Làm sao để tránh khỏi “bẫy”? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Linh – nhân viên mới “chân ướt chân ráo” vào công ty được 2 ngày. Vị trí của Linh không chuyên về hành chính văn phòng, quản lý giấy tờ, bản thảo. Công việc của Linh không phải là mua cà phê, đóng gói mọi thứ, vân vân. Vậy mà mọi thứ đều đổ cho “ma mới” trên trời dưới biển này… Thế nên đành phải thôi. Làm thế nào để cô gái này vượt qua nó. “ma cũ – ma mới” mắc bẫy và sống sót? địa điểm văn phòng? Hãy cùng JobsGO thảo luận về câu chuyện ma cũ quấy nhiễu người mới tại nơi làm việc trong bài viết này.

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

Thực trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” chốn công sở

Chuyện “ma cũ bắt nạt ma mới” chốn công sở chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta ngày nay. Đây có lẽ là “vấn đề huyền thoại” tồn tại ở mọi môi trường, đặc biệt là đối với các cô nàng công sở. Đây là điều đã gây ra tâm lý e ngại và lo sợ ở nhiều công ty non trẻ. Thậm chí đối với nhiều người, bắt nạt đồng nghiệp còn đáng sợ và khó chịu hơn là báng bổ sếp.

Xoay quanh vấn đề trên, mới đây tôi bất ngờ đăng tải chia sẻ của một cô gái văn phòng giấu tên (và vô tình là bạn tôi) lên mạng xã hội như sau:

“Mọi người có mệt mỏi với vấn nạn ‘ma cũ quấy rối ma mới’ ở nơi làm việc không?” Sao mình thấy cứ có người mới vào là người cũ không thích, hay nghiên cứu, tìm mọi cách mọi người không hợp nhau? Mình sinh năm 1997, coi như ra trường và đi làm được khoảng 2 năm. Trường hợp này trước đây cũng từng xảy ra với công ty cũ, nhưng cũng không quá nhiều và tôi chưa bao giờ ngã xuống trên những chiến trường này.

Tuy nhiên sau 2 năm, tôi chuyển đến một môi trường mới, mọi thứ không như là mơ. Tôi bắt đầu lại với tư cách là một nhân viên mới, tôi bị đồng nghiệp xa lánh, ghét bỏ, vu khống, đặt điều, thậm chí là sai lầm, vân vân. Tôi đã rất sốc, nhưng tôi thực sự không thể làm gì khác. Tôi nghĩ chúng ta không phải là con người và chúng ta phải đối xử với nhau như vậy. Tại sao chúng ta không vui vẻ, vượt qua và giúp đỡ lẫn nhau? Tại sao lại gây xích mích, sống trong chiến tranh? Hay họ làm việc nhiều giờ để họ trở nên đáng sợ như vậy? ”

READ  Học thiết kế game nuôi dưỡng giấc mơ trở thành game designer | Nttworks.vn

Sau khi đăng tải câu chuyện trên, rất nhiều người đã biết thông tin về cô gái và gửi lời chia buồn. Một số người khác lại có quan điểm ngược lại, cho rằng phải có chuyện gì đó về “ma mới” ngay để “ma cũ” có cớ bắt nạt. Vậy lý do thực sự là gì?

👉 Xem thêm: Kịch tính tại nơi làm việc: khi năng lực được đánh giá dưới góc độ các mối quan hệ “gia đình”

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

Thực trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” chốn công sở

“Ma cũ bị ma mới ám” – nguyên nhân do đâu?

Nhiều người thắc mắc rằng, nhân viên mới vào làm thì sao lại có chuyện ghen ghét, đố kỵ và ức hiếp? Trên thực tế, có một vấn đề với tình yêu – ghét một ai đó vì nhiều lý do. Nhất là trong môi trường công sở – nơi gặp nhiều thị phi, đôi khi chẳng cần làm gì mà bạn lại bị bỏ rơi trong “tầm ngắm” của những đồng nghiệp khác.

Đầu tiên, bạn tỏ ra kiêu căng và ngạo mạn ngay từ ngày đầu tiên

Đây là một trong những mẫu người rất dễ ghét và khó hòa nhập với môi trường công sở chung. Vì tính cách kiêu ngạo, luôn nghĩ mình là nhất, giỏi hơn, đẹp hơn người khác,… nên kẻ thù là số 1 với những người còn lại.

Thứ hai, bạn là người rất thích thể hiện.

Bạn có thể là một người có tố chất, tài năng hoặc một người được đánh giá cao trong môi trường khác. Bạn cũng có thể tự tin vào khả năng của mình và muốn chứng tỏ điều đó với công ty hoặc sếp mới của bạn. Tuy nhiên, việc nói quá, làm quá lên và làm “chướng mắt” đồng nghiệp khác cũng không đáng có.

Không ai muốn một nhân viên mới dễ chịu hơn với sếp của họ để được thăng chức nhanh hơn. Trong khi chính các đồng nghiệp của bạn đã cố gắng trong nhiều năm mà không có một lá phiếu nào.

Thứ ba, bạn thuộc tuýp người quá nhút nhát và rụt rè.

Một lý do khác khiến bạn có thể bị cám dỗ ở nơi làm việc là tính nhút nhát, khó hòa đồng và hòa nhập. Hãy tưởng tượng mọi người trong nhóm đều vui vẻ nói chuyện, nhưng bạn tự cô lập mình với điều gì? Bạn từ chối mọi ồn ào vì ngại giao tiếp, ngại đứng trước bàn dân thiên hạ nhưng đồng nghiệp lại cho rằng bạn khó tiếp cận và họ không thích họ?

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

“Ma cũ bị ma mới ám” – nguyên nhân do đâu?

Chính sự nhút nhát, rụt rè này đã khiến bạn trở thành người không được lòng các đồng nghiệp. Có thể họ không quá ghét nhưng cũng không tránh khỏi việc bỏ qua hoặc đôi khi trách móc, trách móc, thậm chí có lỗi với bạn …

👉 Xem thêm: [Tổng hợp] Những kiểu nhân viên điển hình – bạn là kiểu nhân viên nào?

“1001” là một trò chơi vui nhộn “bắt nạt ma mới” trong văn phòng

Không gian văn phòng luôn đầy rẫy những chiêu trò, mánh khóe. Nơi mà thị trường luôn bủa vây chúng ta và với những “ma mới” ngu ngốc không biết gì thì chắc chắn khó mà “sống sót” được. Bạn đã phải trải qua những bất hạnh nào từ những đồng nghiệp của mình khi ở giai đoạn ma mới? Dưới đây là một số ví dụ điển hình của JobsGO trong câu chuyện ma mới bắt nạt ma cũ trong văn phòng này!

READ  Lao động phổ thông là gì? Tìm việc làm cho lao động phổ thông | Nttworks.vn

# 1 – Ma cũ thường làm ma mới cạnh nhau

Chuyện một nhân viên mới đi làm về làm “bảo mẫu” văn phòng có lẽ không còn xa lạ. Ai chưa đi làm có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng này trên các bộ phim. Những ai đã từng tiếp xúc với môi trường công sở dường như đều nhận thức được điều này.

Ngay cả nhân vật Linh ở trên cũng vậy, mới vào công ty được 2 ngày nhưng mọi việc đều thuận lợi. Được đồng nghiệp cử đi mua cà phê và đồ ăn, người quản lý bảo họ chuyển đến phòng mới. Ngay cả khi tuyển một nhân viên marketing, Linh cũng phải lo soạn thảo và in các bản thảo họp, các văn bản của phòng ban,….

Vậy Linh có còn thời gian để hoàn thành công việc của mình không? Một cô gái mới bắt đầu đi làm, chưa nắm rõ những yêu cầu, quy tắc và chưa quen. KPI Công việc có đủ mạnh để tiếp tục không? Đây thực sự là một bài toán rất khó, nhất là đối với Linhi và các bạn trẻ nói chung.

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

Những linh hồn cũ thường buộc những con ma mới phải chịu những tác dụng phụ

# 2 – Ma cũ “hại” ma mới tại nơi làm việc

Như đã nói ở trên, một trong những lý do dẫn đến sự ghen tị và đố kỵ là nhân viên mới giỏi hơn nhân viên cũ. Khi mới vào làm lần đầu được sếp đánh giá cao và bổ nhiệm, đồng nghiệp chắc chắn sẽ không hài lòng. Không ít trường hợp “chân ướt chân ráo” vào công ty mà đồng nghiệp sau lưng bị thương khiến công việc trở nên trục trặc, không thể thực hiện được.

Ví dụ, nhỏ Hương kinh doanh phần mềm của công ty A. Do không biết các yêu cầu và thông tin liên quan đến sản phẩm nên khi khách hàng hỏi, anh này hỏi chị Lan (đồng nghiệp làm việc cho công ty). 1 năm trong công ty) gửi cho tôi bảng giá để cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên, bà Lan đã điều chỉnh giá thấp hơn 1/2 so với giá khởi điểm. Điều này khiến giám đốc Hương phải chửi thề và phải đền bù số tiền đã mất.

Ma cũ “hại” ma mới tại nơi làm việc

# 3 – Con ma mới bị cô lập trong công ty

Bạn đã bao giờ đi làm và tách khỏi mọi người? Bạn cảm thấy thế nào vào thời điểm đó? Nó phải thực sự tồi tệ, phải không?

Các biện pháp cách ly đang được nhiều nơi áp dụng đối với những công nhân mới vào làm thay vì làm việc nhà và gây thiệt hại. Đây cũng là một trong những chiêu trò bắt nạt “ma mới” khi vào công ty. Đối với nhiều người, việc được cử đi mua thứ này thứ kia sẽ tiện lợi hơn, buộc phải làm nhiều việc, vân vân. Vì khi đó bạn chỉ đi làm vào buổi sáng, ăn trưa một mình và tối mới về nhà. Bạn ở trong công ty này giống như một người vô hình, không bị chú ý, có thể nhận ra.

Ngoài ra, còn hàng trăm, hàng nghìn chiêu trò bất hảo khác mà hội các cô, cậu, cậu đồng đưa ra để “bắt nạt ma mới”. Có rất nhiều bạn trẻ với những câu chuyện “dở khóc dở cười” này đã “mỉm cười ra về trong nước mắt”.

👉 Xem thêm: Những nguyên tắc kết bạn ở nơi làm việc bạn cần biết

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

Con ma bị cô lập trong công ty

Nhân viên văn phòng nên làm gì để không bị dính bẫy “ma cũ – ma mới”?

Làm thế nào để tránh hoặc thoát khỏi “hố đen” này ở nơi làm việc? Đây là thắc mắc của rất nhiều nhân viên văn phòng hiện nay và cũng là tiếng kêu cứu. Thông qua tổng hợp thực tế và chia sẻ của các y tá, JobsGO muốn gửi đến độc giả những mẹo nhỏ để giúp họ tồn tại ở nơi làm việc.

READ  Phòng sạch là gì? Làm việc trong phòng sạch có đảm bảo sức khỏe? | Nttworks.vn

Đồng nghiệp thân thiện, cởi mở

Sự thân thiện là yếu tố quan trọng đầu tiên đối với nhân viên mới. Bạn cần biết rằng với một người mới như bạn, không dễ để đồng nghiệp mở lòng và kết bạn. Vì họ không biết tính cách của bạn là gì, có phù hợp với họ hay không? Vì vậy, hãy chọn thời điểm thích hợp để mở lời kể chuyện, giúp đỡ mọi người, tạo sự thân thiết với mọi người, v.v.

Hãy tập trung vào công việc của bạn

Khi bạn đi làm, hiệu suất là thước đo chính xác nhất cho mọi nỗ lực của bạn. Mặc dù ban đầu bạn có thể được giao nhiều nhiệm vụ hơn bình thường, hoặc ngược lại, bạn sẽ không nhận được sự quan tâm của mọi người. Tuy nhiên, bí quyết là tập trung và thực hiện tốt.

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

Bạn có thể làm gì để không bị mắc kẹt trong “ma cũ – ma mới”?

Thay vì liên tục tập trung vào những người rảnh rỗi hoặc bắt nạt, hãy làm việc tốt. Bởi vì, về bản chất, mục đích cuối cùng của những người đồng nghiệp này là mong bạn thất bại. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch cụ thể, đề ra mục tiêu rõ ràng cho công việc của mình.

Ngoài ra, đừng quên học hỏi và khám phá những điều mới để nắm bắt ý tưởng nhanh chóng. Nếu bạn đã hoàn thành tốt và vượt qua giai đoạn đầu tiên, thì tôi tin chắc rằng các đồng nghiệp khác sẽ không còn hứng thú với việc bùng cháy nữa.

Học cách lắng nghe, khiêm tốn

Biết lắng nghe và khiêm tốn là một trong những bí quyết để tránh cọ xát và ghen tị với đồng nghiệp. Bạn là nhân viên mới, dù giỏi đến đâu thì bạn vẫn phải học hỏi và làm quen với môi trường mới.

Ngoài ra, khiêm tốn và lắng nghe chia sẻ của đồng nghiệp, cấp trên cũng giúp họ hiểu mình hơn, hiểu công việc hơn, thậm chí biết mình còn thiếu sót điều gì. Đó cũng có thể là cơ hội để bạn phát triển mạnh mẽ trong môi trường làm việc mới này.

Hãy bình tĩnh trong mọi tình huống

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

Hãy bình tĩnh trong mọi tình huống

Việc bị bắt nạt và bị bắt nạt là điều không thể tránh khỏi khi bắt đầu một công việc mới. Ngay cả khi cảm thấy tức giận và khó chịu, bạn vẫn cần giữ bình tĩnh. Hơn hết, nó không làm thay đổi mối quan hệ với đồng nghiệp hoặc làm gia tăng xung đột.

Bên cạnh đó, khi bình tĩnh, bạn cũng nghĩ ra những cách giải quyết thông minh và phù hợp hơn. Bạn không cần phải tranh cãi với sếp về sự đàn áp này. Bạn phải cố gắng, nỗ lực để chứng minh cho sếp thấy mình có năng lực, có thể làm tốt công việc của mình chứ không phải như lời đồng nghiệp giả tạo, thiếu chính xác.

Tham gia thường xuyên các hoạt động ngoại khóa

Bạn không chỉ thân thiện, cởi mở với các đồng nghiệp trong bộ phận mà còn cần xây dựng mối quan hệ tốt trong toàn công ty. Vì vậy, đừng từ chối tham gia các hoạt động ngoại khóa, du lịch, vui chơi, ăn uống, v.v.

Nó tạo cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với mọi người, chia sẻ những vướng mắc trong quá trình làm việc với đồng nghiệp. Biết đâu ở đây họ có cái nhìn tốt hơn bạn thì sao? Thử ngay bây giờ!

Câu chuyện ma cũ quấy rối ma mới tại nơi làm việc

Tham gia thường xuyên các hoạt động ngoại khóa

Môi trường làm việc không có kịch tính, không có sóng gió, bạn nghĩ có hay không? Câu trả lời chắc chắn là không, và để tồn tại và tồn tại trong môi trường làm việc, bạn cần biết cách phòng tránh hoặc vượt qua nó. Mong rằng qua những chia sẻ của JobsGO trên đây, bạn có thể nhanh chóng hòa nhập và tránh được câu chuyện “ma cũ bắt nạt ma mới” trong công việc.

👉 Xem thêm: Mạng Internet Việt Nam “Dạy Bạn” Cách “Sống sót trong Công việc”

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud