Liệu con gái có nên học ngành IT Công nghệ Thông tin không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

“Con gái có nên học công nghệ thông tin không?” – Đây là một câu hỏi hay và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chủ yếu của các bạn nữ có ý định làm việc trong lĩnh vực CNTT. Nhìn vào bức tranh lớn, câu hỏi này được đặt ra cho không chỉ những người làm CNTT, mà cả ngành giáo dục đào tạo và xã hội, hãy suy nghĩ xem tại sao lại nảy sinh câu hỏi này.

Đọc bài viết này để tìm hiểu:

 • Lý do con gái nên học công nghệ thông tin
 • Cách khuyến khích trẻ em gái sử dụng công nghệ thông tin

Bài viết này được thực hiện với thông tin và góc nhìn của chủ sản phẩm ITviec Bùi Thiên Nga.

Sơ lược về sự “đa dạng giới tính” của ngành CNTT.

Phụ nữ chiếm khoảng 50% dân số thế giới, nhưng một số ngành nghề có số phụ nữ “ít hơn” đàn ông. Nghề lập trình viên Lập trình viên là một trong những nghề đó.

READ  Bài tập SPSS có lời giải PDF | Nttworks.vn

Mặc dù không thể phủ nhận nỗ lực của nhiều công ty, bộ phận và tổ chức trong việc tham gia vào lực lượng lao động CNTT nữ nhưng một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng phụ nữ không thực sự cảm thấy là một phần của ngành CNTT. Theo một cuộc khảo sát do Accenture và Girls Who Code thực hiện vào năm 2021, 50% phụ nữ rời ngành CNTT sau 35 tuổi, theo Forbes. Cũng theo nghiên cứu này, phụ nữ có khả năng rời bỏ lĩnh vực CNTT cao hơn 45% so với nam giới.

Nhưng tại sao việc tham gia vào ngành CNTT lại quan trọng đối với phụ nữ?

Theo nhiều nghiên cứu, lợi ích của đa dạng giới tại nơi làm việc bao gồm:

 1. Đa dạng ý kiến
 2. Cải thiện kỹ năng cộng tác
 3. Tăng sự tập trung trong công việc
 4. Tăng hiệu suất
 5. Nguồn nhân tài đa dạng hơn, được mở rộng
 6. Tăng mức độ “hạnh phúc” của nhân viên
 7. Nguồn nhân lực gắn kết hơn
 8. Nâng cao cho “nhắm mục tiêu khách hàng”

Không chỉ trong ngành CNTT mà sự “đa dạng về giới tính” trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng mang lại những lợi ích to lớn. Vì vậy, phụ nữ hay nam giới cần cảm thấy được chào đón và tin tưởng vào bất kỳ ngành nghề nào vì lợi ích chung.

Vì vậy, các tổ chức, ban ngành, công đoàn nói chung và mỗi cá nhân trong ngành CNTT nói riêng nên tìm cách truyền cảm hứng cho phụ nữ tiếp cận CNTT bằng cách giúp họ yên tâm lựa chọn làm việc hơn trong lĩnh vực CNTT. sự nghiệp mà không cần lo lắng về giới tính.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Y | Nttworks.vn

Con gái có nên học công nghệ thông tin?

Con gái nên học công nghệ thông tin để có tác động tích cực đến xã hội

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy bắt đầu với lý do tại sao câu hỏi này xuất hiện. Khi bạn thử tìm kiếm trên Google, bạn sẽ thấy câu hỏi “Có nên học CNTT không?” không được hỏi nhiều như phụ nữ. Tại sao? Bởi theo Thiên Nga, nhiều người, kể cả phụ nữ nói chung đều thấy ở phụ nữ làm việc trong ngành CNTT có điều gì đó rất “dị”.

Một phụ nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT

Tuy nhiên, quan niệm này không hẳn là tiêu cực nên nó là điều “lạ”, không phải là “lạ”, cần phải phân biệt rạch ròi giữa hai thái độ. Cũng giống như những định kiến ​​khác mà tôi thường nghe, “IT girl là những con vịt hơi đỏng đảnh, xấu xí, khô khan, cứng đầu”.

Khái niệm này thay đổi khi xã hội dần quen với nó, và phải có sự lặp lại để quen với nó. Chị Nga tin rằng việc có thêm nhiều phụ nữ tham gia vào ngành CNTT sẽ làm nên điều “kỳ lạ” này.

Và cần có những hình mẫu phụ nữ nổi bật trong nguồn nhân lực phụ nữ này. Không chỉ một hoặc một vài ví dụ nổi bật về phụ nữ trong ngành CNTT có thể thay đổi quan niệm trên, mà họ phải mang tính đa nguyên, vì định kiến ​​thường dựa trên số đông.

Việc bạn biết 100 phụ nữ cấp trung trong ngành CNTT ảnh hưởng đến trí tưởng tượng của bạn nhiều hơn là chỉ biết một hoặc hai trường hợp thực sự đặc biệt.

Đó là lý do tại sao tôi mong muốn được nhìn thấy và nghe nhiều câu chuyện thực tế từ những người phụ nữ trong ngành CNTT. Câu chuyện của họ tạo động lực và cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ. Kể từ đó, cô đã nhân bản hàng trăm nghìn hình mẫu phụ nữ khác trong ngành CNTT.

Tóm lại, khi được hỏi “Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin không?” Câu trả lời của Nga là có. Một phần của điều này là khả năng có tác động tích cực đến việc thay đổi những niềm tin cũ này.

Bởi vì phụ nữ có nhiều “quyền lực” trong ngành CNTT hơn họ nghĩ

Đồng thời, các bạn nữ cũng nên học CNTT, vì thực ra phụ nữ có nhiều “quyền lực” hơn họ nghĩ. Phụ nữ trong ngành CNTT giống như hai mặt của cùng một đồng xu. Các chuyên gia CNTT của phụ nữ nên tận dụng và hiểu rõ những điểm yếu của họ.

Con gái có nên học công nghệ thông tin? - quyền lực mềm - ITviec

Ví dụ, vì không có nhiều phụ nữ trong ngành CNTT, bạn có thể sẽ nhận được sự trợ giúp nhiều hơn từ các nhà phát triển (chủ yếu là nam giới) với tư cách là phụ nữ trong ngành CNTT. Đó là một lực lượng mềm ở nơi làm việc. Phụ nữ cũng vượt trội hơn nam giới về sự đồng cảm và chia sẻ bản năng. Một cô gái xinh đẹp, duyên dáng, vẻ đẹp duyên dáng này cũng được coi là một thế lực mềm yếu.

Swan cũng nói đùa rằng “Nhiều triều đại Trung Quốc không sụp đổ vì hàng nghìn dặm binh lính, mà sụp đổ vì mỹ nhân. Phụ nữ có quyền lực rất lớn.”

Tuy nhiên, phụ nữ cũng có những nhược điểm, ví dụ như thể chất của bạn không tốt bằng nam giới. Làm việc với máy tính và ngôn ngữ viết mã 8 giờ một ngày không phải là điều dễ dàng trong lĩnh vực này. Nếu hiểu được điều này, bạn có thể tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Điều này cũng được chia sẻ trong bài viết của Ms Nguyễn Thanh Vân – Founder BIGTREES Ưu điểm của lập trình viên nữ.

Ngoài ra, một trong những “nhược điểm” của ngành công nghệ là phụ nữ thường bị cảm xúc chi phối. Nhưng đừng lo, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, não bộ của phụ nữ vốn đã được lập trình sẵn như vậy, nhưng bạn vẫn có thể tập cách tiết chế cảm xúc để làm việc hiệu quả hơn.

Làm việc trong ngành CNTT đã giúp tôi phát triển nhiều kỹ năng và cách suy nghĩ mới, chẳng hạn như: đưa ra quyết định nhanh hơn, các quyết định cũng dựa trên dữ liệu thực hơn là giả định (tư duy dựa trên dữ liệu). Hình dung thêm nhiều góc nhìn, nhiều góc cạnh của vấn đề, để luôn có phương án B, phương án C.

Chính vì vậy, cô bạn gái người Nga đã chọn cách miêu tả mình bằng từ “Hòa giải”. Là một nữ IT, họ cần sự logic nhưng không cứng nhắc; thẳng thắn nhưng không vui tươi; kiên quyết nhưng không bảo thủ.

Con gái có nên học công nghệ thông tin? - ITviec

Con gái có nên học công nghệ thông tin từ cấp 3?

Bạn Swan không phải là người trong ngành công nghệ thông tin. Nga đã tốt nghiệp khoa Quan hệ quốc tế của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và hiện tại bạn vẫn đang hài lòng với lựa chọn công việc làm chủ hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nhấn mạnh rằng gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kiến ​​thức nền, thiếu giờ giấc làm việc.

Thiếu kiến ​​thức nền chắc chắn là lý do đầu tiên. Vì cũng giống như chăm sóc sức khỏe, kiến ​​trúc hay khảo cổ học, ngành CNTT khá đặc biệt. Vì vậy, Nga cho thấy bạn muốn học kỹ thuật sớm hơn, có thể là từ cấp ba.

Con gái có nên học công nghệ thông tin? - ITviec

Nhưng lúc đó, không chỉ Nga mà rất nhiều cô gái đều biết con gái có nên học công nghệ thông tin hay không, hay tệ hơn là không biết rằng CNTT cũng là cơ hội cho con gái. Vì không biết nên không biết mình có phù hợp với ngành hay không.

Khi còn học trung học, tôi bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng của cộng đồng xung quanh mình, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm việc trong lĩnh vực đó. Cơ hội tiếp xúc thực tế không có nhiều, tôi hoàn toàn không có hình dung cụ thể về công việc trong lĩnh vực CNTT. Lúc đó, tôi nghĩ học CNTT là biết cách cải thiện mọi thứ về máy tính, điện thoại, iPad, v.v.

Ngoài ra, để phụ nữ tự tin hơn vào việc lựa chọn ngành học của mình khi vào đại học, không phải đắn đo suy nghĩ “Con gái có nên học công nghệ thông tin không?”, Cơ hội tiếp xúc với ngành CNTT ngày càng trở nên phổ biến. giữa những người phụ nữ. . Từ đó, các bạn nữ sẽ có cái nhìn tổng thể về lĩnh vực này và nhận ra rằng đó cũng là một trong những ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn nếu muốn.

Tạo một Mô hình Vai trò là một phụ nữ trong ngành CNTT

Tiếp nối ý tưởng ở trên về việc tạo ra các hình mẫu để nhân đôi câu chuyện và khuyến khích phụ nữ tham gia vào ngành CNTT, một người bạn Nga đã đề cập đến những phụ nữ nổi tiếng mà bạn biết trong ngành CNTT: Sheryl Sandberg – Facebook COO, Ms. Ha – Triip.me, Cô Khánh Hà – Vulcan Augmetics.

Theo Nga, hình mẫu có thể được định hướng về cả thái độ sống và lý tưởng sống, và lựa chọn nghề nghiệp là một trong những khía cạnh có ảnh hưởng.

Tôi tin rằng mọi người đều có thể trở thành hình mẫu hoàn hảo của ai đó. Bởi vì việc lựa chọn hình mẫu lý tưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như những biến cố mà “hình mẫu” đó đã trải qua, cách nó đối phó với những biến cố trong cuộc sống và kết quả đạt được.

Ví dụ, cha mẹ có thể là hình mẫu cho con cái của họ, và bạn bè có thể là hình mẫu cho các bạn khác. Mô hình này cũng thay đổi theo thời gian khi nhận thức của mọi người thay đổi.

Do đó, một IT junior có thể làm gương cho những người khác nếu bạn có đủ kinh nghiệm, cơ hội và giá trị quý báu để người khác noi theo.

Về vấn đề này, Nga cũng chia sẻ rằng hình mẫu lý tưởng nên:

 • Tạo tác động tích cực đến cộng đồng, ít nhất là trong lĩnh vực mà họ hoạt động.
 • Đừng để bị cuốn vào những thứ mà xã hội coi là vô nhân đạo (tội phạm, lạm dụng tình dục, bạo lực, v.v.).

Những người còn lại chỉ sống theo đặc điểm của chúng vì không có hai bức tranh nào giống nhau.

Nếu bạn muốn trở thành một hình mẫu hoàn hảo cho người khác, Nga muốn mọi người chấp nhận bạn dựa trên bản chất của bạn.

Điều quan trọng đối với tôi là mọi người hiểu rằng tôi không muốn bị rập khuôn, theo đuổi đam mê của mình, làm những gì mình thích, miễn là nó không mâu thuẫn với các giá trị đạo đức của tôi. tiểu học và hoan nghênh và công nhận niềm đam mê này.

Câu chuyện mà Nga muốn chia sẻ như một ví dụ bắt đầu từ những biến cố bạn đã trải qua trong cuộc đời và cách đối mặt, cách giải quyết, thành tựu đạt được. Bạn chia sẻ “Tôi tin rằng quá khứ của một người định hình rất nhiều về thái độ của người đó đối với cuộc sống”.

Hiện tại Nga chưa dám làm gương cho ai, nhưng bạn vẫn luôn nỗ lực để tạo ra những giá trị nói trên. Bạn rèn luyện cho mình khả năng kiểm soát cảm xúc và làm việc có trách nhiệm.

Một phụ nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT

Chia sẻ chân thành của cô bạn Bùi Thiên Nga, chủ nhân sản phẩm của ITviec, có lẽ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Con gái có nên học công nghệ thông tin?”. Đồng thời, bài viết cũng nhằm khuyến khích ngành giáo dục và xã hội tạo nhiều cơ hội cho phụ nữ tiếp xúc với ngành ngay từ giai đoạn đầu, để công việc của phụ nữ trong lĩnh vực CNTT không còn quá xa lạ.

tên cướp-2

Bạn nghĩ bài viết có thú vị và cần thiết với nhiều người không? Đừng ngại nhấn nút Chia sẻ bên dưới.

Và đừng quên tham khảo các việc làm IT tại ITviec!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud