LIBOR là gì? Vai trò của Libor đến thị trường tài chính | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

LIBOR là một khái niệm không còn xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán… LIBOR là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính toàn cầu?

LIBOR là gì?

LIBOR là từ viết tắt của English InterBank Offered Rate – Lãi suất liên ngân hàng Luân Đôn. Đây là một loại tỷ giá liên ngân hàng mà tại đó các ngân hàng lớn trên thế giới cho nhau vay các khoản vay ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng quốc tế, còn được gọi là tỷ giá qua đêm liên ngân hàng. Hàng London.

LIBOR là lãi suất cơ bản được chấp nhận trên toàn cầu, phản ánh chi phí vay liên ngân hàng. Tỷ giá được tính toán và công bố hàng ngày bởi Intercontinental Exchange (ICE).

LIBOR là chỉ số lãi suất phổ biến nhất được sử dụng để điều chỉnh các khoản vay lãi suất thả nổi và thẻ tín dụng.

Bản chất của lãi suất LIBOR là gì?

LIBOR là lãi suất trung bình được các ngân hàng lớn trên thế giới sử dụng để cho vay lẫn nhau. Nó được coi là một chuẩn mực toàn cầu và được định giá bằng năm loại tiền tệ: đô la Mỹ (USD), đồng euro (EUR), bảng Anh (GPB), đồng yên Nhật (JPY) và đồng franc Thụy Sĩ (CHF). 7 thời hạn khác nhau, bao gồm qua đêm, một tuần, một tháng, hai tháng, ba tháng, sáu tháng và 1 năm.

Có tổng cộng 35 loại lãi suất LIBOR, trong đó phổ biến nhất là lãi suất LIBOR kỳ hạn 3 tháng tính theo đô la, thường được gọi là lãi suất LIBOR hiện hành.

READ  Ngụy biện là gì? Các loại ngụy biện thường xuất hiện trong cuộc sống | Nttworks.vn

Lãi suất LIBOR cũng là cơ sở cho tín dụng tiêu dùng ở các nước trên thế giới, vì vậy nó ảnh hưởng đến người tiêu dùng giống như các tổ chức tài chính khác.

Lãi suất cho vay mua ô tô, thẻ tín dụng và thế chấp có lãi suất điều chỉnh dao động trên cơ sở tỷ giá liên ngân hàng. Sự thay đổi của lãi suất LIBOR cho thấy các ngân hàng dễ dàng cho khách hàng vay tiền như thế nào.

Cách đặt lãi suất LIBOR

Như đã đề cập trong phần LIBOR là gì, Intercontinental Exchange (ICE), cơ quan tính toán và công bố lãi suất LIBOR, bí mật gửi thông tin lãi suất cho tất cả mọi người trên thế giới mỗi ngày. Thời hạn vay, lãi qua đêm lên đến 12 tháng.

ICE nhận thông tin về các ngân hàng lớn trên thế giới, mức phí mà họ tính các ngân hàng khác nhau đối với các khoản vay ngắn hạn của họ.

Sau khi có được dữ liệu trên, LIBOR được tính bằng cách tách lãi suất cao nhất và thấp nhất, sau đó lấy trung bình các lãi suất còn lại. Sau khi tỷ giá hối đoái cho từng kỳ hạn và đơn vị tiền tệ đã được xác định, LIBOR sẽ được công bố vào khoảng 11,55 giờ Luân Đôn.

Kể từ tháng 4 năm 2018, ICE đã đệ trình một đề xuất mới về cách tính lãi suất LIBOR, được tính trên cơ sở dữ liệu phân lớp, dựa trên giao dịch – được gọi là Phương pháp Thác nước. Thác nước).

READ  Cash on delivery là gì? Có nên sử dụng COD trong kinh doanh TMĐT | Nttworks.vn

Khi lãi suất LIBOR tăng, các khoản thanh toán lãi suất của người đi vay tăng lên và ngược lại, khi lãi suất LIBOR giảm, lãi suất khoản vay giảm. Tuy nhiên, nếu LIBOR giảm, các quỹ hưu trí và quỹ hưu trí đầu tư vào các tài sản có lãi suất LIBOR sẽ giảm, vì chúng sẽ ít nhận được lợi nhuận hơn gây bất lợi cho người thụ hưởng.

Tầm quan trọng của LIBOR đối với thị trường tài chính toàn cầu

Hiệp hội Ngân hàng Anh đã từng gọi LIBOR là vấn đề quan trọng nhất trên thế giới, và LIBOR đã chứng tỏ vai trò của mình ngay cả khi nó vượt qua London bên ngoài châu Âu, trở thành một người chơi quan trọng toàn cầu trong thị trường tài chính toàn cầu.

Các ngân hàng, tổ chức tài chính và công đoàn tín dụng trên khắp thế giới dựa vào LIBOR để đặt lãi suất của họ. LIBOR cũng được coi là tỷ giá tham chiếu hàng triệu đô la Mỹ cho các hợp đồng từ ngắn hạn đến dài hạn.

Một trong những lý do chính khiến LIBOR phổ biến là do cách tính lãi suất. LIBOR đại diện cho lãi suất cho vay thấp nhất của các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn trên thế giới. Do đó, khi LIBOR tăng hoặc giảm lãi suất cơ bản, nó sẽ ảnh hưởng đến các hợp đồng liên quan và được sử dụng làm chuẩn.

READ  Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 và những thông tin xoay quanh | Nttworks.vn

Không chỉ trong lĩnh vực nhà ở, ảnh hưởng của LIBOR được sử dụng làm lãi suất thả nổi qua đêm, các hợp đồng tương lai, thế chấp, khoản vay sinh viên và quỹ hoạt động cũng phụ thuộc vào mức lãi suất này. Trong trường hợp hợp đồng tương lai, rủi ro lãi suất LIBOR được sử dụng để xác định giá của các hợp đồng lãi suất tương lai của nhà bảo hiểm.

LIBOR cũng ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối vì nó được liên kết với các loại tiền tệ như euro (EUR), bảng Anh (GPB), yên Nhật (JPY) và franc Thụy Sĩ (CHF)… nhưng tác động hàng ngày của nó lên giá trị của đồng đô la Mỹ bị vô hiệu.

Tuy nhiên, lãi suất LIBOR có mối liên hệ chặt chẽ với tỷ giá hối đoái euro / đô la Mỹ của các cá nhân nước ngoài, vì đồng euro chiếm khoảng 20% ​​tổng dự trữ của đồng đô la.

Tuy nhiên, LIBOR rất nhạy cảm với mọi động thái của Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ), nếu Fed cắt giảm lãi suất sẽ khiến LIBOR giảm ảnh hưởng.

Qua bài viết Lãi suất LIBOR là gì, bản chất và tác động của nó đến thị trường tài chính toàn cầu. Liên quan đến vụ bê bối năm 2012, nhiều đề xuất hiện đã được đưa ra để thay thế LIBOR, nhưng cho đến ngày nay nó đang chứng tỏ tác động của nó hàng ngày và có tác động lớn đến thị trường thế giới.

Nguyên Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud