Licensing là gì? Có gì khác so với nhượng quyền thương mại | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Cấp phép là gì?? Li-xăng (li-xăng hay li-xăng) được hiểu đơn giản là một dạng quyền sở hữu trí tuệ hoặc thỏa thuận nhượng quyền thương mại cho việc sử dụng tài sản trí tuệ để sản xuất và bán sản phẩm tại thị trường nước ngoài.

Li-xăng về cơ bản là một giao dịch sở hữu trí tuệ trong đó người cấp phép cấp cho người được cấp phép quyền sử dụng / cho thuê từ người cấp phép các quyền đối với phần được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ trong một khoảng thời gian nhất định. nó có thể là vật chất; tài năng vô hình hoặc hữu hình … được đăng ký bảo hộ.

Quyền sử dụng các tài sản trí tuệ này thường là: Bằng sáng chế (Patent) mới nổi; bản quyền hoặc bản quyền (Copyright); quy trình công nghệ; Thương hiệu…

Chi phí, giá mua bán, cấp phép được hình thành và biến động theo tỷ lệ cung cầu của thị trường hàng hóa và phụ thuộc vào mức độ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, mua bán sản phẩm.

“Giấy phép là một thỏa thuận theo đó người được cấp phép thuê các quyền từ người cấp phép, pháp nhân sở hữu hoặc đại diện cho tài sản, để sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.”

Các tính năng cấp phép

Li-xăng là một chiến lược kinh doanh quốc tế rất phổ biến thường diễn ra giữa các công ty đa quốc gia và các công ty nhà nước. Các tính năng cấp phép là gì?

READ  Nhân Viên Y Tế - HẢI VƯƠNG GROUP ở , HẢI VƯƠNG GROUP | Nttworks.vn

Li-xăng là một phương thức tiếp thị và xây dựng thương hiệu được sử dụng rộng rãi từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ. Các lĩnh vực thường được cấp phép dễ dàng là giải trí, thể thao, thời trang … vì chúng phổ biến và dễ tiếp cận với người tiêu dùng.

– Li-xăng là phương thức đáp ứng các yêu cầu của chủ thể kinh doanh quốc tế (bao gồm cả bên cấp phép). Đây thường là những công ty đa quốc gia sở hữu tài sản trí tuệ. Sau một thời gian sử dụng, họ muốn tận dụng hơn nữa bằng cách cấp phép cho các công ty đại chúng, doanh nghiệp vừa và nhỏ khác sử dụng, tăng lợi nhuận kinh doanh.

– Bằng việc cấp phép cho các sản phẩm cũ, các công ty có cơ hội đầu tư, đổi mới các sản phẩm trí tuệ khác để nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

– Người được cấp phép (người được cấp phép) thường là một công việc đảm nhận và có nhiều ràng buộc về công nghệ và kỹ thuật. Nhờ có giấy phép của các công ty đa quốc gia, họ được tiếp cận với các sản phẩm công nghệ tiên tiến hơn với chi phí tài chính hợp lý, phù hợp với các điều kiện nhất định để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định và mở rộng.

– Chi phí cấp phép thường thấp và nhìn chung không cao. Điều này là do người cấp phép đã sử dụng tài sản trí tuệ trong một khoảng thời gian nhất định.

READ  Tâm lý người là gì? Đi tìm lời giải bí ẩn cho tâm lý người | Nttworks.vn

– Như đã nói ở trên, đơn vị cấp phép là công nghệ tồn đọng, điều này khiến việc cấp phép rất phù hợp với chi phí thấp và trình độ quản lý không quá cao của các doanh nghiệp vừa và nhỏ này.

– Li-xăng được xem như một chiến lược bổ trợ cho việc sản xuất và xuất khẩu tài sản trí tuệ, không phải là chiến lược duy nhất để tiếp cận thị trường thế giới.

Sự khác biệt giữa nhượng quyền và cấp phép là gì?

Tương tự với:

– Đây là tất cả các thỏa thuận cấp phép đối với quyền sở hữu trí tuệ, chẳng hạn như quyền cấp phép bằng sáng chế, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật …

Khác nhau:

– Trong thương mại quốc tế, bên chuyển giao được gọi là bên nhượng quyền (Franchisor) và bên nhận được gọi là bên nhận quyền (franchisee); Có người cấp phép và người được cấp phép có giấy phép.

– NVTM thường đi kèm với quyền thương mại, nhưng việc cấp phép không bao gồm nội dung này. Nhượng quyền ở đây là quyền sản xuất và bán các sản phẩm của công ty mẹ như: quyền sử dụng nhãn hiệu, kiểu dáng sản phẩm, quyền sử dụng bao bì tiêu chuẩn, các chương trình quảng cáo và bí quyết quản lý … trong một thời gian nhất định của thời gian và trên một thị trường nhất định.

READ  Slogan là gì – Phân biệt slogan với tagline trong thương hiệu | Nttworks.vn

– Việc cấp phép từ phía Người cấp phép và NVTM sẽ chỉ diễn ra sau khi bạn đã kinh doanh, tham gia vào danh tiếng của Người cấp phép về quảng cáo; Như NQTM được biết, khi bắt đầu kinh doanh, bạn có được đầy đủ các yếu tố của bên chuyển nhượng như thương hiệu, công nghệ, bao bì sản phẩm… và uy tín của họ ngay sau khi mở cửa hàng.

– Trong trường hợp của NVTM, bên nhượng quyền thường được yêu cầu có kích thước, đường đua, không gian triển lãm tối thiểu, trong khi thường không có yêu cầu cấp phép bắt buộc nào đối với chủ đề này.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu được cấp phép là gì và sự khác biệt giữa nhượng quyền và cấp phép là gì.

Huyền Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud