Layer là gì? Các thao tác với layer trong Photoshop | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lớp là gì?? Làm cách nào để chỉnh sửa các lớp trong Photoshop? Dưới đây, FPT Arena sẽ giúp bạn cách sử dụng layer hiệu quả khi thiết kế bằng phần mềm Photoshop.

Lớp là gì? Các lớp trong Photoshop là gì?

layer-la-gi-bang-quan-ly-layer
Layer là gì – bảng điều khiển lớp

Lớp là một thành phần của phần mềm đồ họa Photoshop. Các lớp được sử dụng để mô tả các mức độ khác nhau của vị trí đối tượng trong một thiết kế. Trong phần mềm thiết kế Photoshop, nhiều lớp có thể được xếp chồng lên nhau và đối tượng trên lớp có thể bị che khuất một phần hoặc bị mờ bên trong một hình ảnh khác. Một lớp được sử dụng để kết hợp hai hoặc nhiều hình ảnh để tạo thành một hình ảnh mới. Khi làm việc với các lớp, các nhà thiết kế có thể dễ dàng chỉnh sửa, vẽ, dán, v.v. các phần tử lên một lớp mà không ảnh hưởng đến các lớp khác.

Tôi đang tìm kiếm thêm thông tin:

Cách dễ nhất để làm mờ nền với Photoshop CS6

Các thao tác với bảng lớp Photoshop

Trong Photoshop, người thiết kế cần biết cách làm việc với bảng màu và thực hiện các thao tác tổ chức lớp để quản lý các đối tượng và hỗ trợ quá trình thiết kế. Các hoạt động của lớp, chẳng hạn như chọn, di chuyển, tạo thư mục, tìm kiếm và đặt lớp, được liệt kê bên dưới.

Tạo một lớp mới

Nhấp chuột trái vào biểu tượng “Tạo lớp mới” trong bảng điều khiển Lớp.

click-chuot-trai-vao-bieu-tuong-
nhấp chuột trái vào biểu tượng “tạo lớp mới”

Chọn một lớp

select-mot-layer-bat-ky
Chọn bất kỳ lớp nào

Khi thiết kế, muốn thao tác với một đối tượng nào đó thì ta chọn lớp chứa đối tượng đó.

 • Cách chọn bất kỳ lớp nào: Trong bảng điều khiển lớp, nhấp chuột trái vào lớp bạn muốn chọn. Khi lớp chuyển sang màu xanh lam, nó đã được chọn.
 • Để chọn nhiều lớp liên tiếp tại một thời điểm, hãy chọn lớp đầu tiên, sau đó nhấn và giữ phím shift, và chọn lớp cuối cùng.
 • Chọn nhiều lớp đã chọn cùng một lúc, nhấn giữ phím Ctrl để nhấp để chọn thêm các lớp cần chọn.

Di chuyển các lớp

việc làm
Di chuyển các lớp để sắp xếp bố cục của thiết kế

Thứ tự của các lớp ảnh hưởng đến thành phần của bức ảnh, đối tượng nào hiển thị, đối tượng nào bị ẩn. Do đó, để thiết kế dễ dàng hơn, bạn cần biết cách di chuyển các lớp để sắp xếp chúng khi cần thiết.

Cách di chuyển thứ tự lớp rất đơn giản:

 • Giữ nút chuột trái trên lớp bạn muốn di chuyển và kéo nó đến vị trí mới mong muốn.
 • Ngoài ra, bạn có thể di chuyển các lớp bằng phím tắt.
 • Áp dụng lớp trước lớp: Ctrl +]
 • Di chuyển lớp bên dưới lớp tiếp theo: Ctrl + [
 • Đưa layer lên đầu tiên: Ctrl + Shift + ]
 • Di chuyển lớp xuống dưới: Ctrl + Shift + [

Tìm layer

Làm việc với một file thiết kế Photoshop, hầu hết đều có xuất hiện số lượng layer rất lớn, nên bạn cần kiểm soát bảng layer để thao tác thiết kế được tiện dụng, tránh nhầm lẫn. Khi bạn muốn thao tác với một đối tượng trên bản thiết kế, thì cần chọn đúng layer chứa đối tượng đó. Vì vậy, việc tìm layer vô cùng quan trọng. 

tim-layer
Tìm layer

Người thiết kế chọn menu Search Dropdown để chọn phương thức tìm kiếm layer theo các tiêu chí như loại, tên, hiệu ứng, chế độ, màu sắc, thuộc tính,… Sau khi đã đánh dấu phương thức tìm kiếm, bạn hãy sử dụng các tùy chọn bên phải của Search Dropdown để chọn các thuộc tính bổ sung để trả về kết quả tìm kiếm layer.

Tạo nhóm layer

 • Để quản lý và sử dụng layer thông minh, thì Photoshop có tính năng sắp xếp layer thành các nhóm, các thư mục con. Thêm các layer vào cùng một nhóm theo cách bạn muốn để sử dụng khi thiết kế thuận lợi sẽ giúp bạn không bỏ sót đối tượng. 
tao-nhom-layer-bang-phim-tat-ctrl-g
Tạo nhóm layer bằng phím tắt Ctrl + G
 • Để tạo nhóm layer, bạn chọn các layer cần tạo rồi sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + G. Khi cần rã nhóm layer bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + G. Hoặc tạo một thư mục mới bằng cách nhấn Create a new group ở góc phải cuối bảng layer, rồi kéo các layer để thêm chúng vào cùng một nhóm. Nhấn nhanh 2 lần vào thư mục để đổi tên nhóm.

Khóa và mở khóa layer trong Photoshop

Khóa và mở layer trong Photoshop

Khóa layer bằng cách chọn layer cần khóa, rồi nhấp vào hình ổ khóa trong bảng layers. Tương tự mở khóa layer bằng cách click vào ổ khóa để mở khóa layer trở lại.

Bài viết trên đây, FPT Arena đã cung cấp những thông tin trả lời cho câu hỏi “layer là gì?” và “Thao tác tổ chức layer như thế nào?”. Mong rằng những kiến thức về layer và quản lý layer sẽ giúp bạn học Photoshop hiệu quả.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Giúp bạn tìm hiểu hộ khẩu thường trú là gì chi tiết nhất | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud