LGBT là gì? Tìm hiểu về cộng đồng LGBT trên toàn thế giới | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Khái niệm LGBT đã không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan điểm trái chiều về cộng đồng LGBT. Vì không phải ai cũng nhận thức được đầy đủ ý nghĩa; cũng như thấu hiểu và thương xót những con người này. Cùng tìm hiểu thêm về LGBT trong bài viết dưới đây nhé!

LGBT là gì?

LGBT là gì?

LGBT là từ viết tắt lấy chữ cái đầu tiên trong 4 từ Lesbian (đồng tính nữ) – Gay (đồng tính nam) – Bisexual (chuyển đổi giới tính). Thuật ngữ này dùng để chỉ một cộng đồng chung gồm những người có xu hướng khác với dị tính luyến ái.

Đồng tính nữ – đồng tính nữ: là phụ nữ về mặt sinh học. Nhưng có một xu hướng thu hút những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, những người đồng tính nữ không có đặc điểm hoặc dấu hiệu phân biệt với phụ nữ bình thường.

Gay – Đồng tính nam: Đồng tính nam là một người đàn ông bị thu hút bởi những người cùng giới tính. Một người về mặt sinh học là nam giới. Nhưng họ có xu hướng quan tâm đến những người đàn ông khác.

Bisexual – Lưỡng tính: là nam hay nữ. Tuy nhiên, họ bị thu hút bởi những người (cả nam và nữ) cùng giới hoặc khác giới, tùy thuộc vào cảm xúc của họ.

READ  Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất | Nttworks.vn

Transoline – Transool: là những người về mặt sinh học là nam hoặc nữ, nhưng về mặt tâm lý là nữ hoặc nam. Nó giống như nhầm cơ thể. Và vì vậy những người chuyển giới có xu hướng sống theo giới tính mà bản thân họ cảm nhận. Người chuyển giới có thể đã trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc không.

LGBT là gì?

Những điều cần biết về cộng đồng LGBT

Cộng đồng LGBT là cộng đồng những người có xu hướng bị thu hút và có bản dạng giới khác nhau. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm con khác. Chẳng hạn như cộng đồng Les, cộng đồng đồng tính nam, hoặc cộng đồng người chuyển giới.

Tuy nhiên, với những nghiên cứu mới nhất. Họ cho rằng có nhiều hơn bốn xu hướng hấp dẫn kể trên. Ngoài 4 nhóm Đồng tính nữ – Đồng tính – Song tính – Chuyển giới, còn có:

  • K – Queer: Queer là những người không thuộc các danh mục khác.
  • I – Intersex: Intersex là một từ để chỉ những người liên giới tính. Những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hoặc nữ.
  • A – Auality: Vô tính (Ace) hoặc vô tính. Những người không bị thu hút bởi bất kỳ giới tính nào.

Vì vậy, từ viết tắt cộng đồng LGBT còn được viết là LGBTQIA. Hoặc có thể viết tắt là LGBT +.

LGBTQIA

Nhận thức xã hội về giới tính thứ ba

Từ trước đến nay, cộng đồng LGBT + luôn phải nhận những lời chỉ trích, miệt thị từ xã hội. Và rất nhiều người nghĩ Gay, Les, … là một loại bệnh tâm thần. Họ không chấp nhận điều này và cố gắng điều trị bằng nhiều biện pháp tâm lý khác nhau. Tuy nhiên, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ không còn coi đồng tính là một bệnh tâm thần.

Thời đại văn hóa ngày càng tiến bộ, tư tưởng về một cộng đồng LGBT + cũng trở nên cởi mở hơn. Nó đến từ phương Tây. Những người thuộc giới tính thứ 3 được công nhận và đối xử bình đẳng như mọi người bình thường khác. Họ thậm chí còn được phép tham gia các hoạt động chính trị và xã hội. Họ được tôn trọng, họ có quyền con người; và được bảo vệ khỏi bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào khác.

Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT

Với sự nỗ lực không ngừng của 24.000 người và các tổ chức LGBT lớn. Như Hiệp hội Đồng tính nữ và Đồng tính nữ Quốc tế ILGA; Ủy ban quốc tế về quyền con người và đồng tính nữ (IGLHRC); Đại hội toàn thế giới của Liên minh đồng tính nữ LGBT và người Do Thái châu Phi. Ngày 17/5 chính thức trở thành Ngày Quốc tế Chống Phân biệt đối xử; phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (LGBT). IDAHOBIT (Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, chứng sợ người lưỡng giới, chứng sợ nước ngoài và chứng sợ xuyên giới tính) đã được Liên hợp quốc thông qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có một số quốc gia công bố ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt đối xử LGBT 17 tháng 5. Thường là Canada, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Vương quốc Anh, .. Liên minh EU, …

Kỷ niệm cộng đồng LGBR + vào ngày 17 tháng 5 sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về bạo lực, kỳ thị và phân biệt đối xử. Ngoài ra, nhiều thành viên trong cộng đồng LGBT cũng tự mình tạo ra những hoạt động ý nghĩa trong ngày này. Với mong muốn thay đổi thái độ của xã hội đối với cuộc sống của họ. Họ cũng là những công dân có lợi cho xã hội; luôn nỗ lực để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn nữa, những người thuộc cộng đồng LGBT + luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp, văn hóa và tôn giáo của đất nước.

Sự kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về cộng đồng LGBT. Kỳ thị và phân biệt đối xử với cộng đồng giới tính thứ 3 được kỳ vọng sẽ được xóa bỏ trong tương lai gần. Tạo cho họ một cuộc sống bình đẳng, có cơ hội học tập, làm việc và cống hiến cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud