Layout là gì? Vai trò của Layout trong thiết kế đồ họa | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bố trí Đây là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với các nhà thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, những ai mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực này chắc hẳn còn nhiều bỡ ngỡ trong quá trình làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bố cục và tầm quan trọng của yếu tố này trong thiết kế đồ họa.

Bố cục là gì?
Bố cục là gì? Tầm quan trọng của bố cục trong thiết kế đồ họa

Bố cục là gì?

Bố trí

Điều kiện Bố trí thiết kế đồ họa hiểu một cách đơn giản là sự sắp xếp của cả nội dung và các yếu tố đồ họa trong thiết kế nhằm mục đích thống nhất và hợp lý cho ấn phẩm. Điều này bao gồm sắp xếp bố cục, trình bày chi tiết, điều chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và bố cục của các yếu tố hiển thị trong thiết kế.

Bố cục là gì?
Định nghĩa vị trí

Cụ thể, một bố cục bao gồm các bước bạn sử dụng để thiết kế bản trình bày của mình. Phải chú ý đến việc căn chỉnh cả nội dung và hình ảnh, chi tiết sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất. Khoảng trống bao nhiêu là hợp lý, cần bao nhiêu dung lượng cho ấn phẩm này, khoảng cách ô chính xác là bao nhiêu, v.v. Tất cả các câu trả lời sẽ giúp bạn cải thiện thiết kế của mình với sự trợ giúp của Bố cục ngoạn mục.

Mẫu là gì?

Mẫu là các mẫu bố cục trang có sẵn với bất kỳ màu sắc và bố cục nào. Nếu bạn cần sử dụng một mẫu, tất cả những gì bạn phải làm là tải xuống các mẫu có sẵn này và thêm nội dung, thông tin hoặc thay đổi đồ họa theo mục đích hoặc sở thích của bạn, nếu bạn có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của riêng họ hoặc của khách hàng khi bạn đã xong. .

Bố cục là gì?
Mẫu là gì?

Bởi vì các mẫu như vậy có sẵn, bạn có thể sử dụng chúng trong nhiều lĩnh vực hoặc đối tượng khác nhau. Bố cục tạo sẵn theo phong cách đơn giản và phổ biến nhất giúp bạn sẵn sàng in nhanh hơn, đồng thời gợi ý bạn tham khảo các mẫu bố cục độc đáo khác. Vì vậy, ngay cả khi bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng các tài nguyên có sẵn, chẳng hạn như các mẫu, để cải thiện các ấn phẩm của mình.

Bố cục là gì?
Mẫu giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian

Các mẫu có sẵn mà bạn có thể tham khảo và sử dụng làm trình chiếu PowerPoint, mẫu thiết kế web hoặc mẫu có sẵn để chỉnh sửa văn bản trong Word, v.v. Các công cụ này đều có sẵn. Giao diện thân thiện và dễ dàng mà bạn có thể sử dụng và tạo theo cách của riêng mình.

Tầm quan trọng của bố cục trong thiết kế

Kế hoạch giống như một nền tảng vững chắc để xây dựng một ngôi nhà – một thiết kế đẹp. Do đó, hệ thống thiết kế chắc chắn đóng một vai trò quan trọng và quyết định trong thiết kế đồ họa, nhờ bố cục mà người xem hiểu được nội dung thông điệp muốn truyền tải với thiết kế. Cụ thể, tầm quan trọng của vị trí được chỉ ra bởi ba nội dung sau:

Tăng giá trị thẩm mỹ

Hệ thống bố cục giúp từng phần trong thiết kế của bạn hiện lên đẹp mắt hơn. Giống như khi bạn quyết định thiết kế lại căn phòng của mình, khi mọi thứ được bày trí hợp lý và có bố cục chính và phụ thì sẽ thu hút người xem và thẩm mỹ hơn rất nhiều. So với một căn phòng không chỉ có sự góp mặt của cây lá mà chỉ đơn giản là có đồ đạc. Hơn nữa, với những mẫu bố cục mới, bạn có thể dễ dàng tạo được sự nổi bật trong mắt người xem để họ ấn tượng lâu và nhiều lần nữa.

Tầm quan trọng của bố cục trong thiết kế
Tăng giá trị thẩm mỹ

Liên kết các yếu tố trong thiết kế

Trong trường hợp ấn phẩm có bố cục hợp lý, bố cục rõ ràng giúp người xem có thể hiểu được toàn bộ nội dung của sản phẩm. Khi làm như vậy, người đọc tìm thấy một điểm quan trọng quan trọng trên trang và từ đó họ có được thông tin cần thiết để điều hướng nó.

Tăng khả năng thu hút người đọc

Với óc sáng tạo và tư duy thiết kế của người thiết kế, một bố cục có bố cục đẹp, nội dung trình bày hợp lý sẽ thu hút người xem hiệu quả hơn. Các màn hình được liên kết giúp chúng dễ hiểu và thu hút nhiều người xem thiết kế của bạn hơn.

Tầm quan trọng của bố cục trong thiết kế
Tăng khả năng thu hút người đọc

Có thể hiểu đơn giản rằng nếu bạn thiết kế website cho doanh nghiệp của mình, bố cục thân thiện, rõ ràng sẽ thu hút khách hàng và truyền cảm hứng để bạn xem nhiều hơn sản phẩm hoặc nội dung mà bạn đang trình bày. Vì vậy, chính người thiết kế là người nắm rõ nhất các nguyên tắc về bố cục để nhấn mạnh sự kết nối giữa toàn bộ ấn phẩm.

Các quy tắc chung để thiết kế bố cục

Quy tắc thứ ba

Với những ai đam mê chụp ảnh thì chắc hẳn quy tắc này không hề xa lạ. Tương tự như vậy, bạn có thể áp dụng quy tắc này khi thiết kế một thiết kế để làm cho các thiết kế của bạn trông đẹp và hấp dẫn hơn. Đây cũng là một quy tắc thiết kế bố cục quan trọng mà bạn có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực thiết kế.

Các quy tắc chung để thiết kế bố cục
Quy tắc thứ ba

Các nhà thiết kế đồ họa coi quy tắc thứ ba là tiêu chuẩn cơ bản nếu bạn muốn tạo ra một thiết kế ấn tượng với nhiều người xem. Điều này nghe có vẻ phức tạp nhưng trên thực tế rất dễ áp ​​dụng nguyên tắc này cho một phép biến hình. Tất cả những gì bạn phải làm là chia toàn bộ thiết kế của mình thành 3 cột và 3 hàng cân đối. Khi bạn đã chia bố cục thành 9 phần, bạn sẽ thấy các giao điểm mà bạn nên đặt các chủ đề chính và các yếu tố hỗ trợ khác bên cạnh chúng. Quy tắc này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy tổng quan về thiết kế và xác định các bộ phận quan trọng. Như vậy, việc cân bằng bố cục không còn khó khăn nữa.

Quy tắc số lẻ

Bản chất của quy tắc này là bạn đặt một số phần tử lẻ vào hệ thống (khoảng 3 đến 5 phần tử). bố trí để đạt được hiệu quả thiết kế dễ dàng hơn. Trọng tâm của tiêu điểm được hỗ trợ bởi hai đối tượng bên ngoài, vì vậy bố cục của bạn được cân bằng theo cách đơn giản và tự nhiên nhất. Theo quy luật này, các nhà thiết kế thường sử dụng thiết kế logo để tạo ra những sản phẩm ấn tượng cho khách hàng của họ.

Các quy tắc chung để thiết kế bố cục
Quy tắc số lẻ

Quy tắc cân bằng

Với hai nguyên tắc phổ biến ở trên, chúng ta có thể thấy sự cân bằng quan trọng như thế nào trong việc định hình bố cục của bạn. Đặc biệt, khi áp dụng quy tắc này, người thiết kế cần linh hoạt trong việc tiết chế các yếu tố để tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong tổng thể thiết kế của mình. Thiết kế không cân đối khiến khán giả của bạn cảm thấy hơi khó chịu và không còn muốn xem trang tiếp theo của bạn nữa.

Các quy tắc chung để thiết kế bố cục
Quy tắc cân bằng

Ngoài ra, đừng quên rằng khoảng trắng là một phần quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng trong thiết kế. Nếu bạn cảm thấy thiết kế của mình chưa đạt yêu cầu, các bộ phận không có sự liên kết, hoặc không có sự cân đối, hãy cố gắng tạo ra những khoảng trắng phù hợp để tạo “nhịp thở” cho các yếu tố trong thiết kế của bạn.

Quy tắc nhấn mạnh

Tạo một không gian phù hợp cũng rất quan trọng để đảm bảo điểm nhấn. Nếu thiết kế của bạn chỉ có sự cân đối hài hòa mà không có điểm nhấn thì sẽ không thể thu hút người xem một cách hiệu quả nhất. Khách hàng theo dõi thiết kế cũng cần sự hấp dẫn để tập trung thay vì chỉ nhìn tổng thể nội dung một cách dàn trải và mò mẫm.

Các quy tắc chung để thiết kế bố cục
Quy tắc nhấn mạnh

Quy tắc áp suất là một nguyên tắc hiệu quả giúp bạn truyền tải tất cả những thông điệp quan trọng đến khách hàng thông qua thiết kế của mình. Hệ thống bố cục phải có cả yếu tố chính và yếu kết hợp hài hòa với nhau và nhấn mạnh những chi tiết / nội dung quan trọng nhất. Việc xác định các yếu tố chính và phụ giúp bạn tạo một thiết kế có thể điều hướng ánh nhìn của người xem thông qua cấu trúc của hệ thống vị trí.

Mạng (mạng)

Hệ thống lưới là một phần vô cùng quan trọng trong thiết kế đồ họa. Quy tắc này giúp bạn dễ dàng tìm thấy nội dung của mình, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa công việc hiệu quả hơn. Các nhà thiết kế cũng thích sử dụng hệ thống bố cục theo quy tắc này, vì thiết kế trở nên tươm tất, đẹp mắt và áp dụng tốt hơn so với các thiết kế tuân theo các quy tắc khác.

Các quy tắc chung để thiết kế bố cục
Quy tắc hệ thống mạng

Với 5 quy tắc thiết kế bố cục này, bạn có thể tự do sáng tạo và lựa chọn bố cục phù hợp cho thiết kế của mình để tạo ra sự thu hút khách hàng hiệu quả nhất có thể.

Sức mạnh của bố cục và thiết kế tốt

Nếu bạn có một hệ thống vị trí tốt và một bố cục bắt mắt, điều này sẽ giúp cải thiện sự xuất hiện của các đối tượng cụ thể để tạo hiệu ứng tốt nhất cho mắt người xem. Để tạo ra một vị trí thành công, bạn cần hiểu các nguyên tắc cơ bản của vị trí và áp dụng chúng vào thiết kế của bạn. Để có một sản phẩm đẹp thôi chưa đủ, để tạo ấn tượng với khách hàng và thu hút họ sâu hơn vào sản phẩm thì việc có một thiết kế với bố cục và cách bài trí đẹp là điều vô cùng cần thiết.

Sức mạnh của bố cục và thiết kế tốt
Sức mạnh của bố cục và thiết kế tốt

Nghệ thuật ý tưởng – thiết kế và nghệ thuật khái niệm

Ý tưởng nghệ thuật được hiểu là một ý tưởng hoặc hình thức minh họa các yêu cầu của hình vẽ về hình dáng, tính cách hoặc tâm trạng của nhân vật, v.v. Với sự trợ giúp của Concept Art, người xem có được thông tin về nội dung, ý tưởng chung về nhân vật, thiết kế. Các nhà thiết kế dựa vào nghệ thuật ý tưởng để lên ý tưởng thiết kế ban đầu và sau đó thực hiện các quá trình tiếp theo.

Khái niệm Nghệ thuật của các nhân vật trong trò chơi
Khái niệm Nghệ thuật của các nhân vật trong trò chơi

Nhìn chung, Concept Art đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà thiết kế trình bày ý tưởng để có một sản phẩm hoàn chỉnh. Thoạt nhìn, bạn chắc chắn bị nhầm lẫn bởi hai từ Concept Art và Layout. Tuy nhiên, bản chất của hai thiết kế và quy trình thực hiện là hoàn toàn khác nhau.

  • Concept Art tập trung rất nhiều vào việc tạo hình nhân vật, đạo cụ, vũ khí, môi trường hay các khía cạnh của dự án dưới dạng hình ảnh trực quan. Đây là một phần quan trọng trong quá trình hoàn thiện bộ phim hoặc trò chơi điện tử của nhà sản xuất. Concept Art giúp truyền tải ý tưởng của người viết vào bản vẽ ở các cấp độ khác nhau từ ban đầu đến cuối cùng và là cơ sở cho các tác phẩm tiếp theo.
  • Bố cục là một hệ thống tất cả các thiết kế, cách trình bày chi tiết và nội dung phải được truyền tải đến người xem theo một bố cục hợp lý và cân đối nhất có thể. Layout được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, chính xác hơn là sự sắp xếp các chi tiết, yếu tố từ chính đến phụ bằng hình ảnh, văn bản và phong cách.

Trên đây là bài viết tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản Bố trí và tầm quan trọng của vị trí trong thiết kế đồ họa. Hy vọng với cách chia nhỏ chi tiết này, bạn có thể áp dụng các quy tắc vào thiết kế của mình để tạo ra sản phẩm cuối cùng ấn tượng nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hãy truy cập website FPT Arena.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Top 5 báo cáo thực tập Marketing điểm cao | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud