Lưu trữ học là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hành chính – văn phòng làm việc

1. Kiến thức chung Lưu trữ là gì?

1.1. Định nghĩa

Khoa Lưu trữ là một chuyên ngành cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản và nâng cao về lý thuyết và thực hành trong một số lĩnh vực như quản lý văn phòng, văn phòng, lưu trữ và quản lý. văn bản hành chính, báo cáo, quản lý tài liệu và lưu trữ…. các kỹ năng cơ bản trong công việc. Cùng với các bài học rèn luyện kỹ năng quản lý văn phòng, công sở; kỹ năng tư vấn, thuyết trình, giao tiếp, thu thập và xử lý thông tin. Như vậy, học sinh có khả năng lớn hơn để hoàn thành công việc của mình một cách suôn sẻ hơn sau khi rời ghế nhà trường.

Hiện nay, chỉ có hai trường đại học đào tạo ngành lưu trữ là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) và Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Cả hai trường đều phát triển và thực hiện chương trình giảng dạy thông qua nghiên cứu và thực hành song song, vì vậy có thể nói rằng bạn có một số cơ hội tiếp cận với công việc thực tế.

READ  Điểm chuẩn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội | Nttworks.vn
Lưu trữ là gì?

1.2. Khoa học lưu trữ là gì?

Ngày nay, tất cả các sinh viên đều cần được trang bị đầy đủ hành trang để làm hành trang sau khi ra trường, mà ở đây là kiến ​​thức không chỉ là lý thuyết mà còn là những cách tiếp thu nghề nghiệp. Với các kỹ năng được đào tạo. Do các tổ chức trên thị trường lao động hiện nay đều đặt tiêu chuẩn cao và ứng viên tương đối cao nên rất khó để có được một vị trí tốt nếu họ không thực sự có trình độ chuyên môn, đặc biệt là đối với những người không có trình độ chuyên môn, trường học, trung tâm, giảng dạy, Vân vân.

Mặc dù mỗi trường đều có chương trình giảng dạy chi tiết riêng nhưng vẫn có những môn học cần được truyền đạt cho học sinh ở khắp mọi nơi. Vì vậy, chính xác các môn học bạn học Khoa học lưu trữ là gì?

Một số môn học và kiến ​​thức bạn sẽ học trong ngành lưu trữ là:

Khối kiến ​​thức chung: Giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng toàn dân, những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1-2, tư duy Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tin học, ngoại ngữ (Anh, Nga, Việt) Pháp, Trung…

Khối kiến ​​thức theo lĩnh vực

– Các học phần bắt buộc: Logic đại cương, Cơ bản về Văn hóa Việt Nam; Lịch sử văn minh thế giới, nhà nước và pháp luật, xã hội học, tâm lý học.

– Các học phần tự chọn: Kinh tế, Môi trường và Phát triển, Thống kê, Văn bản Tiếng Việt thực tập, Nhập môn Thông tin

Khối kiến ​​thức theo ngành

– Các khóa học bắt buộc: Lưu trữ, Nghiên cứu Thông tin, Sách giáo khoa, Nghiên cứu Thư viện.

– Các học phần tự chọn: Hán Nôm, Thông tin lãnh đạo và quản lý, Lịch sử Việt Nam, Nhân học, Văn học Việt Nam.

Khối kiến ​​thức theo nhóm ngành

– Các học phần tự chọn: Nhập môn Quản lý văn phòng, Quản lý thông tin, Hành chính học, Quản lý nhân sự văn phòng, Đạo đức công vụ, Lễ tân văn phòng, Luật hành chính, Luật lao động Việt Nam.

– Các khóa học bắt buộc: quản lý văn phòng, quản lý tài liệu, Trình soạn thảo văn bản và ban hành các văn bản quản lý, …

Khối kiến ​​thức lĩnh vực:

– Các khóa học bắt buộc: Tổ chức khoa học tài liệu, bảo quản tài liệu, sử dụng và tận dụng tài liệu lưu trữ, Lịch sử lưu trữ, Quản lý nhà nước về công tác văn thư, lưu trữ, Tiêu chuẩn hóa lĩnh vực công tác lưu trữ. văn phòng làm việc, lưu trữ

– Các học phần tự chọn: Lưu trữ tài liệu khoa học và công nghệ, Nghe nhìn, điện tử, Công tác chính quy, Văn thư lưu trữ trong các tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, Lịch sử, Kỹ năng thao diễn, Bảo mật tài liệu lưu trữ, Tiếp thị tài liệu lưu trữ, Tổ chức công tác khoa học và thiết bị văn phòng.

Ngoài ra còn một số môn học khác tùy trường. Sau khi hoàn thành tất cả các chương trình trên, bạn phải hoàn thành chương trình thực tập, thực tập sau đại học và hoàn thành luận văn.

Như vậy bạn cũng thấy rằng khoa học lưu trữ là một lĩnh vực thú vị và hấp dẫn phải không?

1.3. Văn thư lưu trữ thi đầu vào các khối nào?

Nếu yêu thích hoặc có ý định theo đuổi lĩnh vực này, bạn nên tham khảo các khối thi của Khoa Văn thư Lưu trữ để được vào các tổ hợp môn sau:

Khoa học lưu trữ là gì?
ngành lưu trữ

C00 bao gồm các môn từ văn học, địa lý, lịch sử.

C19 bao gồm văn học, công dân và lịch sử.

D02 gồm văn học, ngôn ngữ Nga, toán học.

D03 gồm các tổ hợp môn tiếng Pháp, văn học, toán học.

D04 gồm văn học, ngôn ngữ Trung Quốc, toán học.

D05 gồm văn học, tiếng Đức, toán học.

D06 bao gồm văn học, ngôn ngữ và toán học.

D78 bao gồm các môn như văn học, tiếng Anh và khoa học xã hội.

D80 bao gồm các môn từ văn học, ngôn ngữ Nga và khoa học xã hội.

D81 bao gồm các môn văn học, tiếng Nhật và khoa học xã hội.

D82 bao gồm văn học, tiếng Pháp và khoa học xã hội.

D83 bao gồm văn học, ngôn ngữ Trung Quốc và khoa học xã hội.

1.4. Các tiêu chuẩn trong ngành lưu trữ có cao không?

Như đã trình bày ở trên, ngành văn thư lưu trữ có hai trường đại học đào tạo nên bạn có thể dễ dàng theo dõi điểm chuẩn hơn. Tuy nhiên, điều chắc chắn là bạn có khá nhiều đối thủ ở đó. Vì số lượng thí sinh xét tuyển chuyên ngành khoa học lưu trữ vào hai trường này khá nhiều. Tại đây, Thanh Hồng chia sẻ điểm chuẩn của ngành lưu trữ học tập dựa trên dữ liệu học tập và kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của năm ngoái.

– Trường Đại học Nội vụ Hà Nội:

Khối C00 – 16,25 điểm;

Khối D01 – 14,25 điểm;

Khối C03 – 16,25 điểm;

Khối C19 – 16,25 điểm.

– Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội:

Khối A00 – 17 điểm;

Khối C00 – 21 điểm;

Khối D01 – 16,5 điểm;

Khối D02 – D06, D79 – D83 đều 18 điểm;

Khối D78 – 17 điểm.

Việc làm trong lĩnh vực nhân sự

2. Cơ hội việc làm trong ngành lưu trữ là gì?

Cơ hội việc làm trong ngành lưu trữ là gì?
Cơ hội việc làm trong ngành lưu trữ là gì?

Với kiến ​​thức và kỹ năng mà sinh viên được đào tạo trong quá trình học, họ có đủ lý do để thực hiện công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn và chọn được công việc phù hợp với năng lực và mong muốn của mình. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn những công việc bạn có thể đảm nhận, ví dụ:

– Quản lý văn phòng: ở vị trí này bạn làm việc trong các cơ quan chính phủ, tổ chức cộng đồng, công ty… ở bộ phận nhân viên văn phòng.

– Quản lý nhân sự: là chức vụ cấp dưới Công việc hành chính nhân sự, nhu cầu tuyển dụng cao trong các cơ quan, công ty. Công việc chính của giám đốc nhân sự là: Quản lý, tổ chức và điều hành nhân sự trong khu vực làm việc.

– Thư ký văn phòng: Vị trí này thường có nhiều triển vọng làm việc trong các công ty hoặc công ty tư nhân hơn, bởi vì nếu bạn đang ứng tuyển vào văn phòng nhà nước, bạn có để cạnh tranh khá dài. Nhiệm vụ chính của vị trí này là giải quyết các hoạt động hành chính của người quản lý, ngoài ra còn một số công việc khác: lên lịch họp / lên lịch của người quản lý, tổ chức hội nghị của người quản lý, tôn giáo.

– Archivist: Nếu bạn đảm nhận vị trí này, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong Trung tâm Lưu trữ Lịch sử, Văn phòng cơ quan hoặc phòng hành chính … phải không?

– Nhân viên nghiên cứu: Đây là vị trí không phải ai cũng đảm nhận được vì yêu cầu chuyên môn rất cao. Bạn làm việc trực tiếp trong các cơ quan nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến công tác văn phòng, lưu trữ và quản lý văn phòng.

Đây chỉ là những vị trí phổ biến và được săn đón tuyển dụng tuyệt vời bạn nên biết, ngoài ra còn rất nhiều công việc khác. Tuy nhiên, để dễ xin việc hơn, bạn vẫn cần đảm bảo mình có đủ tố chất để làm việc trong ngành văn thư lưu trữ. Để có được cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

Tìm một công việc trong kho lưu trữ
Tìm việc làm Lưu trữ tại Timviec365.vn

Nếu bạn vẫn không chắc mình có quan tâm đến một công việc cụ thể sau khi tốt nghiệp ngành lưu trữ hay muốn làm như vậy, bạn nên theo dõi các bài viết được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu trong thư mục Nguyên tắc tìm kiếm. trang web việc làm, hướng nghiệp Timviec365.vn. Ở đó, bạn sẽ thấy một điểm sáng trong trái tim mình và các mục tiêu sẽ dễ dàng thiết lập hơn. Tôi cũng tin như thế!

Trên đây là những chia sẻ về Lưu trữ là gì? Hy vọng rằng đây là tất cả những tài liệu mà bạn đang tìm kiếm. Hy vọng bạn có một sự lựa chọn tốt!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7541 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud