháp và công cụ dạy học nói riêng Soạn giáo án mẫu.

3. Giúp học sinh tiếp cận kiến ​​thức một cách bài bản hơn

Việc soạn giáo án mẫu trước khi lên lớp không chỉ mang lại hiệu quả cho người dạy mà còn có tác động lớn đến người học. Qua đường Soạn giáo án hiệu quảgiúp học sinh tiếp cận thông tin và bài học nhanh chóng hơn một cách bài bản.

Xem thêm: Homechooling là gì? Phương pháp canh tác thế kỷ 21

II. Những nguyên tắc cần biết trước khi lập kế hoạch bài học

1. Cơ sở để soạn giáo án

Trước soạn giáo ángiáo viên phải xem xét các câu hỏi sau:

 • Đầu tiên là chương trình học, phân phối khung chương trình, chuẩn kiến ​​thức kỹ năng, sách giáo viên và tài liệu tham khảo. Mỗi môn học đều có quy trình học cụ thể và giáo viên chịu trách nhiệm biên soạn giáo án tổng hợp theo quy trình của Bộ Giáo dục.
 • Thứ hai làm thế nào để lập một giáo án Bạn cũng cần hết sức lưu ý về cơ sở vật chất như phòng học, phòng máy tính, các thiết bị học tập. Ví dụ, nếu phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, có thể sử dụng máy chiếu để học sinh dễ xem và lập kế hoạch bài học nhanh hơn. Còn đối với những phòng học không có trang thiết bị hiện đại thì việc giáo viên kết hợp viết tay với giảng để học sinh dễ hiểu là điều cần thiết.
 • Thứ ba, cách soạn một giáo án hiệu quả còn phải chú ý đến đặc điểm của bài và nội dung của bài. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến cách thiết kế bài dạy của giáo viên. Ví dụ, nếu nội dung của một bài học đơn giản, khi lập kế hoạch bài học, giáo viên có thể thiết kế các trò chơi liên quan đến bài học để học sinh dễ nhớ. Đối với những bài học dài, giáo viên nên cân nhắc giảng dạy tất cả các nội dung liên quan.
 • Cuối cùng trong làm thế nào để lập một giáo án, giáo viên cũng phải tính đến mức độ tiếp thu của học sinh. Ví dụ, một lớp trung cấp giỏi không thể soạn giáo án mẫu giống nhau mà cần thay đổi để phù hợp hơn với học sinh. Tùy theo mức độ tiếp thu của học sinh mà cách soạn giáo án của giáo viên cũng khác nhau.
READ  Đơn Xin Việc Dành Cho Sinh Viên Mới Ra Trường | Nttworks.vn

Giáo án điện tử hiện nay được nhiều giáo viên sử dụng

Giáo án điện tử hiện nay được nhiều giáo viên sử dụng

2. Xác định các bước để tạo một kế hoạch bài học

Khi đã có nền tảng, điều quan trọng tiếp theo là soạn một giáo án hiệu quả giáo viên Các bước cụ thể cần được xác định trong quá trình soạn giáo án. Cách bạn soạn một giáo án bao gồm nhiều phân đoạn, nhiều bước khác nhau, nếu bạn bỏ qua bước cốt yếu này, bạn sẽ rất khó tạo ra một giáo án hiệu quả. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về cách soạn một giáo án hiệu quả gồm mấy bước thì hãy theo dõi bài viết mà 123job đăng tải. Trong phần 3 dưới đây, 123job giới thiệu chi tiết đến độc giả 5 bước quan trọng và không thể thay thế để có thể biên dịch. thời gian biểu mẫu có hiệu lực.

Xem thêm: Bài văn tả nghề giáo viên mầm non hiện nay đầy đủ và chi tiết nhất

III. Cách tạo một kế hoạch bài học hiệu quả dựa trên 5 bước

Không có cách nào Soạn giáo án mẫu cũng không phải là dễ dàng để tạo ra một giáo án. Một giáo án hiệu quả cần rất nhiều thời gian, công sức và ý thức chung. Dưới đây là cách soạn giáo án hiệu quả theo 5 bước mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là 5 bước cơ bản nhất để tạo một giáo án và có thể áp dụng cho tất cả mọi người giáo viên.

READ  Học Nghề Bartender ở đâu? Học Nghề Pha Chế ở đâu? | Nttworks.vn

Cách tạo một kế hoạch bài học hiệu quả dựa trên 5 bước

Cách tạo một kế hoạch bài học hiệu quả dựa trên 5 bước

1. Bước 1: Đặt mục tiêu hàng giờ

Mục tiêu của bài học phải được xác định rõ ràng và phù hợp với chuẩn mực giáo dục của địa phương. Ở giai đoạn này giáo viên Cần lưu ý rằng mục tiêu dạy học nên được viết từ quan điểm của học sinh để nhấn mạnh kết quả cuối cùng chứ không phải của giáo viên.

2. Bước 2: Xác định phương pháp chính

Sau khi xác định được mục đích của bài học, giáo viên lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp và hiệu quả nhất. Bằng cách liệt kê các phương pháp hiện tại của mình, giáo viên sẽ so sánh đặc điểm lớp học và tình trạng thiết bị để lựa chọn phương pháp truyền thụ kiến ​​thức phù hợp. trong Làm thế nào để soạn một giáo án hiệu quả? Giáo viên cần lưu ý rằng phương pháp dạy học càng linh hoạt, sôi nổi thì học sinh tiếp thu và ghi nhớ bài càng tốt.

3. Bước 3: Chuẩn bị đồ dùng dạy học

 • Đồ dùng dạy học gồm: bảng trắng, phấn, máy chiếu, máy tính, tranh ảnh, mô hình, điều khiển, phiếu học tập …
 • Đồ dùng dạy học cho học sinh gồm: Tài liệu tham khảo, sách …

Chuẩn bị đồ dùng dạy học

Cách soạn giáo án hiệu quả là giáo viên cũng phải chuẩn bị đầy đủ tài liệu giảng dạy.

4. Bước 4: Tiến trình bài dạy

 • Giáo viên cần tập trung và gắn với các mục tiêu cụ thể của từng hoạt động. Không đặt ra mục tiêu, hoạt động quá nhiều gây ra thiếu thời gian và không thể hoàn thành bài học đúng hạn.
 • Mỗi hoạt động cần được phân bố hợp lý, có định hướng thời gian rõ ràng, bám sát thời lượng dạy học của từng bài.

5. Bước 5: Tổng kết bài học

Ở bước này, bạn miêu tả phần cuối bài để bài học trở nên ý nghĩa và dễ nhớ hơn đối với học sinh. Bạn có thể chọn kết thúc bài học, ví dụ:

 • Ra bài tập giúp học sinh nhớ kiến ​​thức lâu hơn.
 • Tóm tắt các thông tin quan trọng.
 • Giới thiệu cho học sinh các tài liệu tham khảo khác.
 • Có các bài tập nhỏ hoặc câu hỏi trắc nghiệm giúp học sinh nhớ lại kiến ​​thức đã học trên lớp.

Xem thêm: Giáo dục STEM là gì? Những điều bất ngờ mà STEM mang lại cho trẻ em

IV. Đọc thêm: 4 bước quan trọng để lập kế hoạch dạy học hiệu quả nhất

Dưới đây là 4 bước quan trọng để lập một kế hoạch giảng dạy hiệu quả nhất mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mỗi giai đoạn có kèm theo 123 câu hỏi bài tập để giúp bạn lập kế hoạch giảng dạy và giúp bạn tìm hiểu Làm thế nào để soạn một giáo án hiệu quả? Tốt nhất.

1. Xây dựng mục tiêu học tập

Bước đầu tiên trong Làm thế nào để soạn một giáo án hiệu quả? là đặt mục tiêu cụ thể cho bài học. Để thuận lợi cho việc xây dựng mục tiêu học tập, bạn cần trả lời được một số câu hỏi trong quá trình thiết kế giáo án mẫu như sau:

 • Chủ đề của bài là gì?
 • Bạn muốn học sinh học gì trong lớp?
 • Bạn muốn học sinh của mình nhận được gì trong lớp học này?
READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn (cơ sở TP HCM) | Nttworks.vn

Khi mô tả mục tiêu học tập của bạn, điều quan trọng là phải xếp chúng theo thứ tự quan trọng. Bước này sẽ giúp giáo viên quản lý thời gian trên lớp mà vẫn đạt được các mục tiêu học tập quan trọng do hạn chế về thời gian. Hãy xem xét một số câu hỏi sau đây.

 • Các khái niệm, ý tưởng hoặc kỹ năng quan trọng nhất mà bạn muốn học sinh hiểu và áp dụng là gì?
 • Tại sao kiến ​​thức này lại quan trọng?
 • Nếu một trường gần hết thời thì không thể bỏ qua nội dung nào?
 • Ngược lại, nội dung nào có thể bị bỏ qua nếu bạn nhấn lần này?

4 bước cần thiết để lập kế hoạch giảng dạy hiệu quả nhất

4 bước cần thiết để lập kế hoạch giảng dạy hiệu quả nhất

2. Xây dựng thêm nội dung giới thiệu bài giảng

Ở giai đoạn này, hãy giới thiệu một cách sáng tạo và kịch tính về chủ đề của bài giảng để thu hút học sinh và khuyến khích họ suy nghĩ. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thu hút học sinh, chẳng hạn như trình bày các ví dụ thực tế, video clip ngắn, câu đố, câu hỏi khảo sát, v.v. chương trình giảng dạy Trong trường hợp này, giáo viên cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Làm thế nào học sinh có thể kiểm tra xem họ có biết gì về điều này hay không?
 • Một số ý kiến ​​và quan điểm về chủ đề bài giảng mà sinh viên thường quan tâm là gì?
 • Cần những gì để giới thiệu chủ đề bài giảng một cách ấn tượng?

3. Lên kế hoạch cụ thể cho các hoạt động học tập

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình bài học lập kế hoạchVì vậy cần đầu tư nhiều thời gian và cả ý tưởng để có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Để kiến ​​thức đến được với học sinh một cách dễ hiểu nhất, trong quá trình học các giáo viên cần có những phương pháp giảng dạy mới như đưa các ví dụ thực tế, tạo trò chơi, câu đố liên quan đến bài học. Khi lập kế hoạch cho các ví dụ và hoạt động, hãy ước tính lượng thời gian sẽ dành cho mỗi nhiệm vụ. Ở giai đoạn này, bạn cần lưu ý một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Cần phải làm gì để làm cho chủ đề rõ ràng nhất có thể?
 • Điều gì là cần thiết để minh họa chủ đề theo một cách khác?
 • Làm thế nào để học sinh có thể được đưa vào bài giảng?
 • Một số ví dụ liên quan hoặc tình huống thực tế giúp học sinh hiểu rõ hơn bài giảng là gì?
 • Họ cần làm gì để giúp học sinh hiểu rõ hơn về chủ đề?

4. Lên kế hoạch kiểm tra sự hiểu biết của học sinh

Khi đã thực hiện thành công các bước giải đề và minh họa đề, bạn cần kiểm tra lại xem học sinh đã thực sự hiểu đề hay chưa? Ở đây bạn có thể nghĩ đến việc đặt câu hỏi và câu đố kiểm tra kiến ​​thức mà người học đã tiếp thu được. Viết ra những câu hỏi này chương trình giảng dạy để học sinh có thể được hỏi mà không cần suy nghĩ trong thời gian dài trên lớp. Ngoài ra, hãy đợi câu trả lời của họ trước để có thể giải quyết tình huống tốt hơn.

 • Một số câu hỏi bạn nên xem xét ở giai đoạn này là:
 • Những câu hỏi có giá trị nào nên được đặt ra để kiểm tra sự hiểu biết của bạn?
 • Có thể làm gì để chứng tỏ rằng học sinh đang học tập hiệu quả?
 • Xem lại các mục tiêu ban đầu của bạn trong hơn một giờ để xem bạn có thể làm gì để xác minh mục tiêu của mình.

Xem thêm: Học điện tử có phải là xu hướng giáo dục trong tương lai?

V. Kết luận

Công việc soạn giáo án Đây không phải là một điều dễ dàng và không có một cách nào đó để soạn được một giáo án mẫu, điều quan trọng nhất trong giáo án của giáo viên là tạo cho học sinh hứng thú với bài học. Chúng tôi hy vọng được chia sẻ xung quanh làm thế nào để lập một giáo án Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một số mẹo nhỏ về cách làm cho kế hoạch bài học của bạn hiệu quả hơn và tăng sự hứng thú của học sinh trong lớp học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud