Lẽ sống là gì? Thực trạng lẽ sống của giới trẻ hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bắt đầu công việc

1. Tìm hiểu lý do sống là gì?

“Nhân sinh” – hay còn gọi là ý nghĩa của cuộc sống – là một trong những câu hỏi quan trọng, là trung tâm và cơ sở tinh thần của đời người. Nguyên nhân của sự sống chi phối toàn bộ và liên quan chặt chẽ đến xu hướng sống như lí tưởng, niềm tin, thái độ sống, nhận thức về cái thiện, cái ác, hạnh phúc, … của con người. Biết đâu cuộc sống tốt đẹp có thể giúp con người ta vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Ngược lại, những người không thể sống nổi có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng, dẫn đến suy sụp tinh thần, mất tự tin và định hướng lại, đổ vỡ và nhiều hậu quả khó lường.

Ý nghĩa của cuộc sống là gì?

Nguyên nhân của sự sống bao gồm hai loại chính, đó là:

– Sống tầm thường: đây là cuộc sống nảy sinh và bị giới hạn bởi những ham muốn cụ thể, nó ít liên quan đến trách nhiệm của cá nhân đối với con người và xã hội.

– Đạo đức lối sống: đây là quan niệm sống của con người, nội dung của nó được quyết định bởi mối quan hệ trách nhiệm, nghĩa vụ và hạnh phúc giữa người với người. Nói cách khác, lẽ sống có đạo đức chính là ý nghĩa của cuộc sống, từ đó con người có thể vừa nhận thức bản thân vừa tự nguyện làm theo lý tưởng đạo đức đúng đắn, cao đẹp nhất. Sự khác biệt giữa cuộc sống tầm thường và cuộc sống đạo đức là ở chỗ, trong cuộc sống có đạo đức, con người có thể nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống và hướng tới những giá trị thực, tốt, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Công việc nhân viên kinh doanh

2. Lý do sống bao hàm những thể loại nào?

2.1. Phạm trù triết học

Vì cuộc sống là những vấn đề có tính chất sâu xa và tinh thần nhất, liên quan trực tiếp đến con người và xã hội, cho nên nhiều nhà triết học đã coi nó là một vấn đề có tầm quan trọng triết học như vậy, vừa thể hiện ý nghĩa đạo đức, vừa trở thành trung tâm tìm hiểu ở mọi thời đại. Người đầu tiên đặt vấn đề về nguyên nhân của sự sống là nhà triết học cổ đại Epyquya, ông cho rằng nguyên nhân của sự sống con người là hòa hợp với tự nhiên, con người có cuộc sống trong sáng. an tâm, an tâm. Do đó, ông tin rằng lối sống đúng đắn của con người bắt nguồn từ trí thông minh của chính họ, giúp họ đưa ra lựa chọn đúng đắn và xóa tan những ảo tưởng và tham vọng vô căn cứ. Vậy lẽ sống của con người là gì? Trên thực tế, có nhiều ý kiến ​​khác nhau để trả lời câu hỏi này.

– Đầu tiên, nhiều người cho rằng cuộc sống của con người chẳng có ý nghĩa gì cả. Và xét về quan niệm này, chúng ta cần đề cập đến một số trường phái tôn giáo, tu bổ, trường phái bi quan lịch sử, … Họ cho rằng con người sinh ra đã bất hạnh và sống vô nghĩa trong cuộc sống thì điều này có ý nghĩa gì?

– Thứ hai, nhiều người cho rằng cuộc sống của con người cần phải có ý nghĩa, và điều đó khác với quan điểm sống và hoàn cảnh sống của họ.

+ Thời cổ đại, lý lẽ sống của con người là đặt gia đình, quốc gia, hòa bình thế giới và các vấn đề đạo đức, đối nhân xử thế.

+ Ngày nay, lý do sống chính là tìm kiếm tri thức khoa học cũng như đề cao lý tưởng và trí tuệ con người.

+ Ở thời hiện đại, lý do sống chính là tiền và tài sản.

Và đối với ý nghĩa của cuộc sống, mỗi người đều có một cái nhìn nhất định, thường có thể nhìn nhận theo hai cách:

– Sống có ý nghĩa tích cực tức là con người thấy rõ bản chất của xã hội, sống có ý nghĩa nhân đạo, con người hiểu rõ cả trách nhiệm và hạnh phúc của mình trong cuộc sống.

-Cuộc sống mang ý nghĩa tiêu cực, tức là mọi giá trị trên đời chỉ là hư ảo, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người làm tròn trách nhiệm của mình. Nói cách khác, con người chỉ xem lợi ích của mình mà không quan tâm đến lợi ích của người khác. Cuộc sống của con người chỉ có ý nghĩa nếu họ đạt được mong muốn và hoài bão của mình.

Qua những phân tích trên, có thể khẳng định ước mơ, khát vọng chính là nguyên nhân sống của con người.

Lý do sống theo phạm trù triết học
Lý do sống theo phạm trù triết học

2.2. Phạm trù đạo đức

Theo quan niệm về tâm sống của đạo đức học Mác – Lênin thì tâm sống là cơ sở tinh thần của con người. Và để có thể giải quyết các vấn đề của cuộc sống một cách khoa học nhất thì cần phải tiến hành từ những tiền đề của thực tế, mang tính khách quan và gắn với hoạt động của con người. cá nhân vì lợi ích của xã hội.

Con người muốn tồn tại và phát triển thì phải dựa vào lao động và sản xuất. Đó là động lực to lớn nhất, là con đường để hình thành và phát triển con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Hoạt động lao động sản xuất của một người không chỉ có mục tiêu duy trì sự tồn tại của nó mà còn là vật hình thành ý thức và ý chí để hoạt động đó chủ động thay đổi, sáng tạo hơn và tuân theo các quy luật. Theo quan niệm của đạo đức học mácxít, quá trình sống của con người mà cốt lõi là lao động sản xuất bao giờ cũng mang tính xã hội. Tất cả các chủ thể tham gia hoạt động này đã tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần to lớn, góp phần vào thành tựu chung của xã hội.

Hơn nữa, trong quá trình thực hiện các hoạt động này, mọi người không chỉ cảm nhận được cam kết và đóng góp cho xã hội mà còn làm cho chúng có ý nghĩa đối với bản thân. Có như vậy, con người mới nâng cao được khả năng hành động, kỹ năng, trí tuệ, tạo thiện cảm… và tạo ra nguồn thu nhập ổn định.

Phần mềm cho các công việc CNTT

3. Vai trò của trí óc

Vai trò của nguyên nhân
Vai trò của nguyên nhân

Sở dĩ lẽ sống được coi là một phạm trù của trung tâm đạo đức vì nó quyết định nội dung và đặc điểm của tất cả các phạm trù khác trong đời sống. Chi tiết:

– Lối sống giúp xác định lẽ phải: lẽ sống đúng đắn tức là có một lối sống và thái độ sống đúng đắn, tốt đẹp. Từ đó, con người sống để cống hiến cho xã hội, sống vì hạnh phúc của mình và của người khác, thúc đẩy con người vươn lên vì cái thiện. Đồng thời, nhân phẩm và danh dự của con người cũng được đề cao.

– Lối sống có đạo đức giúp đem lại hạnh phúc thực sự cho con người và xã hội. Cách sống đúng đắn tạo nên tinh thần lạc quan, yêu đời hơn, dù có khó khăn thử thách gì cũng luôn vui vẻ và vượt qua. Vì vậy, việc tạo cho mình một lý do sống chính đáng và đúng đắn là điều hết sức quan trọng và cần thiết đối với mọi người trong xã hội, đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay.

4. Thực trạng của giới trẻ hiện nay

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “Thời gian là vàng là bạc”, nhằm nhắc nhở con người nắm bắt thời gian để làm những việc đúng đắn, mở ra cơ hội. Tuổi trẻ nói riêng cần phải sống, tận dụng thời gian một cách tốt nhất, mang lại giá trị tốt đẹp cho bản thân, cho gia đình và xã hội. Vì thời gian thực sự là một thứ ý thức rất vô hình nhưng nó luôn có giá trị trong cuộc sống của con người. Nhịp sống thay đổi từng giây, từng phút, từng giây cũng có thể để lại nhiều tiếc nuối và không còn quay lại được nữa. Tuy nhiên, thực trạng ngày nay rất đáng buồn, đó là phần lớn giới trẻ vẫn chưa ý thức được giá trị của thời gian và ý nghĩa của cuộc sống. Họ vẫn lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, sai trái mà không xác định được lý do sống, có mục tiêu, lý tưởng đúng đắn. Người ta thường nói, tuổi trẻ là quãng thời gian tươi đẹp nhất khi chúng ta tràn đầy sức khỏe và năng lượng, là quãng thời gian tốt nhất để học tập và theo đuổi sự nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ không nghĩ tới, trong đầu họ luôn tồn tại quan điểm rằng cố gắng học đại học 3 năm thì có thể tận hưởng, vui vẻ đến hết tuổi trẻ. Tôi đoán anh ấy nói, “Vào đại học thật tuyệt”, hay sao?

Thực trạng cuộc sống của giới trẻ hiện nay
Thực trạng cuộc sống của giới trẻ hiện nay

Thực tế, xã hội ngày càng phát triển, văn hóa phương Tây mà Việt Nam du nhập ngày càng rõ nét cũng đang làm thay đổi cách sống của con người, đặc biệt là giới trẻ. Cách sống của một số người trẻ ngày nay bị cho là xấu hơn nhiều so với các thời đại trước. Nhiều gia đình khi có điều kiện đã chu cấp cho con cái đời sống vật chất tốt hơn, nhiều gia đình không thấu hiểu khó khăn vất vả, có lối sống vô tư, thiếu lý tưởng. tư duy hướng tới tương lai. Đặc biệt ngày nay khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, hàng loạt ứng dụng hữu ích ra đời ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ trẻ. Những chủ nhân tương lai của đất nước không còn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội, sống theo lối sống công nghệ không lành mạnh, thích hưởng thụ, cằn nhằn, nghiện ngập và hàng loạt tệ nạn xã hội khác. Dẫn đến lười biếng, không chịu học tập đàng hoàng, thiếu hiểu biết, đó là mục đích sống, là nguyên nhân sống của chính mình. Đây là một mối đe dọa thực sự đối với xã hội và cần phải hành động để thay đổi nó. Các bạn trẻ hãy hiểu rằng, địa vị, sự nghiệp, của cải, của cải, … không phải do sinh ra mà có, để có được cuộc sống tốt đẹp như bây giờ, ông bà, cha mẹ đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ? Và quan trọng hơn cả là họ đã sống đàng hoàng, có mục tiêu, lý tưởng cao đẹp, có ý chí vươn lên để đạt được thành quả như ngày hôm nay. Vì vậy, ngay từ bây giờ, với nhiệt huyết và nghị lực của tuổi trẻ, hãy mở ra cơ hội phía trước, hãy thức tỉnh và suy nghĩ về cuộc sống, xác lập chân lý sống đúng đắn, xác định lý lẽ đúng đắn cho mình. một tương lai tươi sáng bởi tuổi trẻ không đến hai lần và quá khứ không thể quay lại!

Sống có nghĩa là gì? Chắc bài viết trên đã giải thích chi tiết cho bạn điều đó rồi đúng không? Hi vọng bài chia sẻ của timviec365.vn cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích nhất, giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và xác định được nguyên nhân dẫn đến cuộc sống của mình nhé!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5963 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Mức lương nhân viên vinmart hiện nay | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud