Lê Đại Hành – Tiểu sử hoàng đế trị nước và tài cầm quân Đại Việt | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Khám phá tiểu sử vua Lê Đại Hãn

Vua Lê Đại Hãn tên hiệu là Lê Hoàn, sinh năm 941 mất năm 1005. Gia đình Lê Đại Hãn rất nghèo, cha là Lê Mịch, mẹ là Đặng Thị Sen. Các nhà sử học vẫn chưa kết luận quê quán thực sự của ông là Hà Nam, Ninh Bình hay Thanh Hóa.

Khám phá tiểu sử Vua Lê Đại Hành

Vì sử Việt chép rằng Lê Đại Hành quê ở Trường Châu, đất Ninh Bình, Đại Việt sử ký toàn thư chép ông là Ái Châu, nhưng sử gia Trần Quốc Vượng cho rằng Lê Đại Hành sinh ra ở. Việt Nam.Hà Namis, song song với việc Hà Nam Ninhi nhận xét quê nội của Lê Đại Hán là Thanh Liêm – Hà Nam, … Có thể thấy, thông tin về thân thế của cả quê hương và vua Lê Đại Hán vẫn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. nguồn thông tin.

Tại một cuộc hội thảo khoa học năm 1981, nhiều vấn đề chung của thế kỷ X về thân thế, quê hương, sự nghiệp của Lê Đại Hãn dần được giải quyết.

Lê Đại Hành có tổng cộng 5 hoàng hậu với 11 con trai và 1 con nuôi, các con trai của ông đều lên ngôi vua.

2. Hành trình lên ngôi của Lê Đại Hãn nhiều thăng trầm

Thời điểm Lê Đại Hành lên ngôi cũng là thời điểm thành lập nhà Lê sơ của nước Đại Việt.

2.1. Một chiến thắng vẻ vang

Cha mẹ Lê Đại Hãn mất sớm, may mắn được một vị quan tên là Lê Tút nhận làm con nuôi. Khi trưởng thành, Lê Đại Hành nối gót Đinh Liễn và lập được nhiều chiến công kể từ đó. Lê Đại Hành đã lãnh đạo 2.000 binh lính dẹp loạn 12 sứ quân, hỗ trợ đắc lực cho Đinh Bộ Lĩnh kể từ khi thống nhất đất nước năm 968. Sau khi lực lượng này, ông được phong làm tổng chỉ huy mười tướng quân. Vị tướng dẫn tới mười đạo quân song hành với chức vụ Tổng chỉ huy quân đội quốc gia Đại Cồ Việt và Tòa án Hoa Lư. Lúc đó Lê Đại Hành mới 27 tuổi.

Một chiến thắng vẻ vang
Một chiến thắng vẻ vang

Hai cha con Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn bị ám sát vào tháng 10 năm 979, vua Đinh Toàn lên ngôi khi mới 6 tuổi. Lê Đại Hành đảm nhận vai trò nhiếp chính, có quyền vào cung tự do. Bên cạnh Đinh Tiên Hoàng còn có các quan đại thần thân cận lúc bấy giờ như Đinh Điền, Trịnh Tú, Lưu Cơ, Nguyễn Bặc và Phạm Hạp, những nhân vật chống lại Lê Đại Hành nhưng nhanh chóng bị Lê Đại Hành đánh bại. Ít lâu sau, Phò mã Ngô Nhật Khánh bỏ chạy về phương nam, vua Chiêm Thành cùng hơn một nghìn chiến thuyền lớn định tấn công kinh đô Hoa Lìm nhưng bị tràn ngập.

2.2. Lên ngôi

Nhận thấy triều đình Hoa Lư có sự rối ren, vua Tống (Trung Quốc) đã uy hiếp nhà Đinh đầu hàng và dùng lực lượng tấn công nhà Tống để đánh chiếm Đại Cồ Việt. Trước tình hình căng thẳng này, Thái hậu là Dương Vân Nga, tướng quân Phạm Cự Lạng cùng các triều thần tôn Lê Hoàn lên ngôi.

Lê Hoàn chính thức lên ngôi vua (theo cổ sử là Lê Đại Hành), lấy niên hiệu là Thiên Phúc, lấy quốc hiệu là Đại Cồ Việt và dựng kinh đô Hoa Lư, Ninh Bình. Sau đó ông bổ nhiệm em trai của Phạm Hạp làm tướng quân.

Lên ngôi
Lên ngôi

Dù xuất phát điểm kém may mắn nhưng Lê Đại Hành không nản lòng và thể hiện rõ năng lực của mình sau khi thăng thiên.

3. Hoàng đế nhà Tống – Bình Chiêm

Nhắc đến một trong những chiến công lừng lẫy nhất của vua Đại Hãn phải kể đến trận đánh dẹp nhà Tống và Chiêm Thành.

3.1. Bài hát đột phá

Khoảng đầu năm 981, vua Tống đem quân đánh Đại Cồ Việt, sai tướng chia thủy bộ làm hai đạo, gồm đạo thủy bộ chạy dọc theo Lạng Sơn và đạo thủy bộ tiến vào vùng sông Bạch Đằng.

Tháng 4 năm 981, quân của các tướng Hầu Nhân Bảo, Trần Khâm Tộ và Lưu Trưng tiến đến các sông Ngân Sơn, Tây Kết và Bạch Đằng. Đích thân vua Lê Đại Hành làm tướng chống Tống, sai người cắm cọc làm sân, đóng cọc chắn sông. Trên sông Bạch Đằng, quân Đại Cồ Việt của ta đã chặn đánh thủy quân Tống, nhưng các chiến thuyền của quân Tống dù chiến đấu áp đảo nhưng đều bị các đồn trên sông chọc thủng. Vì vậy, quân Tống không thể tiến sâu vào bên trong, thủy quân Tống phải nhận thất bại. Tướng quân Tôn Toàn Hưng do dự không muốn tiếp tục nên đình chỉ lực lượng hơn 70 ngày, do tài giỏi, Hầu Nhân Bảo tự tin dẫn quân tấn công sông Thương.

Vua Lê Đại Hành đích thân làm tướng
Vua Lê Đại Hành đích thân làm tướng

Khi quân của Hầu Nhân Bảo đến Chi Lăng, vua Lê Đại Hành đã đánh lạc hướng Hầu Nhân Bảo, giả vờ đầu hàng, rồi cho quân chống trả quyết liệt.

Sau những chiến công vang dội trong hai trận Bạch Đằng và Tây Kết, quân Lê giết Hầu Nhân Bảo, bắt giam Triệu Phụng Huân và Quách Quan Biện, một số tướng Tống phải bỏ chạy về nước. Hoàng đế Lê Đại Hành không tổ chức mai phục giữa trận địa và trận phục kích, vì việc binh đao lúc bấy giờ diễn ra không nhanh.

3.2. Bình Chiêm

Khi người Champa xây dựng một nhà nước độc lập vào năm 192, người Việt Nam rơi vào vòng nô lệ trong chế độ phong kiến ​​phương Bắc. Từ khi dựng nước, Chiêm Thành thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự phối hợp với Đại Cồ Việt.

Năm 982, Lê Đại Hành sai Từ Mục và Ngô Tử Cẩn đi thăm Champat, nhưng vua Chiêm đã phát hiện và bắt giữ. Vì lý do này, Hoàng đế Lê Đại Hành nổi giận, sai dân chúng sửa sang vũ khí, đóng thuyền chiến và đích thân ra trận. Anh chém Bê Mi Taxi ngay trận, Chiêm Thành bị tổn thất nặng nề. Không dừng lại ở đây, binh lính Đại Việt còn bắt được vô số binh lính, cung tần mỹ nữ, đem về số lượng lớn vàng bạc. Chiến công này của vua Lê Đại Hành đã cho phá chùa, phá thành.

Vua phá chùa, phá thành
Vua phá chùa, phá thành

Trong suốt 24 năm trị vì của Lê Đại Hán, một người luôn chú ý đến phương nam của đất nước, ông đã lãnh đạo quân đội của mình chống lại nhiều thế lực xâm lược, bảo vệ tuyệt đối vùng biên giới, mà mở rộng lãnh thổ của đất nước. Đại Việt là một quốc gia độc lập.

4. Lê Đại Hành – Vị vua trị nước, có tài cầm quân.

Giữ vận mệnh của quốc gia trong tay, ông luôn lãnh đạo và chỉ huy lực lượng của mình đúng lúc, đúng người.

4.1. Nhà vua trị vì đất nước

Vua Lê Đại Hành là một vị vua vừa có tài vừa có tài ngoại giao, nhưng không ngừng minh triết đất nước không một thế lực lớn nào có thể áp chế được. Không chỉ vậy, Người còn đặc biệt quan tâm đến công tác chính trị của nhà nước và nhân dân, coi công tác biên phòng cùng với pháp chế là hết sức quan trọng. Có sách cho rằng, sứ thần Trung Hoa phải thờ Lê Đại Hán vì Hoa Lư thịnh hơn thời Đinh. Không thể chối cãi rằng không phải vị vua nào trong lịch sử dân tộc Việt Nam cũng làm được những điều này.

Vị hoàng đế đầu tiên của triều Lê trước đây đã tỏ ra là một tấm gương của một con người chí công, vô tư, không để những việc cá nhân bộc phát xen vào việc công. Như trên đã nói, ông tiêu diệt Phạm Hạp vì nghĩa quân, mà trọng dụng em của Phạm Hạp là Phạm Cự Lạng, phong quân tướng làm tổng chỉ huy.

Nhà vua trị vì đất nước
Nhà vua trị vì đất nước

Ngoài ra, một người cùng bị giết với Phạm Hạp – Nguyễn Đệ (con của Nguyễn Bặc) – được coi là quan quân của nhà Lê trước đây, nhưng Lê Đại Hãn đã không mảy may đề phòng Nguyễn Đệ – mà tham gia. tôn Lý Công Uẩn lên làm vua thay cho nhà Tiền Lê.

Lê Đại Hành cũng tôn sùng những vị đại thần rất thân thiết với Tiên Hoàng như Lưu Cơ, Trinh Tú – hai nhân vật thuộc bộ tứ “Diên, Bạc, Tử, Cơ” đã theo vua Dinhi từ thuở ban sơ nhưng không có. quan tâm đến “bữa tiệc” với Đinh Điền, Nguyễn Bắc. Chính nhờ chiến lược dùng người hiền tài, bao dung mà Lê Đại Hành đã thu phục được lòng dân, là bàn đạp quan trọng để củng cố sức mạnh đất nước trong hoàn cảnh khó khăn – nam bắc cùng một lúc áp lực. hiếp dâm.

4.2. Hoàng đế có khả năng lãnh đạo quân đội

Lê Đại Hành là một vị hoàng đế vừa có tâm, vừa có tầm: nhạy bén, hiểu biết và rất tài giỏi trong lịch sử Việt Nam. Các nhà sử học đã ca ngợi ông từ bao đời nay, ca ngợi tài võ nghệ của ông trong việc chiến thắng nhà Đường hay nhà Hán, từ đó giữ gìn lãnh thổ và bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Ngay từ khi chống lại 12 sứ quân, Lê Đại Hành đã sớm bộc lộ khả năng và lòng dũng cảm của mình dù tuổi đời còn rất trẻ. Chỉ từ khi chính thức nắm vận mệnh đất nước, ông mới thực sự bộc lộ hết tài năng của mình. Không chỉ các công thần kỳ cựu của nhà Đinh mà các danh tướng Bắc Âu cũng không bao giờ hợp với ông.

Hoàng đế có khả năng lãnh đạo quân đội
Hoàng đế có khả năng lãnh đạo quân đội

Dù những thế hệ sau này cho rằng trận thua của Lê Đại Hãn là đúng hay sai, thì cũng khó có thể phủ nhận tài cầm quân của nhà vua và hơn hết, ông là một nhà cầm quân lừng danh trong lịch sử nhân dân.

5. Dai Co. Vieti cầm quyền sự nghiệp trong 24 năm

Lê Đại Hãn đã có một sự nghiệp anh hùng như thế nào với tư cách là một trong 14 anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam?

5.1. Ngành kinh tế

Lên ngôi vua, Lê Đại Hành đã dày công xây dựng, phát triển nông nghiệp và thủ công nghiệp cho đất nước hưng thịnh. Ông là vị vua khởi xướng nghi lễ an cư kiết hạ dưới thời phong kiến ​​Việt Nam nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

Lê Đại Hành cũng là người đi tiên phong trong việc đào sông. Công trình đào sông thời Lê do Lê Đại Hành khởi xướng là công trình đường thủy nội địa đầu tiên của Việt Nam, đến nay vẫn còn là di tích lịch sử của Thành Hòe. Sự kiện này đã trở thành một trong những phương châm của nhiều triều đại Việt Nam từ lịch sử đến sau này. Cụ thể, từ con sông do Lê Đại Hành khai phá đến thời Lê đã lan rộng ra khắp miền Trung, đến thời Nguyễn, sông đào đã xuất hiện trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

5.2. Nền ngoại giao

Là người đi đầu trong việc thiết lập các nguyên tắc cơ bản của nền ngoại giao Đại Việt, nhà Tống là phải phục tùng sức mạnh và ảnh hưởng của nhân dân Đại Cồ Việt và phong vua cho vua Lê Đại Hành. Ông cũng tôn thờ ông qua những câu thơ bi tráng.

Vua có công lớn đối với nhà nước
Vua có công lớn đối với nhà nước

Việc thực hiện chính sách đối ngoại mềm dẻo, kết hợp với thái độ cương quyết đã khiến vua Tống chấp nhận đề nghị và yêu cầu của ông: nhà Tống cử sứ giả đến biên giới để chuyển thư và tin tức.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cuộc đời của một tiểu thư Hoàng đế Lê Đại Hành. Hi vọng timviec365.vn đã gửi đến bạn những chia sẻ thực sự hữu ích.

Tiểu sử Lê Thánh Tông – vị vua tài ba trong lịch sử Việt Nam

Là người đã mang lại thời kỳ vàng son của chế độ phong kiến ​​Đại Việt, Lê Thánh Tông luôn được nhớ đến như một vị hoàng đế vĩ đại trong lịch sử Việt Nam nói chung và triều Lê nói riêng. Khá nhiều người đồn đoán rằng chính hắn là kẻ đứng sau kế hoạch lý tưởng này để tổ chức mọi việc và khuất phục, tiêu diệt Lê Nghi Dân từ đó dễ dàng hơn. Nhưng qua thời gian, với sự giúp đỡ và dũng cảm của Lê Thánh Tông, ông đã khẳng định mình là vị hoàng đế đầu tiên và là vị vua độc nhất trong lịch sử. Tìm hiểu thêm về tiểu sử và cuộc đời của vị vua này tại timviec365.vn nhé!

Lê Thánh Tông

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14100 & cateid = 234 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  10 kỹ năng giao tiếp cơ bản trong kinh doanh | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud