Lý Nam Đế – Tiểu sử hoàng đế khai sinh ra nước Vạn Xuân | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tiểu sử và thời thơ ấu của Hoàng đế Lý Nam Đế

Lý Nam Đế sinh năm 503 mất năm 548. Ông là khai quốc công thần nhà Lý, có công lập nên nhà nước Vạn Xuân trong lịch sử Việt Nam. Lý Nam Đế tên thật là Lý Bôn, còn gọi là Lý Bí. Ông là người con của làng Tài Bình phủ Long Hưng, ngày nay thuộc Sơn Tây, Hà Nội.

Nhiều sử sách ghi chép rằng tổ tiên của Lý Nam Đế là người Hoa vì họ chuyển đến Việt Nam vào cuối thời Tây Hán (khi đó vẫn còn là thuộc địa của Trung Quốc). Cho đến thời Lý Nam Đế (Lý Bí), họ Lý đã tồn tại ở Việt Nam hơn 5 thế kỷ.

Lý Nam Đế là một cậu bé rất thông minh, có khả năng nuốt chửng mọi thứ xung quanh. Khi anh 5 tuổi, bố anh không may bỏ đi và mẹ anh mất sau đó khoảng 2 năm. Chính vì vậy mà Lý Nam Đế về ở với chú ruột của mình.

READ  Cre là gì? Những điều bạn có thể biết về thuật ngữ cre | Nttworks.vn
Tiểu sử Hoàng đế Lý Nam Đế

Thế nào cũng được, một hôm, ông tổ của Thiền phái Pháp là Lý Bí, trông đẹp trai tuấn tú nên xin được đưa vào chùa nuôi nấng. Sau 10 năm miệt mài rèn sách, Lý Bí đã trở thành một người trưởng thành, có kiến ​​thức uyên bác. Do có tài văn võ song toàn, Lý Nam Đế được phong làm trấn thủ địa phương.

Khả năng và tài năng của Lý Nam Đế là điều không thể chối cãi khi Thích Sư Tiêu Từ đời nhà Lương gọi ông là Đức Chausse, nay thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh làm sứ quân. Nhưng ông đã từ bỏ quan lại, lui về quê hương, chiêu tập binh mã để chống lại chính quyền thực dân bằng ngựa chiến vì không bằng lòng với bọn quan lại độc ác, hà khắc.

Theo truyền thuyết xa xưa, vợ của Lý Nam Đế tên là Hứa Trinh Hòa – người được bà lập làm hoàng hậu. Ông là người đã chiến đấu trên chiến trường với Hoàng đế Lý Nam Dega và không may bị giết trong trận chiến tại Hồ Trieth vào cuối năm 546 do một vụ đắm tàu. Sau đó, Hoàng hậu Hứa Trinh Hòa đã cho xây dựng Đền thờ Triệu Việt Vương tại quê nhà.

2. Lý Nam Đế đánh đuổi quân Lương, Lâm Ấp

Lý Nam Đế đã có những bước đi, chiến lược và chiến công gì trước khi lên ngôi?

2.1. Nổi dậy theo đuổi Tiểu Tứ

Được sự hưởng ứng đông đảo của nhân dân, chất lượng và số lượng lực lượng của Lý Nam Đế ngày một tăng lên. Thủ lĩnh Triệu Túc – Chu Điểu (thành phố Hải Dương) và con trai là Triệu Quang Phục cảm phục tài năng và đức độ của Lý Nam Đế nên đã gia nhập quân của ông. Một người giỏi văn chương là Tinh Thiều, từng làm kinh đô nhà Lương với mong muốn được làm quan không thành, chỉ có nhiệm vụ “canh giữ cửa thành” nên đã trở về Giao Chỉ, theo Lý. Nam Đế. Ngoài ra, lực lượng của Lý Nam Đế còn có Phạm Tu, một võ tướng 60 tuổi. Theo sử liệu gia phả, các tướng khác ủng hộ ông là Lý Công Tuấn, Trịnh Độ và Tam Cơ.

Khởi nghĩa Lý Nam Đế
Khởi nghĩa Lý Nam Đế

Lý Bí cấu kết với một tỉnh lân cận để chống lại Tiêu Tử. Ông chính thức phất cờ khởi nghĩa chống nhà Lương vào cuối năm 541. Tiêu Từ nhận thấy quân của Lý Nam Đế khó có thể chống lại được nên sai người mua chuộc để trốn về Quảng Châu, rồi tấn công quân của Lý Bí, chiếm được thành Long Biên.

Mặc dù Tiêu Tư đã trốn thoát, nhưng Lý Nam Đế hiện chỉ có thể kiểm soát phần phía bắc của Việt Nam, trong khi các vùng phía nam vẫn thuộc quyền kiểm soát của nhà Lương.

Sự kiện then chốt diễn ra vào tháng 4 năm 542, với việc Hoàng đế Lương Vũ ra lệnh cho Thủ sư hay còn gọi là Thích sư từ các tỉnh Việt Châu, La Châu, An Châu và Ái Châu, Trần Hậu, Ninh Cư, Uy Trì và Nguyên Hãn. . hợp lực tấn công quân của Lý Nam Đế. Tình thế tưởng chừng đã sang một tình thế mới và cục diện trận địa thay đổi hẳn khi Lý Nam Đế chủ động đưa quân ra đánh. Không mất nhiều thời gian, ông đã tiêu diệt được toàn bộ quân Lương ở phía nam và sau đó chinh phục và kiểm soát Giao Chaud.

2.2. Chống lại cuộc phản công của nhà Lương

Tưởng Tiểu Tứ sợ và cẩn thận trước quân của Lý Nam Đế, nhưng không phải.

Cuối năm 542, tà vương Lương Vũ Đế tiếp tục sai thống đốc đi các châu khác nhau, nhưng để trấn áp dữ dội Giao Châu và Tân Châu ở hai châu khác nhau. Tôn Quýnh và Lữ Tử Hùng, thứ sử Giao Châu, thứ sử Tấn Châu, năm sau xin người ăn xin vì sợ Lý Nam Đế mạnh. Đồng thời, Tiêu Tử yêu cầu Tổng đốc Quảng Châu không được phép chậm trễ, buộc Tôn Quýnh và Lữ Tử Hùng phải dừng việc tiến lên.

Chống phản công của nhà Lương
Chống phản công của nhà Lương

Khi hay tin quân Lương kéo đến “dò xét”, Lý Nam Đế liền cho quân đến bán đảo Hợp Phố. Đạo quân do thứ sử hai tỉnh chỉ huy kéo đến nơi quân của Lý Nam Đế chuẩn bị thu phục, nhưng bị tấn công và thất bại nặng nề – hơn một nửa lực lượng bị tiêu diệt, số còn lại tan rã.

Thảm kịch nhà Lương đã đem lại chiến thắng vang dội cho quân của Lý Nam Đế. Việc này đã giúp ông thâu tóm toàn bộ Giao Châu – Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam và vùng Hợp Phố (nay là Quảng Đông, Trung Quốc).

2.3. Chasing Lamy

Vì Lý Nam Đế tập trung vào nhà Lương ở phía bắc và phía nam, Giao Chaud đang theo dõi vua Lâm Ấp.

Lý Nam Đế niên hiệu Lâm Ấp
Lý Nam Đế niên hiệu Lâm Ấp

Khoảng giữa năm 543, vua Lâm Ấp điều quân đánh chiếm vùng Nhật Nam rồi tiến đến vùng Cửu Đức. Lý Nam Đế sai võ tướng Phạm Tu thẳng nam tiến đánh Lâm Ấp. Chính sử trận chiến này diễn ra như thế nào thì không được sử sách chép rõ, nhưng vắn tắt rằng Phạm Tu đem quân xuống phía nam đánh tan quân Cửu Đức là Lâm Ấp, sau đó vua Lâm Ấp phải bỏ chạy.

Như vậy, bước đi của Hoàng đế Lý Nam Đế là rất rõ ràng, với từng mục tiêu lớn là góp phần vào công cuộc nuôi dạy và xây dựng của cả dân tộc vì mục tiêu cao cả là kiên quyết chống lại các thế lực ngày đêm chà đạp. tiếp quản đất nước.

3. Vạn Xuân ra đời thời Lý Nam Đế.

Tháng 1 năm 544, nhà Lý lên ngôi vua, tự xưng là Nam Việt Đế, đặt niên hiệu là Thiên Đức, đổi tên nước là Vạn Xuân. Ông đặt tên nước thật cao quý để Xã Tắc trường tồn mãi mãi. Nhà vua chọn Ô Diên (huyện Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) làm kinh đô, dựng Vạn Thọ làm nơi triều đình.

Nước Vạn Xuân ra đời từ thời Lý Nam Đế.
Nước Vạn Xuân ra đời từ thời Lý Nam Đế.

Lý Nam Đế tổ chức lại triều đình thành hai Sở Văn võ, ngoài ra còn bầu Triệu Túc làm Thái phó, Tinh Thiều và Phạm Tu lần lượt làm Chủ tịch Ủy ban Văn võ.

Hiện vẫn còn bất đồng về kinh đô của hoàng đế Lý Nam Đế, vì hầu hết đều nhìn nhận hoàng đế là một tòa thành được xây dựng ở cửa sông Tô Lịch (thuộc thị xã Hà Nội). Ngày nay nó là Nội), nhưng một số nguồn cho rằng nó nằm ở thành Long Biên (cũng thuộc Hà Nội).

4 Chạy đến Động Khuất Lao

Tháng 5 năm 545, nhà Lương cử Dương Phiêu Giao Châu làm Thứ sử cùng Trần Bá Tiên làm tư mã rồi đem quân sang xâm lược. Không dừng lại ở đó, nhà Lương còn bổ nhiệm Tiêu Bột – Định châu thống lĩnh Giang Tây Dương Phiêu.

Lý Nam Đế và những cuộc chiến
Lý Nam Đế và những cuộc chiến

Trần Bá Tiên chủ động đưa quân sang Giao Châu trước, sau đó Lý Nam Đế cử 3 vạn quân sang hưởng ứng. Tuy nhiên, không may, ông đã đầu hàng ngay trước miệng Chu Diên và Tô Lịch, mất đi “hai tay dũng sĩ” gần mình là Tinh Thiều và Phạm Tu. Vì Lý Nam Đế không dễ dàng đầu hàng, dù bị quân Lương bao vây hoàn toàn, Lý Nam Đế vẫn quyết thoát khỏi thành Gia Ninh (nay là Việt Trì).

Tháng giêng năm 546, khi anh trai là Trần Bá Tiên cũng nhận được chiếu chỉ từ Gia Ninh, Lý Nam Đế tiếp tục đụng độ người Lào ở Tân Xương. Sau một thời gian bày binh bố trận chuẩn bị cho những trận đánh lớn, ông đã dẫn 20 vạn binh sĩ từ Lào sang xây dựng Hồ Điền Triết (nay là tỉnh Vĩnh Phúc). Quân Lương lo sợ bên kia có chuyện gì, làm nhiều thuyền đến mức đầy cả hồ, nên ở ngay cửa hồ mà không dám đi tiếp.

Lý Nam Đế chạy đến động Khuất Lão
Lý Nam Đế chạy đến động Khuất Lão

Khi mọi thứ chìm vào màn đêm, sông dâng lên độ cao bảy mét rồi chảy qua hồ. Nhân cơ hội này, Trần Bá Tiên mang quân men theo dòng suối, quân của Lý Nam Đế không đề phòng kịp nên tan vỡ. Khi đó, ông phải ở trong động Khuất Lão và cử Triệu Quang Phục, con trai của Thái phó Tả tướng quân đi trấn giữ đất nước dẫn quân thu phục Trần Bá Tiên.

5. Hoàng đế Lý Nam Đế chết hay bị trả thù?

Ngày 20 tháng 3 năm 548, Hoàng đế Lý Nam Đế bị bệnh tím tái, một loại khí độc mà người dân trên núi hít phải nhiều ngày rồi chết. Hoàng đế sống đến 46 tuổi, lên ngôi từ năm 543 đến năm 548.

Các nhà sử học ngày nay đã thống nhất rằng động Khuất Lão chính thức nằm ở huyện Văn Lương, nay thuộc huyện Tam Nông của tỉnh Phú Thọ.

Hoàng đế Lý Nam Đế chết vì bạo bệnh
Hoàng đế Lý Nam Đế chết vì bạo bệnh

Theo các tài liệu trong sách Văn hiến và Lịch sử Việt Nam, có thuyết Lý Nam Đế không thực sự chết vì bạo bệnh mà chết do giết người của dân tộc Lào.

Không có quá nhiều giả thuyết về cái chết của vị vua này nhưng đó vẫn là một dấu hỏi lớn cần được giải mã. Nhưng chúng ta có thể thấy một vị hoàng đế mà trong lịch sử luôn hăng hái đấu tranh vì sự bình yên của nhân dân – Lý Nam Đế.

Trên đây là thông tin nổi bật về tiểu sử vị hoàng đế và những đòn thế uy lực Lý Nam Đế. Hi vọng timviec365.vn đã gửi đến bạn những chia sẻ thực sự hữu ích!

Vị hoàng đế vĩ đại đánh bại 12 vị hoàng đế trong lịch sử – Đinh Tiên Hoàng

Bài viết dưới đây timviec365.vn cùng các bạn tìm hiểu tiểu sử cũng như sự nghiệp trị vì của vị vua mở ra kỷ nguyên tự chủ, độc lập và nhà nước quân chủ tập trung – Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng các bạn nhé!

Đinh Tiên Hoàng

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14187 & cateid = 234 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud