Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp – | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn đã bao giờ mơ ước bắt đầu kinh doanh của riêng bạn? Bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ hoặc khởi nghiệp? Bạn muốn thành lập doanh nghiệp hay khởi sự kinh doanh? Trong bài viết này, JobsGO định nghĩa khái niệm khởi nghiệp và nêu bật sự khác biệt giữa khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp.

Định nghĩa nghề nghiệp

Khởi nghiệp tên tiếng anh là Entrepreneur, có nghĩa là khởi sự kinh doanh. Nó là quá trình mà các doanh nhân tạo ra và tạo ra doanh nghiệp của họ. Khởi đầu là một doanh nghiệp nhỏ, người sáng lập là ông chủ điều hành doanh nghiệp. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu kinh doanh, với một số hình thức kinh doanh nhất định, chẳng hạn như:

Nghề nghiệp là gì?

Định nghĩa nghề nghiệp

 • Mở nhà hàng, mở quán cafe như các mô hình quán cafe trên thị trường.
 • Nhập khẩu quần áo để bán hoặc nhập khẩu sản phẩm nhằm mục đích kinh doanh.

Dấu ấn của khởi nghiệp là mặt hàng kinh doanh không có gì mới, hình thức kinh doanh không có gì đột phá mà là những gì đã có trên thị trường.

Doanh nhân được gọi là doanh nhân (doanh nhân). Công ty có tên họ lúc đầu được gọi là công ty nhỏ. Mục đích chính của loại hình kinh doanh này là lợi nhuận. Không giống như các công ty Startup, mục tiêu và định nghĩa của hai loại hình công ty này hoàn toàn khác nhau.

Khởi nghiệp là gì? Sự khác biệt giữa khởi sự kinh doanh và thành lập doanh nghiệp

Khởi nghiệp bằng tiếng Anh là Ra mắt. Khởi đầu là sự khởi đầu, nghiệp là sự nghiệp, nghĩa là bắt đầu sự nghiệp. Thuật ngữ này được sử dụng cho các công ty mới bắt đầu kinh doanh. Trước đây, các start-up thường gắn với các công ty công nghệ. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên hơn và được sử dụng trong hầu hết các ngành nghề. Sự bùng nổ của các start-up, các chương trình truyền hình về start-up như Shark tank đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia lĩnh vực này. Khá nhiều người nhầm lẫn giữa khởi sự kinh doanh và lập nghiệp. Họ thường đánh đồng hai khái niệm thành một. Thực tế không phải như vậy, có rất nhiều điểm khác biệt rõ ràng giữa khởi sự kinh doanh và khởi sự kinh doanh.

READ  Mức lương Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Con trai nên học nghề gì để theo đuổi sự nghiệp?

Sự khác biệt giữa khởi sự kinh doanh và thành lập doanh nghiệp

Về sự đổi mới

 • Khởi nghiệp: bạn mở cơ sở kinh doanh, quán ăn, tiệm uốn tóc… Hình thức kinh doanh của bạn không có gì mới, đã có mặt trên thị trường. Ví dụ, bạn là một nông dân, bạn mua lợn và nuôi lợn sau đó bán lấy thịt như những hộ gia đình khác.
 • Khởi nghiệp: Các công ty khởi nghiệp tập trung vào sự đổi mới và đột phá trong cả hoạt động và sản phẩm của họ. Ví dụ: Khi chăn nuôi lợn, bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội để lai tạo ra những con giống mới, tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ vậy, năng suất và lợi nhuận của trang trại cao hơn so với các hộ khác.

Khả năng tăng trưởng

 • Khởi nghiệp: Các doanh nghiệp nhỏ thường hoạt động ở một quy mô nhất định, bị giới hạn bởi người sáng lập. Nói cách khác, doanh nhân không mở rộng quy mô phát triển của công ty mà chỉ giới hạn nó ở một mức độ nhất định.
 • Khởi nghiệp: Các công ty khởi nghiệp huy động vốn và đặt tham vọng phát triển nhiều nhất có thể. Mục tiêu của họ là tác động lớn đến thị trường, trở thành người tiên phong trên thị trường.

Về tốc độ tăng trưởng

Nghề nghiệp là gì?

Sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng

 • Khởi nghiệp: Khi bạn thành lập doanh nghiệp, bạn muốn công việc kinh doanh của mình phát triển, nhưng mối quan tâm đầu tiên của bạn là tạo ra lợi nhuận. Chỉ khi mục tiêu chính này đã đạt được, bạn mới quan tâm đến tốc độ phát triển.
 • Bắt đầu: Các công ty khởi nghiệp muốn tăng trưởng diễn ra nhanh nhất có thể. Đó là lý do tại sao họ xây dựng một mô hình kinh doanh tập trung nhiều vào tăng trưởng.
READ  Viết đơn xin thực tập bằng tiếng Anh chuẩn và ấn tượng | Nttworks.vn

Thủ đô

 • Khởi nghiệp: Khi bắt đầu kinh doanh, người chủ bỏ tiền vào, vay mượn gia đình, bạn bè, vay ngân hàng để mở cơ sở kinh doanh. Có thể có thêm một vài cộng tác viên tham gia góp vốn.
 • Khởi nghiệp: Cũng giống như khởi nghiệp, vốn có thể đến từ bản thân người sáng lập hoặc từ gia đình, bạn bè, vốn vay ngân hàng. Một điểm khác biệt nữa đối với start-up là startup đó huy động vốn từ các nhà đầu tư hoặc cộng đồng đầu tư (đồng tài trợ). Hầu hết các start-up đều huy động vốn từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp (Venture Capital) hoặc các “nhà đầu tư thiên thần”.

Các công ty khởi nghiệp có thể có nhiều vòng gọi vốn khác nhau. Lý do là các công ty khởi nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng, họ cần nhiều vốn để công ty phát triển công ty, thúc đẩy tăng trưởng. Làm việc với nhiều nhà đầu tư tạo ra rất nhiều khó khăn và áp lực cho các startup. Các nhà đầu tư kỳ vọng vào lợi nhuận khổng lồ nên những người sáng lập phải chịu rất nhiều áp lực.

👉 Xem thêm: Nghề nghiệp là gì? Bí quyết quản lý sự nghiệp của bạn

Vòng đời công ty

Nghề nghiệp là gì?

Vòng đời của một công ty từ khi thành lập và thành lập doanh nghiệp là khác nhau

 • Khởi nghiệp: Người ta ước tính rằng 32% doanh nghiệp nhỏ thất bại khi họ bắt đầu kinh doanh lần đầu tiên.
 • Khởi nghiệp: 80% công ty khởi nghiệp thất bại trong năm đầu tiên.

Cho đến nay, một doanh nghiệp nhỏ có thể trở thành một công ty khởi nghiệp hay ngược lại? Doanh nhân có thể trở thành doanh nhân không? Nó chắc chắn có thể xảy ra. Ngày nay, nhiều người mới bắt đầu kinh doanh. Việc lựa chọn thành lập doanh nghiệp hay thành lập doanh nghiệp phụ thuộc vào bản thân người sáng lập (mục tiêu, tầm nhìn, kế hoạch tương lai) và các yếu tố khách quan tác động đến nhu cầu thị trường, hành vi tiêu dùng, tình hình kinh tế hiện tại.

READ  Khám phá buyer là gì và những tố chất tạo nên buyer chuyên nghiệp | Nttworks.vn

Làm thế nào để tạo nên một sự nghiệp thành công?

Đối với những người mơ ước khởi nghiệp, chắc chắn ai cũng sẽ có một sự nghiệp thành công. Bạn gặp rất nhiều khó khăn khi khởi nghiệp. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kế hoạch cụ thể thì thất bại là điều dễ hiểu. Bạn nên cân nhắc điều gì trước khi khởi nghiệp để thành công?

Lập kế hoạch rõ ràng

Điều đầu tiên cần làm khi bắt đầu là lập kế hoạch chi tiết và cẩn thận. Kế hoạch cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, từng bước một. Bạn chọn nơi tìm nguồn hàng, cách xác định giá của sản phẩm. kinh doanh Tìm kiếm vị trí phù hợp trực tuyến, ngoại tuyến, tìm kiếm nguồn vốn… Có rất nhiều thứ phải liệt kê và cân nhắc, vì vậy hãy lập bản đồ rõ ràng cho công việc.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một bước rất quan trọng trước khi bắt đầu kinh doanh. Nghiên cứu và quan sát xung quanh để xem khách hàng ưa chuộng sản phẩm nào hiện nay và sản phẩm nào có nhiều tiềm năng. Sai lầm của nhiều người khi khởi nghiệp là chỉ bán những thứ mình thích mà không tìm hiểu kỹ nhu cầu của người tiêu dùng. Sản phẩm của bạn dù tốt đến đâu nhưng nếu khách hàng không có nhu cầu thì sẽ không ai mua.

Nghề nghiệp là gì?

Làm thế nào để tạo nên một sự nghiệp thành công?

Luôn cởi mở với kiến ​​thức mới

Khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của bạn, bạn cần phải học hỏi nhiều khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh. Điều này có nghĩa là bạn cần cập nhật mỗi ngày để không bỏ lỡ. Xã hội ngày càng phát triển, những phong tục hay định kiến ​​cũ của quá khứ có thể không phù hợp với hiện tại. Vì vậy, bạn nên gạt bỏ những quan điểm, định kiến ​​cũ, chủ động tiếp thu những quan điểm, góp ý của những người xung quanh. Bên cạnh đó, việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn khi không ngừng học hỏi, tìm kiếm những điều mới mẻ, bắt kịp xu hướng.

Tiếp theo bài viết này, JobsGO mong rằng khi đã hiểu được định nghĩa về khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh, bạn sẽ xác định được hướng đi ban đầu phù hợp nhất. chúc may mắn với quyết định của bạn.

👉 Xem thêm: Tại sao bạn nên tìm kiếm một công ty mới thành lập?

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud