Làm sao để chọn học đúng ngành? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Làm sao để chọn đúng chuyên khoa?

1. Chú ý đến thông tin tư vấn nghề nghiệp

1.1. Khái niệm

Hoạt động hướng nghiệp là hoạt động diễn ra trước khi học sinh nộp hồ sơ vào các trường đại học, cao đẳng. Mục đích của hoạt động này là giúp học sinh lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với năng lực và nhu cầu xã hội.

Nội dung bên trong của hoạt động hướng nghiệp bao gồm: đánh giá cơ hội phát triển nghề nghiệp, kỹ năng quản lý nghề nghiệp, nhu cầu của xã hội đối với vị trí việc làm, v.v.

>>> xem thêm: 6 bước để tự định hướng nghề nghiệp

1.2. Thông tin cần tìm trong quá trình hướng nghiệp

◼️ Sở thích, năng lực cá nhân

Sở thích và đam mê của học sinh là yếu tố quan trọng cần được ưu tiên trong quá trình hướng nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, bạn dành phần lớn thời gian cho công việc. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên gắn bó với công việc mà bạn thực sự yêu thích. Tình yêu và sự đam mê sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể.

◼️ Yêu cầu của ngành

Ngoài sở thích cá nhân, yêu cầu của ngành cũng là một yếu tố quan trọng. Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu riêng: khả năng làm việc, sức khỏe, ngoại hình, v.v. Yêu cầu chuyên môn có thể cao hoặc thấp bất cứ lúc nào. Sinh viên cần lưu ý những yêu cầu này để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

◼️ Nhu cầu nhân lực của ngành

Ngoài hai yếu tố trên, sinh viên còn phải quan tâm đến nhu cầu của thị trường lao động. Thị trường lao động địa phương bao gồm thị trường lao động địa phương, quốc gia và thị trường lao động quốc tế. Bạn không thể làm công việc mình yêu thích, nhưng dường như không có bất kỳ nhu cầu nào trên thị trường.
>>> xem thêm: Năm 2020, 6 cơ quan thiếu thốn nhất Việt Nam

Làm sao để chọn đúng chuyên khoa?

2. Tuân theo nguyên tắc chọn ngành
NGUYÊN TẮC 1: chọn chuyên ngành trước, sau đó chọn trường

Một trong những sai lầm mà học sinh Việt Nam hay mắc phải là chọn trường rồi chọn nghề. Trên thực tế, trước khi đưa ra lựa chọn trường học phù hợp, bạn cần biết mình đang hoạt động trong lĩnh vực nào. Tiếp theo JobsGO được chia thành 5 khối ngành chính để các bạn dễ hình dung:

Khối kinh tế – tài chính – quản lý:

Ngành này bao gồm các lĩnh vực chính như quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán – kiểm toán, quản trị nhân lực, marketing, v.v.

Hiện nay, các trường đào tạo về kinh tế và quản trị kinh doanh đều phải theo chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để thống nhất giữa các trường. Không chỉ vậy, kinh tế học khá dễ học. Ngoài ra còn có rất nhiều chương trình đào tạo chất lượng và thực tế bên ngoài trường.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến kinh tế, hãy kết hợp cả việc học đại học và không đại học.

>>> xem thêm: Học kinh tế có phải là lựa chọn đúng đắn?

– Khối khoa học xã hội và nhân văn:

Khối ngành này bao gồm các ngành như luật, sư phạm, ngoại ngữ, báo chí, khoa học xã hội và nhân văn, Việt Nam học, đông y học …

Chuyên ngành văn hóa học chuyên cung cấp những kiến ​​thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, bao gồm hệ thống kiến ​​thức về văn hóa học, khoa học văn hóa lý thuyết và văn hóa ứng dụng. Đồng thời, ngành học cũng chú trọng rèn luyện cả kỹ năng cứng và mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, phân tích, đưa kiến ​​thức đã học vào thực tiễn, kỹ năng giải quyết vấn đề và trách nhiệm xã hội. Khóa học này giúp sinh viên có kỹ năng lập luận, trình bày tốt vấn đề trong nhiều môi trường khác nhau và cảm thấy tự học suốt đời, quản lý thời gian, tổ chức công việc và đạt được mục tiêu. giới thiệu.

Nếu định chọn khối ngành văn hóa, các em cần có định hướng sớm. Tránh chọn chuyên ngành này vì điểm “dễ thở” nhưng khi ra trường lại chọn chuyên ngành không liên quan, chẳng hạn như… kinh tế.

>>> xem thêm: Việc làm lương cao cho sinh viên văn hóa
>>> xem thêm: Sinh viên chuyên ngữ làm gì sau khi tốt nghiệp?

– Khoa Khoa học và Công nghệ:

Ngành này bao gồm các ngành kỹ thuật như: công nghệ thông tin, cơ khí, giao thông, xây dựng, công nghệ sinh học …

Đây là lĩnh vực rất rộng lớn liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất các sản phẩm, công cụ từ sơ khai như kim, chỉ, xẻng, xẻng đến các sản phẩm công nghệ cao như máy tính, điện thoại, rô bốt … đồng thời, nghiên cứu cải tiến cho phù hợp với trình độ sản xuất của từng đơn vị, từng quốc gia. Đây hiện là ngành dễ xin việc nhất tại Việt Nam. Quá trình đào tạo ngành này cũng tương đối tốt, thị trường lao động có nhu cầu lớn (do ở nước ta vẫn đang trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ).

– Lĩnh vực nghệ thuật:

Nhóm ngành này bao gồm: mỹ thuật, diễn xuất, ca hát, múa, nhạc cụ …

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí, đặc biệt là nhu cầu âm nhạc ngày càng được quan tâm. Các hoạt động trong lĩnh vực này sẽ được mở rộng để giúp sinh viên phát triển bản thân và sự nghiệp của họ. Sinh viên tốt nghiệp có năng khiếu ca hát có thể biểu diễn trên sân khấu với nhiều thể loại âm nhạc như pop, rock, dance, R&B, dân ca, v.v. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tham gia các sự kiện âm nhạc khác nhau, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, các trung tâm văn hóa của thành phố và các tỉnh thành.

– Lĩnh vực thể thao:

Ngành này dành cho những người có năng khiếu từ sớm.

Đây là một lĩnh vực nghiên cứu giúp sinh viên trở thành bậc thầy của các kỹ năng và phương pháp nhất định liên quan đến thể thao và giáo dục thể chất. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội tham gia vào các lĩnh vực quản lý hành chính, quản trị kinh doanh, giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực thể dục thể thao và quản lý thể thao. Trong quá trình học, sinh viên học các môn phục vụ cho sự nghiệp tương lai của mình như: giáo dục thể chất, kinh tế xã hội thể thao, tâm lý thể thao, lịch sử thể thao, lịch sử thế vận hội …

>>> xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình làm nghề gì?

2. NGUYÊN TẮC: Chọn một ngành cụ thể, không chọn một ngành chung chung

Điều này khá quan trọng. Thay vì chọn những chuyên ngành chung chung mà không có được một kỹ năng cụ thể nào, bạn nên chọn những chuyên ngành chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như marketing, quản lý nhân sự, kế toán – kiểm toán, tài chính – ngân hàng.

3. NGUYÊN TẮC: So sánh bản chất chuyên môn của lĩnh vực với bản chất của riêng bạn và sau đó đưa ra lựa chọn

Khi chọn một ngành, bạn nên cân nhắc xem nó có thực sự phù hợp với bạn hay không.

Ví dụA: Ngành quản trị nhân lực phải làm việc với rất nhiều người. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng nhìn nhận và đánh giá những thái độ, tính cách và năng lực khác. Ngành này phù hợp với những bạn có EQ cao, nhạy cảm, tâm lý, nhẹ nhàng. Lĩnh vực Marketing phù hợp với những bạn năng động, sáng tạo và thích kinh doanh. Kế toán – kiểm toán dành cho những ai thích làm việc với những con số, chi tiết, cần mẫn, chính xác …

4. NGUYÊN TẮC: Chọn trường có thế mạnh về lĩnh vực bạn đã chọn

Khi đã chọn được chuyên ngành phù hợp, bạn nên chú ý chọn những trường có thế mạnh dạy các chuyên ngành đó. Điều này sau đó sẽ cải thiện ấn tượng của nhà tuyển dụng về trình độ của bạn.

Ví dụ bạn muốn chọn ngành kinh tế thì nên tập trung chọn các trường như Đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế, Học viện Tài chính, Học viện Công nghệ, Kinh tế học .. .

>>> xem thêm: Học khối A nên chọn chuyên ngành gì?
>>> xem thêm: 5 chuyên ngành tốt nhất không nên bỏ qua nếu bạn quyết định thi khối C

5. NGUYÊN TẮC: Chọn trường có môi trường học tập năng động

Khả năng thích ứng tốt với môi trường làm việc là một trong những yêu cầu đầu tiên đối với nhà tuyển dụng của sinh viên mới ra trường. Sự năng động, thái độ tích cực hòa nhập với môi trường mới cũng quan trọng như kiến ​​thức chuyên môn. Vì vậy, khi chọn trường đại học cũng phải chú ý đến môi trường ở đó.

Trong môi trường năng động, sinh viên phát triển năng lực cạnh tranh, tư duy thực tế và khả năng thích ứng. Hiện nay có thể kể đến một số trường đại học năng động nổi tiếng: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Lao động Xã hội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia, Đại học Thăng Long …

Đại học luôn là nỗi lo lắng bất tận của hầu hết các bạn học sinh khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Hiểu được những băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh và học sinh, trang web tuyển dụng JobsGO tổng hợp và trao cho các bạn trẻ những cơ hội để định hình tương lai của mình tốt hơn. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu rõ hơn phần nào về con đường sắp tới của mình.

JobsGO

READ  Tâm lý học thi khối nào? Các tổ hợp môn thi xét tuyển ngành Tâm lý học | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud