Mách bạn cách lập kế hoạch sản xuất bằng Excel hiệu quả nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Hướng dẫn Lập kế hoạch Sản xuất bằng Excel

1.1. Tại sao phải lập kế hoạch sản xuất qua Excel?

Excel là phần mềm tích hợp nhiều tính năng hữu ích, đặc biệt bạn có thể lập kế hoạch sản xuất trực tiếp bằng phần mềm này. Sau khi xem xét những lợi ích của việc lập kế hoạch thông qua Excel, bạn muốn sử dụng Excel ngay lập tức.

Có nhiều cách sử dụng để lập kế hoạch sản xuất bằng Excel

Tác dụng đầu tiên của Excel là giúp các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý nhiều công đoạn phức tạp của quy trình sản xuất. Quy trình từ tiêu chuẩn nguyên liệu, đơn hàng đến thời gian đặt hàng cho từng sản phẩm và tốt, đóng điện ngay trong khâu sản xuất.

Đồng thời, phần mềm giúp doanh nghiệp biết được lượng hàng tồn kho, thời gian hoàn thành từng quy trình sản phẩm, hoạt động thống lĩnh hàng tồn kho, vật tư, nguyên liệu …

Bằng cách sử dụng Excel, các công ty có thể dễ dàng quản lý quá trình nhập – xuất hàng hóa nhờ các hàm cơ bản thường được sử dụng như: điều kiện (If), số tiền (SUM), hàm tìm kiếm (Vlookup) … Thành phần phần mềm hỗ trợ người dùng xuất hoặc xuất. dễ dàng nhập dữ liệu vào tệp Excel.

Việc quản lý nguyên vật liệu từ công đoạn đến thành phẩm cũng rất dễ dàng, bạn có thể theo dõi năng lực sản xuất và hàng tồn kho của mình để bổ sung nhanh chóng. Các báo cáo và dữ liệu có thể được xem trực tiếp từ điện thoại di động, việc chuyển tiền và chuyển tiền liên kho dễ dàng quản lý hơn.

Dễ dàng quản lý trực tiếp trên điện thoại di động của bạn
Dễ dàng quản lý trực tiếp trên điện thoại di động của bạn

1.2. Những gì cần sử dụng Excel để thêm vào kế hoạch sản xuất

Dưới đây là một số thông tin cần đưa vào kế hoạch sản xuất Excel của bạn.

1.2.1. Số lượng sản phẩm công ty dự định sản xuất

Các công ty cần biết sản xuất bao nhiêu sản phẩm, sản xuất những sản phẩm nào. Ở đó bạn có thể tìm ra kho hàng của công ty và số lượng sản phẩm được sản xuất để lập kế hoạch tiếp thị.

1.2.2. Cung cấp máy móc, thiết bị và công trình

Các công ty cần biết họ sẽ sử dụng máy móc gì trong quá trình sản xuất, công suất bao nhiêu và các hạng mục sẽ mua mới hay nhập khẩu, quy mô nhà máy như thế nào, tổ chức mặt bằng như thế nào, dự án trang bị và khấu hao nhà máy…

Cung cấp máy móc thiết bị và nhà máy
Cung cấp máy móc thiết bị và nhà máy

Kế hoạch máy móc với phân xưởng phải được lập riêng, vì đây là điểm quan trọng ảnh hưởng đến các nguồn lực khác. Việc xây dựng chiến lược sản xuất lâu dài và ổn định đòi hỏi phải đầu tư lớn vào máy móc, thiết bị và mặt bằng nhà xưởng.

1.2.3. Phương pháp sản xuất

Phương thức sản xuất cũng là một yếu tố bạn cần chú ý. Bạn nên tự hỏi mình: công ty của bạn làm ra sản phẩm như thế nào? Với cách này, bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu, kỹ thuật, chi tiết và công thức sản xuất, gia công bên ngoài cũng cần được chú ý.

1.2.4. Nguyên liệu và một số tài nguyên khác

Cuối cùng, các công ty cần biết nhu cầu sử dụng nguồn cung cấp và hàng tồn kho, ai là nhà phân phối sản phẩm của bạn, sản xuất và số lượng sản phẩm, sản phẩm thay thế, phương pháp sản xuất, số lượng hàng hóa cần mua. Đồng thời, các công ty phải lường trước được những tai nạn, thảm họa có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra
Phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra

2. Bí quyết lập kế hoạch sản xuất Excel hiệu quả

Để lập được kế hoạch sản xuất và có chiến lược đúng đắn, các bộ phận sản xuất của công ty phải phối hợp với các bộ phận kinh doanh, kho bãi, marketing để đưa ra chiến lược hiệu quả. Danh mục và kích thước cũng phải được tính đến.

Để tạo một kế hoạch chi tiết, bạn cần biết các thông số sau:

– PO (Purchase Order): nghĩa là đơn mua hàng.

– đối với PC: dự báo số lượng hàng hóa tiêu thụ của bộ phận kinh doanh.

– DO (Lệnh giao hàng): nghĩa là lịch trình giao hàng

– Hàng tồn kho: bao gồm khối lượng sản phẩm dở dang, thành phẩm và bán thành phẩm.

Thông tin có trong kế hoạch
Thông tin có trong kế hoạch

– Nguồn nhân lực: thông tin về công nhân sản xuất của nhà máy, thông tin về công nhân. Số lượng lao động tham gia sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của sản phẩm trong kỳ.

– Nguồn lực máy móc: công suất của máy móc ở từng khâu sản xuất, chất lượng máy móc, năng suất các loại thiết bị, kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị trong nhà máy… ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng lập kế hoạch của nhà máy.

Dựa vào những điều trên, các công ty tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết, số lượng nhân viên làm thêm, tăng thêm bao nhiêu giờ để đơn hàng có hoàn thành đúng thời hạn hay không, bộ phận sản xuất. cần tăng ca, lập kế hoạch sản xuất cho từng bộ phận, ca, phân xưởng …

3. Ưu nhược điểm của việc sử dụng Excel trong lập kế hoạch sản xuất

3.1. Lợi ích vượt trội

Excel là một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất cho các công ty để lập kế hoạch sản xuất. Phần mềm này được yêu thích và phổ biến vì nó phổ biến rộng rãi, hầu hết các máy tính đều có sẵn và hoàn toàn miễn phí. Người quản lý có thể dễ dàng tạo ra các chiến lược từ cơ bản đến phức tạp thông qua Excel.

Excel là một phần mềm phổ biến và quen thuộc
Excel là một phần mềm phổ biến và quen thuộc

Đây cũng là một công cụ quen thuộc nên bạn không phải mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu và người quản trị cũng không cần phải là người có quá nhiều kiến ​​thức về cơ sở dữ liệu.

Vì là phần mềm quen thuộc nên kiến ​​thức về Excel của mọi người rất ít, giúp bạn dễ dàng tạo danh sách. Đồng thời, Excel có đầy đủ các tính năng mà không cần phần mềm khác hỗ trợ.

3.2. Một số nhược điểm

Excel có những sai sót khiến một số người dùng lo sợ về tính bảo mật thấp của nó. Bởi vì khi sử dụng Excel trong lập kế hoạch sản xuất, các tệp có thể bị xóa và không thể khôi phục dữ liệu. Hoặc máy tính bị tắt đột ngột và dữ liệu không được cứu kịp thời.

Khi các công ty lập kế hoạch sản xuất, việc nhập thông tin đăng ký nhà máy cũng mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, thông tin trong Excel không được đồng bộ, bị động và khó thực hiện. Các thông tin cần được cập nhật thường xuyên ở các phòng ban nhưng mất nhiều thời gian và cần có người tổng hợp chung để số liệu được chính xác và đầy đủ.

Cần có thời gian để cập nhật thông tin sản xuất
Cần có thời gian để cập nhật thông tin sản xuất

Nếu bạn cảm thấy khá phiền và không muốn mất thời gian với Excel thì có thể sử dụng phần mềm quản lý sản xuất aka 365 phần mềm quản lý sản xuất. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí giúp bạn lập kế hoạch sản xuất chi tiết và nhanh chóng. Đồng thời, thông tin doanh nghiệp của bạn được cập nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tôi hy vọng bạn đã biết làm thế nào thông qua bài viết này Lập kế hoạch sản xuất bằng Excel dễ. Lập kế hoạch sản xuất là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ nhà máy và nhà máy của công ty. Hơn hết, đó cũng là nhiệm vụ mà kế toán cần nắm được. Vì vậy, các công ty cần lên kế hoạch sản xuất một cách chi tiết và kỹ lưỡng.

Giá thành của sản phẩm là bao nhiêu?

Bạn đã nghe nói đến giá thành của sản phẩm nhưng bạn không biết giá thành của sản phẩm là bao nhiêu? Sau đó, nhanh chóng mở liên kết bên dưới để tìm hiểu về giá cả sản phẩm và ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp của bạn!

Giá thành của sản phẩm là bao nhiêu?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15801 & cateid = 155 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Chí tiến thủ là gì? Biểu hiện của người không có chí tiến thủ | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud