Lòng trắc ẩn là gì? Tại sao lòng trắc ẩn là điều không thể thiếu trong cuộc sống | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn nghĩ thế nào là lòng trắc ẩn? Lòng trắc ẩn đối với chúng ta là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, 123job.vn giải đáp thắc mắc của bạn về lòng nhân ái. Cung xem nao!

Từ bi là gì? Chắc hẳn bạn đã từng rơi nước mắt khi xem một bộ phim buồn hay xúc động khi chứng kiến ​​cuộc sống của những người khốn khó. Đây là lúc lòng trắc ẩn của bạn trỗi dậy, tạo ra những cảm xúc khó nói thành lời. Vậy theo bạn, lòng trắc ẩn là gì? Tại sao con người phải có lòng trắc ẩn? Hay lòng trắc ẩn mang lại hạnh phúc cho chúng ta? Hãy theo dõi chúng tôi dưới đây để hiểu thêm về lòng trắc ẩn là gì và cách chúng ta có thể hạnh phúc hơn.

I. Từ bi là gì?

Từ bi là gì? Từ bi còn được hiểu theo nhiều nghĩa như từ bi, bi thương, sự ra đi, hay bi thương… Tất cả những khái niệm này đều có thể coi là mức độ nhạy cảm hay mức độ tình cảm của mỗi người. Lúc này, chúng ta đồng cảm và cảm nhận được nỗi đau của người khác hoặc hoàn cảnh khó khăn của ai đó. Nói cách khác, lòng trắc ẩn có liên quan đến cảm xúc và là tiền thân của sự đồng cảm.

Lòng nhân ái là cảm giác bạn cảm nhận được khi bạn cảm nhận được nỗi đau của người khác, bạn cảm thông với những hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống mà không có mục đích gì. Nó là một dạng cảm xúc được coi là lý trí về bản chất và được coi là một hoạt động tiềm thức. Con người dễ bị kích động bởi những cảm xúc đau đớn khi nhìn thấy những hoàn cảnh mà họ đã trải qua, hay rộng hơn là đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để cảm nhận nỗi đau của họ. Sau lòng trắc ẩn còn nhiều cung bậc cảm xúc khác như yêu thương, trắc ẩn, đồng cảm, tha thứ,… mà ai cũng muốn nỗi buồn của người kia nguôi ngoai.

Những phẩm chất của một người giàu lòng nhân ái là trí tuệ và một trái tim nhân hậu. Lòng nhân ái thường dẫn đến những hành động tốt đẹp, tích cực giúp ích cho cuộc sống và những người khác. Lý do là vì lòng trắc ẩn cho phép chúng ta rung động trước nỗi đau khổ của người khác và thúc đẩy chúng ta cảm thương và giảm bớt cảm xúc tiêu cực của ai đó.

Xem thêm: Hạnh phúc là gì? Hành trình tìm kiếm hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Yếu tố của lòng trắc ẩn

Yếu tố của lòng trắc ẩn

II. Yếu tố của lòng trắc ẩn

1. Tử tế với chính mình

Nó liên quan đến sự chấp nhận bản thân, bao gồm cả tốt và xấu, và do đó tự cải thiện. Con người không được sinh ra một cách hoàn hảo. Chúng ta có thể mắc rất nhiều sai lầm trong quá khứ, chúng ta có thể tồi tệ trong hầu hết các lĩnh vực và chỉ tốt hơn một chút ở những lĩnh vực khác. Và bạn biết những gì? Điều này là hoàn toàn bình thường.

READ  Tutorial là gì? Sự thật về Tutorial mà bạn có thể chưa biết | Nttworks.vn

Theo Kristin Neff, không phải lúc nào chúng ta cũng đạt được chính xác những gì chúng ta muốn. Nếu bạn đồng ý với nó, bạn sẽ vượt qua những cảm xúc tiêu cực với một tâm trí bình tĩnh hơn. Nhưng nếu bạn phủ nhận sự thật đó, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ hơn rất nhiều, cảm thấy chán nản và căng thẳng ”.

2. Hãy tin rằng bạn không đơn độc trong trận chiến của mình

Mỗi người đều có một số “trận chiến” cá nhân. Có thể bạn là một người đang đấu tranh với lòng tự ái hoặc bạn là một người trẻ đang lạc lối trên con đường sự nghiệp. Ngoài sự thất vọng, bạn cũng cảm thấy mình là người duy nhất mắc sai lầm hoặc phải chịu những khó khăn này, và điều đó khiến bạn càng cảm thấy thất bại hơn.

Tuy nhiên, con người luôn là một sinh vật không hoàn hảo và phải chịu đựng bằng cách này hay cách khác. Hãy tin rằng bạn sẽ không bị bỏ lại một mình. Những gì bạn đã trải qua cũng là kinh nghiệm của nhiều người khác.

3. Chánh niệm

Chúng ta không thể phủ nhận cả những cảm xúc tiêu cực và những khó khăn mà chúng ta phải đối mặt. Kinh nghiệm cá nhân của tôi là bạn càng phủ nhận tình cảm của mình, chúng càng trở nên mạnh mẽ hơn. Giống như khi bạn đang buồn nhưng có ai đó an ủi bạn bằng những câu “đừng buồn nữa” hay “hãy vui lên”.

Chúng không có ý gì xấu, nhưng cảm xúc của con người không phải là một công tắc có thể bật tắt bất cứ lúc nào. Thay vào đó, chúng ta có thể chấp nhận đúng hay sai mà không cần phán xét. Thay vì là “người quan sát” cảm xúc và suy nghĩ của bạn, thay vì là “người bên trong” và cố gắng chống lại nó.

Xem thêm: Review Sách Kỹ Năng Sống Hay: Cân bằng cảm xúc ngay cả khi giông bão

III. Lợi ích của lòng từ bi

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tác động tích cực của lòng trắc ẩn đối với sức khỏe tâm lý của con người. Một nghiên cứu trên 46 nữ lãnh đạo ở Brazil cho thấy lòng trắc ẩn giúp những người tham gia ít gặp căng thẳng và trầm cảm hơn, cũng như đồng cảm hơn với những người xung quanh.

READ  [Flexitime là gì?] Lợi ích từ Flexitime có thể bạn chưa biết! | Nttworks.vn

Một nghiên cứu khác ở Úc, với sự tham gia của 2.448 thanh thiếu niên, cho thấy lòng tự trọng làm giảm tác hại của lòng tự trọng thấp. Những người trẻ có lòng tự trọng thấp cũng ít có khả năng bị tiêu cực về mặt tâm lý nếu họ có lòng trắc ẩn cao.

Tóm lại, thiếu tự tin trong cuộc sống là điều không tốt. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực có thể được giảm thiểu bằng cách thực hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với bản thân. Ngay cả đối với những người cảm thấy khó tự tin, lòng trắc ẩn có thể là một cách khác để cải thiện sức khỏe tinh thần của họ.

IV. Lòng nhân ái – sợi dây gắn kết mọi người

Tình người tạo nên lòng trắc ẩn và biết suy nghĩ, biết yêu thương người khác, đặt lợi ích chung lên trước bản thân. Nếu bạn biết sống vì cộng đồng thì cuộc sống của bạn sẽ ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn.

1. Lòng nhân ái khiến con người trở nên đặc biệt

Để tồn tại và phát triển, mọi người đều theo đuổi ba mục tiêu chính: ăn, bảo vệ và sinh sản. Ba mục tiêu này được tạo ra bởi áp lực của nghĩa vụ thèm ăn, bảo vệ và bảo tồn các loài. Không giống như các loài động vật khác, con người chúng ta không có móng vuốt, răng, vây, cánh, tốc độ hay áo giáp để bảo vệ cơ thể. Vậy làm thế nào mà con người trở thành loài mạnh nhất hành tinh này? Câu trả lời nằm ở sức mạnh của sự đoàn kết. Để trở thành một thể thống nhất luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, ngoài trí tuệ, trí tưởng tượng và ngôn ngữ, lòng trắc ẩn và lòng trắc ẩn tách con người ra khỏi thế giới hoang dã của các loài động vật.

Lòng nhân ái của con người được phát triển thông qua việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Trẻ sinh ra rất mềm và yếu, hoàn toàn không được bảo vệ, không thể tự ăn uống, đi lại được. Kỹ năng giao tiếp và giao tiếp giữa các cá nhân của trẻ cũng bị hạn chế nhiều. Không giống như con trai của các loài khác, con non thậm chí không thể bám vào mẹ của chúng mà phải được giữ lại. Người lớn hãy chăm sóc và bảo vệ sinh linh bé nhỏ này, cho dù anh ta có thể tự làm tổn thương mình vì xúc động trước sự “thiếu thốn” của đứa trẻ và tình yêu của mình.

Ở những bộ lạc nhỏ, tính ích kỷ không được phép tồn tại, bởi ở đây mọi thành viên đều phải sống nương tựa để chăm sóc lẫn nhau và con cái. Chính sự đoàn kết đó đã tiếp thêm sức mạnh cho tất cả.

Xem thêm: Trí tuệ cảm xúc: ý nghĩa của trí tuệ cảm xúc trong công việc và cuộc sống

2. Ý nghĩa của lòng nhân ái

Hạt giống nhân ái phải luôn được gieo trồng, chăm sóc để lớn lên và đơm hoa kết trái. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn tin rằng lòng trắc ẩn đối với những người thân yêu làm tăng cơ hội truyền thành công mã di truyền của bạn cho thế hệ tiếp theo.

READ  Business Consultant là gì? Công việc của Chuyên viên tư vấn kinh doanh | Nttworks.vn

Ngoài ý nghĩa, vốn là bản năng tự nhiên, năm nguyên tắc cơ bản – biết ơn, yêu thương, chấp nhận, nghĩa hiệp và tha thứ – giúp bạn hiểu sâu hơn về hành vi của con người. Những nguyên tắc này vượt qua những ràng buộc xã hội, chẳng hạn như giai cấp, giới tính, chủng tộc, thế hệ và quốc tịch.

Cũng giống như lời cảm ơn chân thành không mong đợi bất cứ điều gì từ nhóm đối tượng, lòng nhân ái không mong đợi bất kỳ sự đền đáp hay phần thưởng nào. Chính vì phẩm chất này mà lòng nhân ái làm cho chúng ta vị tha hơn và sống một đời sống tinh thần lành mạnh và hạnh phúc.

Tại sao lòng nhân ái đem lại hạnh phúc cho con người?

Tại sao lòng nhân ái mang lại hạnh phúc cho con người?

A. Thực hiện lòng trắc ẩn

Chúng tôi luôn cố gắng đối xử tốt, thấu hiểu, yêu thương và giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, đặc biệt là với những người chúng tôi yêu thương. Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong chúng ta đối xử với bản thân tương tự như vậy? Có bao nhiêu người thấy lòng trắc ẩn hiển nhiên như những người khác?

Cố gắng đối xử với bản thân từng bước một như thể bạn đang đối xử với những người bạn quan tâm. Nếu họ mắc lỗi, bạn phản ứng như thế nào? Anh ta tức giận với một giọng điệu gay gắt hay thoải mái an ủi? Bạn có bực bội vì họ đã mắc sai lầm, hay bạn đang khuyến khích rằng không ai là hoàn hảo?

Ngoài ra, bạn có thể tập thói quen ghi nhật ký, ghi lại cả những khó khăn và cảm xúc tiêu cực của mình. Biết họ và không phán xét họ, sau đó cố gắng viết ra những gì bạn sẽ nói trong một tình huống tương tự như người thân của bạn.

Thực hành lòng từ bi là một quá trình liên tục, vì vậy đừng vội trở nên hoàn hảo ngay lập tức. Đừng quá khắt khe với bản thân. Hãy cho phép bản thân mắc sai lầm, học hỏi từ chúng và dần dần bạn sẽ thấy được sự phục hồi của mình.

Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhờ những tình huống đời thường

SEST. Để kết luận

Từ bi là gì? Tóm lại, cái gì cũng có hai mặt tốt và xấu. Bạn có thể cảm thương, nhưng đừng để những cảm xúc tiêu cực của người khác ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn quá nhiều. Vì lòng trắc ẩn là gì rất khó để đưa ra một khái niệm chính xác. Mong rằng bạn cũng có đủ lòng nhân ái để sống một cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud