Latte Art Là Gì? Kỹ Thuật Latte Art Cho Barista | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nghệ thuật pha cà phê gì? Một câu hỏi mà một nhân viên pha chế thường phải trả lời khi phục vụ những tách cà phê với hình vẽ tuyệt đẹp và bắt mắt.

Latte Art là gì?

Bạn có thể quan tâm

Nghệ thuật pha cà phê gì?

Nghệ thuật pha cà phê là nghệ thuật pha cà phê, nghệ thuật ở đây có nghĩa là thỏa mãn cả thị giác và vị giác. Nó bắt đầu với quá trình chọn, rang, pha và tạo khuôn cà phê. Nhắc đến Latte Artist, người ta nghĩ ngay đến cách Barista dùng sữa đánh bọt nóng đổ lên ly cà phê để tạo nên những hình vẽ đẹp mắt bắt mắt làm say lòng người ăn.

Latte Art có từ khi nào?
Latte Art có từ khi nào?

Latte Art có từ khi nào?

  • Nghệ thuật pha cà phê xuất hiện lần đầu tiên tại Ý, các barista đã chán những tách cà phê đơn điệu, họ đổ sữa nổi bọt lên cốc cà phê và nhìn thấy những hình thù kỳ lạ. Qua nhiều năm, phương pháp đúc khuôn này nhằm tạo ra những hình ảnh đẹp mắt được gọi là Latte Art, được phổ biến ở Ý và dần lan sang các nước khác.
  • Nghệ thuật pha cà phê xuất hiện ở Seattle, Hoa Kỳ, vào những năm 1980 và 1990. và dần trở nên phổ biến với David Schomer, người đi tiên phong trong việc sử dụng bọt sữa mịn (microfoam).
  • Năm 1986, Jack Kelly thực hiện theo phương pháp microfoam trong chuỗi nhà hàng Uptown Espresso.
  • Năm 1989, bức vẽ trái tim đầu tiên được tạo ra tại nhà hàng của David Schomer, Espresso Vivace.
  • Năm 1992, Schomer vẽ một bức vẽ hoa hồng dựa trên một bức ảnh ở Cafe Matek, Ý.
  • Schomer xây dựng các khóa học Caffe Latte Art, đào tạo các baristas chuyên nghiệp và sáng tạo.
Kỹ thuật pha cà phê cho Barista
Kỹ thuật pha cà phê

Kỹ thuật pha cà phê cho Barista

Các nhân viên pha chế cần được đào tạo ban đầu về tạo hình pha cà phê, có thể học tại các trung tâm đào tạo nhân viên pha chế hoặc được các bậc tiền bối chỉ dạy. Kỹ năng, kinh nghiệm, sự khéo léo và óc sáng tạo của các Barista là cần thiết để tạo nên hình dáng đẹp hoàn hảo.

Một nhân viên pha chế chuyên nghiệp phải thành thạo các kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp để rót từng ly cà phê ít nhất thành các hình dạng như trái tim, hoa tulip và dương xỉ.

Kỹ thuật vẽ Latte Art

Trong một thế giới tồn tại hai phong cách vẽ Latte Art. Một là Free Pouring, một hình vẽ được tạo ra từ sự sáng tạo của các Barista trong việc đúc, một kỹ thuật phổ biến ở Hoa Kỳ. Ưu điểm là tốn ít thời gian và được nhiều baristas sử dụng. Loại còn lại là khắc (khắc), nhân viên pha chế sử dụng các công cụ để tạo ra bản vẽ sau khi đúc. Loại hình khắc có thể bao gồm từ hình học đơn giản đến hình dạng phức tạp, chẳng hạn như:

Hình chữ thập, hình động vật, hình bông hoa và thường được vẽ bằng thanh khuấy. Bản khắc trên latte có đặc điểm là tuổi thọ của hình vẽ thường ngắn hơn so với đúc tự do, vì bọt sữa nhanh chóng được hấp thụ vào latte.

Chiều cao khi đổ sữa

Sữa phải được đánh bọt trước khi rót vào ly, nhân viên pha chế điều chỉnh độ cao hợp lý và rót theo chiều dọc. Đảm bảo rằng có một lớp nhũ màu nâu (Crema) trên bề mặt của cà phê đậm đặc. Khi đổ bọt sữa trắng vào, bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và dần nổi lên trên bề mặt và tiếp xúc với hỗn hợp sệt màu nâu của nó, tạo ra sự tương phản để tạo ra màu trong hình.

Nếu tỷ lệ sữa và cà phê hợp lý, đồng thời vòi tưới chuyển động nhịp nhàng trong quá trình đánh sữa, bọt sữa nổi lên trên bề mặt và tạo ra những hình thù độc đáo. Tuyệt đối không đổ sữa gần hay đổ đột ngột mà từ từ dùng tay chuyển qua lại, để càng gần tay thì lớp sữa trắng đục ra càng rõ.

Vị trí đổ sữa

Ở mỗi vị trí đúc khác nhau, các Barista cho ra đời những ly Latte Art với những hình dáng khác nhau. Đó cũng là bước quan trọng quyết định hình dạng của lớp xốp mà người pha chế muốn phối. Khi rót, cốc cà phê phải được giữ nguyên vị trí và luôn nghiêng về một hướng. Bọt sữa được đổ bắt đầu nổi lên trên bề mặt từ một phía nhất định (do độ dốc). Sau đó, Barista di chuyển bình từ bên này sang bên kia trong khi vẫn giữ mực cà phê, hoặc chỉ cần lắc bình qua lại như một đường lượn sóng, kết thúc đường mục tiêu trên hình vừa vẽ.

Vạch kết thúc này tạo đường zic zắc uyển chuyển cho các bông hoa tạo thành thân hoặc hình bông hoa. Đúc trực tiếp hơn, ít ngoằn ngoèo tạo ra hình trái tim và những thay đổi nhỏ (giảm kích thước lá, tăng kích thước thân) tạo ra hình quả táo … Các phương pháp đúc phức tạp hơn cũng có sẵn. Có thể áp dụng, một số bản vẽ yêu cầu nhiều vật đúc ..

Lưu lượng dòng chảy

Điều chỉnh tốc độ dòng chảy trong bản vẽ Latte Art là yếu tố khó nhất. Khi Barista kiểm soát được tốc độ, hình ảnh của Latte hoàn thiện và bắt mắt hơn. Đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp kem sữa trên bề mặt bị vỡ, thậm chí tràn ra ngoài, phá hỏng ý đồ nhào nặn ban đầu.

Cường độ hiện tại

Kích thước của dòng sữa lớn hay nhỏ cũng thay đổi kích thước tương ứng của cốc Latte. Bằng cách đổ sữa từ trên cao xuống, bạn tạo ra các dòng chảy với các nét vẽ lớn nhỏ, tùy thuộc vào đối tượng và cách điều chỉnh sử dụng.

Các mẫu nghệ thuật pha cà phê phổ biến

Nghệ thuật Latte Art không giới hạn hình thức hay công thức cố định, Barista có thể tự do sáng tạo ra những hình vẽ khác nhau nếu khách hàng thấy đẹp và ấn tượng. Dưới đây là 5 mẫu Latte Art phổ biến trên thế giới.

Tulip Latte Art

Hoa tulip
Hoa tulip

Heart Latte Art

Hình trái tim
Hình trái tim

Ảnh Rosetta (Rosetta Latte Art)

Hình ảnh của một rosetta
Hình ảnh của một rosetta

Peacock Latte Art

Hình con công
Hình con công

Swan Latte-Art

Hình thiên nga
Hình thiên nga

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với bạn Nghệ thuật pha cà phê gì? Kỹ thuật pha cà phê cho Barista. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho cả công việc và cuộc sống. Kính chúc Quý khách sức khỏe và thành công!

READ  Credential là gì? Khám phá Credential trong mọi lĩnh vực cuộc sống - | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud