Lương Khoán Là Gì? Hình Thức Lương Khoán Trong NHKS | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lương theo hợp đồng là gì? Lương khoán là hình thức trả lương nếu người lao động thực hiện khối lượng công việc theo chất lượng quy định. Hình thức trả lương theo hợp đồng trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn hiện đang rất phổ biến, đặc biệt là đối với nhân viên bán thời gian.

Tiền lương, tiền công do doanh nghiệp trả cho người lao động với điều kiện không thấp hơn mức lương tối thiểu nhà nước quy định. Tùy theo tính chất công việc, vị trí và thời gian hợp tác mà các công ty có nhiều hình thức trả lương cho người lao động như: lương khoán, lương theo thời gian, lương theo sản phẩm, lương thưởng theo doanh nghiệp. Bạn biết Lương theo hợp đồng là gì?? Tại sao lại chọn lương trọn gói của nhiều nhà hàng, khách sạn hiện nay?

Trả lương theo hợp đồng là phương thức thanh toán được nhiều nhà hàng, khách sạn sử dụng hiện nay – Ảnh: Internet

Lương theo hợp đồng là gì? Cách tính lương theo hợp đồng?

Lương hợp đồng là hình thức trả lương cho các công ty người lao động nếu họ hoàn thành khối lượng công việc theo chất lượng quy định.

READ  Kiểm tra hành chính là gì? Những vấn đề về kiểm tra hành chính | Nttworks.vn

Cách tính thù lao theo hợp đồng:

Lương = lương cố định x tỷ lệ thôi việc (%)

Hình thức lương khoán trong nhà hàng – khách sạn

Cùng với tốc độ phát triển của ẩm thực và du lịch, nhà hàng là một ngành khách sạn có tiềm năng phát triển lớn nhất ở nước ta hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống ngày càng cao của du khách. Vào mùa cao điểm, lượng khách đến ăn uống tăng theo cấp số nhân nên nhiều nhà hàng, khách sạn không đủ nhân lực cung ứng. Tuy nhiên, nếu tuyển số lượng lớn lao động theo hình thức hợp tác dài hạn, ít khách du lịch – nhà hàng và các đơn vị trong ngành gặp nhiều khó khăn trong mùa thấp điểm khi phải chi ngân sách lớn cho nhân viên. Vì vậy, nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn hình thức thuê nhân viên bán thời gian theo nhu cầu của đơn vị mình để giải quyết bài toán nhân sự.

Hình ảnh cái lồng là gì?

Nhu cầu sử dụng dịch vụ nhà hàng tiệc cưới vào mùa cao điểm rất cao – Ảnh: Internet

Vì vậy, khi đến mùa cao điểm, cần nhân lực hỗ trợ, các nhà hàng, khách sạn sẽ đặt quảng cáo tuyển dụng nhân viên bán thời gian làm việc theo giờ hoặc theo ca và trả lương cố định sau khi nghỉ việc. Đây cũng là công việc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn vì không mất quá nhiều thời gian cũng như không ảnh hưởng nhiều đến việc học nên đôi bên đều hài lòng với sự lựa chọn này.

READ  Cách xử lý trong công việc thường gặp | Nttworks.vn

Các nhà hàng, khách sạn sử dụng hình thức trả lương cố định vì nó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động: nhanh chóng, dễ tính toán, công bằng (dựa trên tỷ lệ hoàn thành),…

Ngoài hình thức trả lương cho nhân viên bán thời gian theo mùa vụ, các công ty nhà hàng, khách sạn còn sử dụng các phương thức trả lương khác cho nhân viên cố định và lâu năm như: thời gian làm việc, lương / thưởng theo thu nhập.

dọn phòng khách trong nhà của khách hàng |

Ngoài lương khoán, ở các nhà hàng, khách sạn còn có nhiều hình thức trả lương khác – Ảnh: Internet

Cách tính lương theo thời gian:

Hình thức 1: Lương tháng = lương x phụ cấp (nếu có) / ngày làm việc bình thường trong tháng x số ngày làm việc thực tế

Dạng 2: Lương tháng = Lương x Phụ cấp (nếu có) / 26 x Ngày làm việc thực tế

Các công ty đặt ra số ngày làm việc tiêu chuẩn cho các đơn vị của họ là 24 hoặc 26.

Cách tính lương / thưởng theo thu nhập:

Đây là phương thức thanh toán thường được sử dụng tại các bộ phận kinh doanh của nhà hàng, khách sạn nhằm giúp đưa sản phẩm / dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Mức lương / thù lao dựa trên:

  • Lương / thưởng doanh số cá nhân.
  • Thù lao / thưởng doanh số theo nhóm.
  • Các lợi ích khác là hỗ trợ tạo điều kiện làm việc thuận lợi hơn cho nhân viên của các bộ phận này.
READ  Nghề Comtor là gì? Cơ hội nghề nghiệp và tương lai của nghề Comtor ra sao? | Nttworks.vn

Là ngành dịch vụ, cần nhiều lao động cố định và bán thời gian nên không khó hiểu khi các đơn vị nhà hàng – khách sạn áp dụng nhiều hình thức trả lương cho nhân viên. Qua những thông tin trên, Chefjob hy vọng đã biết được mức lương theo hợp đồng và các phương thức thanh toán khác là như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud