Lập trình nhúng là gì? Cơ hội việc làm ngành lập trình nhúng | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

lập trình nhúng
lập trình nhúng

Lập trình tích hợp Mặc dù là một ngành công nghiệp mới nổi ở Việt Nam, nhưng nó vẫn cực kỳ hấp dẫn. Trên thực tế, nguồn nhân lực luôn cần thiết để phát triển ngành này nhưng số người đáp ứng được yêu cầu của công việc lại không nhiều. Trong bài viết dưới đây, blog TopCV sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lập trình nhúng và những cơ hội việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực này.

Lập trình tích hợp là gì?

Có một thời đại công nghệ thông tin.
Có một thời đại công nghệ thông tin.

Lập trình nhúng là một thuật ngữ lập trình đề cập đến một hệ thống tự trị được nhúng trong bất kỳ môi trường hoặc hệ thống máy chủ nào.

Nói một cách đơn giản, tích hợp phần cứng và phần mềm nhúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp, tự động hóa, truyền thông… chúng được thiết kế đặc biệt để thực hiện các chức năng cụ thể của chúng. Tùy thuộc vào yêu cầu và đặc điểm, có một số hệ thống yêu cầu các hạn chế để đảm bảo khả năng ứng dụng và an toàn. Ngược lại, một số hệ thống không có yêu cầu khắt khe về điều này, hệ thống có thể được đơn giản hóa. Hệ thống nhúng thường được sản xuất với số lượng lớn, vì vậy các nhà phát triển có thể tối ưu hóa để giảm thiểu kích thước và chi phí sản xuất.

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm của kỹ sư phần mềm vừa rộng mở vừa đồn thổi?

Ứng dụng lập trình nhúng

Ngày nay, ứng dụng lập trình cài sẵn rất phổ biến, được tìm thấy trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau của đời sống và sản phẩm. Từ ứng dụng trong ngành điện tử viễn thông, thiết bị y tế, văn phòng, đồ gia dụng đến dây chuyền sản xuất tự động, xu hướng nhà thông minh, ô tô thông minh… Mọi thứ đều đã và đang được nhúng vào các sản phẩm lập trình.

Đặc biệt, các hệ thống nhúng được sử dụng rộng rãi:

– Lập trình nhúng C ++: ngôn ngữ lập trình thành thạo.

– Lập trình nhúng và iot: là xu hướng trong tương lai

– Lập trình tích hợp

Làm gì với lập trình cài sẵn?

Phần mềm nhúng

Phần mềm nhúng có nghĩa là công việc tạm thời liên quan đến phần mềm. Các lập trình viên hiện làm việc với các thành viên trong nhóm để tạo và phát triển phần mềm cho các sản phẩm nhúng. Đây có thể là trình điều khiển, ứng dụng (web hoặc ứng dụng di động) hoặc hệ điều hành, lập trình phần sụn, v.v. Công việc của lập trình viên bây giờ là viết code, sau đó test code và chọn giải pháp cho toàn bộ hệ thống Nhúng hệ thống, viết các yêu cầu, tài liệu cho sản phẩm. Phần mềm nhúng đang là hướng lựa chọn của nhiều lập trình viên trẻ.

Phần cứng nhúng

Phần cứng nhúng là công việc của phần cứng, bao gồm thiết kế bảng mạch, kiểm tra bảng mạch và kiểm tra. Có các quy trình khác nhau tùy thuộc vào dự án, nhưng bạn nên luôn tự làm quen với nhiệm vụ trước khi hoàn thành nó. Để đối phó tốt với phần cứng nhúng, các kỹ sư lập trình cần phải hiểu rõ về phần cứng và thiết bị điện tử.

Mặc dù phần cứng tích hợp và phần mềm tích hợp là hai công việc khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phần mềm cài sẵn chỉ nhận dạng phần mềm mà không biết nội dung của phần cứng, và ngược lại. Dù công việc của bạn là gì, việc hiểu cả phần mềm và phần cứng sẽ giúp bạn thực hiện công việc hiệu quả và dễ dàng hơn.

Bạn có thể chọn làm việc với phần mềm cài sẵn hoặc phần cứng cài sẵn
Bạn có thể chọn làm việc với phần mềm cài sẵn hoặc phần cứng cài sẵn

>>> Xem thêm: Người triển khai phần mềm là gì? Cơ hội việc làm là gì?

Kiến thức cần thiết về kỹ sư lập trình tích hợp

Kiến thức cơ bản về lập trình

Tùy thuộc vào từng công việc mà cần phải có một kỹ sư phần mềm để thực hiện tốt công việc của họ. Đây là những điều cơ bản về lập trình:

 • Riêng với ngôn ngữ lập trình, bạn cần thành thạo lập trình C / C ++, đây là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất.
 • Kiến thức điện tử: Phải có kiến ​​thức về vi điều khiển, vi xử lý, kiến ​​thức về logic, chip, ADC, INTERRUPT, TIMER …
 • Các loại giao tiếp: I2C, SPI, JTAG, UART, RS232, thậm chí các loại giao tiếp tiên tiến như CAN, USB, SATA, MOST, PCIE.
 • Hệ điều hành: hệ điều hành linux, hệ điều hành thời gian thực. Đặc biệt là lập trình nhúng trên linux.
 • Bộ nhớ: DRAM, NAND, NOR, SRAM ..
 • Có thể đọc và hiểu các tài liệu tiếng Anh, ít nhất là các tài liệu chuyên môn.

Chuyên môn về lập trình nhúng

Phần mềm nhúng:

 • Ngôn ngữ lập trình: C ++, Java.
 • Lập trình Android, web
 • Tập lệnh: Shell Scripts, Perl, Python.
 • Hiểu biết tốt về cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
 • Môi trường xây dựng: Makefile, Cmake.

Phần cứng nhúng

 • Thiết kế PCB, bao gồm Allegro hoặc Antium.
 • Kiến thức điện tử
 • Kiểm tra bảng sau khi thiết kế xong
 • Phân tích, đánh giá để lựa chọn các thành phần của dự án
 • Sở hữu các dụng cụ đo lường
 • Có thể sửa chữa và hàn mạch

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực lập trình nhúng tại Việt Nam hiện nay

IoT đang lên ngôi, và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này ngày càng trở nên hấp dẫn
IoT đang lên ngôi, và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này ngày càng trở nên hấp dẫn

Với những tiến bộ công nghệ hiện nay, lập trình vẫn là một nghề hấp dẫn với mức thu nhập đáng mơ ước. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên nhúng rất cao do nguồn nhân lực ngành phần mềm rất hạn chế. Tính chất công việc đặt ra yêu cầu cao về kiến ​​thức và kỹ năng. Phải mất một thời gian dài để một ngành có nhiều nhân viên mới có được công việc. Đây cũng là lý do vì sao việc làm trong ngành CNTT vẫn có sức hút đối với các bạn trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng làm được như vậy để đáp ứng được nhu cầu của công việc. Vì vậy, nếu bạn thực sự có năng lực và sẵn sàng với công việc thì cơ hội việc làm luôn vô cùng rộng mở. Không chỉ bây giờ, nó còn được coi là một ngành rất thời thượng. Đặc biệt trong tương lai, khi IoT lên ngôi, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin và muốn dấn thân vào lĩnh vực lập trình nhúng có thể hướng đến nhiều cơ hội việc làm tại TopCV. Tuy nhiên, dù bạn muốn theo đuổi chuyên ngành hay nghề gì thì bạn vẫn luôn cố gắng hoàn thiện bản thân để đạt được thành tựu trong nghề nghiệp nhất định.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
635

READ  Chia sẻ những tình huống đàm phán trong kinh doanh phổ biến | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud