Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính lãi ròng trong kế toán doanh nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng trong kế toán kinh doanh Chúng ta sẽ tìm hiểu điều này trong bài viết tiếp theo

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng aka Lợi nhuận sau thuế. Đây là số tiền còn lại sau khi thanh toántrừ chi phí hoạt động để tạo ra một sản phẩm của công ty. Điều này bao gồm thuế doanh nghiệp nộp cho các cơ quan chức năng.

Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính lợi nhuận ròng trong tài khoản công ty - Ảnh 1
Lợi nhuận ròng là gì?

Tỷ suất lợi nhuận ròng là bao nhiêu?

Tỷ suất lợi nhuận ròng được hiểu là một thông số giúp chủ doanh nghiệp tìm hiểu Bao nhiêu phần trăm tổng doanh thu là lợi nhuận?. Con số này cũng quyết định việc kinh doanh của bạn có lãi hay không. Ở đó:

 • Nếu lợi nhuận ròng lớn hơn 0 tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty ngày càng lớn. Điều này cho thấy công ty đang kinh doanh có lãi.
 • Nếu lợi nhuận ròng nhỏ hơn 0 thì chứng tỏ quá trình kinh doanh của công ty bị thua lỗ, chủ doanh nghiệp phải có những phương án mới cho hoạt động kinh doanh của công ty mình.

Tuy nhiên, khi tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng kế toán tổng hợp nên dựa trên đặc thù của từng ngành. Do đó, khi giải quyết báo cáo tài chínhkế toán chỉ có thể sử dụng lợi nhuận ròng để so sánhTôi có điểm trung bình cho toàn ngành hoặc các công ty khác trong cùng ngành tại một thời điểm nhất định để xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Lãi suất kép là gì? Bạn nên biết ý nghĩa và công thức tính lãi kép

Công thức tính lợi nhuận ròng dựa trên tổng doanh thu

Để tính lợi nhuận ròng theo tổng doanh thu, chúng tôi sử dụng công thức sau:

Lợi nhuận ròng = tổng thu nhập – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động + 20% thuế thu nhập doanh nghiệp)

Ghi chú: Tùy thuộc vào ngành mà công ty hoạt động cũng như chi phí hoạt động mà công ty bỏ ra.

Ví dụ:

Nếu chúng ta gọi tổng doanh thu của công ty vào tháng 12 năm 2020 là X. Để tính toán lợi nhuận ròng, chúng ta cần làm như sau.

 • 10% VAT kinh doanh được tính bằng 10% tổng thu nhập hàng tháng: 0,1X
 • 30% chi phí hoạt động được tính bằng 30% tổng thu nhập hàng tháng: 0,3X
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: là số tiền mà công ty thu được sau khi thu nhập gộp trừ đi thuế GTGT và chi phí hoạt động. Như vậy thuế TNDN = tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động)
 • 20% thuế TNDN = 20% * Thuế TNDN = 20% * [ tổng doanh thu – (10% VAT + 30% khoản chi hoạt động) ]

Thay thế biểu thức (2) chúng ta có

 • Lợi nhuận ròng = X – [0,1 X + 0,3X + 0,2 *(X – ( 0,1X +0,3X))]
 • Lợi nhuận ròng = X – [ 0,4X + 0,2* ( X – 0,4X)] = X – [ 0,4X + 0,2*0,6X]

Lợi nhuận ròng = X – 0,52X = 0,48X = 48% tổng doanh thu.

Xem thêm: Ebit là gì? Công thức và ứng dụng trong định giá cổ phiếu

Vai trò của lợi nhuận ròng là gì?

Giúp chủ doanh nghiệp biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình

Tính toán lợi nhuận ròng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu quả kinh doanh của một công ty. Lợi nhuận sau thuế là Một thước đo cho biết liệu các cổ đông có quyết định tiếp tục đầu tư hay không kinh doanh hay không.

Dịch vụ nghiên cứu kế hoạch kinh doanh

Để đánh giá một công ty có hoạt động tốt hay không, các nhà đầu tư thường phân tích các chỉ số lợi nhuận trên tổng doanh thu. Nếu số lãi ròng tăng lên trong một thời kỳ kinh doanh nhất định chứng tỏ kết quả kinh doanh của công ty ngày càng được cải thiện. Từ đó, cổ đông có thêm niềm tin vào công ty.

Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính lợi nhuận ròng trong tài khoản công ty - Ảnh 2
Vai trò của lợi nhuận ròng là gì?

Giúp chủ doanh nghiệp vay vốn dễ dàng

Một vai trò rất quan trọng trong lợi nhuận ròng là kiếm được một quá trình vay vốn cần phải đầu tư. Cần thêm vốn đầu tư cho các công ty lớn. Vì vậy, lợi nhuận sau thuế là một trong những cơ sở để nhà đầu tư suy nghĩ về việc có nên cho công ty vay hay không.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng?

Nếu tính đến công thức tính lợi nhuận ròng của công ty, chúng ta có thể thấy rằng các yếu tố sau đây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận sau thuế, bao gồm:

Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính lợi nhuận ròng trong tài khoản công ty - Ảnh 3
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng?
 • Chi phí vận hành: Một công ty muốn tối đa hóa lợi nhuận thì phải tối thiểu hóa mọi chi phí hoạt động. Nếu chủ doanh nghiệp không biết cách chi tiêu hợp lý thì lợi nhuận sau thuế sẽ sụt giảm rất nhanh. Vì vậy, chủ doanh nghiệp và kế toán cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề chi phí hoạt động sao cho mức chi phí tối đa là 30% thu nhập hàng tháng.
 • Giá gốc sản phẩm: Giá thành của sản phẩm cũng là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí bán hàng. Để tối ưu hóa giá thành sản phẩm ban đầu, các công ty cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Chỉ khi giá ban đầu của sản phẩm thấp hơn thì thu nhập của công ty mới cao.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đây là loại thuế được xác định theo quy định của quốc gia. Do đó, công ty không thể tăng giảm theo ý muốn để thu được lợi nhuận như mong đợi.

Làm thế nào để tăng nhanh lợi nhuận ròng của các công ty

Có khá nhiều cách để tăng lợi nhuận ròng của bạn. Tuy nhiên, đây là ba cách chính để giúp các công ty tăng lợi nhuận ròng, bao gồm:

 • Nâng cao năng lực sản xuấtgiá trị này được quy đổi thành tiền mặt.
 • Tăng giờ làm việc của nhân viên. Để làm được điều này, các công ty cần cung cấp cho nhân viên những nguồn lực xứng đáng để cải thiện năng suất. Ngoài ra, nếu các công ty có thể áp dụng công nghệ mới trong quá trình sản xuất sẽ dễ dàng tăng năng suất của nhân viên.
 • Mở rộng năng lực sản xuất, tăng nhân lực để nâng cao hiệu quả công việc. Để làm được điều này, các công ty cần xem xét hoàn cảnh của họ.

Đây là những thông tin chi tiết Lợi nhuận ròng là gì? và cách tính lợi nhuận sau thuế. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về lợi nhuận ròng từ hoạt động kế toán của công ty bạn.

READ  Mẫu báo cáo tài chính theo thông tư 200 file excel | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud