Lập trình viên học ngành gì? Có phải chỉ học mỗi ngành CNTT? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

khoa học máy tính

Trong lĩnh vực CNTT, lập trình được coi là ngành học hấp dẫn nhất tạo cơ hội việc làm. Dù là công việc vất vả và căng thẳng nhưng bạn sẽ kiếm được một khoản thu nhập “khủng” cùng những kinh nghiệm quý báu trong nghề lập trình viên. Cho nên, Các lập trình viên đang nghiên cứu những gì?? Theo dõi bài viết dưới đây Blog.TopCV cho câu trả lời!

Lập trình viên là gì?

Các lập trình viên có một lựa chọn đầy hứa hẹn khi tìm một công việc. Đây là những người tạo ra mã (code) và kết hợp nó thành phần mềm máy tính hoặc ứng dụng di động. Đó là lý do tại sao mọi người sử dụng nhiều từ để chỉ các lập trình viên tiếng Anh, chẳng hạn như:

 • Lập trình viên: Người tạo ra một chương trình
 • Encoder: Người viết mã
 • Nhà phát triển: Người thiết lập nó

>> Lập trình viên là gì? Tuổi nghề có “ngắn” như mọi người vẫn nghĩ?

Công việc của một lập trình viên là gì?

dự án
Những việc lập trình viên phải làm

Tùy thuộc vào con đường sự nghiệp của họ và những gì lập trình viên đang học, họ có thể lập trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như:

 • Lập trình trang web
 • Hệ thống lập trình
 • Lập trình trò chơi
 • Lập trình di động
 • Lập trình cơ sở dữ liệu

Và cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực nào thì một lập trình viên cũng phải thực hiện những công việc cụ thể sau:

 • Thiết kế, xây dựng và phát triển các ứng dụng mới
 • Để ý mọi lỗi trong ứng dụng để khắc phục kịp thời
 • Nâng cấp ứng dụng để cải thiện hiệu suất
 • Thiết lập các tính năng xử lý ứng dụng
 • Phát triển công nghệ mới cho từng lĩnh vực

Công việc của một lập trình viên luôn đồ sộ và đầy rẫy những thách thức. Do đó, các nhà tuyển dụng Thuê lập trình viên luôn đòi hỏi mỗi lập trình viên phải có kiến ​​thức nền cực kỳ vững chắc và tư duy logic để có thể giải quyết mọi vấn đề một cách thông minh nhất.

>>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Kỹ năng cần thiết như một lập trình viên

Các lập trình viên đang nghiên cứu những gì?

muốn làm việc
Bạn muốn học gì với tư cách là một lập trình viên?

Khoa học máy tính

Chuyên ngành này cung cấp kiến ​​thức chuyên sâu nhất về toán học, khoa học máy tính và logic. Thông thường là cấu trúc máy tính, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, xử lý dữ liệu, v.v. Khoa học máy tính được coi là nền tảng để học sinh tự tin theo đuổi sự nghiệp khoa học máy tính, khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

Công nghệ máy tính

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính tập trung vào các nguyên tắc và phương pháp xây dựng và phát triển hệ thống phần cứng điện tử. Với sự ra đời của công nghệ, các kỹ sư máy tính ngày càng trở nên đắt giá hơn. Sử dụng kiến ​​thức của mình, bạn có thể thiết kế hệ thống để phần cứng thiết bị của bạn hoạt động như dự kiến.

Công nghệ phần mềm

Khi bạn tiếp tục sự nghiệp của mình với tư cách là một lập trình viên, bạn cũng nên học các kỹ thuật phần mềm. Là chuyên ngành cung cấp những kiến ​​thức cơ bản nhất cho việc thiết kế và phát triển phần mềm máy tính. Cả quá trình và Kỹ năng lập trình sẽ được trao cho bạn vào cuối khóa học, giúp bạn yên tâm rằng bạn là một lập trình viên giỏi.

Hệ thống thông tin

Các quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, phân tích và đánh giá hệ thống, thiết kế, vận hành và quản lý hệ thống, v.v. Đây là tất cả những kiến ​​thức bạn sẽ học được khi bạn tiếp thu ngành hệ thống thông tin. Đây cũng là một lựa chọn cần cân nhắc khi nghĩ về chuyên ngành mà một lập trình viên nên học.

Mạng máy tính và viễn thông

Một lập trình viên giỏi cũng có thể xây dựng nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực mạng máy tính và viễn thông. Sau khi học chuyên ngành này, bạn có thể trở thành nhà thiết kế và phát triển phần mềm trực tuyến. Hoặc một người khác chuyên về mạng cho các trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp và ngân hàng.

Thị giác máy tính và điều khiển học

Giống như khoa học máy tính, thị giác máy tính và điều khiển học là những nghiên cứu chuyên sâu hơn. Tư duy logic, suy luận toán học nhanh chóng là cần thiết để đối phó với lĩnh vực nghiên cứu này.

>> Xem thêm: Công nghệ thông tin là khối gì? Hướng dẫn nghề nghiệp hoàn chỉnh cho sinh viên CNTT

Các lập trình viên đang nghiên cứu những gì? Bạn chỉ học CNTT?

khoa học máy tính
Chọn đúng chuyên ngành trong ngành CNTT

Tóm lại, lập trình viên phải học những gì? Học chuyên ngành lập trình nào dễ xin việc? Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ bắt đầu học công nghệ thông tin nói chung. Tuy nhiên, công nghệ thông tin là một ngành học rộng. CNTT bao gồm các ngành học nhỏ hơn nhiều và gần với định hướng nghề nghiệp của người học hơn.

Tất cả các ngành chính trên, bao gồm khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính và viễn thông, thị giác máy tính và điều khiển học, đều thuộc ngành công nghệ thông tin. Bạn có thể lựa chọn một chuyên ngành phù hợp dựa trên định hướng tương lai và sở thích cá nhân.

Các đặc điểm để trở thành một lập trình viên giỏi

chat-cua-dev-gioi
Các phẩm chất yêu cầu đào tạo để đạt được sự nghiệp như một lập trình viên

Thận trọng

Lập trình là một công việc phức tạp và đòi hỏi sự chính xác trong từng chi tiết. Vì vậy, người lập trình cần hết sức cẩn thận, chính xác, hạn chế những sai sót nhỏ để tránh mất nhiều thời gian cho việc sửa chữa.

Nhạy cảm với cái mới

Thế giới công nghệ thông tin đang phát triển từng ngày, từng giờ. Nếu không chạy theo xu hướng, các lập trình viên sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau.

Không ngừng học hỏi

Lập trình là một nghề đầy áp lực và khó khăn. Bạn cần tiếp thu kiến ​​thức mới một cách thường xuyên, vừa để nâng cao, hoàn thiện bản thân vừa để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Có khả năng tư duy, logic

Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn trở thành một lập trình viên tài năng. Khi đối mặt với bất kỳ vấn đề nào về lập trình, bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách khoa học và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: 18 câu hỏi phỏng vấn lập trình viên mà 90% ứng viên gặp phải và cách trả lời chi tiết nhất

Tóm lược, Các lập trình viên đang nghiên cứu những gì?? Tùy thuộc vào sở thích cá nhân và lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn có thể lựa chọn các ngành CNTT đa dạng. Và cho dù bạn theo đuổi ngành nghề nào, bạn vẫn sẽ tích lũy được một lượng kiến ​​thức to lớn để kiếm được công việc sau này và trở thành một ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. Tìm ra ngay bây giờ Mẫu CV chuyên nghiệpcông việc của lập trình viên bây giờ ở một địa chỉ được cập nhật hoàn toàn TopCV.vn Tìm hiểu thêm về yêu cầu công việc của lập trình viên!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
3.833

READ  Học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud