Làm sao để học giỏi Văn? Bí quyết chinh phục môn học “nhiều chữ” | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Có thể thấy không ít bạn trẻ ngày nay than phiền tại sao môn văn lại là môn bắt buộc trong các kỳ thi? Đặc biệt những bạn học theo khối tự nhiên chắc chắn ít nhiều sẽ gặp khó khăn khi học môn này. Họ cho rằng học văn cần phải có năng khiếu bẩm sinh mới có thể theo được.

Trên thực tế, điều này có thể đúng, nhưng không hoàn toàn. Đối với bất kỳ môn học nào cũng vậy, ngoài năng khiếu, chúng ta cần có sự cố gắng, nỗ lực và quan trọng hơn cả là phương pháp học tập đúng đắn để học tốt và đạt kết quả cao. Và trong bài viết hôm nay, timviec365.vn sẽ bật mí những bí quyết học văn để bạn có được kết quả như mong muốn trong môn học đó.

1. Tìm hiểu bản chất của văn học, tạo hứng thú học văn

Bí quyết đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quá trình học văn là các bạn cần nắm rõ bản chất của môn văn. Văn học không phải là học thuộc lòng, và nếu bạn nghĩ rằng đó là một đống ghi nhớ nhàm chán, bạn chắc chắn có thể chọn một cuốn sách văn học.

READ  Hướng dẫn cách viết hồ sơ xét tuyển đại học, xét tuyển học bạ mới nhất | Nttworks.vn
Hiểu bản chất của văn học, khơi dậy niềm yêu thích văn học

Bản chất của môn văn là giúp bạn phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, khả năng diễn đạt, nhận thức, hiểu, phân tích và đánh giá. Học văn sẽ giúp bạn rèn luyện ngôn ngữ rất tốt. Trong trường hợp của tác phẩm văn học, đây là một tác phẩm nghệ thuật, và khi bạn đứng trên quan điểm của những nhà thám hiểm khi nghiên cứu văn học, mọi thứ hoàn toàn khác.

Ngoài ra, tạo hứng thú và yêu thích môn văn, không sợ hãi. Nếu bạn có năng khiếu về văn chương thì đó là một lợi thế lớn, nhưng nếu bạn không phải dạng người cũng không sao, vì năng khiếu chỉ là một phần rất nhỏ, chỉ cần bạn quyết tâm và yêu thích môn học là được. , bạn chắc chắn có thể tìm thấy những điều thú vị và hấp dẫn về chủ đề này.

>> Xem thêm: Câu trần thuật là gì?

2. Rèn luyện thói quen đọc sách

Có thể nói sách vừa là người thầy vừa là người bạn của chúng ta trong học tập. Và việc học từ sách rất hữu ích để chúng ta tự học. Bạn có thể đọc bất kỳ cuốn sách nào, không chỉ là sách văn học.

Thực hành thói quen đọc của bạn
Thực hành thói quen đọc của bạn

Thực hành đọc sách mỗi ngày để tìm hiểu về cách viết, lập luận, giới thiệu hoặc trình bày các vấn đề trong bài học và câu chuyện để bạn có thể tìm ra giải pháp viết cho riêng mình, chẳng hạn như: Làm thế nào để viết một bài luận xã hội cho lớp 11 hoặc để biết thêm thông tin kiểu và biểu thức văn bản, Các thể loại văn học việt nam,… Tập trung đọc và đọc một số lượng lớn sách cũng là cơ hội để nâng cao vốn từ vựng, ghi nhớ vấn đề sâu hơn. Bởi trên thực tế, một bài văn để có thể hấp dẫn giáo viên cần có sự sáng tạo, vốn từ vựng đa dạng, cách hành văn sáng tạo, v.v. Đó là lý do tại sao đọc sách đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc học văn đối với chúng ta, và đó là bí quyết giúp bạn dễ dàng chinh phục. chủ đề này.

3. Học cách ghi nhớ hiệu quả

Trong cuốn sách “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế”, tác giả Adam Khoo đã nói đến một phương pháp ghi nhớ hiệu quả, đó là “thẻ nhớ”. Nhiều bạn cho rằng học toán, lý, hóa cần có sơ đồ, nhưng để làm văn thì chỉ cần viết và viết, tại sao phải học theo sơ đồ?

Học cách ghi nhớ hiệu quả
Học cách ghi nhớ hiệu quả

Tuy nhiên, đó là một cách rất hiệu quả giúp bạn học văn tốt hơn. Khi đọc một tác phẩm văn học, điều đầu tiên cần nắm được trọng tâm, đại ý của tác phẩm, có thể học qua sơ đồ sẽ dễ nhớ hơn.

Để vẽ sơ đồ học văn, hãy đặt tên tác phẩm vào giữa trang, khai triển lại các ý. Bạn có thể sử dụng nhiều cách vẽ khác nhau nên việc đọc lại sẽ giúp bạn thống kê về các ý rõ ràng và dễ hiểu nhất. Mẹo ghi nhớ đơn giản là sử dụng các bút màu khác nhau, những ý tưởng cùng cấp thì dùng cùng một màu để học, chia thành nhiều cấp độ.

4. Không ngừng học hỏi và phát triển tư duy

Học văn không giới hạn về không gian, thời gian, bạn có thể học ở bất cứ đâu bằng bất cứ phương pháp nào nếu nó mang lại hiệu quả cho bạn. Không ngừng học hỏi và phát triển tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều. Trên lớp, bạn có thể học với giáo viên, học với bạn, đọc thêm sách ở nhà, hỏi gia sư về bài học, v.v. Thậm chí, bạn có thể tham khảo những bài văn mẫu để từ đó rút ra những ý hay và phát triển thêm cho ý tưởng của mình. khi sao chép.

Không ngừng học hỏi, phát triển tư duy
Không ngừng học hỏi, phát triển tư duy

Đối với môn văn, điều này không chỉ đòi hỏi tư duy sâu sắc mà còn đòi hỏi khả năng sáng tạo. Đừng nghĩ mình không có năng khiếu mà hãy luyện tập để viết thành một kỹ năng.

>> Xem thêm: Cách dạy học sinh lớp 1 viết chữ đẹp

5. Tạo thói quen chuẩn bị cho bài học

Có một thực tế là học sinh ngày nay rất ngại soạn bài và chuẩn bị bài vì cho rằng rất mất thời gian và học trên lớp kiểu gì cũng có. Nhưng chính thói quen viết luận và chuẩn bị trước bài tập mới là bí quyết giúp bạn học tốt hơn. Đặc biệt đối với môn Văn, khi chuẩn bị bài, các em đọc tác phẩm đầu tiên và phát hiện ra rằng khi lên lớp cô giáo sẽ dạy cho mình, tiếp tục học lần thứ hai và muốn biết thêm về tác phẩm. thông qua các câu hỏi cho giáo viên. Hơn nữa, bằng cách đọc nhiều và thực hành nhiều, bạn có thể hiểu nội dung và nhớ bài lâu hơn.

Tạo thói quen chuẩn bị bài
Tạo thói quen chuẩn bị bài

Bạn chỉ cần dành khoảng 15-20 phút mỗi tối để đọc và lấy lại nội dung chính, chuẩn bị trước vào một cuốn sổ để hôm sau có thể dễ dàng tiếp cận và nhập bài.

6. Rèn luyện tính tự giác trong học tập

Đối với văn học nói riêng, đó là sự cảm thụ tác phẩm theo sự tự nguyện và mong muốn của mình. Nếu bạn làm theo hướng dẫn của giáo viên hoặc cha mẹ, bạn chắc chắn sẽ không tiến bộ.

Để học tốt môn văn, các em nên rèn luyện tính tự giác, ưu tiên tinh thần xung phong. Chỉ có như vậy bạn mới có hứng thú với chủ đề này, bạn mới có thể cảm nhận và viết được những bài văn hay nhất.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật

Rèn luyện tính tự giác trong học tập
Rèn luyện tính tự giác trong học tập

7. Làm cho văn học trở thành một bài học thú vị

Một cách để học văn hiệu quả hơn là làm cho bài học trở nên thú vị và vui nhộn. Chắc chắn không ai muốn học văn trong tâm trạng buồn bã, chán nản, thiếu hứng thú đúng không? Vì vậy, các bạn có thể lập nhóm theo bài để biểu diễn, phản biện bài, nhập vai hoạt ngôn, làm thơ, phản biện, v.v.

Đó là cách để biến môn văn không chỉ là một bài tập ghi nhớ, một tiết học mà trở thành một hoạt động rất vui, giúp bạn xóa tan căng thẳng và tạo tinh thần học tập. Ngoài ra, môn văn còn được sử dụng trong phương pháp dạy học các môn học khác để môn văn trở nên thú vị hơn.

>> Xem thêm: Tập đọc lớp 1

8. Chăm chỉ trong quá trình học tập

Sự chăm chỉ là điều cần thiết đối với mọi môn học nói chung và đối với môn văn nói riêng. Bạn càng làm việc nhiều, bạn càng nhận thấy sự tiến bộ, yêu thích và kết quả tốt hơn. Với mỗi tác phẩm, bạn nên đọc tất cả các bài có liên quan, tập trung viết hết sức mình và cuối cùng là đọc bài.

Nỗ lực trong quá trình học tập
Nỗ lực trong quá trình học tập

Học văn đồng nghĩa với việc bạn phải chăm chỉ viết, phải đọc, phải chăm chỉ học hành và đôi khi thấy mệt mỏi, bạn nên dùng những tác phẩm này để giải trí. Bước đầu tiên có thể khó khăn, nhưng cho đến khi bạn hoàn thành, cam kết lâu dài sẽ giúp bạn yêu thích văn học và tìm hiểu sâu hơn về nó.

Hi vọng qua những chia sẻ của timviec365.vn trên đây, các bạn trẻ sẽ nắm vững được những bí quyết để học tốt môn văn, đạt kết quả cao trong giảng dạy và thi cử.

Chuyên ngành văn học làm gì? Cơ hội việc làm trong lĩnh vực văn học

Những bạn yêu thích và làm quen với lĩnh vực văn học cần nắm rõ những thông tin liên quan đến lĩnh vực này, cơ hội học tập và làm việc như thế nào? Đọc bài viết sau để biết các bộ môn văn học làm những gì.

Chuyên ngành văn học làm gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14048 & cateid = 235 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud